Gà kho nấm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm gà kho nấm không khó tuy nhiên nấu làm sao cho miếng thịt gà thật mềm, săn chắc thì không phải ai cũng biết. Hãy lưu ngay công thức dưới đây của job3s để có món gà kho nấm cực mềm, ăn là mê.
1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho nấm
Gà kho nấm là một trong những món ăn được chế biến từ gà và nấm rất hấp dẫn, phù hợp với bữa cơm gia đình. Đặc biệt đây là món ăn không cần chuẩn bị cầu kỳ mà có thành phẩm rất tuyệt lại giàu giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:
- Thịt gà chứa protein chất lượng cao và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein hỗ trợ, xây dựng quá trình phục hồi và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, trong thịt gà có vitamin B, như vitamin B6 và B12, có vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và sản xuất tế bào máu.
- Nấm giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì cân bằng đường huyết. Nấm cũng chứa nhiều vitamin D quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương. Ngoài ra, nấm cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm và selenium, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây
2. Hướng dẫn nấu món gà kho nấm
2.1. Nguyên liệu nấu gà kho nấm
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt gà |
200g |
Nấm đông cô tươi |
5g |
Nấm đông cô khô |
3g |
Cà rốt |
1 củ |
Bắp non |
3 bắp |
Hành tím |
2 củ |
Tỏi |
1 củ |
Rau mùi |
1 bó |
Gừng |
1 củ |
Gia vị (mắm, muối, tiêu, dầu ăn) |
mỗi loại 1 muỗng |
- Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu ăn bình thường, dao, thớt
Cách chọn nấm đông cô tươi
Cách chọn nấm đông cô khô ngon
Cách chọn thịt gà tươi ngon
|
2.2. Cách làm gà kho nấm đơn giản thơm ngon
Nếu bạn băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì món gà kho nấm là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngon miệng. Gà kho nấm là món ăn có cách chế biến đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng trổ tài món gà kho nấm cho gia đình cùng thưởng thức theo công thức dưới đây bạn nhé:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà lên miếng thịt gà để hết mùi hôi. Sau đó để ráo, thái miếng thịt gà vừa ăn. Cho thịt gà vào ướp cùng với tiêu, muối và hạt nêm vừa ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm đông cô tươi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó thái vừa miếng. Nấm đông cô khô ngâm vào nước nóng khoảng 30 phút hoặc ngâm qua đêm để nấm nở mềm. Sau đó cắt phần chân nấm, rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ cát, để ráo nước thái vừa miếng ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng dày khoảng 2 – 3 cm tỉa hoa cho đẹp mắt. Bắp non rửa sạch, để ráo và thái vát vừa ăn. Rau mùi cắt bỏ phần rễ, loại bỏ lá úa và rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi và gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 3: Cách làm gà kho nấm
Nấu nước màu (nước đường)
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn cùng một thìa đường vào chảo, đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo liên tục để đường không bị cháy, khi đường chuyển sang màu caramen và không bị cháy thì tắt bếp.
Kho gà
-
Sau đó cho thịt gà đã ướp cùng nấm đông cô khô vào nồi nước đường đã thắng, đảo đều tay để tất cả nguyên liệu được quyện màu nâu. Tiếp tục đun với lửa vừa để cho thịt gà săn chắc và nấm đã chín. Bạn cho nửa bát nước con vào xâm xấp nồi, cho nấm đông cô tươi, cà rốt và bắp non vào đun sôi, cho lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút.
-
Đun cho đến khi gần hết nước, bạn cho gừng và tỏi băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc gà ra đĩa, trang trí thêm rau mùi ở trên bát cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm món gà kho nấm
Món gà kho nấm là món ăn phù hợp trong những ngày đông hoặc hơi se lạnh. Thịt gà sau khi kho có mùi thơm nhẹ của của gừng, tỏi quyện với mùi của nấm tự nhiên, thịt mềm và không bị khô. Món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác bởi hương vị thanh đạm cùng màu sắc bắt mắt của rau củ.
Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon
3. Những ai không nên ăn nấm?
Nấm chứa các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa nên nấm vừa là “rau sạch”, vừa là “thịt sạch”. Trong y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Do đó, những người tỳ vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng. Ngoài ta, những người mới ốm dậy cũng không nên ăn nấm.
4. Cách bảo quản nấm tươi đúng cách
Nấm tươi chứa 80 – 90% là nước nên dễ bị mất độ ẩm nhanh cũng như vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nếu để ở nhiệt độ phòng. Bởi vậy cách bảo quản nấm tươi tốt nhất là để trong tủ lạnh thay vì để ở ngoài.
Khi để nấm trong tủ lạnh, bạn cần đặt nấm ở nơi không hay bị thay đổi nhiệt độ như cánh tủ, nên để nấm trong ngăn kéo bảo quản. Thời gian bảo quản nấm tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh. Nấm đã cắt sẵn cũng bảo quản tương tự và trong thời gian 2 – 3 ngày. Nguyên tắc bảo quản nấm tươi tốt nhất là cần tránh hơi ấm và sự thay đổi nhiệt độ liên tục của môi trường bảo quản.
Gà kho nấm là món ăn quen thuộc đem lại hương vị thơm ngon đậm đà trên mâm cơm Việt. Gà được nấu theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm nóng lại cực hợp. Chúc bạn vào bếp thành công !