Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Món chả cá ngần là một món ăn có hương vị độc đáo. Đây còn là một nguồn thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên món ăn này lại có cách chế biến vô cùng đơn giản, mời bạn lưu lại công thức này lại để thay đổi hương vị cho bữa cơm gia đình nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của món chả cá ngần

Chả cá ngần không chỉ là món ăn vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon, đây còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất đa dạng. Món ăn này được chế biến từ cá ngần, một loại cá nước mặn vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây sẽ là một số giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại:

  • Protein: Cá ngần là một nguồn cung cấp protein chất lượng, với đặc điểm là dễ tiêu hóa và chất lượng tốt, protein trong cá ngần giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cũng như hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.

  • Chất béo: cá ngần là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa cực tốt, trong đó có axit béo omega 3. Những axit béo này có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ não bộ hoạt động và giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…

  • Bổ sung vitamin: cá ngần cũng là một loại thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng. Vitamin D, B12, A là những loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, mắt và nhiều chức năng khác của cơ thể.

  • Cung cấp năng lượng: cá ngần cũng là một nguồn cung cấp năng lượng khá cao cho cơ thể, giúp cơ thể duy trì các hoạt động sống bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến hàm lượng calo tiêu thụ hàng ngày để hạn chế việc tăng cân không thể kiểm soát.

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Giá trị dinh dưỡng có trong cá ngần

2. Hướng dẫn chế biến món chả cá ngần

2.1. Nguyên liệu chế biến món chả cá ngần

Nguyên liệu

Số lượng

Cá ngần

1 kg

Thịt heo xay

500 gam

Trứng gà

3 trái

Thì là

3 nhánh

Hành lá

8 củ

Hành tím

8 củ

Bột chiên giòn

2 thìa canh

Các gia vị thông dụng

hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Nguyên liệu chế biến chả cá ngần

  • Dụng cụ chế biến: chảo, máy xay thịt, tô, thau,…

Cách chọn mua cá ngần tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá có thân thuôn dài, màu sắc trắng trong, thịt cá mềm và có độ đàn hồi cao, không bị nhũn ra.
  • Để chọn mua được cá ngần ngon, bạn nên chọn mua cá vẫn còn sống và mua trong mua.
  • Không nên chọn mua những con cá đã có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc màu sắc hơi nhợt nhạt, có mùi tanh hoặc mùi hơi khai khai giống amoniac.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Đối với thịt heo còn nguyên miếng, bạn cần chú ý đến màu sắc bên ngoài. Màu sắc của thịt là màu hồng tươi, không được quá đỏ cũng không được quá nhợt nhạt.
  • Đối với những miếng thịt heo có màu hơi nhợt nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó nguy cơ cao là đã bị ôi thiu, bạn không nên mua thịt này.
  • Thịt heo phải có độ săn chắc và độ đàn hồi cao thì mới là thịt ngon. Bạn có thể dùng ngón tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay lập tức, không bị nhớt, không bị chảy nước hay dịch.
  • Đối với thịt heo được xay sẵn, bạn nên mua tại những cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn và có độ uy tín cao.
  • Bạn nên chọn mua thịt nạc dăm để vừa có nạc lại vừa có mỡ để món ăn không bị khô cũng không bị quá ngán.
  • Bạn cũng có thể tự mua thịt về xay tại nhà bằng máy xay thịt để đảm bảo chất lượng của thịt cũng như vệ sinh an toàn.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng gà tươi sẽ thường có lớp vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, màu sắc đồng đều, không có vết nứt và không bị đốm đen. Trứng gà để lâu thì phần vỏ của trứng sẽ có màu sắc nhạt dần và đốm đen xuất hiện rất nhiều.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt có độ sần sùi, hơi nhám thì đó là trứng gà tươi, còn nến bề mặt láng mịn thì quả trứng đó đã để quá lâu.
  • Bạn không nên mua trứng gà mà khi sôi ở ánh sáng mặt trời thấy buồng khí lớn, lòng đỏ có màu đỏ và đã nổi vân vì đây là trứng gà đã cũ, sẽ không còn ngon nữa.

2.2. Cách làm món chả cá ngần thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngần sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng từ 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Hành lá bạn cũng cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc. Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Cách làm món chả cá ngần – sơ chế nguyên liệu

Cách khử mùi tanh của cá ngần

Cách 1: Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Cho cá vào và ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ 5 – 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cách 3: Dùng 1 củ gừng đập dập ngâm cùng với cá trong khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Trộn nhân cá

  • Bạn chuẩn bị một cái thau, cho cá ngần, thịt heo xay, hành lá, thì là và hành tím cắt mỏng vào. Sau đó bạn trộn các nguyên liệu thật đều và đập 3 trái trứng vào.
  • Trộn đều và cho tiếp ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê muối, ½ thìa canh nước mắm, 2 thìa canh bột chiên giòn vào. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Cách làm món chả cá ngần – trộn nhân cá

Mẹo nhỏ:

Để món chả được ngon hơn thì các bạn cũng có thể gia giảm nguyên liệu tùy thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Chiên chả cá ngần

Đầu tiên bạn hãy nặn cá vừa trộn xong thành các khối tròn dẹp vừa ăn. Bắc lên trên bếp một cái chảo và đổ vào trong khoảng 100 ml dầu ăn, đun có tới khi dầu bắt đầu nóng thì chiên chả với ngọn lửa vừa khoảng 3 phút mỗi mặt cho đến khi cả 2 mặt đều đã vàng đều thì tắt bếp, vớt chả cá ra, để cho ráo dầu.

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Cách làm món chả cá ngần – chiên chả cá ngần

Bước 4: Thành phẩm chả cá ngần

Chả cá ngần sau khi đã chiên xong sẽ vô cùng giòn rụm, béo ngọt và rất thơm, khi ăn cùng với cái loại rau củ và chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời nhé!

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Thành phẩm món chả cá ngần

Gia vị ăn kèm với chả cá ngần

Chả cá ngần là một món ăn đậm vị bởi vị ngọt đặc trưng đến từ thịt cá cùng với hương vị của các loại gia vị trộn lẫn với nhau. Tuy nhiên, để gia tăng hương vị cho món ăn này, bạn cũng có thể ăn kèm món chả này với một số loại nước chấm dưới đây:

  • Nước mắm pha với tỏi ớt

  • Nước mắm chua ngọt

  • Sốt tương ớt

  • Sốt tương cà

  • Nước sốt me thơm ngon

3. Một số câu hỏi thường gặp về món chả cá ngần

3.1. Ăn chả cá ngần nhiều có gây tăng cân không?

Chả cá ngần là một món ăn chứa protein và omega 3 hàm lượng cao cực kỳ có lợi trong việc duy trì vóc dáng cơ thể một cách săn chắc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, món ăn này cũng chứa calo tương đối cao. Vì vậy, nếu như bạn lạm dụng ăn nhiều chả cá ngần thì có thể gây ra tình trạng dư thừa calo, từ đó gây tích lũy mỡ thừa và gây tăng cân.

Để giúp giảm cân hiệu quả và duy trì được một vóc dáng lý tưởng, bạn cần phải chú ý đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày, ăn chả cá ngần kết hợp cùng với tập luyện thể dục, thể thao điều độ và đúng cách.

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Ăn chả cá ngần nhiều có thể gây tăng cân mất kiểm soát

Xem thêm: 1 ổ Bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Cách ăn món ngon này mà không sợ béo

3.2. Bà bầu có ăn được chả cá ngần không?

Chả cá ngần là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển toàn diện, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số đặc điểm sau đây trước khi dùng món ăn này:

  • Nên chọn mua cá ngần an toàn, không chứa thủy ngân: Một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Bạn nên tránh mua cá tại các cơ sở không uy tín, nên chọn mua cá tại các cửa hàng, siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng của cá, từ đó an toàn cho thai nhi.

  • Đảm bảo chả đã được nấu chín đúng cách: Việc ăn chả cá đã được nấu chín kỹ đảm bảo loại bỏ được vi khuẩn và các loài sinh vật có trong cá, tránh ăn chả cá sống hoặc chưa được nấu chín kỹ để ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý về nhiễm khuẩn.

  • Chú ý đến hàm lượng chất béo: Trong chả cá ngần có thể chứa hàm lượng chất béo một cách đáng kể, bà bầu nên duy trì chế độ ăn cân đối, không nên ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe, nên ăn kèm chả cá ngần cùng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

3.3. Cách bảo quản chả cá ngần đúng cách

  • Chả cá ngần nếu chưa được ăn hết, các bạn cũng có thể bảo quản bằng cách dùng một túi hút chân không để đựng chả cá ngần. Sau đó loại bỏ hết không khí bên trong để tránh cho chả cá tiếp xúc với không khí và các vi khuẩn gây hỏng chả.
  • Sau đó bạn hãy bảo quản chả cá trong ngăn mát tủ lạnh, phương pháp bảo quản này có thể giúp giữ ổn định của chảo trong vòng 3 – 4 ngày.
  • Còn nếu bạn muốn bảo quản chả cá ngần lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông, cách này có thể duy trì được tính ổn định của chả lên đến 2 – 3 tháng.
  • Trước khi ăn, bạn cần để chả ra rã đông và nấu lại trước khi ăn để đảm bảo chất lượng và an toàn nhé!

Cách chế biến món chả cá ngần thay đổi hương vị cho mâm cơm gia đình

Bảo quản chả cá ngần trong ngăn đông

Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác

Chả cá ngần là một món ăn đặc sản với một hương vị tuyệt vời cùng với các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu như bạn đã quá chán ngán với các món ăn trước đây thì còn chần chờ gì mà không chế biến chả cá ngần để thay đổi thực đơn cho gia đình ngay thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *