Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Cách nấu gà rang nước dừa nổi tiếng nhất ở miền Tây sông nước với hương vị đặc biệt ngọt dịu từ dừa tươi và gà cùng sự cay nồng của gia vị tạo nên ấn tượng khó phai cho mọi thực khách. Chẳng cần phải quá khéo tay, chỉ cần làm đúng những chỉ dẫn sau đây của job3s đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên với món gà này.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà rang nước dừa

Công thức nấu gà rang nước dừa ra đời từ sự sáng tạo và tinh tế trong cách chế biến của người dân miền Tây. Với nguyên liệu chính là gà tươi và nước cốt dừa, món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Một phần gà rang nước dừa khoảng 200 gram có chứa:

Lượng calo Chất béo Chất đạm Carbs Chất xơ Vitamin C Folate Sắt Magiê Kali
552 57 gram 5 gram 13 gram 5 gram 11% RDI 10% RDI 22% RDI 22% RDI 18% RDI

Trong đó, gà là nguồn cung cấp protein động vật tốt, giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi cơ bắp và tế bào da. Nước dừa chứa nhiều chất béo tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, làm đẹp da và tóc, cải thiện cholesterol, tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng làm giảm mệt mỏi.

Tuy nhiên, nước cốt dừa cũng chứa nhiều calo và chất béo, nên nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Bạn nên ăn món này vừa phải và kết hợp với các loại rau xanh để cân bằng chế độ ăn uống.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Gà rang nước dừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian

2. Hướng dẫn cách nấu gà rang nước dừa thơm ngon tại nhà

Không chỉ là một món ăn dân dã, mộc mạc mà gà rang nước dừa còn mang trong mình hương vị truyền thống đậm đà của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này chứa đựng sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt thanh của cốt dừa, vị thơm nồng của gà tươi và hương vị nghi ngút của các loại gia vị khác.

2.1. Nguyên liệu cần thiết để nấu món gà rang nước dừa như nhà hàng

Để nấu gà rang nước dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu Định lượng
Gà ta 1 con khoảng 1,2kg
Dừa xiêm 1 quả
Ớt hiểm 2 quả
Nước mắm 3 muỗng canh
Đường 2 thìa
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Lá chanh 4 – 5 lá
Hành tím 4 củ
Dầu ăn 2 thìa canh
Tỏi 6 tép

Lưu ý: Bạn nên chọn gà ta hoặc gà ri để làm món này vì thịt gà sẽ ngon và dai hơn gà công nghiệp; chọn gà tươi ngon, thịt chắc và không bị bầm tím.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu gà rang nước dừa

Bí quyết chọn dừa tươi để nấu gà rang nước dừa:

Dựa vào những cách nhận biết dừa tươi dưới đây, bạn có thể chọn được quả dừa ngon, nước tự nhiên, không bị pha loãng hay bổ sung chất bảo quản:

  • Dừa tự nhiên có vỏ màu nâu sẫm, không bị trầy xước hay bị đục lỗ, nặng hơn so với kích thước, có tiếng rót róc khi lắc nhẹ.

  • Nước dừa trong suốt, không có màu trắng đục hay có bọt, vị ngọt thanh, không có vị chua hay lạ.

  • Ruột dừa dày, mềm, dễ bóc, màu trắng sáng, không có màu vàng hay nâu.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau để nấu gà rang nước cốt dừa chuẩn vị:

  • Chảo lớn, nồi nhỏ, muỗng xúc, đũa, dao, thớt

  • Bát, đĩa, tô, chén, ly

  • Bếp ga, bật lửa, nồi hấp

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Món ăn này có vị thơm ngon của thịt gà, kết hợp với béo ngậy của nước dừa, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cách sơ chế trước khi nấu gà rang nước dừa tại nhà dưới đây để món ăn này thêm ngon miệng nhé.

  • Gà: Bạn chọn gà ta hoặc gà tơ, làm sạch lông và nội tạng, rửa qua với nước lạnh, xát với muối hạt và rượu trắng để khử mùi tanh, rửa lại và để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

  • Nước dừa: Chọn dừa già có nhiều nước, chặt lấy nước dừa bên trong. Nếu không có dừa tươi, bạn có thể dùng nước dừa đóng hộp hoặc pha từ bột dừa.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Đầu tiên bạn cần sơ chế sạch sẽ thịt gà

  • Hành khô: Bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Lá chanh: Rửa sạch, thái sợi chỉ.

  • Ớt cay: Rửa sạch, xắt nhỏ.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Băm nhỏ các nguyên liệu khác

2.3. Các bước chế biến gà rang nước dừa

Cách nấu gà rang nước dừa không quá phức tạp. Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu gà rang nước dừa theo các bước sau:

Bước 1: Ướp gà

  • Cho gà vào một bát lớn, thêm hành tím, tỏi, ớt hiểm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 thìa tiêu, trộn đều cho gà thấm gia vị.

  • Để gà ướp trong khoảng 30 phút.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Ướp gà với hành, tỏi, ớt và các gia vị

Bước 2: Rang gà

  • Bắc một chảo lớn lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng.

  • Cho 1 phần hành tím, tỏi đã băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.

  • Đổ gà vào rang trên lửa lớn, đảo đều cho gà săn lại và cháy xém vài cạnh. Khi gà đã vàng đều, vớt gà ra đĩa, để riêng.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Rang gà tới khi săn lại và có màu vàng đẹp mắt

Bước 3: Nấu gà với nước dừa

  • Đổ nước dừa vào nồi, đun sôi.

  • Sau đó, cho gà trở lại vào chảo, điều chỉnh lượng nước dừa sao cho ngập xấp xỉ mặt gà.

  • Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 20 – 25 phút đến khi nước dừa sệt lại, gà mềm và thấm vị.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thêm một ít nước chanh hoặc giấm vào nước cốt dừa để tạo ra vị chua nhẹ, giúp giảm cảm giác ngấy.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Rang gà với nước dừa tươi sao cho đậm vị, thơm ngon

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng với ít đường, nước mắm, bột ngọt và ớt.

  • Tắt bếp, rắc lá chanh lên trên.

Bí quyết nấu gà rang nước dừa thơm ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước

Cuối cùng, bạn nếm nếm cho vừa miệng là hoàn thành món ăn

2.3. Thưởng thức thành phẩm ngon tuyệt hảo

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà rang nước cốt dừa vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Các bạn múc gà ra đĩa, rắc lá chanh, rau thơm và đậu phộng lên trên. Món gà rang nước cốt dừa có màu vàng óng, thơm nức mũi, vị béo ngậy, đậm đà, thấm vị từng thớ thịt. Bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa vị ngọt của nước dừa, mặn từ nước mắm, cay ớt và thơm ở sả, nghệ.

2.4. Mẹo trang trí món gà rang nước dừa

Muốn chiêu đãi gia đình món gà rang nước dừa hấp dẫn và đẹp mắt, các bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

  • Chọn đĩa to, sâu, có màu trắng hoặc xanh lá để phục vụ gà rang nước dừa. Điều này sẽ làm nổi bật màu vàng của gà và nước sốt.

  • Trang trí đĩa bằng những lá rau thơm như rau răm, rau mùi, rau ngò, hoặc rau thì là. Những lá rau này không chỉ làm đẹp món ăn, mà còn tăng thêm hương vị và giúp giải ngấy khi ăn gà.

  • Bạn cũng có thể rắc hạt tiêu hoặc hạt điều rang lên trên gà cho thêm phần thơm, cay, giòn béo.

  • Đổ nước sốt còn lại lên trên gà, để gà ngấm đều vị ngọt béo của nước dừa rồi trang trí thêm một ít ớt cắt lát và hành lá cắt nhỏ để món ăn thêm màu sắc và hương vị.

3. Những lỗi thường gặp khi nấu gà rang nước dừa

Ngoài ra, bạn cần chú ý tránh mắc một số lỗi thường gặp khi nấu gà rang nước dừa. Dưới đây là những sai lầm phổ biến và cách khắc phục:

  • Gà bị tanh: Để khắc phục, bạn nên ngâm gà với nước muối loãng và giấm ăn trong khoảng 10 phút trước khi sơ chế.

  • Gà bị dai: Để khắc phục, bạn nên ướp gà với mật ong, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và để trong tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng để gà thấm gia vị.

  • Gà bị cháy: Để khắc phục, bạn nên chiên gà ở lửa vừa và gạt bỏ hết phần hành tỏi bằm ra khỏi gà trước khi chiên. Khi đổ nước dừa vào, bạn nên đun ở lửa nhỏ li ti và quan sát thường xuyên để nước không bị cạn quá.

4. Món ăn phụ hợp để kèm với món gà rang nước dừa

Gà rang nước cốt dừa không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn thể hiện sự tinh túy trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Để thưởng thức hết hương vị của món gà rang nước cốt dừa, bạn nên dùng nóng kèm với một số món ăn kèm như:

  • Rau xanh: Rau muống, rau cải, rau ngót, rau mồng tơi… giúp tăng thêm chất xơ và vitamin cho bữa ăn.

  • Các loại bánh truyền thống: Bánh đa nem, bánh hỏi, bánh cuốn, bánh xèo… sẽ tạo nên những sự kết hợp mới lạ và hấp dẫn cho món ăn.

  • Cơm trắng: Là món ăn truyền thống của người Việt Nam, cơm dễ dàng kết hợp với nhiều món khác, đặc biệt là món gà rang nước cốt dừa. Cơm trắng giúp cân bằng vị ngọt, béo của gà và nước cốt dừa.

  • Bánh mì: Vỏ giòn, ruột mềm, kết hợp với gà rang nước cốt dừa sẽ tạo nên một món ăn độc đáo, thơm ngon khó cưỡng.

5. Cách bảo quản gà rang nước dừa được lâu

Nếu không ăn hết món gà rang nước cốt dừa, bạn nên cất trong hộp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản trong vòng 2 – 3 ngày.

Trong trường hợp muốn bảo quản lâu hơn trong vòng 1 – 2 tháng, bạn có thể cấp đông món gà này trong hộp kín hoặc túi đựng thực phẩm. Khi cần dùng, các bạn để rã đông tự nhiên hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng hay chảo rang.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu bún gà lá é chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Đối với những người mê gà thì món gà rang nước dừa chắc chắn là lựa chọn đáng để thử. Món ăn này hứa hẹn sẽ là cầu nối gắn kết gia đình và bạn bè quanh những bữa ăn ấm cúng. Vậy bạn hãy bắt tay vào bếp ngay hôm nay để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *