Cách nấu xôi gấc đậu xanh dễ học dễ làm, thành phẩm ngọt thơm lại đẹp mắt nên được rất nhiều bà nội trợ yêu thích trổ tài. Tuy nhiên, để món xôi vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian chế biến, bạn nhất định phải nắm chắc công thức cùng một số mẹo hay. Tham khảo ngay quy trình và bí quyết dưới đây để vào bếp thành công bạn nhé !
1. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh ngon
Lựa chọn gạo nếp, gấc và đậu xanh phải thật tỉ mỉ, đảm bảo nguyên liệu đạt chất lượng thì món xôi mới thơm ngon chuẩn vị.
Cách chọn gạo nếp:
-
Gạo nếp là lựa chọn tốt nhất, quan sát hạt to, bóng mẩy và tròn đều, không gãy
-
Gạo có màu trắng đục, không bị ngả vàng, không bị ẩm mốc
-
Ngửi thấy hương thơm đặc trưng của gạo nếp, nếu có thể thì bạn nên nếm thử vài hạt để cảm nhận vị ngọt tự nhiên và đánh giá độ tươi mới, dẻo dính của hạt gạo
Cách chọn gấc:
-
Ưu tiên quả gấc kích thước to, tròn, có nở đều, màu cam tươi và có cuống còn tươi.
-
Thử độ nặng và chắc của quả gấc bằng cách cầm lên lắc nhẹ, gấc già sẽ có cơm dày và thơm ngon
-
Thịt gấc có màu đỏ cam tươi và hạt gấc màu nâu thẫm.
-
Ấn thử vào quả gấc thấy vỏ vẫn cứng là gấc ngon.
-
Bạn không nên mua quả gấc vỏ mềm, có lỗ thủng hoặc bị nứt vì không khí có thể lọt vào bên trong làm giảm chất lượng thịt gấc.
Cách chọn đậu xanh:
-
Đậu xanh ngon có màu vàng tươi đẹp mắt, nếu mua nguyên vỏ thì có màu xanh rất tươi
-
Hạt đậu to tròn đều, căng bóng có mùi thơm đặc trưng
-
Không chọn đật bị sâu mọt, ẩm mốc, có lẫn hạt bị lép
2. Hướng dẫn 2 cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon chuẩn vị Nam Bắc
Về cơ bản, cách nấu xôi gấc đậu xanh khá đơn giản, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau để trổ tài tùy vào hương vị vùng miền mà gia đình bạn yêu thích. Quy trình cụ thể như sau:
2.1. Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
-
Thịt gấc chín đỏ bỏ hạt: 200g
-
Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
-
Đậu xanh chà vỏ: 150g
-
Rượu trắng: 1 cốc nhỏ
-
Dầu ăn, đường và muối gia giảm tùy khẩu vị
Cách làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng:
-
Vo gạo nếp cho sạch, ngâm nếp qua một đêm hoặc ít nhất là 6 tiếng thì đổ ra rửa sạch lại và để cho ráo nước
-
Trộn gạo nếp với một chút muối cho xôi được đậm vị
-
Thịt gấc thêm thìa rượu trắng vào, dùng tay bóp đều để lên màu đỏ đẹp
-
Đổ hết ruột gấc vào gạo nếp và trộn đều, để nghỉ trong 10 – 15 phút để gạo ngấm màu
-
Đặt nồi hấp, đổ khoảng 2 lít nước, trải gạo nếp đã trộn gấc vào khay để đồ xôi, đậy nắp đun chừng 30 – 40 phút
-
Khi xôi chín và nở đều chuyển sang màu đỏ tươi thì thêm một chút đường và thìa dầu ăn để xôi bóng đẹp và đậm đà
-
Xới đều xôi và đậy nắp đun thêm khoảng 5 phút nữa
-
Đậu xanh đã bỏ vỏ đem ngâm trước khoảng 3 – 4 tiếng cho nở mềm
-
Vớt đậu ra rửa sạch cho vào rồi, đổ nước xăm xắp nấu cho đến khi nổi bọt, vớt bọt đổ đi và đun trên lửa nhỏ thêm 15 phút
-
Khi đậu xanh chín và còn ấm nóng, cho đường vừa ăn vào trộn đều đến cho mềm dẻo để làm phân nhân.
-
Dùng khuôn tạo hình xôi gấc đậu xanh 3 tầng bằng cách quét dầu ăn lên bề mặt khuôn, xới lượng vừa phải xôi gấc vào trước, tiếp theo là nhân đậu xanh, cuối cùng là một lớp xôi gấc rồi đậy nắp ép thật chặt
-
Mở khuôn và cho thành quả ra đĩa để mời cả nhà cùng thưởng thức
Cách nấu xôi gấc đậu xanh miền Bắc ưu tiên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng tạo ra thành phẩm nồng đượm hương vị truyền thống, vị thơm bùi hài hòa, không quá ngọt cũng không quá mặn nên được người lớn trẻ nhỏ đều yêu thích.
2.2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
-
400g gạo nếp
-
150g đậu xanh không vỏ
-
300g gấc thịt bỏ hạt
-
200 ml nước dừa tươi
-
1 miếng dừa tươi bào sợi
-
Rượu trắng, dầu ăn, đường, muối
Công thức nấu xôi gấc đậu xanh nước cốt dừa:
-
Gạo nếp vò sạch, ngâm trước từ 6 đến 8 tiếng rồi đem rửa lại nhẹ nhàng bằng nước sạch, vớt ra cho ráo nước.
-
Muốn xôi đậm vị, có độ bóng đẹp mắt thì thêm vào gạo nếp một chút dầu ăn và muối rồi trộn đều để nghỉ 10 phút
-
Đậu xanh rửa sơ qua rồi ngâm từ 3 đến 4 tiếng cho nở hết, rửa sạch lại và vớt ra để ráo
-
Thịt gấc cho một ít rượu trắng, bóp thật kỹ bằng tay để ra được màu đỏ đẹp.
-
Đổ nước vào nồi hấp đun sôi, đem thịt gấc đảo đều với gạo nếp, sau đó trải đều vào khay đem đi đồ xôi.
-
Khi xôi chín, rưới ½ nước cốt dừa vào rồi đảo đều, đậy nắp đun khoảng 5 phút
-
Tiếp tục mở nồi xôi rưới ½ nước cốt dừa còn lại vào, thêm chút đường theo khẩu vị, đảo đều và đun thêm 5 phút là được
-
Đậu xanh đem nấu cho chín mềm, thêm đường và một chút muối cho đậm đà, cho ra bát tô miết nguyễn.
-
Dùng khuôn đã chuẩn bị sẵn để tạo hình, quét một chút dầu ăn cho khỏi dính sau đó múc xôi gấc cho xuống dưới trước, tiếp theo là nhân đậu xanh và trên cùng là xôi gấc.
-
Đậy nắp khuôn, ấn chặt để tạo hình đẹp, xong xuôi có thể bày ra đĩa, rắc thêm chút dừa sợi cho đẹp mắt
Đặc trưng trong cách nấu xôi gấc đậu xanh của miền Nam là thêm nước cốt dừa và ăn kèm cùng vài sợi dừa tươi. Bởi vậy, mùi vị món ăn theo cách làm này sẽ thơm phức mùi dừa, có độ béo ngậy và vị ngọt đậm đà hơn.
3. Bí quyết nấu xôi gấc đậu xanh ngon và đẹp
Dù bạn lựa chọn thực hành theo cách nấu xôi gấc đậu xanh nào thì việc bỏ túi những mẹo nhỏ hay sẽ giúp bạn đạt được yêu cầu về độ ngon và đẹp của thành phẩm.
Yêu cầu đối với thành phẩm:
-
Xôi kích thước phù hợp đẹp mắt, các tầng xôi và nhân đậu xanh đều nhau
-
Ép khuôn chặt để tạo độ kết dính giữa các phần
-
Xôi mềm dẻo, không sượng không nhão, thơm ngon không có mùi khê
-
Bề mặt xôi bóng, đậu xanh mềm ngọt bùi, không lẫn xơ gấc hay vỏ đậu xanh
Mẹo nấu xôi gấc đậu xanh nhanh và ngon:
-
Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nước ấm ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng và đậu xanh khoảng 2 tiếng
-
Khi đồ xôi bạn tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để cho hơi nước thoát lên giúp xôi chín nhanh và đều
-
Bạn có thể dùng mỡ lợn đã chiên thay vì dầu ăn để tăng thêm hương vị và độ béo ngậy
-
Điều chỉnh lửa to nhỏ phù hợp, khi hấp không nên cho gạo vào từ đầu sẽ làm xôi chín không đều
-
Nếu có nhiều thời gian chế biến thì bạn nên mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ về tự đãi vỏ đi sẽ không sợ bị tẩm màu, vừa an toàn vừa ngon hơn.
-
Nếu chẳng may xôi bị khô, bạn hãy lấy chút nước ấm vẩy lên bề mặt xôi rồi đảo đều và đậy nắp nồi hấp thêm khoảng 5 phút
4. Lợi ích khi ăn xôi gấc đậu xanh
Được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu tự nhiên an toàn và giàu dinh dưỡng nên ăn xôi đậu xanh một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
4.1. Giá trị dinh dưỡng trong xôi gấc đậu xanh
Món xôi làm từ ba nguyên liệu chính là gạo nếp, gấc đỏ và đậu xanh với thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Gạo nếp: trong 100g chứa một lượng lớn tinh bột; 1g chất xơ; 0,2g chất béo; 5mg natri, 10mg kali; 21g Carbohydrat; 2g protein; 2mg canxi; 5mg magie; 0,1mg sắt cùng nhiều loại vitamin A, C, B6, B12, D và E.
-
Gấc: trong 1 quả gấc, nước chiếm tới 77%, các dưỡng chất khác bao gồm 3,2g protein; 7,9g Lipid; 10,5g Glucid; 1,8g chất xơ; 0,7g muối khoáng.
-
Đậu xanh: cứ 100g đậu xanh có chứa 1,2 g lipid; 0,3g chất béo bão hoà; 15mg natri; 1,3mg kali; 63g Carbohydrat; 16g chất xơ; 7g đường; 24g protein; 132mg canxi; 6,7g sắt; 189mg magie… cùng một số loại axit amin như 35mcg vitamin A; 0,141mg Vitamin B6; 12,2mg Vitamin C; 14,4mcg Vitamin K; 33mcg Axit Folic
Như vậy, xôi gấc đậu xanh không chỉ ngon và lành mà còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, xứng đáng bổ sung vào thực đơn bổ dưỡng của gia đình.
4.2. Lợi ích từ xôi gấc đậu xanh
Cùng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào kể trên, xôi đậu xanh được sử dụng như một món chính trong các bữa cơm bởi:
- Cung cấp nguồn năng lượng và dưỡng chất tuyệt vời, giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể
-
Chứa nhiều Kali, canxi giúp xương chắc khỏe
-
Sắt, vitamin C và axit folic cải thiện hệ tuần hoàn máu, tránh thiếu máu
-
Chứa nhiều vitamin A bổ mắt
-
Tinh bột và các nhóm vitamin có công dụng tích cực trong việc làm đẹp da và tóc
-
Phù hợp cho bệnh nhân ung thư, huyết áp cao, đái tháo đường, người bị bệnh gout
-
Axit folic có trong món xôi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tim, não bộ và hệ hô hấp của thai nhi.
-
Lượng cholesterol không cao, nhiều chất xơ có lợi cho việc giảm cân, nâng cao sức khỏe hệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và bệnh dạ dày
5. Xôi gấc đậu xanh chứa bao nhiêu calo?
Nguyên liệu chính trong xôi gấc đậu xanh là gạo nếp, gấc và đậu xanh. Theo Wikipedia, trung bình cứ 100g gạo nếp sẽ chứa khoảng 97 kcal và 100g đậu xanh thì có khoảng 347 kcal. Nghiên cứu từ Học Viện Dinh dưỡng Thể thao Canada (Canadian Academy of Sports Nutrition) thì chỉ ra rằng cứ 100g thịt gấc chứa khoảng 30 calo.
Như vậy, sự kết hợp của ba loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này cung cấp cho cơ thể khoảng 200 kcal. Tùy vào các cách nấu xôi gấc đậu xanh sử dụng thêm cách nguyên liệu phụ khác mà lượng calo có thể chênh lệch lên 350 – 400 kcal.
Nằm lòng cách nấu xôi gấc đậu xanh sẽ giúp bạn có thể ứng dụng được nhiều trong các dịp cúng lễ hoặc tiệc mời quan trọng của gia đình. Đây là món ăn truyền thống của người Việt để bày mâm cơm với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy và phú quý. Chúc bạn vào bếp thành công !