Trứng cút lòng đào ngâm nước tương Hàn Quốc chắc hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Đây là một món ăn bắt nguồn từ Hàn Quốc và dạo gần đây đang trở nên phổ biến ở Việt Nam, được các bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm béo của lòng đỏ trứng cùng nước tương được pha chế đặc biệt. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn hot hit của xứ sở kim chi cực chuẩn vị theo công thức sau thôi nào !
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương:
- Trứng cút: 30 quả
- Nước tương: 130ml
- Nước nóng: 100ml
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá
- Ớt: 3 quả
2. Cách chọn trứng cút cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
2.1. Quan sát bằng mắt
- Bạn cần chọn những quả trứng loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám và không nên chọn quả trứng cút có vân.
2.2. Dùng nước để kiểm tra
- Để nhận biết trứng mới hay cũ bạn hãy thả quả trứng vào tô nước, nếu thấy trứng chìm xuống và nằm ngang thì quả đó là trứng mới cũng như thuộc loại ngon. Ngược lại, trứng không chìm mà càng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã cũ.
2.3. Qua cách đập trứng
- Khi đập trứng, nếu thấy lòng trắng trứng phía trong đặc, ngoài rìa mỏng, xung quanh lòng đỏ vẫn còn nguyên vẹn thì đó là trứng tươi ngon.
2.4. Qua mùi vị trứng
- Trứng mới sẽ không có mùi. Ngược lại, trứng cũ thì lòng trắng màu hơi ngả vàng, lòng đỏ chuyển sang màu nhạt và bị vỡ, có mùi hôi, phần bên trong trứng bị dính vào vỏ hoặc chảy nước.
3. Công dụng ít người biết của trứng cút
Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và cải thiện chức năng hệ thần kinh nhờ lượng lớn Sắt và Vitamin B12.
Khả năng làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa ung thư của cơ thể nhờ hàm lượng cao Vitamin B2, Lecithin trong trứng cút.
Giúp chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh.
Nhờ có Ovomosal – chất chống dị ứng tự nhiên trong trứng cút, giúp cơ thể giảm được tình trạng dị ứng và các phản ứng gây viêm nhiễm.
Cải thiện thị lực, giảm thiểu được nguy cơ tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể với hàm lượng cao Vitamin A cao.
Ngoài ra trong trứng cút còn rất nhiều loại axit amin và lysine giúp cải thiện chất lượng tóc và tăng cường sức khỏe cho da.
4. Cách làm trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Bước 1: Sơ chế và luộc trứng để chuẩn bị cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Xem thêm: Bỏ Túi Cách Nấu Trứng Cút Lòng Đào Không Bị Vỡ, Ai Ăn Cũng Ghiền
- Trứng mua về rửa nhẹ nhàng cho hết chất bẩn
- Nấu sôi nước sau đó cho hết trứng vào luộc trong vòng 1 phút và đảo đều.
- Sau 1 phút, vớt trứng ra cho vào thau nước đá đảo đều và ngâm khoảng 4 – 5 phút
- Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng đũa để thử độ chín của trứng bằng cách nếu bạn gắp được quả trứng lên một cách dễ dàng có nghĩa là trứng đã chín.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
- Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành tím: lột vỏ, cắt lát mỏng
- Tỏi: lột vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt đôi tùy sở thích
- Ớt tươi: rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cắt lát
- Mè: Bắt chảo lên, chờ nóng cho mè vào và đảo đều trên lửa liu riu. Đến khi thấy mè chuyển sang màu hơi vàng và có mùi thơm thì tắt bếp và cho ra chén sạch.
Bước 3: Pha nước ngâm cho món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
- Nấu sôi 100ml nước, cho thêm 2 muỗng canh đường nâu (có thể thay bằng đường trắng) vào khuấy đều cho tan.
- Cho hết 130ml nước tương vào hỗn hợp nước đường khuấy đều cho tất cả hòa quyện vào nhau.
- Để nguội và cho hỗn hợp vừa pha vào 1 hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh.
Bước 4: Ngâm trứng vào nước ngâm đã pha
- Cho tất cả hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã chuẩn bị vào hộp đựng hỗn hợp nước tương, khuấy đều.
- Tiếp đến cho trứng cút vào hộp, sau cùng cho hết phần mè rang đã rang vàng vào và nên nếm lại một lần nữa sao cho vừa khẩu vị.
- Sau đó đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể dùng được.
Bước 5: Hoàn thiện và bảo quản món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Xem thêm: Đầu Bếp Chia Sẻ Cách Nấu Trứng Ngâm Tương Béo Ngậy, Thơm Nức Mũi
Món trứng cút lòng đào ngâm tương sau 4 – 6 tiếng thì thấm đậm gia vị nên khi ăn sẽ rất đậm đà, thêm vào đó với độ dẻo lòng đào từ trứng cút béo ngậy tạo nên một món ăn vô cùng đưa cơm. Trứng cút lòng đào ngâm tương kết hợp với 1 chén cơm nóng hổi, chan thêm ít nước tương nữa phải nói đây là một món ăn ngon vô cùng xuất sắc.
Bước 6: Bảo quản trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Bạn nên bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trứng trong vòng từ 4 – 5 ngày để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.
Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành món trứng cút lòng đào ngâm tương thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Mùi vị đặc biệt của trứng cút sẽ giúp cho bữa cơm của bạn thêm phần đặc sắc và ngon miệng hơn. Áp dụng những công thức trên chắc chắn sẽ giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt cả nhà đó. Chúc bạn vào bếp thành công !