Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Bún cá cam ngọt béo, nước dùng đậm đà, thơm lừng đang dần trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay tô bún cá cam thơm ngon để chiêu đãi cả nhà mỗi dịp cuối tuần. Cùng Job3s học ngay công thức cực chuẩn vị cho món ăn này nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của bún cá cam

Bún cá cam là một món ăn dân dã, phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, bún cá cam còn là một món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong 100g cá cam chứa khoảng:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Calories

220 calo

Protein

21g

Chất béo

15g

Chất xơ

5-10 gram

Omega-3

100mg

Vitamin A

100mcg

Vitamin B1

1,2mg

Vitamin B2

1,2mg

Vitamin B3

1,6mg

Canxi

18mg

Sắt

1,1mg

Bún cá cam là một món ăn ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Protein chất lượng: Cá là nguồn protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, sự hoạt động của cơ quan nội tạng, và duy trì năng lượng.

  • Omega-3 axit béo: Một số loại cá, như cá hồi và cá mòi, cung cấp omega-3 axit béo, có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ.

  • Vitamin và khoáng chất: Cá chứa nhiều loại vitamin như vitamin D, vitamin B12, và khoáng chất như iodine, selenium, và zinc, giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.

  • Chất xơ từ bún: Bún thường cung cấp chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường huyết.

2. Hướng dẫn cách làm bún cá cam ăn ngon ngất ngây

Bún cá cam không chỉ mang lại hương vị tươi ngon đậm đà từ thịt cá cam, mà còn kết hợp với hương thơm ngọt của nước dùng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Các thành phần nguyên liệu có trong món ăn này như sau:

2.1. Các nguyên liệu cơ bản

Nguyên liệu

Định lượng

Cá cam

2 kg

Bún tươi

1,5 kg

Cà rốt

1 củ

Củ cải trắng

2 củ

Hành tây

1 củ

Tỏi

4 tép

Thơm

200 gram

Ớt

Tùy khẩu vị

Cà chua

4 quả

Nước mắm

1 muỗng canh

Rau ngò gai

1 nắm

Rau nhúng lẩu

Tùy sở thích

Dầu ăn

1 lít

Đường phèn

3 muỗng cà phê

Muối

1 nắm

Bột ngọt

Tùy sở thích

Tiêu

Tùy sở thích

Nếu muốn món bún của bạn trở nên thơm ngon, trở thành thực đơn quen thuộc trong gia đình, bạn nên chọn kĩ chất lượng nguyên liệu ngay từ đầu. Một số cách chọn nguyên liệu ngon cho bạn như sau:

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Nguyên liệu cần đảm bảo tươi ngon để bún cá cam được tròn vị

Bí quyết chọn cá cam tươi ngon:

  • Chọn những con mắt trong, không có dấu hiệu đục và có vẻ hơi phồng lên một chút.

  • Kiểm tra vảy của cá, ưu tiên những con có vảy sáng và màu bạc kim loại, tránh những con vảy xỉn màu. Đặc biệt, khi nhẹ nhàng nhấn thử, nếu cá có độ đàn hồi, đó là cá tươi.

  • Tránh chọn những con cá bị trầy trụa, da dễ rách, vì chúng thường là những con cá không tươi

  • Đối với cá cam, bạn nên lựa chọn những con có mang cá màu đỏ hồng, cùng với mùi biển đặc trưng khi ngửi và không có mùi lạ nào khác. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang chọn mua cá cam tươi ngon nhất.

Cách chọn cà chua tươi ngon:

  • Màu sắc: Cà chua chín tự nhiên có màu đỏ tươi, đều màu, không có những đốm thâm, không bị trầy xước hoặc hư hại.

  • Mùi thơm: Cà chua tươi ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.

  • Cuống: Cà chua tươi ngon có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào độ mềm của quả cà chua để lựa chọn. Cà chua chín tự nhiên sẽ có độ mềm vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm nhũn.

Cách chọn thơm chuẩn:

  • Màu sắc: Dứa chín ngon thường có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, có một vài mắt hơi xanh. Nếu dứa có màu vàng đậm hoặc vàng cam thì có thể dứa đã bị chín quá.

  • Hình dáng: Dứa có hình tròn bầu, ngắn thường có nhiều thịt hơn so với dứa dáng dài.

  • Mắt dứa: Dứa chín ngon thường có mắt dứa lớn, thưa. Mắt dứa nhỏ, khít nhau chứng tỏ dứa còn non, mắt dứa to, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên.

  • Mùi thơm: Dứa chín ngon thường có mùi thơm đặc trưng. Nếu dứa có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì có thể dứa đã bị chín quá.

  • Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Nếu ngọn dứa bị khô hoặc có màu nâu thì có thể dứa đã bị héo hoặc quá chín.

  • Cảm nhận bằng tay: Dứa chín ngon thường không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn cà rốt ngon:

  • Hình dáng: Cà rốt tươi ngon thường có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sắc tươi sáng. Bạn nên tránh những củ cà rốt có hình dáng méo mó, màu sắc sẫm, bị dập, thối.

  • Khối lượng: Cà rốt tươi ngon thường có khối lượng nặng, cầm trên tay chắc tay. Bạn nên tránh những củ cà rốt có khối lượng nhẹ, mềm nhũn.

  • Lõi: Cà rốt tươi ngon thường có lõi nhỏ. Bạn nên tránh những củ cà rốt có lõi lớn, vì lõi lớn thường là cà rốt già, ăn không ngon.

  • Cành lá: Cà rốt tươi ngon thường có cành lá xanh tươi, không bị héo. Bạn nên tránh những củ cà rốt có cành lá héo, thối.

2.2. Cách nấu bún cá cam ngọt thanh

Sơ chế

  • Cá cam mua về rửa sạch, loại bỏ mang, ruột, vây và vảy.

  • Dùng dao cạo sạch nhớt cá.

  • Cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1,5cm, kích thước vừa ăn.

  • Cho cá vào tô, ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và ớt sừng cắt lát.

  • Trộn đều để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Tẩm ướp cá – nguyên liệu quan trọng trong quy trình nấu bún cá cam

Mách nhỏ:

Để khử mùi tanh cá cam hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Ngâm cá trong nước muối pha loãng

Đây là cách khử mùi tanh cá cam đơn giản và phổ biến nhất. Bạn chỉ cần pha loãng nước muối theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút. Muối có tác dụng làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá.

  • Ngâm cá trong nước vo gạo

Nước vo gạo có chứa tinh bột, giúp làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn chỉ cần cho cá vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Bỏ cá vào trong giấm

Axit trong chanh và giấm có tác dụng khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn chỉ cần pha loãng nước cốt chanh hoặc giấm với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút.

  • Chà xát cá với gừng hoặc chanh

Gừng và chanh có chứa các chất có khả năng khử mùi tanh hiệu quả. Bạn có thể chà xát cá với gừng hoặc chanh sau khi đã đánh vảy và làm sạch cá.

  • Ớt cắt lát mỏng hoặc thái sợi tùy theo sở thích.

  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt tỉa hoa hoặc cắt miếng vừa ăn.

  • Hành tây cắt múi cau hoặc cắt lát mỏng.

  • Thơm cắt miếng vừa ăn hoặc thái lát mỏng.

  • Cà chua cắt múi cau hoặc cắt hạt lựu.

  • Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng hoặc thái sợi.

  • Hành, ngò cắt nhỏ.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Các nguyên liệu cần sơ chế chuẩn bị nấu bún cá cam

Mách nhỏ: Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanh chóng và dễ dàng

  • Cắt bỏ hai đầu quả thơm: Sử dụng dao sắc để cắt bỏ hai đầu quả thơm, sao cho phần cuống và đít quả được cắt gọn gàng.

  • Dựng quả thơm lên, dùng dao gọt vỏ theo chiều từ trên xuống. Chú ý gọt sát phần mắt thơm để loại bỏ hết phần mắt và phần thịt bên cạnh mắt.

  • Dùng dao bổ đôi quả thơm theo chiều dọc.

  • Dùng dao khứa hình chữ V để bỏ phần ruột cứng ở giữa quả.

  • Cắt quả thơm thành miếng vừa ăn theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Lưu ý

  • Để gọt vỏ thơm dễ dàng hơn, bạn nên chọn quả thơm chín vừa, không quá chín hoặc quá xanh.

  • Khi gọt vỏ thơm, bạn nên đeo găng tay để tránh bị dính nhựa thơm.

Chế biến nước dùng rau củ

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào nấu.

  • Cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1 ít muối vào nồi.

  • Nấu với lửa nhỏ khoảng 1-2 tiếng cho đến khi các nguyên liệu chín mềm cho nước dùng thanh, ngọt tự nhiên

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Nước dùng bún cá cam thanh do các nguyên liệu từ rau củ

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thơm và cà chua vào xào chung đến mềm. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường để cà chua thêm ngọt.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Cà chua và thơm được xào sơ trước khi cho vào nồi nước dùng

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm. Cho cá vào chiên sơ và hơi chín đều hai mặt rồi vớt ra ráo dầu

Mách nhỏ: Chiên sơ cá giúp cá săn mặt, chín đều từ trong ra ngoài, tránh bị nát khi nấu. Ngoài ra, chiên sơ cá còn giúp loại bỏ bớt mùi tanh, giúp nước dùng thơm ngon, ngọt nước hơn.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Chiên cá cam trước khi bỏ vào nồi nước dùng

  • Cho cá, khóm, cà chua và gừng vào nồi, xào đều đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cho nước dùng vào, đun sôi, sau đó cho nước mắm vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Nước dùng ngọt từ cá và các nguyên liệu rau củ

Hoàn thành

Chan nước dùng nóng hổi lên tô bún. Thêm cá cam, cà chua, thơm, cà rốt, rau thơm, hành lá, ngò rí lên trên, ngon nhất khi dùng nóng hổi với nồi nước lèo đậm đà, vị ngọt tự nhiên. Nước lèo nóng hổi, đậm đà hương vị, cá cam mềm béo, thơm ngon, thêm chút rau thơm, kinh giới,… tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Món bún cá cam thơm ngon đến từng giọt cuối cùng

Mách nhỏ:

  • Sử dụng nước dùng gà hoặc nước dùng xương heo: Nước dùng gà hoặc xương heo có vị ngọt tự nhiên, giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

  • Thêm nghêu vào nước dùng: Nghêu cũng là một loại hải sản có vị ngọt, giúp tăng thêm hương vị cho nước dùng.

3. Lợi ích của cá cam đối với bà bầu

Cá cam là một loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với bà bầu. Cá cam chứa nhiều omega-3, DHA, vitamin A, vitamin D, và sắt, những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Lưu ngay cách làm bún cá cam đậm đà, ngọt thanh tự nhiên ai ăn cũng mê

Cá cam – chứa thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu

3.1. Omega-3 và DHA

Omega-3 và DHA là những chất béo không bão hòa đa, có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ mang thai nên bổ sung 300 mg DHA mỗi ngày. Cá cam là một nguồn cung cấp omega-3 và DHA dồi dào, với hàm lượng trung bình khoảng 200 mg DHA trên 100g cá.

3.2. Vitamin A

Vitamin A là một chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực, hệ miễn dịch, và sự phát triển của thai nhi. Cá cam là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, với hàm lượng trung bình khoảng 200 IU vitamin A trên 100g cá.

3.3. Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Cá cam là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, với hàm lượng trung bình khoảng 200 IU vitamin D trên 100g cá.

3.4. Sắt

Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Cá cam là một nguồn cung cấp sắt dồi dào, với hàm lượng trung bình khoảng 2 mg sắt trên 100g cá.

3.5. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Omega-3 và DHA trong cá cam giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,.. giúp tăng cường sự phát triển của não bộ và thị lực của trẻ và tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu.

Bún cá cam là món ăn thơm ngon, hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá dai mềm, vị chua thanh của thơm và cà chua, cùng nước dùng đậm đà. Món ăn này không khó thực hiện, chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức là bạn đã có thể tự tay làm ra món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *