Cách làm Coldbrew Macchiato đang trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi cách chiết xuất độc đáo và hương vị thơm ngon. Đặc biệt, món cà phê ủ lạnh này càng được ưa chuộng hơn vào mùa hè. Bạn hoàn toàn có thể tự tay pha chế một cốc Coldbrew Macchiato mát lạnh, béo ngậy ngay tại nhà.
1. Coldbrew Macchiato là gì?
Coldbrew hay còn được gọi là cà phê ủ lạnh, là phương pháp chiết xuất cà phê bằng cách sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ phòng. Qua quá trình này, cà phê thu được mang lại hương vị thanh mát và nhẹ nhàng hơn.
Macchiato – một loại cà phê Ý, được biết đến với tên gọi khác là Cafe Macchiato hoặc Espresso Macchiato. Macchiato được pha chế từ cà phê Espresso và một lớp sữa tạo bọt phía trên, tạo nên loại thức uống đậm đà hương vị.
Coldbrew Macchiato được kết hợp giữa cà phê Espresso ủ lạnh và lớp bọt sữa mềm mịn ở phía trên, mang đến hương vị thơm béo, mát lạnh, được nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Hé lộ 2 cách pha cà phê ngon mê mẩn từ chuyên gia pha chế
2. Cách làm Coldbrew Macchiato ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu làm Coldbrew Macchiato
-
60g cà phê xay thô
-
30ml sữa tươi thanh trùng
-
50ml kem béo
-
60ml nước
-
Đá viên
-
Dụng cụ chế biến: Bình pha cold brew hoặc bình lắc, bình thuỷ tinh, ly, túi lọc.
Cách làm Coldbrew Macchiato
-
Bước 1: Ủ cà phê
Dùng cà phê xay thô, hòa cùng 600ml nước sôi, sau đó để nguội trong bình pha Coldbrew và đậy kín nắp. Đặt bình trong ngăn mát và ủ trong 24 giờ. Quá trình này sẽ kích thích quá trình lên men của cà phê, tạo ra hương vị chua đặc trưng.
Nếu bạn không có bình pha Coldbrew, bạn có thể sử dụng bình thủy tinh để ủ cà phê và sau đó lọc bằng túi lọc.
-
Bước 2: Làm Macchiato
Chuẩn bị bình lắc, tiếp theo, đổ sữa tươi thanh trùng, kem béo và thêm 2 viên đá vào bình. Sau đó, đậy kín nắp lắc mạnh và đều tay để nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn hãy chuẩn bị một cái ly và thêm đá viên vào. Sau đó, rót 300ml Coldbrew vào ly và thêm lớp Macchiato lên trên. Bạn sẽ có một ly Coldbrew Macchiato vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn để thưởng thức ngay.
Vị đắng nhẹ, mát lạnh của Coldbrew không chỉ giải khát nhanh chóng mà còn giúp tinh thần tỉnh táo hiệu quả. Sự kết hợp với hương vị béo mịn của Macchiato tạo ra một loại thức uống thơm ngon không thể bỏ lỡ.
3. Tổng hợp các cách làm Coldbrew tại nhà
Để tự pha Cold Brew tại nhà, bạn có thể sử dụng những dụng cụ pha chế sau đây.
3.1. Dùng phin truyền thống
Chuẩn bị
-
1 chiếc bình (có thể dùng bình thủy tinh), cốc hoặc vật dụng đựng cà phê có nắp kín.
-
Bột cà phê đã được xay
-
Một chiếc phin truyền thống
-
Nước trắng (ở nhiệt độ phòng)
Cách làm
-
Đổ bột cà phê vào bình. Thông thường, người ta sử dụng 20g cà phê dành cho một người uống.
-
Thêm nước theo tỷ lệ bạn muốn. (Bạn có thể làm theo tỷ lệ 1g cà phê: 10ml nước. Nói đơn giản, khi sử dụng 20g bột cà phê, bạn sẽ thêm 200ml nước để ngâm ủ).
-
Đậy kín nắp bình. Trường hợp không có nắp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy kín.
-
Đặt bình vào tủ lạnh để ngâm ủ trong khoảng 14 – 20 tiếng, tùy thuộc vào loại cà phê. Sau khoảng thời gian đó, bạn mang bình ra khỏi tủ lạnh và sẵn sàng sử dụng phin để lọc bã cà phê.
-
Lọc Coldbrew qua phin, sau đó rót vào cốc và thưởng thức.
Lưu ý: Khi lấy bình Coldbrew từ tủ lạnh, bạn hãy cầm nhẹ để tránh làm xáo động bột cà phê. Rót nhẹ từ trên cao xuống phin để tăng áp lực.
3.2. Dùng bình pha cà phê French Press
Chuẩn bị
-
Bình pha cà phê French Press
-
Bột cà phê đã được xay
-
Nước trắng (ở nhiệt độ phòng)
Cách làm
-
Cho khoảng 20 – 30g bột cà phê vào bình French Press. Lượng này phù hợp cho 1 – 2 người uống.
-
Rót khoảng 200ml – 300ml nước lạnh vào bình. Sau khi rót nước, khuấy đều để cà phê hòa quyện với nước.
-
Đặt bình vào tủ lạnh để ngâm ủ trong khoảng 14 – 20 tiếng. Bạn lưu ý không nhấn nút của bình French Press. Hãy để bình French Press ở ngăn hông để tránh va chạm.
-
Lọc bỏ cặn cà phê. Sau thời gian ngâm ủ, với bình French Press, bạn chỉ cần nhấn xuống lưới lọc. Tuy nhiên, nếu muốn cà phê trong trẻo hơn, khi lấy ra từ tủ lạnh, bạn hãy cầm bình nhẹ nhàng để tránh làm xáo động bột cà phê, sau đó rót vào một cốc khác.
Xem thêm: Uống cà phê có tốt không? Cà phê có tác dụng gì khiến bạn mê?
3.3. Dùng phễu V60
Chuẩn bị
-
1 phễu pha cà phê V60
-
Giấy lọc cà phê V60
-
Bột cà phê
-
Bình đựng cà phê
-
Nước trắng (ở nhiệt độ phòng)
-
Đá viên
Cách làm
-
Cho bột cà phê vào bình, sử dụng khoảng 20g – 30g cà phê mỗi lần pha, đủ cho 1 – 2 người uống.
-
Thêm nước theo tỷ lệ bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ là 1g cà phê: 10ml nước.
-
Đậy kín nắp bình. Nếu không có nắp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm. Sau đó, bạn bỏ vào tủ lạnh để ngâm ủ trong khoảng 14 – 20 tiếng.
-
Chuẩn bị giấy lọc cho phễu V60. Trong bước này, đặt giấy vào phễu và tráng giấy bằng nước. (Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nước nóng để tráng giấy, nhằm tránh mùi giấy ảnh hưởng đến hương vị của cà phê).
-
Bạn lọc bã cà phê qua phễu. Lấy bình chứa cà phê và rót nhẹ qua giấy lọc. Bột cà phê và dầu cà phê sẽ được giữ lại ở giấy lọc, như vậy là bạn đã có thể thưởng thức.
Coldbrew Macchiato với hương cà phê nhẹ nhàng và vị đắng dễ chịu hoà quyện hài hòa cùng lớp Macchiato béo mịn, tạo nên một thức uống ngon miệng và thơm ngon. Đây là loại thức uống tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.