Hấp ghẹ bao lâu thì ngon? Thời gian hấp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Để làm món ghẹ hấp tươi ngon và giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng ngay tại nhà, hãy tham khảo ngay bí quyết dưới đây.
2.1.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1. Hấp ghẹ bao lâu thì chín?
“Hấp ghẹ bao lâu thì chín” là câu hỏi được đặt ra. Bởi ghẹ hấp có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào thời gian chế biến.
-
Khi hấp ghẹ với thời gian quá ngắn thì sẽ chưa đủ chín, ghẹ sẽ bị tanh.
-
Còn nếu ghẹ hấp với thời gian quá lâu thì mất đi độ ngọt của thịt và bị khô, bở.
Trung bình, ghẹ hấp sẽ phụ thuộc vào kích thước, với ghẹ nhỏ là 5 – 8 phút, ghẹ lớn là 10 – 15 phút. Vậy nên kích thước là một yếu tố quan trọng khi hấp ghẹ. Ngoài ra thì số lượng ghẹ và nhiệt độ hấp cũng là yếu tố tác động lớn đến thời gian hấp ghẹ. Khi hấp ghẹ hãy đảm bảo xếp ghẹ đều đặn, tránh trường hợp có con thì sống, con thì chín.
2. Cách chế biến ghẹ hấp của nhà hàng
Khi đi ăn tại nhà hàng, bạn thường thấy ghẹ hấp làm rất chuẩn, rất ngọt. Dưới đây là 4 cách hấp hẹ từ nhà hàng nổi tiếng bạn có thể tham khảo.
2.1. Ghẹ hấp bia
Cách đầu tiên là ghẹ hấp bia – đây là món phổ biến với nhiều người. Nguyên liệu chính của ghẹ hấp bia gồm: ghẹ, sả, ớt, 1 – 2 lon bia và một chút muối.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ khi mua về rửa sạch, bạn dùng bàn chải để vệ sinh sạch sẽ những bùn đất trên vỏ ghẹ. Ớt và sả rửa sạch và xếp vào tầng dưới của nồi hấp cách thuỷ.
Lưu ý: trước khi hấp hãy làm ghẹ chết trước để tránh tình trạng ghẹ bị rụng chân. Bạn có thể sử dụng dao nhọn và chọc vào phần dưới của ghẹ.
Bước 2: Thực hiện ghẹ hấp bia
Đặt ghẹ lên bên trên phần ớt và sả đã xếp và rưới bia lên toàn bộ thân ghẹ. Đậy kín nắp lại rồi ngâm cho ghẹ ngấm bia khoảng 15 phút mới bắt đầu bật bếp. Sau đó hấp trong khoảng 15 phút là xong.
2.2. Bí quyết hấp ghẹ với sả ngon
Đối với món ghẹ hấp sả thì nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, bạn không cần phải thực hiện quá phức tạp. Về nguyên liệu chỉ bao gồm: ghẹ, sả và một số gia vị là đủ.
Cũng như cách chế biến khác, bạn cần phải sơ chế nguyên liệu sạch sẽ. Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, sả đem đi đập dập, cắt khúc và trải lên bên trên ghẹ. Hãy xếp đều vào trong khay hấp cách thuỷ rồi đổ nước xuống dưới. Bật bếp hấp ghẹ là xong. Vậy đối với ghẹ hấp sả, “hấp ghẹ bao lâu thì ngon”. Đầu bếp tại các nhà hàng bật mí, bạn chỉ nên để thời gian hấp ghẹp với sả khoảng 15 phút không nên để quá lâu.
Ghẹ hấp sả có màu đỏ au, đẹp mắt cùng các thớ thịt dai ngon, lẫn mùi thơm của sả. Để thưởng thức các bạn có thể chấm đơn giản với muối tiêu cũng đủ thích mê.
2.3. Ghẹ hấp nước dừa
Ghẹ hấp nước dừa là món xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng bởi độ ngon và giúp giữ nguyên chất lượng ghẹ. Thậm chí độ ngọt của thịt còn được tăng lên bởi nước dừa.
Đầu tiên là sơ chế ghẹ giống như 2 cách chế biến trên. Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 – 2 quả dừa tùy vào lượng ghẹ định hấp. Sau đó đổ nước dừa và ghẹ vào nồi rồi ngâm khoảng 15 phút cho thấm vị ngọt thanh của dừa nước.
Đối với ghẹ hấp nước dừa, hấp ghẹ bao lâu thì ngon? Bạn bật bếp vào hấp khoảng 15 phút. Đến khi thấy ghẹ chín đều có màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp. Ghẹ hấp nước dừa giúp tăng vị ngọt của thịt ghẹ lên nhiều lần.
2.4. Ghẹ hấp coca – Lạ mà ngon
Cũng như ghẹ hấp nước dừa, ghẹ hấp coca giúp thịt ngọt hơn, khử mùi tanh cùng hương vị đặc biệt. Ghẹ hấp coca còn đặc biệt hơn khi ăn cùng với muối ớt xanh, muối tiêu hay nước mắm gừng.
Cũng như các cách làm trên, ghẹ rửa sạch và làm chết. Sau đó chuẩn bị sả bóc vỏ, gừng, đập dập nát. Cho ghẹ vào nồi và rải gừng xả lên bên trên, nêm nếm vào 2 thìa hạt nêm và rưới lên 2 lon coca. Vậy ” hấp ghẹ bao lâu thì ngon” đối với mòn này. Bạn chỉ nên hấp ghẹ trong khoảng 15 – 20 phút là chúng ta đã có món ghẹ hấp coca chuẩn vị nhà hàng.
Xem Thêm: Đổi Gió Ngày Cuối Tuần Cùng 3 Cách Hấp Tôm Hùm Ngon Cực Phẩm Như Ngoài Hàng
3. Một số lưu ý khi hấp ghẹ
Ngoài việc biết “hấp ghẹ bao lâu thì ngon” và chi tiết những bước làm của 4 món ghẹ bên trên, để món ghẹ hấp được ngon, ngọt, giữ đúng giá trị dinh dưỡng thì bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau:
-
Hấp ghẹ ngay từ khi nước lạnh chứ k đợi nước sôi mới cho vào nồi. Hấp bằng nước sôi đột ngột khiến ghẹ dễ bị gãy chân. Việc hấp bằng nước giúp ghẹ quen dần với nhiệt độ, chín từ từ.
-
Khi hấp ghẹ, các bạn có thể cho một lượng rượu nấu ăn thích hợp. Điều này giúp hạn chế tối đa mùi tanh của ghẹ mặc dù đã được rửa sạch. Ngoài ra việc cho một lượng rượu thích hợp cũng giúp ghẹ hấp thơm, không bị tanh.
-
Khi hấp ghẹ hãy chú ý ngửa bụng của chúng lên trên, tránh nước bên trong ghẹ chảy ra làm mất giá trị dinh dưỡng, độ ngọt của thịt.
-
Đối với những món như hấp bình thường, hấp sả thì không nên cho quá nhiều nước khiến ghẹ mất ngon.
4. Cách chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt
Ngoài những kỹ thuật, cách chế biến và lưu ý khi hấp ra thì việc lựa chọn loại ghẹ cũng rất quan trọng. Các bạn có thể dựa vào những điểm dưới đây để lựa chọn loại ghẹ tươi, ngon, chắc thịt.
4.1. Nên mua loại ghẹ nào?
Hiện nay trên thị trường có 3 loại ghẹ được bày bán nhiều tại các chợ hải sản là ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm. Trong 3 loại này thì ghẹ ngon nhất, chắc thịt nhất là ghẹ xanh. Tiếp theo là ghẹ đỏ. Và cuối cùng là ghẹ ba chấm, loại này thịt nhão, nhạt, không thơm ngon bằng 2 loại trên.
4.2. Nên mua ghẹ vào thời điểm nào là ngon nhất?
Thời điểm mua ghẹ ngon nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, hay bị óp và thịt thường nhão, có mùi khai, không được thơm ngon.
4.3. Làm sao để nhận biết ghẹ nhiều thịt và chắc?
Các bạn có thể thực hiện những cách kiểm tra sau để biết thịt ghẹ có ngon và chắc hay không khi mua:
-
Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm. Nếu phần đó hõm xuống thì con ghẹ không được tươi ngon, không chắc.
-
Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ mà thấy chắc tay, hơi cứng thì đây là con ghẹ có thịt chắc, tươi ngon.
-
Hãy quan sát phần yếm ghẹ nếu khít chặt với thân ghẹ thì đây là những con chưa sinh sản, thịt sẽ khá chắc và ngọt.
-
Đối với ghẹ hãy xem xét kĩ, đừng thấy con nào to là mua. Bởi với ghẹ không phải cứ càng to là càng ngon và càng chắc thịt. Hãy chọn những con ghẹ chắc tay, nặng so với kích thước, đó là những con ghẹ thịt ngon, chắc và ngọt.
-
Đặc biệt mua ghẹ còn tươi sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.
Xem Thêm: Hấp Cua Bao Nhiêu Phút Thì Chín? Bí Quyết Hấp Cua Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
Ghẹ là món hải sản ngon, nhiều chất dinh dưỡng nên việc chế biến cũng cần phải chuẩn và đảm bảo. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm được: “ Hấp ghẹ bao lâu thì ngon?”. Nhìn chung thì với một mẻ ghẹ hấp thì sẽ dao động từ 15 – 20 phút. Chúc các bạn thành công!!
Món Hấp