Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay bát cháo lươn nóng hổi, béo ngậy hoà cùng hương hành tăm thơm nồng. Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo khiến người dùng vấn vương ngay từ những miếng đầu tiên.
1. Thịt lươn – món ăn giàu dinh dưỡng
Lươn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thịt lươn còn có chứa: Vitamin A, B1, B6, Sắt, Natri, Kali, Canxi,… Chính vì vậy, món ngon này thường được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ và người có vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, bởi lươn mang tính hàn nên phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng thịt lươn trong các món ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An
Dưới đây là cách nấu cháo lươn đơn giản dễ làm nhất, bạn hãy lưu ngay công thức và trổ tài nấu nướng tại nhà.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
-
500gr lươn đồng
-
80gr gạo nếp
-
10gr hành tím
-
20gr hành tăm (củ nén)
-
1 trái ớt
-
1 củ tỏi
-
1 củ gừng
-
1 quả chanh
-
1 ít hành lá
-
1 mớ rau răm
-
½ thìa cà phê bột nghệ
-
½ thìa cà phê bột canh
-
1 thìa canh dầu ăn
-
3 thìa canh nước mắm
-
1 ít tiêu xay
2.2. Cách nấu cháo lươn chuẩn vị Nghệ An
-
Sơ chế nguyên liệu
Lươn sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo từ 1-2 tiếng cho sạch bùn đất rồi xát muối, chanh rửa dưới vòi nước sạch cho đến khi hết nhớt.
Kế đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho lươn vào luộc cùng vài lát gừng trong khoảng 2 phút tính từ khi nước sôi. Lươn chín, bạn vớt chúng ra, đợi nguội rồi tách thịt, xương để riêng.
Gạo nếp bạn đãi bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho đến khi nếp nở thì vo sạch, để ráo nước. Hành tím, hành tăm, tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Rau răm, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.
- Nấu cháo lươn
Xương lươn sau khi tách thịt bạn đem ninh với 400ml nước. Nước sôi, bạn cho gạo đã ngâm vào khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 1,5 – 2 tiếng cho đến khi gạo nở hoàn toàn. Cháo đã chín nhuyễn, bạn vớt bỏ lớp bọt trắng quanh miệng nồi rồi nêm ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm vào cháo trước khi tắt bếp.
- Xào lươn
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, bạn đổ hành tăm, hành tím, tỏi băm và ớt vào phi thơm rồi trút lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt lươn săn lại. Bạn nêm ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột canh rồi đảo đều để lươn đậm đà, ngấm vị. Trước khi tắt bếp, bạn nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho lươn dậy mùi.
- Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt lươn xào cùng hành lá, rau răm thái nhỏ. Vị thơm nồng đặc trưng của hành, gừng, ớt kết hợp cùng thịt lươn béo ngậy, óng vàng tạo nên một tổng thể món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn trộn đều lên và có thể cho thêm mắm ớt nếu thấy nhạt, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu ăn cùng bánh mì cắt nhỏ.
3. Cách nấu cháo lươn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé
Cháo lươn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, nhẹ cân. Trẻ tới tuổi ăn dặm (7-8 tháng) đã có thể sử dụng cháo, tuy nhiên ba mẹ nên cho bé sử dụng một phần nhỏ trước để thăm dò phản ứng cơ thể.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
-
500gr lươn đồng
-
1 chén gạo tẻ
-
1 lát gừng
-
¼ thìa cà phê bột nghệ
-
1 thìa canh nước mắm trẻ em
-
1 nhúm muối (dùng để sơ chế lươn)
3.2. Cách nấu cháo lươn thơm ngon, không tanh cho bé ăn dặm
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự cách nấu cháo lươn Nghệ An. Đầu tiên, bạn xát lươn với muối và giấm cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho lươn vào luộc với gừng. Thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi gỡ thịt, băm nhỏ thịt lươn và để qua một bên. Gạo vo sạch, vẩy ráo nước.
- Bước 2: Nấu cháo
Bạn trút xương vào nồi ninh với một nhúm muối trong 20 – 30 phút cho xương tiết hết nước ngọt. Kế tiếp, bạn đổ gạo vào đun cho đến khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa đến khi cháo nhừ, hạt nở bung đều.
Trong lúc đợi cháo chín, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn thả thịt lươn vào xào sơ cùng ¼ thìa cà phê bột nghệ, nước mắm ăn dặm. Đến khi thị lươn săn lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Trình bày thành phẩm
Cháo chín, bạn đổ toàn bộ thịt vào nồi, khuấy đều và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, đợi cháo nguội bớt là bé có thể sử dụng được. Món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
4. Cách chọn lươn và bí quyết chế biến lươn
Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết lựa chọn và sơ chế, bạn rất dễ thất bại ngay từ lần đầu tiên nấu cháo lươn. Do đó, hãy tham khảo ngay cách chọn lươn và bí quyết sơ chế lươn ngay sau đây.
4.1. Cách chọn lươn tươi ngon
Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn còn sống, khoẻ mạnh, di chuyển linh hoạt và có phần thân được chia màu rõ rệt (bụng vàng, lưng đen). Ngoài ra, những con lươn có đuôi trắng, thân cứng, cong và có mùi hôi khó chịu là lươn kém chất lượng, thịt dễ bị nhão, không thơm.
4.2. Bí quyết chế biến lươn
-
Lươn bạn phải loại sạch nhớt bằng muối, giấm hoặc tro bếp rồi mới tiến hành chế biến để món ăn không bị tanh.
-
Thịt lươn rất dễ bị nát và mủn nếu bạn luộc chúng quá chín. Thời gian luộc tiêu chuẩn là từ 2 – 3 phút.
-
Khi tách thịt lươn ra khỏi xương, bạn nên bỏ ruột và giữ lại phần trứng, tiết (nếu có).
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Thành phẩm cháo lươn với vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt lươn và các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Món cháo lươn cũng là một trong những món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, do đó, mẹ có thể tham khảo hướng dẫn ở trên, điều chỉnh công thức, gia vị sao cho phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của con. Nhờ đó, thực đơn ăn uống của bé thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng.
Xem thêm:
- Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe
- Cách nấu cháo lươn với khoai môn thanh mát, bổ dưỡng
- Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm mãi không ngán