Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Thời gian luộc cua sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn. Vậy luộc cua bao lâu thì chín và làm sao để cua giữ được hương vị thơm ngon, không bị rụng càng?

1. Luộc cua bao lâu thì chín?

Dù phương pháp luộc cua không quá khó nhưng cần hết sức chú ý, đặc biệt là thời gian bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Do đó luộc cua bao lâu thì chín là thắc mắc của rất nhiều người.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng thời gian tốt nhất để luộc cua là từ 15 – 20 phút, tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách chế biến, lượng cua và loại cua.

Dưới đây là thời gian luộc một số loại cua cụ thể:

  • Thời gian luộc cua biển: Từ 7 – 10 phút

  • Thời gian luộc cua Cà Mau: Từ 5 – 10 phút

  • Thời gian luộc cua gạch: Từ 10 – 15 phút

  • Thời gian luộc cua với bia: Từ 10 – 15 phút

  • Thời gian luộc cua đồng: Khoảng 10 phút

  • Thời gian luộc cua hoàng đế: 10 – 15 phút

Lưu ý: Thời gian trên sẽ được tính kể từ thời điểm nước bắt đầu sôi.

Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Thời gian luộc cua bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xem thêm: Hấp tôm bao nhiêu phút, nắm chắc 1 bước này khiến món tôm hấp ngon hơn ngoài hàng

2. Cách luộc cua biển thơm ngon, không làm rụng càng

Mặc dù chú ý đến việc luộc cua bao lâu là vô cùng quan trọng nhưng yếu tố quan trọng hơn nữa mà bạn cần quan tâm đến là cách chế biến. Dưới đây là cách luộc cua ngon để không bị tanh và giữ trọn được hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • Cua sống: 2 – 3 con (tùy theo số lượng)

  • Các loại gia vị gồm hạt nêm, muối, chanh, ớt, hạt tiêu…

Cách làm:

  • Lấy mũi dao nhọn chọc vào phần tam giác ở yếm cua, giữ trong 1 khoảng thời gian để cua chết hoàn toàn. Với cách làm này cua sẽ không gây bị thương trong quá trình chế biến, đồng thời không bị rụng càng khi luộc.

  • Sau khi cua đã chết, ngâm cua trong nước cho sạch bùn đất. Dùng bàn chải nhỏ để cọ sạch bụi bẩn bám trên càng và mai cua. Chú ý rửa thật kỹ vì bùn đất thường bám rất chặt.

  • Có thể dùng muối rửa, vừa làm sạch vừa giúp khử mùi tanh. Khi cua đã sạch thì rửa lại lần cuối bằng nước sạch.

Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Phải đánh sạch bụi bẩn ở yếm và càng cua trước khi luộc

  • Ướp cua với gia vị gồm muối, hạt tiêu và hạt nêm trong thời gian từ 20 – 30 phút, như vậy thịt cua sẽ đậm đà hơn.

  • Sau khi cua đã ngấm gia vị thì xếp vào nồi, cho nước ngập xâm xấp mặt cua rồi thêm gừng hoặc sả vào trong nồi rồi tiến hành luộc.

  • Quan sát thấy vỏ cua chuyển màu nghĩa là cua đã chín. Thời gian luộc cua thông thường từ 15 – 20 phút tính từ thời gian nước sôi. Chú ý nên luộc cua cho chín kỹ, không nên ăn cua tái vì có thể gây ngộ độc.

  • Sau khi cua đã chín, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn hãy chế biến nước chấm sao cho phù hợp. Dưới đây là công thức cơ bản để bạn tham khảo:

    • Giã nhuyễn các nguyên liệu gồm: 1 thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê đường và 2 quả ớt.

    • Sau đó thêm 1 thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, khuấy cho đến khi tất cả hòa quyện là được.

  • Có thể sử dụng các loại nước chấm khác tùy thuộc vào khẩu vị của riêng bạn.

Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Khi mai cua chuyển sang màu đỏ nghĩa là cua đã chín

Ngoài cách luộc, bạn có thể chế biến cua bằng hình thức hấp, quy trình cũng làm tương tự như luộc cua, sẽ giữ được hương vị thơm ngon nhất cho món ăn. Bởi vậy mà bên cạnh câu hỏi luộc cua bao lâu thì nhiều người cũng đặt ra câu hỏi cua hấp bao lâu thì chín, thời gian có nhanh hơn so với luộc không?

Thời gian hấp cua cũng tương tự như thời gian luộc, dao động trong khoảng từ 15 – 20 phút, phụ thuộc vào số lượng và cả kích thước của cua.

Xem thêm: Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí quyết hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

3. Một số lưu ý để có món cua ngon đúng chuẩn

Hương vị món ăn không chỉ phụ thuộc vào thời gian luộc cua bao lâu mà còn liên quan rất lớn đến độ tươi ngon của nguyên liệu.

Luộc cua bao lâu thì chín? Bí quyết luộc cua không tanh, ngon như nhà hàng 5 sao

Cua biển là món yêu thích của nhiều người

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được cua tươi ngon:

  • Nên chọn con cua có vỏ màu xám đục, yếm cua cứng chắc, yếm càng to chứng tỏ cua sẽ có càng nhiều thịt.

  • Bóp nhẹ phần yếm và đầu nếu thấy cứng, cua giãy khỏe thì chứng tỏ thịt chắc và còn tươi.

  • Thời gian tốt nhất để chọn cua là vào những ngày cuối hoặc đầu tháng, ở giai đoạn này thịt cua sẽ có hương vị thơm ngon hơn, thịt béo và có nhiều gạch hơn.

  • Chọn cua dựa trên nhu cầu, nếu muốn ăn nhiều thịt thì nên chọn cua đực, còn nếu muốn nhiều gạch thì nên chọn cua cái.

  • Cách để bạn có thể xác định xem con cua đó là đực hay cái là dựa vào phần yếm. Cua đực sẽ có phần yếm nhỏ hơn, hình tam giác phía dưới bụng sẽ sắc còn cua cái thì phần này sẽ có hình dạng tròn nhiều hơn.

Biết được luộc cua bao lâu thì chín và cách làm đúng chuẩn sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon ngay tại nhà. Làm theo đầy đủ các bước trên, đảm bảo bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon đúng hương vị nhà hàng.



Món Luộc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *