Áp dụng ngay 03 cách nấu cháo đỗ xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Áp dụng ngay 03 cách nấu cháo đỗ xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Ngoài cách nấu cháo đỗ xanh truyền thống các mẹ thường kết hợp đỗ xanh cùng nguyên liệu nào? Đỗ xanh là nguyên liệu lành tính, khi nấu thành cháo thì mềm mịn và mang hương vị thơm ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo đỗ xanh

Bạn có biết một bát cháo đỗ xanh có thể cung cấp năng lượng bằng một tô hủ tiếu nhưng nó lại có bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng và cân đối hơn nhờ “ngôi sao sáng” đỗ xanh?

Theo các nghiên cứu trong y học, đỗ xanh cung cấp gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, vitamin, chất xơ, chất đạm, chất béo… từ đó góp phần nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ thải độc và mát gan. Cháo đỗ xanh phù hợp cho mọi lứa tuổi thậm chí là người mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp.

2. Tham khảo 03 cách nấu cháo đỗ xanh tiện lợi và bổ dưỡng

Dưới đây là những cách nấu cháo đỗ xanh dễ thực hiện và thơm ngon bổ dưỡng nhất.

2.1. Cách nấu cháo đỗ xanh tròn vị

Cháo đỗ xanh là món ăn gần gũi, quen thuộc với cách chế biến vô cùng đơn giản. Cùng xem qua cách nấu cháo đỗ xanh truyền thống dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đỗ xanh cả vỏ: 80 gram

  • Gạo: 200 gram

  • Tía tô, hành lá, hành phi

  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường

Các bước thực hiện

  • Đỗ xanh còn nguyên vỏ mang đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi để ráo nước.

  • Gạo vo sạch, ngâm nước 40 – 45 phút cho gạo nở, sau đó để ráo tương tự như đỗ xanh.

  • Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, tía tô.

  • Cho gạo vào nồi, thêm nước với tỉ lệ 1:4.

  • Tiếp đến cho đậu xanh vào nồi, khuấy đều hỗn hợp và đun với lửa vừa. Thỉnh thoảng khuấy đều bằng thìa để hạn chế nguyên liệu bị cháy ở đáy nồi, dễ có mùi khét không hấp dẫn.

  • Vớt bọt trong suốt quá trình nấu.

  • Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nồi cháo bắt đầu sôi. Đun đến khi tất cả nguyên liệu mềm nhừ và sánh vào nhau.

  • Nêm nếm theo khẩu vị của bạn và gia đình sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, cho các nguyên liệu còn lại như hành lá, tía tô, và hạt tiêu vào để tăng hương vị của món ăn. Một bát cháo sánh mịn ngọt bùi hoà quyện với hương thơm phảng phất sẽ làm bạn không thể nào cưỡng lại được.

Áp dụng ngay 03 cách nấu cháo đỗ xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Bát cháo đỗ xanh truyền thống thơm ngon và giàu dinh dưỡng

2.2. Cách nấu cháo đỗ xanh thịt bằm

Nếu như cháo đỗ xanh tròn vị với độ ngọt bùi nguyên bản của gạo và đỗ thì cháo thịt bằm sẽ hớp hồn những tâm hồn mê ăn uống.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo và đỗ xanh: dùng định lượng tương tự cháo đỗ xanh truyền thống

  • Xương ống: 500gr

  • Thịt bằm: 100gram (nên mua loại thịt bằm có lẫn mỡ để thịt không bị khô)

  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm

  • Hành lá, hành tím, hành phi, tía tô

Các bước thực hiện

  • Gạo và đỗ sơ chế và ngâm tương tự như cách nấu cháo truyền thống.

  • Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó hầm với 1,5 lít nước, chú ý đun lửa nhỏ để chất ngọt từ xương được chiết lọc ra hết. Hớt bỏ bọt bẩn trong suốt quá trình hầm để nước dùng được trong và không bị ám mùi hôi.

  • Ướp thịt bằm với hạt nêm, tiêu, muối và nước mắm.

  • Hành tím băm nhuyễn.

  • Hành lá và tía tô thái nhỏ.

  • Vớt xương ống khỏi nồi hầm sau 1 tiếng.

  • Cho tiếp gạo và đỗ xanh vào nồi, nấu lửa nhỏ cho đến khi nguyên liệu nhừ. Chú ý phải khuấy đều thường xuyên để cháo không bị khét.

  • Dùng chảo khác để phi thơm hành tím, khi hành dậy mùi và bắt đầu chuyển màu vàng thì cho hỗn hợp thịt bằm đã ướp trước đó vào, tắt bếp khi thịt săn lại.

  • Kế tiếp, cho phần thịt vừa xào vào nồi cháo và khuấy đều.

  • Gia giảm lại tuỳ theo khẩu vị.

Thành phẩm:

Cho thêm hành lá, tía tô, tiêu và hành phi lên trên bát cháo nóng hổi thế là bạn đã có ngay một món ăn giản dị nhưng cực kỳ hấp dẫn. Phần ngọt của cháo được bổ sung bởi tinh chất từ thịt và xương. Bát cháo bắt mắt hơn nhờ độ bóng vừa phải của mỡ. Béo nhưng không ngấy, đậm đà nhưng vẫn giữ được tinh thần thanh đạm của món ăn.

Áp dụng ngay 03 cách nấu cháo đỗ xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Thành phẩm cháo đỗ xanh thịt bằm hấp dẫn

2.3. Cách nấu cháo đỗ xanh tôm

Nếu bạn không phải là tín đồ của các loại thịt thì đây chính xác là cách nấu dành cho bạn. Đỗ xanh kết hợp với tôm mang đến một hương vị và kết cấu đặc sắc. Món cháo này không những được lòng người lớn chúng ta mà còn rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo và đỗ xanh cùng định lượng với cháo truyền thống

  • Tôm sắt: 300gr (bạn có thể thay đổi loại tôm theo ý thích)

  • Hành tím, hành lá, tía tô

  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối và nước mắm.

Các bước thực hiện

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy chỉ đen trên lưng tôm. Giã nhuyễn hoặc cắt hạt lựu vừa ăn.

  • Giữ lại phần vỏ và đầu tôm để làm nước dùng.

  • Gạo và đỗ xanh làm tương tự như cách nấu cháo truyền thống.

  • Hành tím băm nhuyễn.

  • Tía tô và hành rửa sạch, thái nhỏ.

  • Phi hành tím cho dậy mùi, thêm vỏ tôm và đầu tôm vào xào đến khi nguyên liệu chuyển sang màu hồng, thêm nước và đun ở lửa vừa để nước dùng có chất ngọt và màu tự nhiên của gạch tôm.

  • Vớt vỏ và đầu tôm ra khi nước dùng sôi, cho tiếp gạo và đỗ xanh vào nấu đến khi nguyên liệu nở đều.

  • Phi thơm hành tím và xào phần thịt tôm đã giã nhuyễn trên một nồi khác, tắt bếp đến khi tôm săn lại.

  • Cho phần tôm vào nồi cháo đã sánh mịn. Khuấy đều để các nguyên liệu có sự liên kết với nhau.

  • Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Thành phẩm

Tuỳ theo khẩu vị mà người dùng có thể thêm vào hành lá, tía tô và tiêu để hương vị của cháo được phát huy mạnh nhất. Màu xanh từ đỗ và hành, vàng nghệ từ cháo pha lẫn gạch tôm và hồng nhạt từ thịt tôm xào, tất cả tạo nên một bức tranh độc đáo kích thích mọi ánh mắt thèm ăn.

Áp dụng ngay 03 cách nấu cháo đỗ xanh bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Có thể kết hợp nấu tôm, đỗ xanh và bí đỏ cho món cháo thêm thơm ngon, giàu dinh dưỡng

3. Các tips nấu cháo đỗ xanh không phải ai cũng mách bạn

Đỗ xanh nguyên vỏ là lựa chọn tuyệt vời cho món cháo bởi hầu hết thành phần dinh dưỡng của đỗ tập trung ở lớp vỏ này.

  • Cho một thìa dầu ăn vào nồi cháo đang sôi để cháo không trào ra ngoài. Ngoài ra đây còn là bí quyết để tăng hương vị và độ đẹp mắt cho món cháo.

  • Không nên đậy nắp dù là khi tắt bếp, nước đọng từ nắp nồi nhỏ xuống sẽ làm cháo loãng và mất ngon.

  • Không đậy nắp khi hầm xương để giữ độ trong của nước dùng.

  • Ngoài yếu tố dinh dưỡng không phải bàn cãi, cháo đỗ xanh còn là món ăn của mọi gia đình do sự tiện lợi trong cách chế biến và nguyên liệu không cầu kì. Với 3 cách nấu cháo đỗ xanh trên, hy vọng tiếp thêm cho bạn động lực để nấu món ăn này bồi bổ cho cả gia đình.

    Xem thêm:

    • Học cách nấu cháo đỗ xanh ngon bổ mát lành dễ hơn ăn kẹo
    • Bỏ túi ngay cách nấu cháo vịt đỗ xanh thơm ngon thành công ngay từ lần đầu tiên

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *