Cách nấu xôi sắn miền Bắc chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu cùng các bước chế biến vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hương vị thơm ngon, bùi béo của món xôi sắn cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong mùa đông này. Hãy cùng thực hành ngay với hai công thức dưới đây!
1. Cách nấu xôi sắn miền Bắc với mỡ hành
Xôi sắn mỡ hành là món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng bởi sự mềm dẻo cùng hương vị có đôi chút beo béo, đưa miệng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện cách nấu xôi sắn miền Bắc với mỡ hành, bạn không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần một vài loại thực phẩm có thể dễ dàng kiếm được ở bất cứ đâu:
-
2 củ sắn (tương ứng với khoảng 500g)
-
700g gạo nếp
-
500g thịt mỡ
-
Hành lá, hành tím
-
1 cây lạp xưởng (Không bắt buộc)
1.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với sắn, bạn lột vỏ, rửa với nước sạch, cắt dọc củ sắn để loại bỏ phần xơ. Sau đó, bạn cắt sắn thành từng miếng vuông nhỏ, khoảng bằng đốt ngón tay cái, kích thước này sẽ giúp sắn nhanh mềm hơn khi nấu.
- Tiếp đến, bạn ngâm sắn với nước vo gạo và một ít muối trong khoảng 4 đến 6 tiếng để loại bỏ độc tố trong sắn.
- Với gạo nếp, bạn cũng ngâm cùng nước sạch trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tiếng để gạo đồ lên được ngon hơn, nếu có thể, bạn hãy ngâm gạo qua đêm.
- Thịt mỡ mua về, bạn cắt bỏ phần da và thái miếng nhỏ, băm nhuyễn. Lạp xưởng bạn cũng cắt hạt lựu, kích thước bằng đốt ngón tay. Đừng quên bóc vỏ hành tím rồi thái lát mỏng, hành lá bạn chỉ cần rửa sạch và cắt thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Bạn mang gạo nếp và sắn đã được ngâm đủ thời gian đi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn hãy cho hai loại vào chung với nhau, thêm một thìa muối rồi trộn hỗn hợp thật đều tay.
- Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần thịt mỡ vào, chiên đến khi thành tóp mỡ thì bạn vớt ra. Phần mỡ còn lại trong chảo bạn hãy tận dụng để phi hành tím cho thơm, rồi tiếp tục cho lạp xưởng vào, đảo đều đến khi chín thì vớt ra riêng.
- Sau đó, nhân lúc mỡ trong chảo còn đang sôi, bạn bỏ phần hành lá đã cắt nhỏ vào, đừng quên nêm thêm một thìa nước mắm ngon, rồi bỏ tóp mỡ vào đảo nhanh tay và tắt bếp.
Bước 3: Nấu xôi sắn
Hỗn hợp gạo và sắn đã chuẩn bị, bạn đem đi hấp cho chín mềm. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và bật chế độ nấu như bình thường.
Lưu ý: Trong quá trình đồ xôi, nếu muốn xôi sắn được dẻo ngon hơn, bạn hãy cho thêm một thìa canh nước cốt dừa, trộn đều để tăng thêm hương vị cho món xôi.
Bước 4: Thành phẩm
Đợi xôi chín, bạn hãy đơm ra bát, rưới một lớp mỡ hành lên bề mặt, bày thêm lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có ngay món xôi sắn miền Bắc óng ả, đẹp mắt, thơm ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Sắn Không Cứng, Không Nát, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
2. Cách nấu xôi sắn miền Bắc ngọt
Nếu đang tìm hiểu về cách nấu xôi sắn miền Bắc, bạn cũng không thể bỏ qua món xôi sắn ngọt với hương vị thanh thanh, giản dị mà lại cực kì cuốn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu xôi sắn miền Bắc ngọt thậm chí còn cần ít nguyên liệu hơn so với xôi sắn mỡ hành. Bạn chỉ cần mua đủ các loại nguyên liệu dưới đây:
-
3-4 củ sắn.
-
1kg gạo nếp cái hoa vàng loại ngon.
-
1 bát con dừa nạo sợi.
-
Nước cốt dừa, lạc rang, mè rang.
Bí quyết chọn mua sắn tươi ngon:
Để mua được loại sắn ngon, bạn hãy chọn những củ non, có kích thước vừa phải, không bé quá cũng không to quá. Bạn có thể cắt thử ở hai đầu củ, kiểm tra thấy sắn có màu trắng, không có vòng tròn đen do nhựa chảy ra thì là sắn tươi.
2.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm tương tự như cách nấu xôi sắn mỡ hành bên trên.
Bước 2: Nấu xôi sắn ngọt
Bạn có thể hấp xôi sắn bằng chõ/nồi hấp theo kiểu truyền thống hoặc sử dụng nồi cơm điện cho tiện.
Lưu ý: Bạn hãy đong nước sao cho nước xâm xấp mặt gạo khoảng 0,5cm, đây là mức hợp lý, giúp món xôi không bị nhão cũng không bị khô.
Sau khi xôi chín, bạn hãy rưới nước cốt dừa và cho dừa nạo sợi lên bề mặt xôi, bỏ thêm 2 thìa đường vào nồi, đảo đều cho đường tan hết rồi nấu thêm vài phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn đơm xôi ra đĩa, rắc thêm mè và lạc rang đã chuẩn bị lên trên là có thể thưởng thức được ngay. Hương vị bùi béo xen lẫn ngọt thanh chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Xem thêm: Bật Mí Bạn Cách Nấu Xôi Nước Cốt Dừa Tơi Xốp, Thơm Ngon, Ăn Hoài Mà Không Chán
3. Tại sao nhiều người lại thích món xôi sắn miền Bắc đến vậy?
Cứ mỗi khi mùa đông đến, mang theo những cơn gió se lạnh, nhiều người lại tìm đến những món ăn được làm từ sắn, đặc biệt là xôi sắn. Xôi sắn gây thương nhớ bởi mùi hương từ củ sắn quyện với hương nếp mới, kết hợp với mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của hành phi. Đặc biệt, thưởng thức xôi sắn khi nóng, trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, bạn sẽ có một trải nghiệm vị giác khó quên. Món xôi sắn ngọt với vị ngọt thanh, ấm nóng cũng khiến người ta vương vấn, ăn một lần là nhớ mãi.
Vậy là bạn đã nắm được hai cách nấu xôi sắn miền Bắc cực kỳ dễ thực hiện, lại cho ra thành phẩm thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những ngày thời tiết se lạnh. Hãy vào bếp trổ tài ngay để bữa cơm gia đình thêm phân hấp dẫn bạn nhé !