Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Gỏi cá chép là món ăn quê dân dã và quen thuộc với nhiều người dân Việt. Gỏi được làm từ cá tươi ngọt thịt hòa quyện cùng vị chua chua của mẻ, cay cay của ớt, hương thơm nức mũi dậy lên từ đủ các loại gia vị dễ dàng đánh thức khẩu vị của cả gia đình. Bạn hãy vào bếp cùng Job3s ngay với công thức chuẩn vị sau nhé !

Bạn đang đọc: Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá chép

Gỏi cá chép khiến cho bao người thương nhớ với vị cá ngọt thanh, không tanh không ngấy, thêm vào đó là một chút chua, một chút cay, một chút béo bùi tự nhiên cùng hương thơm đặc trưng từ các loại gia vị. Đây là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết như:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

22,9 gram

Chất béo

7,2 gram

Vitamin

0,09 mg vitamin B2
25 mg vitamin A

Canxi

17 mg

Natri

63 mg

Kali

427 mg

Sắt

0,9 mg

Ngoài ra, gỏi cá chép còn được ăn kèm cùng với các loại rau củ quả để điều tiết vị giác nên giá trị dinh dưỡng tăng thêm một lượng chất xơ và một số loại vitamin có lợi cho cơ thể.

2. Hướng dẫn làm gỏi cá chép dân dã, đậm chất quê

Gỏi cá chép cần sử dụng nguyên liệu tươi sống, đồng thời khi chế biến phải thật khéo léo để đánh bay mùi tanh, giữ lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá chép

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá chép hoặc cá chép giòn: 1 con

Bát tô to

Mẻ trắng: 50g

Thau chậu

Gạo trắng: 200g

Dao

Thính gạo: 100g

Thớt

Lá chanh: 10 chiếc

Cối giã

Sả: 4 củ

Rổ rá

Cơm mẻ: 2 muỗng

Bát con

Mắm tôm: 1 muỗng

Đũa

Tương xay: 2 muỗng

Thìa muỗng

Sa tế: 1 thìa

Máy xay sinh tố

Ớt bột: 30g

Găng tay nilong

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Bếp nấu

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Nguyên liệu chất lượng làm gỏi cá chép

Mách nhỏ cách chọn cá chép ngon:

  • Chọn cá chép tươi sống, mang có màu hồng nhạt

  • Kiểm tra độ sáng trong của mắt cá

  • Quan sát lớp vảy có màu óng ánh, lấy tay giật thử thấy bám chắc vào thân

  • Không chọn cá có vết thâm, mình bị tróc vảy hoặc bị xước

  • Chọn con dày mình, to đều từ đầu đến thân, tránh mua phải cá có bụng to nhiều mỡ hoặc có trứng thì thịt sẽ không được chắc và ngọt

2.2. Cách làm gỏi cá chuẩn vị không tanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cạo sạch vảy cá, mổ bỏ phần ruột, chặt vây và lấy phần mang cá đi

  • Chà cá thật kỹ bằng muối, vài lát gừng tươi và nước cốt chanh để khử tanh, giảm độ nhớt

  • Vớt cá ra lọc riêng thịt, xương và da

Mách nhỏ:

  • Nên nhờ người bán làm sạch cá giúp để tiết kiệm thời gian

  • Nếu không có chanh thì bạn có thể dùng giấm gạo thay thế, ngâm cá chừng 10 – 15 phút

  • Ngâm cá tầm 10 phút trong nước vo gạo có thể khử mùi tanh hiệu quả

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Sơ chế cá chép đúng cách

  • Thịt cá để làm gỏi, xương và da đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để chế biến chẻo chấm gỏi chuẩn vị

  • Lá chanh rửa rồi để khô sau đó cắt sợi nhỏ

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu khác

  • Sả bóc bỏ vỏ, 2 củ băm nhỏ, 2 củ thái khoanh tròn mỏng

  • Mẻ lọc lấy ⅔ bát con nước

Cách chế biến:

  • Bọc phần thịt cá vào giấy đem ủ trong gạo để thấm hết nước trong thịt cá một cách tự nhiên

Tìm hiểu thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo đơn giản, ngon chuẩn vị mẹ nấu

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê
Ủ thịt cá trước khi thái làm gỏi

  • Cho mè trắng vào chảo nóng để rang vàng rồi đổ ra bát

  • Lấy thịt cá ra thái miếng mỏng, trộn đều cùng mè rang, lá chanh, ½ sả băm, ½ sả thái mỏng và thính gạo, nêm nếm gia vị muối, hạt tiêu cho vừa ăn là có thể mời cả nhà

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Trộn gỏi với các loại phụ liệu

Làm chẻo chấm gỏi:

  • Đun nóng chảo dầu, cho hết phần sả còn lại vào đảo đều

  • Tiếp theo cho da cá và xương đã sơ chế vào xào chung

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

Chế biến chẻo cá thơm ngon

  • Nêm vào chảo mắm tôm, nước cốt mẻ đã lọc, sa tế, ớt bột, tương xay, hạt tiêu vào cho phù hợp với khẩu vị, giữa lửa nhỏ chừng 5 phút thì tắt bếp

Hoàn thành món ăn:

Ghi điểm 10 khéo léo với món gỏi cá chép ngon lạ, đậm chất quê

>>>>>Xem thêm: Mách bạn chi tiết cách làm gà quay lá chanh dân dã bằng nồi chiên không dầu

Thưởng thức gỏi cá chép chuẩn vị khó cưỡng

Gỏi cá chép tươi hồng bắt mắt chỉ cần 15 phút là có thể hoàn thành. Gắp một miếng cá ngọt mềm cuốn cùng ít rau sống, vài lá rau thơm, ăn kèm miếng chuối xanh, hoặc măng chua thanh mát, quệt qua một chút chẻo cá dậy vị và thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt này.

3. Ăn gỏi cá chép có tốt không?

Các loại thực phẩm tươi sống nói chung, và cá chép nói riêng nếu ăn sống rất dễ nhiễm ký sinh trùng, trong đó có loài sán lá gan vô cùng nguy hiểm. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo người dân phải ăn chín uống sôi, chế biến sạch sẽ trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe.

Gỏi cá chép là món ngon rất đáng để nếm thử. Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy chế biến thật cẩn thận, đồng thời đảm bảo bạn có một cơ thể khỏe mạnh, một hệ tiêu hóa hoạt động ổn định trước mỗi lần thưởng thức. Ngoài ra, gỏi cá thích hợp ăn vào bữa trưa, nhưng không ăn nên ăn gỏi cá chép thường xuyên và liên tục. Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú sức đề kháng kém tuyệt đối không ăn gỏi cá.

Gỏi cá chép ngon từ các loại gia vị, ngọt từ thịt cá mềm tươi, tất cả hòa quyện hoàn hảo mang đến hương vị đậm đà đặc trưng của miền quê sông nước. Món ăn thơm ngon sẽ còn bổ dưỡng nếu bạn học được bí quyết chế biến khéo léo và an toàn, đồng thời nắm được nguyên tắc ăn uống hợp lý và đúng cách. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *