Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay bát cháo lươn nóng hổi, béo ngậy hoà cùng hương hành tăm thơm nồng. Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo khiến người dùng vấn vương ngay từ những miếng đầu tiên.

Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

1. Thịt lươn – món ăn giàu dinh dưỡng

Lươn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thịt lươn còn có chứa: Vitamin A, B1, B6, Sắt, Natri, Kali, Canxi,… Chính vì vậy, món ngon này thường được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người già, trẻ nhỏ và người có vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, bởi lươn mang tính hàn nên phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng thịt lươn trong các món ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Dưới đây là cách nấu cháo lươn đơn giản dễ làm nhất, bạn hãy lưu ngay công thức và trổ tài nấu nướng tại nhà.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 80gr gạo nếp

  • 10gr hành tím

  • 20gr hành tăm (củ nén)

  • 1 trái ớt

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ gừng

  • 1 quả chanh

  • 1 ít hành lá

  • 1 mớ rau răm

  • ½ thìa cà phê bột nghệ

  • ½ thìa cà phê bột canh

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 3 thìa canh nước mắm

  • 1 ít tiêu xay

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Cách nấu cháo lươn đơn giản với các nguyên liệu cơ bản, phổ biến

2.2. Cách nấu cháo lươn chuẩn vị Nghệ An

  • Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo từ 1-2 tiếng cho sạch bùn đất rồi xát muối, chanh rửa dưới vòi nước sạch cho đến khi hết nhớt.

Kế đó, bạn bắc nồi lên bếp và cho lươn vào luộc cùng vài lát gừng trong khoảng 2 phút tính từ khi nước sôi. Lươn chín, bạn vớt chúng ra, đợi nguội rồi tách thịt, xương để riêng.

Gạo nếp bạn đãi bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho đến khi nếp nở thì vo sạch, để ráo nước. Hành tím, hành tăm, tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Rau răm, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Sơ chế lươn kỹ lưỡng trước khi nấu cháo

  • Nấu cháo lươn

Xương lươn sau khi tách thịt bạn đem ninh với 400ml nước. Nước sôi, bạn cho gạo đã ngâm vào khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 1,5 – 2 tiếng cho đến khi gạo nở hoàn toàn. Cháo đã chín nhuyễn, bạn vớt bỏ lớp bọt trắng quanh miệng nồi rồi nêm ½ thìa cà phê bột canh, 2 thìa canh nước mắm vào cháo trước khi tắt bếp.

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Hạt gạo nở bung và có kết cấu sánh mịn tức là cháo đạt tiêu chuẩn

  • Xào lươn

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng, bạn đổ hành tăm, hành tím, tỏi băm và ớt vào phi thơm rồi trút lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt lươn săn lại. Bạn nêm ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột canh rồi đảo đều để lươn đậm đà, ngấm vị. Trước khi tắt bếp, bạn nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho lươn dậy mùi.

Tìm hiểu thêm: Học ngay cách nấu món cháo cá khoai nóng hổi, ai cũng xuýt xoa khen ngon

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà
Lươn xào đậm đà, dậy vị là điểm sáng của món cháo lươn

  • Thành phẩm

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, thêm thịt lươn xào cùng hành lá, rau răm thái nhỏ. Vị thơm nồng đặc trưng của hành, gừng, ớt kết hợp cùng thịt lươn béo ngậy, óng vàng tạo nên một tổng thể món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn trộn đều lên và có thể cho thêm mắm ớt nếu thấy nhạt, món ăn sẽ trở nên ngon hơn nếu ăn cùng bánh mì cắt nhỏ.

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa

3. Cách nấu cháo lươn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé

Cháo lươn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé, nhẹ cân. Trẻ tới tuổi ăn dặm (7-8 tháng) đã có thể sử dụng cháo, tuy nhiên ba mẹ nên cho bé sử dụng một phần nhỏ trước để thăm dò phản ứng cơ thể.

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr lươn đồng

  • 1 chén gạo tẻ

  • 1 lát gừng

  • ¼ thìa cà phê bột nghệ

  • 1 thìa canh nước mắm trẻ em

  • 1 nhúm muối (dùng để sơ chế lươn)

3.2. Cách nấu cháo lươn thơm ngon, không tanh cho bé ăn dặm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu tương tự cách nấu cháo lươn Nghệ An. Đầu tiên, bạn xát lươn với muối và giấm cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho lươn vào luộc với gừng. Thịt chín, bạn vớt ra để nguội rồi gỡ thịt, băm nhỏ thịt lươn và để qua một bên. Gạo vo sạch, vẩy ráo nước.

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

Hành, tỏi băm nhỏ giúp giảm mùi tanh cho món cháo lươn

  • Bước 2: Nấu cháo

Bạn trút xương vào nồi ninh với một nhúm muối trong 20 – 30 phút cho xương tiết hết nước ngọt. Kế tiếp, bạn đổ gạo vào đun cho đến khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa đến khi cháo nhừ, hạt nở bung đều.

Trong lúc đợi cháo chín, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn thả thịt lươn vào xào sơ cùng ¼ thìa cà phê bột nghệ, nước mắm ăn dặm. Đến khi thị lươn săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cháo chín, bạn đổ toàn bộ thịt vào nồi, khuấy đều và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, đợi cháo nguội bớt là bé có thể sử dụng được. Món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Mách bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ tại nhà

>>>>>Xem thêm: Thực đơn 7 ngày cho mẹ sau sinh con giúp nhiều sữa mà không gây béo

Các mẹ thường chọn cháo lươn làm món ăn dặm cho con

4. Cách chọn lươn và bí quyết chế biến lươn

Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết lựa chọn và sơ chế, bạn rất dễ thất bại ngay từ lần đầu tiên nấu cháo lươn. Do đó, hãy tham khảo ngay cách chọn lươn và bí quyết sơ chế lươn ngay sau đây.

4.1. Cách chọn lươn tươi ngon

Bạn nên ưu tiên chọn mua lươn còn sống, khoẻ mạnh, di chuyển linh hoạt và có phần thân được chia màu rõ rệt (bụng vàng, lưng đen). Ngoài ra, những con lươn có đuôi trắng, thân cứng, cong và có mùi hôi khó chịu là lươn kém chất lượng, thịt dễ bị nhão, không thơm.

4.2. Bí quyết chế biến lươn

  • Lươn bạn phải loại sạch nhớt bằng muối, giấm hoặc tro bếp rồi mới tiến hành chế biến để món ăn không bị tanh.

  • Thịt lươn rất dễ bị nát và mủn nếu bạn luộc chúng quá chín. Thời gian luộc tiêu chuẩn là từ 2 – 3 phút.

  • Khi tách thịt lươn ra khỏi xương, bạn nên bỏ ruột và giữ lại phần trứng, tiết (nếu có).

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Thành phẩm cháo lươn với vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt lươn và các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Món cháo lươn cũng là một trong những món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, do đó, mẹ có thể tham khảo hướng dẫn ở trên, điều chỉnh công thức, gia vị sao cho phù hợp với độ tuổi và khẩu vị của con. Nhờ đó, thực đơn ăn uống của bé thêm phần phong phú và đảm bảo dinh dưỡng.

Xem thêm:

  • Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không tanh, bồi bổ cho sức khỏe
  • Cách nấu cháo lươn với khoai môn thanh mát, bổ dưỡng
  • Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm mãi không ngán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *