Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của đậu đỏ, đậu xanh, lạc rang cùng vị giòn dẻo của bột lọc, thêm chút béo béo của nước dừa. Nếu chị em muốn làm món chè này để cùng thưởng thức với gia đình vào dịp cuối tuần, tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

1. Đôi nét về cách nấu chè thập cẩm Nghệ An

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An nhìn chung cũng có các nguyên liệu giống với chè thập cẩm ở các vùng miền khác. Đó là sự có mặt của các loại đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… xuất hiện trong cốc chè thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với món chè thập cẩm Nghệ An, cách chế biến và thêm thắt các nguyên liệu khác đã tạo nên nét độc đáo riêng khiến thực khách chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Chè thập cẩm Nghệ An có nguyên liệu chính là đậu đỏ và đậu xanh. Ngoài ra, người nấu sẽ cho thêm bột lọc dừa để món chè có một mùi thơm cùng vị ngọt thanh dễ chịu. Bột lọc dừa thực ra là sự kết hợp giữa bột năng, cùi dừa được viên lại thành những hạt nhỏ, dễ ăn, vị giòn sần sật rất sướng miệng.

Chè thập cẩm ở các vùng miền khác, đặc biệt là ở miền Bắc sẽ có thêm khoai môn, khoai lang để tạo thêm vị dẻo dẻo, bùi béo cho món chè. Tuy nhiên, đối với chè thập cẩm Nghệ An sẽ không thêm khoai. Điều này cũng tạo nên điểm khác biệt trong cách nấu chè thập cẩm Nghệ An so với các chè thập cẩm khác.

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

Tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm Nghệ An bằng đậu đỏ, đậu xanh, dừa

2. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu và sơ chế

Theo cách nấu chè thập cẩm Nghệ An, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để có thể tạo nên món chè ngon đúng điệu trong từng tầng vị.

2.1. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Nghệ An

Những nguyên liệu nấu món chè này cũng rất dễ tìm mua, cụ thể là:

  • 100g đậu đỏ, 100g đậu xanh và có thể thêm các loại đậu khác tùy theo sở thích của bạn như đậu đen, đậu ngự, đậu trắng,…

  • 50g bột báng

  • 50g bột khoai

  • 50g dừa bào sợi

  • 200g đường phèn

  • 300ml nước cốt dừa

  • 30g bột năng

  • 100g bột nếp hoặc bột mì

  • 2g bột trà xanh

  • 01 gói bột rau câu dẻo

  • 50g dừa già tươi

  • 20g lạc

  • Lá dứa

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 50g dừa khô

  • 1 ống bột hương vani

  • Siro, chuối khô (tùy theo sở thích của mỗi người)

2.2. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu cần thiết để nấu món chè thập cẩm Nghệ An, chúng ta sẽ đến bước sơ chế nguyên liệu trước khi nấu món chè này.

  • Các loại đậu đem ngâm với nước lạnh từ 4 – 6 tiếng. Nên ngâm chúng qua đêm để thời gian nấu được nhanh hơn, đậu cũng dễ chín nhừ và bở bùi hơn.

  • Đậu sau khi ngâm xong rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đổ đậu vào nồi cùng với khoảng 1.5 lít nước. Đun sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm đậu trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút cho tới khi đậu chín. Tiếp đến, dùng thìa vớt đậu ra và để ráo nước.

  • Bột báng và bột khoai đổ ra và rửa sạch. Cho hai loại bột này vào cùng một nồi nước đun sôi cho đến khi bột nở, có màu trong thì vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh.

  • Pha toàn bộ phần bột năng với nước lọc. Khi pha nên khuấy đều tay để bột không bị vón cục. (Lưu ý: Không nên pha bột năng với nước nóng vì như vậy sẽ làm bột chín, đóng thành từng cục sẽ không nấu được chè).

  • Lạc (đậu phộng) tiến hành rang trên lửa nhỏ, rang đều tay cho đến khi chín thơm rồi bỏ vỏ, giã dập sơ qua.

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

Một số nguyên liệu cần có để nấu chè thập cẩm Nghệ An

3. Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm Nghệ An qua các bước cụ thể

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An không khó, chỉ với những bước đơn giản sau đây là các bạn đã có món chè ngon để thưởng thức cùng cả gia đình.

3.1. Mẹo nấu chè thập cẩm Nghệ An ngon

Nấu chè thập cẩm Nghệ An tuy đơn giản nhưng lại cần người nấu phải dành nhiều thời gian, tỉ mỉ để chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu và chế biến. Do đó, trước khi đến với cách nấu chè thập cẩm Nghệ An, bạn nên lưu tâm một vài mẹo quan trọng dưới đây:

  • Các loại đậu để khi nấu được nhanh chín mềm nên được ngâm nước ít nhất là 6h hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm.

  • Bột báng và bột khoai nên được rửa sạch và luộc trước để loại bỏ vị chua hoàn toàn.

  • Nên dùng đường phèn nấu chè thập cẩm để tạo ra vị ngọt thanh hơn.

  • Khi nấu nước cốt dừa, bạn nên cho tất cả nguyên liệu vào nồi, khuấy đều rồi mới cho lên bếp đun. Như vậy, nước cốt dừa sẽ không bị tách lớp.

  • Lá dứa nên đun cho đến khi đổi màu và có mùi thơm rồi vớt ra luôn. Nếu để đun quá lâu sẽ gây ra vị đắng cho các nguyên liệu được nấu cùng.

  • Bạn có thể thêm hạt sen trong cách nấu chè thập cẩm Nghệ An để tạo ra mùi vị thơm ngon, lạ miệng và cũng rất tốt cho sức khỏe.

3.2. Nấu cốt chè thập cẩm Nghệ An

Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, chúng ta cùng bắt tay ngay vào công đoạn nấu cốt chè thập cẩm Nghệ An.

  • Cho 1 lít nước vào nồi, thêm lá dứa, muối, đường cùng đun cho đến khi đường và muối tan ra.

  • Khi lá dứa có mùi thơm, tiến hành vớt lá dứa ra, đổ đậu vào nồi nấu cùng.

  • Nước trong nồi sôi trở lại, tiếp tục cho dừa bào sợi vào và đun thêm khoảng 4 phút nữa. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước chè có màu đẹp mắt.

  • Tiếp đến, cho bột báng, bột khoai và bột vani vào trong nồi. Dùng muỗng khuấy nhẹ đều tay để bột hòa quyện đều vào cùng với các hạt đậu.

  • Đổ từ từ bột năng vào, khuấy đều tay, liên tục cho đến khi bột năng chín có màu trong vắt thì tắt bếp.

3.3. Nấu nước cốt dừa

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An ngon không thể thiếu nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy. Nếu bạn có thời gian tự nấu loại nước cốt đặc biệt này có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Đổ nước cốt dừa vào nồi, cho thêm 40g đường, ¼ muỗng cà phê muối và lá dứa vào cùng đun lên cho đến khi sôi.

  • Tiến hành vớt bỏ lá dứa và đổ tiếp ¼ bột năng đã hòa nước vào cùng. Khi đổ bột năng bạn nhớ khuấy nhẹ nhàng, đều tay để bột không bị vón cục và nhanh chín.

  • Khi nước cốt dừa chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp và để nguội.

3.4. Tiến hành làm thạch rau câu

Dựa vào cách nấu chè thập cẩm Nghệ An, chúng ta cùng tiến hành bước làm thạch rau câu như sau:

  • Cho 500ml vào nồi cùng 5g bột rau câu dẻo, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn vào nước. Sau đó đun nồi nước rau câu cho đến khi sôi, bạn nhớ vừa đun vừa khuấy để tránh bột thạch bị dính và bị cháy dưới đáy nồi.

  • Trong lúc này, bạn hòa tiếp 5g bột trà xanh vào cùng 200ml nước. Cũng tiến hành khuấy đều để bột tan hết vào nước.

  • Khi nồi nước rau câu sôi, tiến hành đổ nước trà xanh vào, thêm khoảng 50g đường. Đun tiếp đến khi hỗn hợp nước sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa, đường tan hết thì tắt bếp.

  • Để nước thạch nguội bớt rồi đổ ra hộp đựng và cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để thạch đông lại.

3.5. Làm trân châu

Trân châu chính là điểm nhấn trong cách nấu chè thập cẩm Nghệ An. Dưới đây là hướng dẫn làm trân châu bột lọc bọc dừa đặc trưng của món chè này.

  • Cùi dừa tươi cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu.

  • Cho bột năng, bột nếp, đường trắng vào cùng một tô lớn. Đổ nước đun sôi vào tô đựng bột. Khi đổ nước cần cho từng chút một để trộn đều bột. Dùng tay nhào bột thật nhanh cho đến khi hỗn hợp bột trở thành những khối bột dẻo mịn và không bị dính tay.

  • Lấy từng nhúm bột nhỏ cho vào bên trong miếng dừa tươi đã cắt rồi bọc lại và vo thành những viên trân châu tròn mịn.

  • Đun một nồi nước, khi nước sôi cho từng viên trân châu vào luộc cho đến khi trân châu chín, chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra. Cho trân châu ngâm vào nước sôi nguội (có thêm đá lạnh) khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Tìm hiểu thêm: TOP những món ăn đắt nhất thế giới – giới thượng lưu chưa chắc đã được thưởng thức

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên
Hướng dẫn làm trân châu nhân dừa dai, giòn

3.6. Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Trải qua các bước cụ thể trong cách nấu chè thập cẩm Nghệ An ở trên, bạn đã thành công làm ra một nồi chè thơm ngon, hấp dẫn rồi phải không? Ngay bây giờ bạn có thể múc chè ra ly hoặc ra bát, thêm chút nước cốt dừa, trân châu, thạch, rắc một ít lạc rang, dừa khô lên trên và cùng thưởng thức. Để món chè được hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm siro, thạch hoặc chuối khô vào bát chè thập cẩm, tăng cảm giác ngon miệng.

Với cách nấu chè thập cẩm Nghệ An, bạn có thể thưởng thức món chè này bất cứ lúc nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng chè lúc nóng ngay khi vừa nấu xong hoặc có thể để nguội, cho thêm đá bào vào rồi thưởng thức.

4. Giá trị dinh dưỡng của chè thập cẩm Nghệ An

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An mang đến cho chúng ta một món chè thơm ngon với nhiều nguyên liệu khác nhau, cùng tạo nên màu sắc và hương vị phong phú. Món chè này không chỉ nổi tiếng là thức ngon của mảnh đất Nghệ An mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

  • Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, một cốc chè thập cẩm sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 500 kcal. Lượng calo này được tính tương đương với mức năng lượng của một bữa ăn chính. Vì vậy, với một cốc chè thập cẩm bạn đã bổ sung thêm nhiều năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

  • Đậu xanh có trong chè rất giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vì đậu xanh có đặc tính kháng viêm nên bạn sử dụng loại đậu này vào mùa hè sẽ giúp ngăn ngừa sốc nhiệt, khát nước. Cụ thể, chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin có trong đậu xanh còn có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tổn thương do bị sốc nhiệt.

  • Đậu đỏ cũng là loại đậu được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất cùng những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng. Đậu đỏ vừa giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu lại có chức năng dưỡng huyết rất tốt. Nếu xét về yếu tố phong thủy, ăn đậu đỏ còn mang ý nghĩa cho thấy bạn không chỉ được ăn ngon mà còn đón may mắn vào người.

  • Ngoài đậu xanh, đậu đỏ, các loại đậu khác cũng có chứa hàm lượng chất xơ, protein, chất béo, canxi, folate,… có công dụng rất tốt đối với những người bị mỡ máu, huyết áp cao, đái tháo đường, thận yếu, khí huyết hư,…

  • Dừa tươi có vị giòn dai sần sật, không chỉ là một món ăn chơi mà còn chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ. Cụ thể, dừa giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol xấu, làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, với chị em, dừa còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, làm đẹp da trong những ngày nắng nóng.

  • Những nguyên liệu được sử dụng trong cách nấu chè thập cẩm Nghệ An để làm tăng thêm hương vị của món chè như nước cốt dừa, lá dứa, lạc (đậu phộng) cũng có nhiều công dụng. Chúng không chỉ tốt cho cơ thể mà còn mang lại cho người dùng sự thỏa mãn về vị giác. Bởi vậy mà ăn một miếng chè thập cẩm Nghệ An, bạn sẽ thấy vừa ngon, vừa lạ miệng, tinh thần sảng khoái hơn bao giờ hết.

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, ăn một lần vương vấn không quên

>>>>>Xem thêm: Cùng vào bếp với 15+ cách nấu cháo gà cho bé giàu dinh dưỡng, ăn hoài không chán

Chè thập cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nấu chè thập cẩm Nghệ An thơm ngon, đưa miệng mà nhiều người yêu thích. Hy vọng với các bước nấu chè cụ thể trong bài viết này, bạn có thể làm ra một món chè thập cẩm hoàn hảo nhất để cùng người thân thưởng thức ngay tại nhà.

Xem thêm:

  • Cách nấu chè thập cẩm cân đủ hương vị, ăn là ghiền
  • 8 cách nấu chè giải nhiệt cực đỉnh mùa hè, ai ăn cũng gật gù khen ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *