Một trong những món ăn thanh lọc cơ thể, giải tỏa mệt mỏi trong mùa hè hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua là món bò xào mướp đắng. Sự kết hợp giữa thịt bò và mướp đắng tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bạn còn chần chừ gì nữa, tìm hiểu ngay cách chế biến món bò xào mướp đắng để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này nhé!
1. Ăn món bò xào mướp đắng có tác dụng gì?
Bò xào mướp đắng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Mướp đắng và thịt bò đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:
- Bổ sung dinh dưỡng: Thịt bò là loại thịt đỏ giàu protein, sắt, vitamin B12 và các khoáng chất khác. Mướp đắng cũng là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, C, E, K và các vitamin nhóm B.
- Thanh lọc cơ thể: Bò xào mướp đắng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng: Thịt bò giàu protein, sắt và các vitamin nhóm B, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Ngăn ngừa ung thư: Bò xào mướp đắng có chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, ngăn ngừa ung thư.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Mướp đắng có tác dụng nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Tốt cho tim mạch: Bò xào mướp đắng có chứa các chất giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch.
2. Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món bò xào mướp đắng
Mướp đắng và thịt bò là hai nguyên liệu chính của món bò xào mướp đắng. Chọn được nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món bò xào mướp đắng.
2.1. Chọn mướp đắng tươi, giòn
Mướp đắng là một loại quả có vị đắng, nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Để món ăn từ mướp đắng ngon đúng điệu, bạn cần lựa chọn những quả khổ qua tươi mới và sáng bóng. Khi cầm lên, bạn nên cảm nhận quả có độ chắc tay, dáng thẳng, không bị cong vẹo và không có vết ong đốt.
Mướp đắng chất lượng thường có màu xanh nhạt, đường vân rộng và ít nốt sần. Những quả có màu xanh đậm và đường vân dày đặc thì thường ít đắng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những quả khổ qua to mập mạp, vì chúng thường ít đắng hơn so với quả nhỏ và dáng thuôn dài.
2.2. Chọn bò tươi
Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt bò. Tuy nhiên, để thịt bò phát huy hết giá trị dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon thì cần phải chọn được thịt bò tươi.
Khi mua thịt bò bạn có thể sử dụng tay để ấn thử vào miếng thịt bò. Thịt bò ngon thường có độ cứng và đàn hồi tốt, không làm bạn cảm thấy dính tay và không có mùi hôi khó chịu hay bất thường. Bạn cũng nên ưu tiên chọn mua những miếng thịt bò nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi bạn ấn tay vào, thịt có độ đàn hồi tốt.
Nếu thấy miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm thì bạn cũng nên tránh mua. Đặc biệt miếng thịt có những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào, cảm giác nhão và nhớt tay thì tuyệt đối tránh xa vì đó có thể là biểu hiện của con bò bị bệnh, thịt để ôi thiu quá lâu.
Xem thêm: Bí Kíp Nấu Món Lẩu Cá Basa Đậm Đà Hương Vị Miền Tây, Cả Nhà Mê Mẩn
3. Cách chế biến bò xào mướp đắng thơm ngon, thấm gia vị
Mướp đắng có vị đắng nhẹ, thịt bò mềm ngọt, khi kết hợp với nhau tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Bò xào mướp đắng là món ăn thích hợp cho những ngày hè nóng bức, có vị thanh mát, giúp giải nhiệt và kích thích vị giác.
3.1. Nguyên liệu
Món bò xào mướp đắng thơm ngon, bổ dưỡng cần có những nguyên liệu sau:
Thành phần nguyên liệu | Định lượng |
Khổ qua | 3 trái |
Thịt bò | 200g |
Tỏi | 4 tép |
Gừng | 1 củ |
Ngò rí | 2 – 3 nhánh nhỏ hoặc tùy khẩu vị |
Dầu ăn | 1 muỗng |
Dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngọt | Mỗi loại 1/2 muỗng |
3.2. Cách làm
Thịt bò xào mướp đắng là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình thưởng thức.
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Rửa thịt bò qua nước sạch. Để khử mùi hôi, đập dập 1 củ gừng và chà xát lên thịt trong khoảng 2 phút.
- Rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng và sau đó rửa sạch với nước sạch.
- Ướp thịt với hạt nêm, muối, bột ngọt, để khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Rửa sạch khổ qua và cắt lát mỏng. Ngâm khổ qua trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.
- Rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ.
Bước 3: Xào khổ qua với thịt bò
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ và phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng, thơm, thêm thịt bò đã ướp vào chảo và xào đều khoảng 2 phút cho thịt chín tái và săn.
- Thêm dầu hào và phần khổ qua vào chảo, xào đều thêm khoảng 3 phút.
- Thêm ngò rí cắt nhỏ vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho bò xào mướp đắng vừa ăn và tắt bếp.
- Bày món bò xào mướp đắng ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
3.3. Thưởng thức
Bò xào mướp đắng ngon nhất khi được thưởng thức khi còn nóng, lúc này thịt bò mềm, mướp đắng giòn ngọt và nước sốt đậm đà. Bò xào mướp đắng là món ăn rất hợp với cơm trắng. Khi ăn, bạn có thể chấm thịt bò với nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị.
3.4. Bí quyết để món bò xào mướp đắng ngon, ít đắng
Mướp đắng có vị đắng, nhưng nếu biết cách chế biến, bạn có thể giảm bớt vị đắng và làm cho món bò xào mướp đắng trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn làm món bò xào mướp đắng ngon, ít đắng:
Bạn có thể ngâm mướp đắng trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước hoặc ngâm mướp đắng trong nước đá lạnh khoảng 15 phút để mướp đắng giòn ngon hơn. Khi tiến hành chế biến, bạn nên xào mướp đắng trước rồi mới cho thịt bò vào xào sau. Mướp đắng sẽ nhanh chín hơn thịt bò, nếu xào thịt bò trước thì mướp đắng sẽ bị mềm nhũn.
Một mẹo giúp món ăn giảm vị đắng tự nhiên đó là bạn có thể cạo phần màng trắng bên trong lõi của quả mướp và rửa lại với nước sạch trước khi nấu. Nếu bạn không ưa vị đắng quá, hãy chọn những quả mướp to và mập mạp, vì chúng thường ít đắng hơn.
4. Món bò xào mướp đắng bà bầu ăn có tốt cho thai nhi không?
Việc ăn món bò xào mướp đắng trong thời kỳ mang thai có thể tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, nhưng cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc và hạn chế. Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A và kali, tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của thai nhi. Thịt bò cung cấp protein và sắt, giúp cơ bắp và hồng cầu của thai nhi phát triển.
Tuy nhiên, mướp đắng có thể gây ra vấn đề nếu ăn quá nhiều hoặc không chế biến đúng cách. Một số phụ nữ mang thai có thể cảm thấy khó chịu khi tiêu thụ món này do mùi vị đặc biệt của mướp đắng. Ngoài ra, nếu thịt bò không được chế biến hoặc bảo quản đúng cách, có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn.
Do đó, bà bầu nên ăn món bò xào mướp đắng một cách cân nhắc và trong phạm vi hợp lý. Đảm bảo rằng thực phẩm được chế biến sạch sẽ và an toàn vệ sinh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc quan ngại nào, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Xem thêm: Đầu Bếp Nhà Hàng Mách Bạn Cách Làm Món Lẩu Cá Quả Hương Vị Ngon Bừng Vị Giác
Với cách chế biến đơn giản và những bí quyết trên, bạn đã có thể tự tay làm món bò xào mướp đắng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp giải nhiệt và tiêu hóa tốt. Hãy thử ngay món bò xào mướp đắng và cảm nhận hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này nhé!