Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

Cách làm cùi bưởi nấu chè như thế nào để không bị đắng mà vẫn giữ nguyên độ giòn sần sật không phải ai cũng rõ. Chè cùi bưởi từ lâu đã được xem là món ăn vặt bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Cách nấu chè cùi bưởi cũng không quá mất nhiều thời gian, chỉ với vài thao tác là bạn đã ngay bát chè thơm ngon khó cưỡng.

Bạn đang đọc: Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

1. Lợi ích tuyệt vời của cùi bưởi mà không phải ai cũng biết

Bưởi không chỉ nổi tiếng với phần thịt ngọt thơm, giàu dinh dưỡng mà phần cùi bưởi cũng chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cùi bưởi mà có thể bạn chưa biết:

  • Cùi bưởi giàu pectin giúp giảm hấp thu mỡ, hấp thu lipid, cholesterol và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là thực phẩm rất tốt cho những người bị mỡ máu cao, đau dạ dày.
  • Pectin trong cùi bưởi có tác dụng tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, giảm cảm giác thèm ăn, góp phần giảm cân cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Cùi bưởi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh hen suyễn, viêm khớp.
  • Cùi bưởi có tác dụng giải cảm, long đờm hỗ trợ điều trị ho và giữ ấm bụng hiệu quả.
  • Súc miệng bằng nước cùi bưởi giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các bệnh viêm nướu, chữa hôi miệng cực kỳ tốt.

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

Cùi bưởi có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

2. Các bước làm cùi bưởi nấu chè siêu dễ ngay tại nhà

Cùi bưởi vốn là nguyên liệu quen thuộc để làm nên những món chè thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do tính chất đặc trưng của cùi bưởi là có vị đắng khó ăn nên không phải ai cũng biết cách xử lý cùi bưởi để nấu chè.

Vậy bạn hãy tham khảo ngay 3 bước siêu dễ sau đây để nhanh chóng bắt tay vào bếp và chế biến món chè cùi bưởi ngon ngay tại nhà mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Đảm bảo với cách làm cùi bưởi nấu chè này, bạn sẽ có ngay bát chè thơm phức và không hề còn chút vị đắng nào.

2.1. Bước 1: Chọn cùi bưởi

Trong cách làm cùi bưởi nấu chè thì việc sơ chế cùi bưởi không bị đắng là vô cùng quan trọng. Bạn hãy chú ý lựa chọn đúng loại bưởi, nên chọn những quả bưởi còn tươi ngon, chín cây, tránh mua những quả còn quá non hay đã quá già.

Bưởi non có nhiều tinh dầu, vỏ sẽ rất đắng nên khó sơ chế và ăn sẽ bị đắng. Ngược lại, bưởi già thường có nhiều xơ, nấu chè không được ngon so với bưởi vừa chín tới. Bạn nên lựa quả bưởi vừa đủ ngọt, vỏ mỏng đảm bảo sẽ có nhiều cùi và dễ gọt vỏ hơn rất nhiều.

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

Chọn bưởi tươi ngon, vỏ mỏng để có nhiều cùi

Sau khi chọn được những quả bưởi ưng ý để nấu chè, bạn sẽ tiến hành gọt bỏ vỏ và phần cùi sát múi để loại bỏ phần hay bị đắng. Phần cùi còn lại mới thực sự ngọt ngon, giòn và dễ chế biến. Bạn có thể cắt cùi bưởi thành hạt lựu nhỏ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Làm Các Loại Chè Ngon Tại Nhà, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa Khen Ngợi

2.2. Bước 2: Sơ chế cùi bưởi

Sau khi lựa chọn và gọt vỏ bưởi bỏ phần cùi ra, bước tiếp theo bạn cần làm là ngâm cùi bưởi với nước để loại bỏ vị đắng. Bạn có thể thiện hiện các cách làm cùi bưởi nấu chè mà không bị đắng phổ biến như dùng nước nóng, phèn chua hoặc nước muối loãng.

Với nước nóng, bạn đun sôi nước rồi cho cùi bưởi vào, ngâm trong 10 phút sau đó vớt ra, bóp nhẹ để loại bỏ tinh dầu ra hết. Lặp lại việc này nhiều lần cho đến khi cùi khô và hết vị đắng. Cách ngâm cùi bưởi với nước muối loãng cũng tương tự, thời gian ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước cho đến khi cùi sạch muối.

2.3. Bước 3: Nấu cùi bưởi

Bước cuối cùng trong cách làm cùi bưởi nấu chè thơm ngon, không đắng chính là tiến hành nấu cùi bưởi. Cụ thể, bạn chỉ cần làm các công đoạn sau:

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho 50g đường vào chảo và đun cho đến khi đường chuyển sang màu caramen. Bước này nhằm tạo màu vàng đẹp mắt cho cùi bưởi. Nếu muốn cùi bưởi có màu trắng, bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Tiếp theo cho thêm 50g đường cùng 120ml nước vào chảo đường caramen, đun sôi đến khi tan hết đường. Sau đó, tắt bếp và để nước nguội còn khoảng 80 độ C. Lúc này, bạn cho 80g bột năng vào, khuấy đều tay. Sau đó, bạn đổ cùi bưởi đã sơ chế vào và đảo đều để bột năng thấm đều vào cùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ủ bột năng với cùi bưởi bằng cách cho hỗn hợp vào một bát lớn, đậy nắp lại và lắc đều sau đó mới đem đi luộc. Dù theo cách nào thì bạn cũng cần luộc cho đến khi cùi bưởi chín mềm là được.
  • Cùi bưởi sau khi sơ chế và luộc xong, bạn có thể cho cùi bưởi đã hoàn thành vào hộp và bảo quản được 1-2 tuần trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 7 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi mau lớn

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật
Cách làm cùi bưởi nấu chè chỉ với vài thao tác đơn giản

3. Cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng mà vẫn giữ độ giòn

Cùi bưởi chứa nhiều axit và tinh dầu nên rất dễ bị đắng. Tuy nhiên, chỉ với vài thao tác trong sau đây là bạn đã có thể loại bỏ vị đắng dễ dàng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của cùi bưởi.

3.1. Sử dụng phèn chua

Sử dụng phèn chua là một trong những cách làm cùi bưởi nấu chè phổ biến để làm giảm vị đắng của cùi bưởi mà nhiều người hay sử dụng bởi phèn chua có có tính acid yếu giúp loại bỏ vị the, đắng của cùi bưởi. Nó cũng giúp cùi bưởi chắc và giòn hơn khi chế biến.

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

Sử dụng phèn chua để loại bỏ vị đắng của cùi bưởi

Tuy nhiên, việc sử dụng phèn chua cần hết sức cẩn thận, nếu không sẽ rất dễ gây hại cho sức khỏe. Lý do là vì phèn chua có chứa hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu dùng quá nhiều hoặc không rửa sạch, những chất độc trong phèn chua sẽ tồn dư lại trong cùi bưởi và gây ngộ độc khi ăn.

3.2. Dùng nước sôi

Để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể thực hiện cách làm cùi bưởi nấu chè không bị đắng mà vẫn đạt độ giòn ngon, hấp dẫn đó chính là khử vị đắng bằng nước sôi. Sau khi lựa chọn phần cùi tươi ngon của quả bưởi và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, nhiệt độ càng cao càng tốt. Cho cùi bưởi đã cắt nhỏ vào trong nồi nước sôi và để trong 10 phút cho cùi ngấm đều nước nóng. Sau đó, bạn dùng thìa để vớt từng miếng cùi đưa lên khay rồi dùng tay bóp nhẹ loại bỏ chất đắng. Bạn cần tiếp tục đem luộc thêm lần nữa cho đến khi cùi bưởi mềm mại, không còn vị đắng là được.

Xem thêm: Tác Dụng Của Vỏ Bưởi Trong Cuộc Sống: Tưởng Là Phần Bỏ Đi Nhưng Lại Hữu Ích Không Ngờ

3.3. Sử dụng muối loãng

Ngoài nước nóng, nước muối loãng cũng là một bí quyết hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi. Cùi bưởi sau khi được cắt thành miếng nhỏ, bạn cho ngâm trong hỗn hợp nước và muối theo tỷ lệ 30g muối trên 500ml nước. Thời gian ngâm kéo dài khoảng 3 đến 4 tiếng.

Sau mỗi lần ngâm xong, bạn lại lấy cùi ra để ráo nước rồi tiếp tục ngâm lại cho đến khi nào cùi bưởi mất hẳn mùi vị đắng và tinh dầu. Chú ý nếu thực hiện cách làm cùi bưởi nấu chè này, bạn nên chọn lượng muối vừa phải để cùi bưởi không bị mặn.

Mách nhỏ cách làm cùi bưởi nấu chè không đắng, giòn sần sật

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè cho người tiểu đường, yên tâm ăn không lo tăng chỉ số

Cách làm cùi bưởi nấu chè không bị đắng từ muối loãng đơn giản, dễ thực hiện

Vừa rồi là cách làm cùi bưởi nấu chè bổ dưỡng vừa giữ được độ giòn mà không bị đắng. Có thể thấy, những phương pháp trên khá đơn giản và có thể thử ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa bạn hãy bắt tay ngay vào bếp để chiêu đãi cả nhà món chè cùi bưởi ngon chuẩn vị ngay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *