Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ vừa giàu dinh dưỡng lại dễ thực hiện. Nhiều người lựa chọn món này cho bé ăn dặm, cho người ốm hoặc chiêu đã cả gia đình một bữa đổi vị. Bên cạnh đó, cá diêu hồng có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác, tạo nên món ăn đậm đà, khó quên.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

1. Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng và bí đỏ

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ, hãy thử xem, hai nguyên liệu chính này có thực sự giàu dinh dưỡng hay không.

1.1. Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng

Trong 100g cá diêu hồng có chứa đến 26g protein và 128 calo, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

  • Selen: Một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

  • Vitamin A: Dinh dưỡng cần thiết cho thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe của xương.

  • Kali: Khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

  • Acid béo omega-3: Một nhóm chất béo không bão hòa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, Alzheimer và một số loại ung thư.

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

Cá diêu hồng với hàm lượng dinh dưỡng cao

1.2. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ (bí ngô)

Trong 100g bí đỏ nấu chín chỉ chứa 49 calo nhưng cung cấp 49% giá trị vitamin K hàng ngày, 19% giá trị vitamin C, 16% giá trị kali và 11% giá trị đồng, mangan và riboflavin. Vì thế, các bà nội trợ hay tìm hiểu về cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ để bồi bổ, tăng dưỡng chất, chống oxy hóa, chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bí đỏ:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  • Tốt cho sức khỏe mắt: Lượng lớn beta-carotene, lutein và zeaxanthin trong bí đỏ có tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt.

  • Hỗ trợ làn da khỏe mạnh: Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta-carotene, vitamin C và E, giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hàm lượng chất xơ, vitamin C và kali có trong bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

2. Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ siêu dễ

Thực hiện cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ không khó, chỉ mất khoảng 40-45 phút, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình.

2.1. Nguyên liệu

  • Gạo tẻ

  • Phi lê cá diêu hồng

  • Bí đỏ

  • Gia vị: Dầu ăn, hành, gừng, tiêu,…(Nếu nấu cho bé ăn dặm, bạn cần sử dụng gia vị dành cho bé)

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng: Rửa sạch cá, cắt bỏ phần vây, mang, bỏ ruột, lọc lấy thịt cá. Để cá bớt tanh, xát muối, rửa qua với giấm hoặc rửa với gừng. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho cá ngấm gia vị.

  • Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc thái lát.

2.3. Cách nấu cháo

  • Nấu cháo: Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với 500ml nước, nấu sôi. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.

  • Nấu bí đỏ: Cho bí đỏ vào nồi cháo, nấu cho bí đỏ chín nhừ.

  • Cá: Luộc lá, lọc lấy thịt rồi tán nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể phi thơm hành tím băm với dầu ăn rồi cho cá vào xào săn cũng được.

  • Trộn đều cá và bí đỏ vào cháo, khuấy đều cho cháo sôi tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ luôn được các bà nội trợ tin tưởng. Bên cạnh đó, cá diêu hồng cũng có kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác với hương vị không kém phần đậm đà.

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

Cháo cá diêu hồng với bí đỏ siêu dễ làm

3. Các món cháo cá diêu hồng thơm ngon khác

Ngoài cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ở trên, cá diêu hồng cũng có thể kết hợp với khoai hay rau mồng tơi, cải ngọt cũng vô cùng tuyệt vời.

3.1. Cháo cá diêu hồng với khoai lang cho bé ăn dặm

Cháo cá diêu hồng khoai lang thường được mẹ nấu cho bé ăn dặm khi bé đủ 8 tháng tuổi. Bởi món cháo này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm protein, canxi, vitamin A, vitamin C,…

Nguyên liệu

  • 30g gạo tẻ

  • 50g phi lê cá diêu hồng

  • 100g khoai lang

  • 1 muỗng dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu

  • Nấu cháo: Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với 200ml nước, nấu sôi. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 20 phút cho cháo chín nhừ.

  • Xào cá: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho cá vào xào săn.

  • Nấu khoai lang: Cho khoai lang vào nồi cháo, nấu cho khoai lang chín nhừ.

  • Trộn đều cá và khoai lang vào cháo, khuấy đều cho cháo sôi lại thì tắt bếp.

  • Múc cháo ra tô cho bé thưởng thức khi còn ấm để tránh bị mùi tanh khi nguội.

>> Xem thêm: 10 Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm

3.2. Cháo cá diêu hồng với mồng tơi

Nguyên liệu

  • 30g gạo tẻ

  • 50g phi lê cá diêu hồng

  • 100g rau mồng tơi

  • 1 củ hành tím

  • Gia vị khác: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, muối, mắm,..

Sơ chế

  • Cá diêu hồng: Rửa sạch cá, cắt bỏ phần vây, mang, bỏ ruột, lọc lấy thịt cá. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho cá ngấm gia vị.

  • Rau mồng tơi: Nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, cắt khúc nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Nấu cháo:

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với 200ml nước, nấu sôi. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 20 phút cho cháo chín nhừ.

  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho cá vào xào săn.

  • Cho rau mồng tơi vào nồi cháo, nấu cho rau mồng tơi chín nhừ.

  • Trộn đều cá và rau mồng tơi vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp gà chay ngon cho ngày mùng 1 hoặc Rằm giữa tháng

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon
Cháo cá diêu hồng và mồng tơi

3.3. Cháo cá diêu hồng với cải ngọt

Do cải ngọt và mồng tơi đều là loại rau xanh có tính chất tương tự nhau nên cách nấu cháo cá diêu hồng với cải ngọt sẽ tương tự như với mồng tơi, bạn có thể tham khảo ngay phía trên nội dung này.

3.4. Cháo cá diêu hồng với nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Gạo: 100g

  • Cá diêu hồng: 1 con

  • Nấm rơm: 30g

  • Hành tím: 6 củ

  • Củ nén: 20g

  • Ngò gai: 2 nhánh

  • Rau ngò: 3 nhánh

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

  • Muối, bột ngọt

Sơ chế:

  • Cá diêu hồng rửa sạch, dùng muối chà xát bên ngoài thân cá để khử mùi tanh. Sau đó, cắt bỏ vây, đuôi, mang cá và lọc bỏ xương.

  • Nấm rơm ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt đôi.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Củ nén bóc vỏ, rửa sạch.

  • Rau mùi mang đi rửa sạch, cắt khúc hoặc xay nhuyễn nếu nấu cho em bé.

Cách nấu:

  • Hấp cá: đặt cá vào nồi hấp cách thủy, hấp khoảng 20-25 phút cho cá chín. Gỡ lấy thịt cá, bỏ xương.

  • Xào cá: phi thơm hành tím, cho thịt cá vào xào chín, nêm bột ngọt cho vừa ăn.

  • Nấu cháo: vo gạo sạch, nấu cháo chín nhừ. Cho nấm rơm và củ nén vào nồi nấu thêm trong 5 phút.

  • Thêm thịt cá xào và rau thơm: cho thịt cá xào và rau thơm vào cháo, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cháo cá diêu hồng thơm ngon, bổ dưỡng, có vị ngọt thanh của cá, vị bùi của nấm rơm. Món cháo này thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

Cháo cá diêu hồng ngọt thanh cùng nấm rơm

3.5. Cháo cá diêu hồng với đậu xanh

Cũng giống với cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ, nguyên liệu của món cháo cá này khi kết hợp cùng đậu xanh cũng rất dễ tìm, thay vì sử dụng bí đỏ, bạn sẽ dùng đậu xanh để giải cảm, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 300g gạo tẻ

  • 200g cá diêu hồng

  • 100g đậu xanh

  • 1 củ hành tím

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm,..

Sơ chế:

  • Cá diêu hồng: Rửa sạch, bỏ vây và xử lý khử tanh theo cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ở trên.

  • Đậu xanh: Ngâm nước ấm 1 tiếng, đãi sạch vỏ, hấp chín và tán nhuyễn.

Cách nấu:

  • Vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, bắc lên bếp nấu với lửa lớn.

  • Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhừ.

  • Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Cho cá diêu hồng vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

  • Khi cháo nhừ, cho cá diêu hồng và đậu xanh vào, khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành

4. Lưu ý để nấu cháo cá diêu hồng không bị tanh

Cá diêu hồng là một loại cá thơm ngon, bổ dưỡng, thường được dùng để nấu cháo. Nhiều người khi thực hiện cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ vẫn để lại mùi tanh ở món ăn. Điều này có thể do các sơ chế cá hoặc chế biến chưa đúng, khiến món cháo mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Chọn cá tươi: Cá diêu hồng tươi sẽ có màu sắc sáng, thịt chắc, không bị chảy nhớt. Hãy chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.

  • Sơ chế cá sạch sẽ: Trước khi nấu, bạn cần sơ chế cá thật sạch để loại bỏ mùi tanh. Bạn có thể dùng muối hột, chanh hoặc giấm để chà xát lên thân cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

  • Hấp hoặc luộc cá: Để cá không bị tanh, bạn nên hấp hoặc luộc cá chín, cho thêm một ít gừng hoặc sả để khử mùi.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn: Khi cho thịt cá vào cháo, bạn nên nêm nếm gia vị vừa ăn, đặc biệt là gia vị hành, tỏi, gừng để món cháo thêm thơm ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số nguyên liệu khác vào món cháo cá diêu hồng để át đi mùi tanh và giúp món cháo thêm thơm ngon và bổ dưỡng

>> Xem thêm: Bỏ Túi 5 Cách Nấu Cháo Cá Chạch Thơm Ngon Nức Mũi

Cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ ai ăn cũng khen ngon

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng hạt chia phát huy tối đa công dụng

Cháo cá diêu hồng thơm ngon, đậm vị

Chỉ với bài bước đơn giản và nhanh chóng với cách nấu cháo cá diêu hồng với bí đỏ bạn đã có được thành phẩm là tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Để tăng sự hấp dẫn và mới lạ của món ăn, bạn cũng có thể biến tấu kết hợp cá diêu hồng với khoai lang và nhiều loại rau củ khác. Hãy lưu lại những công thức chia sẻ ở trên để chiêu đã cả gia đình những món ngon bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *