Sự thật ăn vải có nóng không? Ngừng ăn vải ngay nếu gặp các triệu chứng này

Sự thật ăn vải có nóng không? Ngừng ăn vải ngay nếu gặp các triệu chứng này

Ăn vải có nóng không? Vải là một trong những loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Thực tế cho thấy, ăn nhiều vải có thể ảnh hưởn không tốt đến sức khỏe.

1. Sự thật ăn vải có nóng không?

Vải là loại quả nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích. Vậy ăn vải có nóng không? Theo Đông Y, vải là loại quả tính dương, được xếp vào nhóm đại nhiệt, nghĩa là rất nóng. Đông Y Trung Quốc bàn về quả vải như sau: “Nhất đạm lệ chi tam bả hỏa” có nghĩa là Ăn một quả vải giống như đốt 3 ngọn đuốc trong người. Bởi vậy nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự thật ăn vải có nóng không? Ngừng ăn vải ngay nếu gặp các triệu chứng này

Rất nhiều người thắc mắc ăn vải có nóng không

Ăn vải có nóng không dưới góc độ y học hiện đại? Các chuyên gia cũng nhận định đây là loại quả nóng, bởi có chứa nguồn năng lượng lớn.

Theo các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g vải tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 66 calo, đây cũng là mức calo mà 100g vải khô có. Còn đối với các món ăn khác làm từ vải thì lượng calo còn có thể cao hơn, ví dụ như một ly trà vải có thể lên đến 125 calo.

Chính vì cung cấp một lượng calo và lượng đường tương đối, cùng nhiều loại muối khoáng nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị dư thừa năng lượng, từ đó có thể gây nóng, nổi mụn hoặc nhiệt miệng…

Xem thêm: Quả chua loét nhưng canxi gấp mấy lần sữa, lượng calo siêu thấp, càng uống càng bổ.

2. Làm sao để ăn vải mà không sợ nóng và nổi mụn?

Nhiều người khi biết được câu trả lời ăn vải có nóng không thì dễ sinh ra tâm lý lo sợ, từ đó không dám ăn vải dù rất yêu thích. Điều này là một sai lầm vì nếu biết cách ăn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn món này mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số cách để bạn ăn vải đúng cách:

  • Ăn cả phần màng trắng mỏng bên ngoài, bởi nó có tác dụng giải nhiệt và hạn chế tính nóng của vải. Bên cạnh đó vị chát của lớp màng cũng giúp dung hòa vị ngọt sắc của loại quả này.

  • Kết hợp vải với các loại nước mát như trà để giải nhiệt và cân bằng sau khi ăn.

  • Ngâm vải với nước muối trước khi ăn khoảng 45 phút đến 1 tiếng.

  • Không nên ăn quá nhiều vải trong một lần và ăn trong thời gian dài.

  • Chỉ nên ăn vải sau bữa cơm, không nên ăn khi đói vì rất dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi hoặc thậm chí là say.

  • Ngừng ăn vải ngay lập tức nếu có các dấu hiệu như nổi mụn, phát ban hoặc mẩn ngứa… Bởi khi đó là cơ thể đang đưa ra các cảnh báo cho bạn.

  • Đun nước lá vải và uống sau mỗi lần ăn quả, bởi vì mặc dù vải rất nóng nhưng lá của loại quả này có tác dụng giải nhiệt.

Chỉ cần lưu ý một số nội dung như trên là bạn có thể yên tâm thưởng thức loại quả này mà không cần quá băn khoăn rằng ăn vải có nóng không.

Sự thật ăn vải có nóng không? Ngừng ăn vải ngay nếu gặp các triệu chứng này

Ngoài việc tìm hiểu sự thật ăn vải có nóng không còn cần chú ý đến cách ăn để không gây ảnh hưởng sức khỏe

3. Một số lợi ích từ việc ăn vải

Ăn vải có nóng không là nỗi băn khoăn, thậm chí là lo lắng của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên bạn không cần loại bỏ hoàn toàn loại quả này ra khỏi thực đơn hàng ngày, bởi vải vẫn rất tốt cho cơ thể nếu biết cách ăn hợp lý. Dưới đây là một số tác dụng của loại quả này.

3.1. Giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

Vải nói riêng và các loại hoa quả nói chung có rất nhiều chất xơ, nên giúp hệ tiêu hóa có thể hoạt động dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa nguy cơ về bệnh táo bón. Ăn vải ở một lượng nhất định còn giúp cho bạn giảm thiểu được tình trạng khó chịu do ợ nóng.

3.2. Cung cấp vitamin C cho cơ thể

Bên cạnh chất xơ, vải còn cung cấp lượng lớn vitamin C lớn cho cơ thể. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Sự thật ăn vải có nóng không? Ngừng ăn vải ngay nếu gặp các triệu chứng này

Vải vẫn có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

3.3. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Ăn vải có nóng không? Cho dù đáp án là có, thậm chí có thể gây ra tình trạng nổi mụn nhưng không thể phủ nhận một trong những lợi ích bất ngờ từ loại quả này, đó là làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Bởi trong vải có chứa nhiều flavonoid, quercetin và kaempferol, đây đều là các chất quan trọng có tác dụng hạn chế tối đa sự phát triển của gốc tự do những như các tế bào ác tính. Do đó ở một liều lượng vừa phải và hợp lý, vải là loại quả giúp bạn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm: Cách chọn sầu riêng ngon: Chỉ cần chú ý đúng 1 điểm sẽ chọn được quả múi to, hạt lép

3.4. Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một cốc nước vải mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim, bởi trong đó có chứa polyphenol, một chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

3.5. Giúp chống lão hóa và cải thiện làn da

Mặc dù ăn vải có thể gây nóng, đồng thời làm tăng nguy cơ nổi mụn nhưng ít ai biết loại quả này rất giàu dưỡng chất, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương rất tốt. Bên cạnh đó, vitamin C cũng là chất có tác dụng tốt trong việc chống lão hóa.

Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng rằng ăn vải có nóng không, có làm nổi mụn không. Nếu ăn ở một mức độ nhất định, loại quả này sẽ rất tốt cho cơ thể.

Tìm kiếm sự thật ăn vải có nóng không là thói quen của nhiều người, đặc biệt là vào mùa vải. Bạn nên tìm hiểu để có kế hoạch ăn uống cho hợp lý, tuy nhiên không nên loại bỏ loại quả này hoàn toàn khỏi thực đơn, để cơ thể có nguồn dinh dưỡng đa dạng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *