Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

Món chả giò cá trích là một món ăn dinh dưỡng, thơm ngon. Món ngon sẽ là tâm điểm của mâm cơm ngày Tết sum vầy bên gia đình. Cùng job3s tham khảo ngay công thức sau đây để làm thành công món ngon từ lần thử đầu tiên bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá trích

Cá trích có nhiều loại nhưng để nói về độ thơm ngon thì cá trích xương có lẽ là số một. Cá trích xương được biết là loại cá khá nhỏ, thân dẹt. Và giống như ông cha ta đã có câu:”Nhỏ mà có võ”. Lượng dinh dưỡng có trong cá trích cũng vô cùng phong phú. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cá trích mà bạn nên biết.

Cá trích có lượng chất đạm, vitamin dồi dào. Các chất dinh dưỡng chính gồm có: omega-3, protein, vitamin D, B12, B6, canxi, selen, kali,…

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Trong cá trích có omega-3 giúp bảo vệ tim mạch với khả năng sản xuất DHA. Đặc biệt, cá trích còn giàu protein, vitamin D cũng giúp bạn giảm những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như giảm đi nguy cơ suy tim, thiếu máu cục bộ và còn giúp điều hòa nhịp tim.
  • Hỗ trợ phát triển não bộ: Với vitamin B12, omega-3 có trong cá trích sẽ giúp tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt hơn. Do đó, việc ăn cá trích sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, khả năng tư duy. Cá trích là là một thực phẩm phù hợp với những người cấn lao động trí học nhiều, hay quên và cần cải thiện trí não.
  • Tăng khả năng thị giác: Omega-3 là chất thường được bác sĩ khuyên nên bổ sung trong mỗi bữa ăn đối với những người bị cận thị. Trong cá trích, có một lượng lớn omega-3 giúp hỗ trợ sức khỏe mắt. Vì vậy, thay vì chỉ uống thuốc chúng ta nên kết hợp với những món ngon được làm từ cá trích để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ngăn ngừa tính trạng suy dinh dưỡng: Trong cá trích có canxi, vitamin D, selen giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm xương khớp. Đồng thời, vitamin D còn giúp duy trì và tăng sức mạnh cơ bắp.
  • Bổ máu: Trong thịt cá trích có chất sắt và vitamin B giúp hỗ trợ sản sinh ra máu. Nếu thiếu sắt thì cơ thể sẽ dẫn đến thiếu máu.
  • Chống lão hóa: Collagen có trong cá trích là một thực phẩm giúp bảo vệ da, tóc của phụ nữ.

2. Cách làm chả giò cá trích

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu

Định lượng

Cá trích

1kg

Củ sắn

1kg

Cà rốt

500g

Hành lá

300g

Ớt sừng

3 quả

Bánh tráng cuốn

1 tập

Hạt nêm

1 thìa cà phê

Muối

1 thìa cà phê

Bột ngọt

2 thìa cà phê

Đường

1 thìa cà phê

Hạt tiêu

3/2 thìa cà phê

Các dụng cụ chế biến chả giò cá trích: Dao, thớt, các loại bát, thìa, đũa, chảo, đĩa.

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

Các nguyên liệu chế biến gỏi cá trích

Cách mua cá trích ngon

  • Quan sát màu sắc cá: Da cá trích có màu hơi xanh. Nếu bạn thấy cá có màu nhợt nhạt, trắng phau phau thì có lẽ cá trích đó đã bị ngâm hóa chất và không thể dùng được nữa. Bạn phải chú ý đến màu sắc đầu tiên, để không tốn thời gian hay mua phải hàng kém chất lượng.

  • Quan sát phần mang: Khi bạn chú ý vào phần mang cá trích, nếu thích có màu đỏ tươi thì cá trích vẫn còn tươi. Và nếu có màu đỏ thẫm thì có nghĩa là cá đã bị ươn.
  • Quan sát miệng cá: Bạn không nên mua cá có khuôn miệng đóng chặt lại. Nếu miệng cá không có chút hở thì chứng tỏ nó đã chết lâu rồi
  • Quan sát mắt: Mắt cá tươi thường trong, hơi phồng lên chứ không bị hõm lại sâu trong hốc mắt. Nếu bạn thấy cá có mắt hõm sâu trong hốc mắt thì tuyệt đối không nên mua. Vì có lẽ con cá ấy đã bị nhiễm độc.
  • Độ săn của cá: Khi bạn nhấn ngón tay vào thân cá, nếu thịt có độ dàn hồi, săn chắc thì là cá tươi. Nếu ngược lại thì cá đã ươn rồi.

Cách sơ chế cá trích

  • Bước 1: Đánh vảy

Cá trích là loài cá biển nên có mùi hôi, tanh nhất định. Bạn cần khử sạch mùi tanh, nhớt bằng cách sát muối lên thân cá trích, rồi chà xát thật mạnh. Tiếp đến, bạn cạo sạch vảy cá trích, bỏ đuôi, vây cá.

  • Bước 2: Làm sạch

Bạn dùng dao rạch một bên của cá trích rồi cắt bỏ ruột cá. Bạn dùng nước muối ngâm cá trích trong khoáng 10-15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

Xem thêm: 100g Chả Giò Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Béo Không Mà Nhiều Người Lo Sợ?

2.2. Cách chế biến chả giò cá trích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trích: Sau khi cá trích đã được khử mùi sạch sẽ, bạn đem đi cắt phi lê 2 mặt.

  • Củ sắn, cà rốt: Bạn đem đi rửa sạch, nạo phần vỏ đi rồi băm nhỏ ra.
  • Ớt sừng: Bạn bỏ phần hạt cay ra trước rồi thái nhỏ.
  • Hành lá: Bạn chú ý nhặt những phần lá úa, hỏng, đem chúng đi rửa sạch. Rồi đem đi thái nhỏ.

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

Cách sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá

Bạn cho cá trích đã phi lê 2 mặt vào một bát tô. Cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, ⅓ thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe tiêu vào bát tô. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp vừa được cho vào trong tô, rồi chờ ướp cá khoảng 20 phút để cá được ngấm gia vị.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý gói gọn trong vài bước đơn giản mà ngon bất ngờ

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng
Cách ướp cá trích với gia vị

Bước 3: Ướp rau củ

Trong thời gian chờ ướp cá, bạn tiếp tục lấy một cái tô khác. Cho thêm hành lá, củ sắn, cà rốt với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu vào tô. Tiếp đến, bạn trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Cuốn chả giò

  • Bạn lấy bánh tráng cuốn rồi cắt thành hình tam giác. Cho một ít nước lên bề mặt của bánh tráng cuốn cho mềm, rồi bắt đầu cuốn với rau củ và cá trích đã ướp.

  • Những cái khác làm tương tự đến khi hết nhân.

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

Cách cuốn chả giò cá trích

Mách nhỏ

Bạn nên cuốn lại thật chắc tay để có được thành phẩm đẹp mắt nhất.

Bước 5: Chiên chả giò

Cho chảo lên bếp rồi làm nóng dầu ăn. Sau khi dầu ăn đã già, bạn thả những miếng chả đã cuốn vào chảo chiên với lửa vừa. Bạn chờ đến khi một mặt vàng, thì lật lại rồi để lửa nhỏ. Khi đã thấy chả giò đã chín vàng, thì đã có thể vớt ra.

Cách làm chả giò cá trích giòn ngon, chuẩn vị nhà hàng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng thơm ngon đến miếng cuối cùng

Chiên giòn chả giò cá trích

Mách nhỏ

Bạn nên để chả giò ráo dầu hoặc thấm dầu để món ăn không bị ngán.

Bước 6: Làm nước chấm

Để chả giò thơm ngon, thì cần có thêm nước chấm. Bạn làm nước chấm với các nguyên liệu sau: 2 trái ớt được băm nhuyễn, 6 tép tỏi được băm nhuyễn, 1 chén nhỏ đậu phộng.

Bước 7: Trình bày chả giò cá trích ra đĩa

Sau khi chả giò cá trích đã ráo dầu, bạn có thể bày chả giò lên đĩa. Nếu bạn muốn món ăn trông bắt mắt hơn, thì có thể trang trí với rau má, dưa leo hay rau xà lách để tăng độ bắt mắt của món ăn, cũng như có thể làm rau sống ăn kèm với món chả giòn ngon, hấp dẫn này.

Xem thêm: Nguyên Liệu Làm Chả Giò Gồm Những Gì? Cách Làm Chả Giò Giòn Rụm Ai Cũng Thích Mê

3. Những chú ý khi ăn chả giò cá trích

Cá trích sẽ rất có ích cho người thiếu sắt, suy nhược, trẻ em thấp còi, bà bầu.

Dinh dưỡng là vậy nhưng bạn không nên ăn cá trích thường xuyên mà nên thay đổi với nhiều món khác. Đặc biệt, bạn chỉ nên ăn cá trích khoảng 3-4 buổi/tuần. Nếu ăn quá nhiều cá trích thì cơ thể dễ gặp vẫn đề về các bệnh như: tim mạch, viêm cơ tim,…

Món ngon chả giò cá trích vừa dinh dưỡng lại giòn ngon, bắt vị. Đây là một món ngon có thể thay thế cho thực đơn tết đã nhàm chán. Cùng vào bếp trổ tài để nấu chả giò cá trích cho những người thân yêu ngay thôi bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *