Cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được thức uống đặc biệt này ngay tại nhà chỉ với 3 bước pha chế. Masala Chai được mệnh danh là trà sữa ngon nhất Ấn Độ. Thức uống này thường xuất hiện trong các nhà hàng nổi tiếng tại đây.
1. Masala Chai là trà gì?
Masala Chai là một loại đồ uống quen thuộc của người Ấn Độ, thức uống này được pha chế bằng trà đen cùng với các loại gia vị như đường và sữa. Trong ngôn ngữ của người Ấn Độ, “masala” có nghĩa là gia vị còn “chai” có nghĩa là trà, kết hợp lại masala chai có nghĩa là trà sữa.
Bên cạnh việc sử dụng gia vị là sữa, ở những vùng khác nhau tại Ấn Độ, mỗi gia đình sẽ có cách nấu trà sữa Ấn Độ khác biệt, ví dụ như có nhà thêm bạc hà, có nhà thêm lá húng quế vào để pha chế. Tuỳ vào mức độ gia giảm các loại gia vị mà masala chai sẽ mang đến các hương vị khác nhau.
Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
2. Phương pháp chọn loại trà ngon
Người Ấn Độ thường lựa chọn trà đen để nấu Masala Chai. Tuy nhiên, hiện nay, người ta cũng cân nhắc loại chè khác để thay thế trong cách nấu trà sữa Ấn Độ đó là chè CTC và bột trà. Chè CTC là loại chè được sản xuất bằng nghiền, xé sợi trà và ra thành phẩm ở dạng hạt hoặc viên. Loại này khi nấu lên sẽ cho ra nước chè màu nâu đậm rất đẹp mắt. Còn bột trà là lá trà khô được đem đi nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn.
Tại Ấn Độ, chè được trồng chủ yếu ở ba vùng bao gồm Assam, Darjeeling và Nilgiri và từng loại chè sẽ được đặt tên theo vùng đất được trồng. Mỗi loại chè sẽ có mùi thơm và hương vị khác nhau bởi chế độ chăm sóc cũng như là thời tiết ở từng vùng. Trong số ba loại trà này, trà Nilgiri được đánh giá là loại trà tốt nhất để pha được một cốc Masala Chai chuẩn vị. Bởi vì trà Nilgiri không để lại một chút hương vị chát nào ở hậu vị người dùng ngay cả khi chúng được ủ lâu hơn bình thường.
3. Một số thành phần khác
Như thông tin ở trên, bên cạnh lựa chọn một loại trà ngon, người pha chế cũng cần lựa chọn những gia vị nêm nếm vào nồi trà để đạt hương vị đúng chuẩn nhất. Đây là cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn nhất và được truyền nhau qua nhiều thế hệ.
Về gia vị, một số loại cơ bản được sử dụng trong trà Masala Chai đó là bạch đậu khấu, quế và đinh hương. Bạn có thể lựa chọn một số gia vị khác như tiêu đen, hạt thì là, hoa hồi hoặc gừng. Có một điều đặc biệt, đó là những gia vị này đều tốt cho sức khoẻ.
Về loại sữa, loại sữa và lượng sữa cho vào trà tuỳ thuộc vào sở thích của người dùng. Tuy nhiên, nếu nhiều sữa quá, masala chai có thể bị chua hoặc ít sữa sẽ khiến masala chai bị tách nước. Điều này sẽ làm hỏng mất món trà này trước khi bản kịp thưởng thức.
Về chất tạo độ ngọt cho trà, theo cách nấu trà sữa Ấn Độ truyền thống, người Ấn thường sử dụng đường mía để tạo độ ngọt cho trà. Tuy nhiên, ngày nay bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các chất tạo ngọt khác như mật ong, mật dừa, đường đen, đường trắng hoặc đường thốt nốt.
4. Cách nấu trà Ấn Độ – Masala Chai chuẩn công thức người Ấn
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400ml nước.
- 1-2 thìa cà phê bột trà đen hoặc 2-3 túi trà lọc.
- 2-3 nhánh đinh hương.
- 10g quế.
- 4 cây bạch đậu khấu.
- 2-3 lát gừng.
- Đường.
- 40ml sữa béo.
- Lá húng quế tươi hoặc lá bạc hà.
Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
4.2. Hướng dẫn cách nấu trà Ấn Độ
Bước 1: Nấu trà đen
- Đun sôi 400ml nước, sau đó, cho từ từ bột trà vào nồi và khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. Có thể sử dụng túi trà lọc để ủ trà rồi cho nước cốt trà hoà tan với nước sôi.
- Khi thấy hỗn hợp sôi, cho nhỏ lửa, trong thời gian này sẽ chuẩn bị gia vị để cho thêm vào.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị
- Cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị bao gồm bạch đậu khấu, đinh hương, quế vào máy xay và xay nhỏ. Xay đến khi nào được hỗn hợp gia vị mềm nhuyễn thì dừng lại.
- Lưu ý bảo quản hỗn hợp ở nơi khô ráo, tránh ẩm hoặc nước.
Bước 3: Nấu trà
- Cho hỗn hợp gia vị khô vào trong nồi trà đang đun nhỏ lửa, thêm gừng để tạo độ cay thanh thanh. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện cùng với trà.
- Gia giảm đường để nồi trà có vị ngọt như sở thích.
- Tiếp theo, cho 40ml sữa béo vào hỗn hợp trà và khuấy đều, sữa béo sẽ giúp trà có độ béo, ngậy nhất định.
- Nếu bạn sử dụng túi trà, nên cho ngay ra ngoài sau khi ủ xong trà để tránh việc túi trà có thể tạo vị đắng.
- Tiếp tục đun trà khoảng 10-15 phút, đun nhỏ lửa đến khi trà chuyển sang màu nâu thẫm. Việc đun nhỏ lửa sẽ giúp trà đặc lại. Lúc này, bạn có thể thêm lá bạc hà hoặc lá húng quế để tạo vị mới lạ cho trà.
- Sau khi đạt đủ thời gian, tắt bếp, bạn cần lọc trà qua rây để loại bỏ phần gia vị khô. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món trà sữa Masala Chai ngon tuyệt. Và để hoàn hảo hơn, bạn có thể thưởng thức một cốc masala chai lạnh cùng với trân châu.
5. Một số lưu ý về cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn
Cách nấu trà sữa được người Ấn sáng tạo ra và nó phù hợp với điều kiện, sức khoẻ của người Ấn Độ. Bởi vậy, nếu bạn muốn uống hàng ngày, bạn nên gia giảm các gia vị để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ như giảm bớt gừng hoặc đinh hương, quế. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản masala chai trong tủ lạnh để duy trì được độ ngon. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản không quá 3 ngày.
Với cách nấu trà sữa Ấn Độ chuẩn công thức người Ấn, bạn hoàn toàn có thể có được trải nghiệm món trà sữa nổi tiếng thế giới mà không cần đặt chân đến đất nước này.
Trà sữa