Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cách nấu cháo hạt kê tương đối đơn giản, dễ thực hiện mà lại có hương vị vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cháo hạt kê có thể dùng làm bữa ăn dặm cho bé, ăn sáng cho cả gia đình hoặc nấu cho người ốm bồi bổ sức khỏe.

1. Hạt kê là gì?

Cũng giống như gạo hay lúa mì, hạt kê là một loại lương thực bổ dưỡng được sử dụng chính ở các nước châu Á và châu Phi. Cây kê có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt như khô, nóng và có năng suất cao, vụ mùa tương đối ngắn.

Thân của cây kê cũng gần giống như cây lúa nhưng hạt kê lại nhỏ hơn hạt thóc. Có nhiều loại hạt kê khác nhau như: Kê trắng, kê nhỏ, kê ngón tay, ngọc kê, kê bìm bịp.

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Hạt kê là một loại lương thực giàu dinh dưỡng

2. Hàm lượng dinh dưỡng của hạt kê

Hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Tinh bột, lipid, protein, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người hấp thu kém hoặc mới ốm dậy.

Hạt kê có nhiều lợi ích như:

  • Ổn định đường huyết

  • Tốt cho hệ tiêu hoá

  • Bổ máu

  • Bồi bổ sức khỏe

  • Kích sữa cho mẹ sau sinh

  • Bổ thận

3. Cách nấu cháo hạt kê ngon

Nhờ những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ nên bạn có thể chế biến hạt kê thành nhiều món ăn khác nhau, sử dụng hằng ngày. Cháo hạt kê là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe.

3.1. Cách nấu cháo hạt kê đơn giản

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • 50g đậu xanh (đã làm sạch vỏ)

  • Gia vị rắc cơm

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 5 – 7 tiếng (có thể ngâm qua đêm) trong nước lạnh để đậu nở đều.
  • Bước 2: Rửa sạch hạt kê và rang thơm.
  • Bước 3: Cho đậu xanh vào nước rồi đun chín. Khi đậu xanh mềm thì cho thêm hạt kê đã rang vào đun thêm khoảng 45 phút.
  • Bước 4: Khi cháo chín thì nên nếm gia vị, tắt bếp và múc ra bát thưởng thức. Bạn có thể cho thêm gia vị rắc cơm vào cháo để tăng hương vị.

3.2. Cách nấu cháo hạt kê với thịt gà

Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp nguồn protein rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp hạt kê và thịt gà sẽ tạo nên một bữa ăn rất tuyệt vời cho gia đình.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà

  • 100g hạt kê

  • 20g gạo tẻ

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê thịt gà thơm ngon

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà rồi cho vào nồi luộc chín. Thịt gà xé nhỏ còn nước giữ lại để nấu cháo.
  • Bước 2: Vo gạo sạch sau đó cho vào nồi nấu cùng với nước luộc gà.
  • Bước 3: Hạt kê rửa sạch, để khô rồi rang thơm. Sau đó cho vào nồi đun cùng với cháo trong khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Bước 4: Cháo chín cho thịt gà đã xé, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và cùng cả nhà thưởng thức.

3.3. Cách nấu cháo hạt kê với thịt bò

Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, giúp phát triển và duy trì cơ bắp, cung cấp năng lượng hiệu quả cho con người. Cháo hạt kê thịt bò cũng là một món ăn nhất định bạn phải thử ít nhất một lần trong đời.

Nguyên liệu:

  • 100 hạt kê

  • 40g gạo

  • 70g thịt bò

  • Gia vị

Bạn cũng có thể kết hợp cùng một số loại rau xanh tuỳ thích bằng cách xay rau lấy nước cho vào nấu cùng để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Các nguyên liệu chính của món cháo hạt kê thịt bò

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo sạch gạo và rửa sạch hạt kê sau đó mang hạt kê đi rang thơm.
  • Bước 2: Thịt bò rửa sạch sau đó xay hoặc băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, xào thịt bò cùng gia vị sau đó cho thêm nước, gạo và hạt kê đã rang vào nấu chín.
  • Bước 4: Gạo nở đều bạn cho thêm hạt kê đã rang thơm vào nấu cùng trong vòng 45 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát để cả nhà cùng thưởng thức.

3.4. Cách nấu cháo hạt kê với cá hồi

Cá hồi không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Kết hợp cá hồi với hạt kê sẽ tạo thành một món cháo hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • 230g cá hồi

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Thịt cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt kê và ngâm qua đêm cho nở ra.
  • Bước 2: Cho hạt kê vào nồi nước lọc rồi nấu chín.
  • Bước 3: Rửa sạch cá hồi (có thể sử dụng sữa và giấm để loại bỏ mùi tanh của cá).
  • Bước 4: Lọc bỏ xương và da cá hồi rồi thái hạt lựu.
  • Bước 5: Cháo chín cho cá hồi, gia vị vào đun cùng thêm 5 phút.
  • Bước 6: Múc cháo ra bát thêm rau mùi, hành lá tuỳ sở thích và bắt đầu thưởng thức.

3.5. Cách nấu cháo hạt kê với bí đỏ

Bí đỏ là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ như: Tốt cho não bộ, bổ mắt, giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da, giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá… Nấu cháo bí đỏ hạt kê sẽ tạo thành món ăn “gấp đôi dinh dưỡng” bởi cả hai đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 60g hạt kê

  • 100g bí đỏ

  • Rau mùi, hành lá

  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch rau mùi, hành lá, bí đỏ và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cho hạt kê vào nồi nấu chín sau đó cho bí đỏ đã cắt nhỏ vào đun thêm khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho thêm gia vị vừa ăn và múc cháo ra bát, rắc rau mùi lên hoặc hành lá và bắt đầu thưởng thức.

3.6. Cách nấu cháo hạt kê với tôm

Giống như các loại hải sản khác, tôm là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Protein, vitamin và khoáng chất trong tôm giúp xương chắc khoẻ, giảm thoái hoá võng mạc ở tuổi già, cải thiện trí não, tốt cho tim mạch.

Đặc biệt, tôm cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm đau bụng “ngày đèn đỏ” nên nếu đang muốn thưởng thức một bát cháo hạt kê nóng hổi đừng quên kết hợp cùng với tôm nhé!

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • 50 tôm

  • 150g gạo tẻ

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Các nguyên liệu nấu món cháo hạt kê với tôm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo sạch gạo và hạt kê sau đó mang hạt kê đi rang thơm.
  • Bước 2: Bóc vỏ, rút chỉ đen và rửa sạch tôm rồi băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho gạo vào nồi nước sau đó đun khoảng 30 phút thì cho hạt kê vào đun thêm 45 phút.
  • Bước 4: Cho tôm vào xào ngấm gia vị.
  • Bước 5: Khi cháo chín đổ tôm vào và nêm nếm gia vị trong vòng 5 phút thì múc ra bát và thưởng thức.

3.7. Cách nấu cháo hạt kê với đậu đỏ

Đậu đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả, giảm căng thẳng, tốt cho gan, thận và phòng các bệnh về tim mạnh.

Cả hạt kê và đậu đỏ đều là những thực phẩm lành tính nên khi kết hợp sẽ tạo thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • Nửa bát đậu đỏ

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo đậu đỏ hạt kê là món ăn được nhiều người yêu thích

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và hạt kê sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi đun cùng nước lọc trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Cho hạt kê vào nấu cùng với đậu đỏ. Bạn vặn giảm lửa, đảo đều tay để cháo không bị khê.
  • Bước 4: Khi cháo đã nở to và chín đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra bát thưởng thức.

3.8. Cách nấu cháo hạt kê với táo và cà rốt

Cả táo và cà rốt đều là các loại củ quả giàu vitamin, khoáng chất giúp làm đẹp da, kích thích mọc tóc, giảm nguy cơ mắc các bệnh về bạch cầu, phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày, cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch… Nấu cháo hạt kê kết hợp với táo và cà rốt sẽ tạo nên một món ăn khá mới lạ.

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • 1 quả táo

  • ½ củ cà rốt

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê nấu cùng táo và cà rốt giàu dinh dưỡng

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt kê rồi cho vào nồi nước nấu chín.
  • Bước 2: Trong khi chờ cháo chín bạn rửa sạch táo, gọt vỏ và ép lấy nước,
  • Bước 3: Bào sạch vỏ cà rốt rồi thái hạt lựu.
  • Bước 4: Khi cháo chín cho cà rốt và nước cốt táo, gia vị vào đun thêm 15 phút.
  • Bước 5: Múc cháo ra bát và cùng cả nhà bắt đầu thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò khoai lang giúp bé tiêu hóa tốt, tăng cân nhanh

3.9. Cách nấu cháo hạt kê với sữa cho bé ăn dặm

Sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng chính cho các em nhỏ dưới 6 tháng tuổi với lượng chất đạm, canxi, vitamin dồi dào. Chính vì vậy, khi con bắt đầu ăn dặm bạn cũng có thể thêm sữa vào các món ăn để gia tăng hương vị, kích thích vị giác của con. Cháo hạt kê với sữa chính là một món ăn dặm hoàn hảo cho các bé.

Nguyên liệu:

  • 100g hạt kê

  • 300ml sữa công thức/ sữa bột/ sữa mẹ

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê nấu với sữa là món ăn dặm bổ dưỡng

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt kê và rang thơm.
  • Bước 2: Cho hạt kê vào nồi nước sau đó ninh nhừ.
  • Bước 3: Khi cháo chín, bạn cho thêm sữa vào đảo đều trong 5 phút.
  • Bước 4: Múc ra bát, để nguội cho bé thưởng thức.

3.10. Cách nấu cháo hạt kê với thịt bằm

Thịt lợn là nguyên liệu chứa giá trị dinh dưỡng cao, phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chính vì vậy, cháo hạt kê với thịt bằm cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi dễ thực hiện, nguyên liệu dễ mua.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt lợn xay

  • 100g hạt kê

  • 20g gạo tẻ

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê và thịt bằm thơm ngon, hấp dẫn

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi nấu trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Rửa sạch hạt kê và rang thơm.
  • Bước 3: Cho hạt kê vào cùng nồi cháo gạo tẻ sau đó đun thêm khoảng 30 – 40 phút.
  • Bước 4: Xào thịt ngấm gia vị.
  • Bước 5: Khi cháo chín cho thịt và gia vị vào đảo đều đun thêm khoảng 5 phút.
  • Bước 6: Múc cháo ra bát và cùng cả nhà thưởng thức.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo thịt bò khoai tây, bệnh mấy cũng khoẻ ngay

3.11. Cách nấu cháo hạt kê trứng gà

Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có công dụng thâm tâm nhiệt, tăng dịch vị, dưỡng tâm huyết, an thần… Kết hợp trứng cùng hạt kê sẽ tạo thành một món ăn giúp giảm chứng mất ngủ, tẩm bổ cho người lớn tuổi, người ốm.

Nguyên liệu

  • 100g hạt kê

  • 1 quả trứng gà

  • Gia vị

Cách nấu cháo hạt kê ngon như đầu bếp không thể bỏ qua

Cháo hạt kê trứng gà giàu dinh dưỡng

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt kê, rang thơm.
  • Bước 2: Cho hạt kê vào đun cùng 1 lít nước đến khi kê chín nhừ.
  • Bước 3: Đập một quả trứng vào cháo, nêm nếm gia vị rồi múc ra bát thưởng thức.

4. Những thắc mắc phổ biến khi nấu cháo hạt kê

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc của nhiều người về món cháo hạt kê.

4.1. Ăn hạt kê có tăng cân không?

Trong hạt kê có rất ít chất béo, lượng calo thấp nên gần như không gây tăng cân. Trong 100h hạt kê chỉ chứa 120 calo nên những người đang có nhu cầu giảm cân có thể sử dụng loại ngũ cốc này.

4.2. Ai không nên ăn hạt kê?

Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng hạt kê cũng được khuyến cáo không sử dụng với một số người như:

  • Người có tiền sử dị ứng khi ăn hạt kê

  • Người bị bệnh tiểu đường

  • Người bị táo bón

  • Phụ nữ có thai/ cho con bú

4.3. Hạt kê giá bao nhiêu?

Hạt kê có nhiều mức giá khác nhau giao động từ 150.000 đồng – 250.000 đồng 1kg tùy vào chất lượng và thời điểm.

4.4. Mua hạt kê ở đâu?

Bạn có thể mua hạt kê tại chợ, cửa hàng tạp hoá, siêu thị… Tuy nhiên, để đảm bảo bạn nên mua tại các siêu thị lớn như Go, Winmart, Coop mart…

Có rất nhiều cách nấu cháo hạt kê ngon, bạn có thể biến tấu cháo hạt kê cùng các loại thực phẩm mà mình yêu thích để món ăn thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món cháo giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon này!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *