Thử ngay cách nấu trà sữa đậu đỏ chuẩn vị, thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. Trà sữa đậu đỏ là thức uống lạ miệng được rất nhiều người yêu thích. Sự hòa quyện hương vị độc đáo của hạt đậu đỏ bùi bùi và trà sữa béo thơm chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.
1. Nguyên liệu để có 1 ly trà sữa đậu đỏ chất lượng
Chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng mà bạn không thể lơ là khi muốn nấu một ly trà sữa đậu đỏ thơm ngon tại nhà.
1.1. Đậu đỏ
Đậu đỏ là linh hồn của trà sữa đậu đỏ nên khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Khi chọn đậu, bạn nên chọn những hạt mẩy, to vừa phải, loại bỏ các hạt lép, hạt mốc để chất lượng đồ uống ngon hơn. Sử dụng hạt có chất lượng tốt sẽ tạo hương vị ngọt, thơm đặc trưng.
1.2. Trà đen
Để ly trà sữa đậu đỏ thơm ngon, đậm vị thì bạn nên sử dụng cốt trà đen. Bạn có thể hãm trà rời hoặc sử dụng trà túi lọc đều được. Tuy nhiên khi hãm trà nên chú ý nhiệt độ nước phù hợp, tránh cho trà bị chát ảnh hưởng đến hương vị sau cùng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hồng trà, trà nhài hoặc sáng tạo với trà ô long hay bột trà xanh. Tùy theo khẩu vị và sở thích mà lựa chọn loại trà phù hợp với bạn nhất.
1.3. Bột pha trà sữa, sữa tươi, sữa đặc
Khi bạn tự nấu trà sữa tại nhà, bạn có thể sử dụng sữa đặc để pha theo khẩu vị của gia đình, tùy theo sở thích của từng thành viên mà gia giảm độ ngọt một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm bột béo pha trà sữa để có một ly trà sữa chuẩn vị như của các thương hiệu nổi tiếng.
1.4. Đường, siro
Đây là 2 nguyên liệu không thể thiếu khi thực hiện cách nấu trà sữa đậu đỏ tại nhà. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt trong khi nấu theo sở thích bản thân bằng cách tăng hay giảm lượng đường, siro.
2. Cách làm topping đậu đỏ cực dễ
Đậu đỏ là một loại topping rất được giới trẻ ưa thích hiện nay. Đậu đỏ kết hợp cùng các loại thức uống như trà sữa, chè mang lại hương vị thơm ngon. Cách làm topping đậu đỏ cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 500g đậu đỏ, 100g đường và thực hiện theo các bước sau:
-
Bước 1: Sơ chế đậu đỏ cẩn thận. Đậu đỏ sau khi mua về bạn hãy rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đậu nở ra.
-
Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi luộc đến khi đậu chín mềm và loại bỏ bớt nước. Tiếp theo, bạn cho đường vào đảo đều rồi đợi khoảng 15 phút cho đường tan ra. Tiếp tục đảo cho đến khi nước đường sệt lại. Thế là bạn đã có topping đậu đỏ lạ miệng cho ly trà sữa của mình rồi.
3. Cách nấu trà sữa đậu đỏ truyền thống
Trà sữa đậu đỏ là thức uống rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon từ sự kết hợp hoàn hảo của trà sữa cùng đậu đỏ béo ngậy. Dưới đây là cách nấu trà sữa đậu đỏ bạn có thể thực hiện:
Về nguyên liệu: Bạn chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn ở phần 1. Đây đều là những nguyên liệu dễ mua tại các cửa hàng tạp hoá hay siêu thị gần nhà.
Cách nấu trà sữa đậu đỏ rất đơn giản, kể cả đối với người làm lần đầu cũng có thể thực hiện thành công. Để nấu được thành phẩm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
-
Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm).
-
Bước 2: Cho đậu đỏ cùng nước vào đun trong khoảng 30 phút với lửa vừa, sau khi đậu chín bạn đổ phần nước rồi cho phần đậu đỏ ra bát to.
-
Bước 3: Cho phần đậu đỏ vừa chín cùng 100g đường vào đảo đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
-
Bước 4: Bạn đun sôi khoảng 250ml nước rồi cho túi trà đen vào ngâm trong 4 phút cho trà tan ra, sau đó bạn cho 30ml sữa đặc vào khuấy đều.
-
Bước 5: Đổ trà sữa ra cốc và cho topping đậu đỏ đã nấu vào sau đó thưởng thức.
Chỉ với 5 bước trên bạn đã thành công nấu được trà sữa đậu đỏ thơm ngon. Bạn có thể tự gia giảm độ ngọt của trà sữa theo ý thích của mình.
4. Cách nấu trà sữa đậu đỏ sương sáo
Trà sữa đậu đỏ sương sáo là một thức uống rất được ưa chuộng bởi độ thanh mát giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè oi bức. Do đó, tham khảo ngay cách nấu trà sữa đậu đỏ sương sáo dưới đây để tự tay mang đến những ly trà sữa mát lạnh mời bạn bè, gia đình thưởng thức.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chỉ cần một số nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng mua ở trong siêu thị hay ở ngoài chợ như:
-
Đậu đỏ
-
Trà đen
-
Bột sương sáo đen
-
Sữa bột
-
Dầu chuối
-
Đường cát
-
Đá viên
4.2. Cách nấu trà sữa đậu đỏ chuẩn vị
Đối với người mới bắt đầu thử cách nấu trà sữa đậu đỏ sương sáo, bạn có thể tham khảo các bước sau để có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
-
Bước 1: Nấu đậu đỏ
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Sau đó, luộc đậu cho chín mềm, sau khi đậu chín đổ bớt nước và cho khoảng 100g đường vào đun sôi hỗn hợp, đợi đến khi hơi sệt thì tắt bếp.
-
Bước 2: Làm sương sáo
Bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho thêm khoảng 50-60gr bột sương sáo, 100gr đường rồi khuấy liên tục để bột tan hết. Sau đó bạn bật lửa vừa và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Bạn cho tiếp 1 chút dầu chuối để thành phẩm có mùi thơm. Tiếp theo, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp ra khuôn, để nguội. Sương sáo đã nguội và đông lại thì bạn cắt miếng vừa ăn.
-
Bước 3: Nấu trà sữa
Bạn cho khoảng 1-3 lít nước vào nồi rồi đun sôi với lửa to. Khi nước đã sôi già, bạn cho trà đen vào nồi và khuấy đều, đợi khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp, đậy vung lại để ủ. Sau khi ủ được 30 phút, bạn lọc trà qua rây rồi thêm sữa đặc hoặc sữa tươi là đã có ngay trà sữa.
-
Bước 4: Thưởng thức
Bạn cho các topping vừa làm vào 1 chiếc ly, sau đó cho thêm đá viên và thưởng thức thành quả của mình. Đậu đỏ bùi bùi cùng sương sáo thơm mát thêm vị béo ngậy, đậm vị trà của trà sữa sẽ khiến bạn mê mẩn.
Xem thêm: Đã Tìm Ra Bí Quyết Uống Trà Sữa “Tẹt Ga” Mà Không Lo Tăng Cân, Béo Bụng
5. Hồng trà sữa đậu đỏ nấu như thế nào?
Hiện nay, nhu cầu ăn uống, khám phá thế giới ẩm thực của con người chúng ta ngày càng phong phú, đa dạng. Đặc biệt là các bạn trẻ cũng đang dành nhiều sự quan tâm đến các món đồ uống. Và hồng trà sữa đậu đỏ thơm dịu, ngọt ngào là đồ uống rất được ưa thích trong menu các quán trà sữa thời gian gần đây. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể pha chế đồ uống ngon tuyệt này một cách nhanh chóng.
5.1. Nguyên liệu nấu trà sữa hồng trà đậu đỏ
Để nấu trà sữa đậu đỏ bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu rất phổ biến mà có thể tìm thấy trong siêu thị hay các tiệm bách hoá như:
• Đậu đỏ, hồng trà
• Sữa đặc, sữa tươi hoặc bột pha trà sữa chuyên dụng
• Đường kính hoặc siro đường
• Đá viên
5.2. Cách nấu trà sữa hồng trà đậu đỏ
Để nấu được thành phẩm ngon bạn cần thực hiện cách nấu trà sữa đậu đỏ như sau:
• Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ, sau đó ngâm đậu trong nước lạnh 8 giờ trước khi nấu.
• Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước vượt quá mặt đậu một chút. Đun bằng lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm rồi tắt bếp. Trong quá trình nấu nên canh bếp để tránh cạn nước, đảo đậu để tránh dính nồi.
• Bước 3: Khi đậu đã mềm, loại bỏ bớt phần nước thừa. Cho 80g đường vào đậu và đảo đều. Để 15 phút cho đường tan và ngấm hết.
• Bước 4: Ngâm trà với nước nóng trong vòng 15 phút, lọc bã trà và lấy nước cốt.
• Bước 5: Hòa tan sữa đặc, đường với nước cốt trà. Cho đá viên vào ly, đổ nước trà sữa vào. Thêm 2 thìa đậu đỏ lên trên là bạn đã hoàn thành thức uống đơn giản này rồi.
6. Cách làm trà sữa matcha đậu đỏ cực ngon
Những năm gần đây, trà sữa matcha đậu đỏ đã trở thành đồ uống “quốc dân”, xuất hiện trên mọi đường phố, có hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ và được người người nhà nhà yêu thích.
6.1. Nguyên liệu
Để làm trà sữa đậu đỏ matcha bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:
• Đậu đỏ
• Matcha
• Sữa đặc, sữa tươi hoặc bột pha trà sữa chuyên dụng
• Đường kính hoặc siro đường
• Đá viên
6.2. Cách chế biến
• Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ, sau đó ngâm đậu trong nước lạnh 8 giờ trước khi nấu.
• Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước vượt quá mặt đậu một chút. Đun bằng lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm rồi tắt bếp. Trong quá trình nấu nên canh bếp để tránh cạn nước, đảo đậu để tránh cháy nồi.
• Bước 3: Khi đậu đã mềm, loại bỏ bớt phần nước thừa. Cho 80g đường vào đậu và đảo đều trong 15 phút.
• Bước 4: Hòa matcha với nước nóng cho tan hết. Sau đó thêm đường và matcha rồi khuấy đều, cuối cùng thêm sữa tươi vào.
• Bước 5: Cho đá viên vào ly, đổ hỗn hợp matcha sữa vào gần đầy ly. Thêm 2 thìa topping đậu đỏ lên trên là hoàn thành.
Trà sữa matcha đậu đỏ có vị chát dịu của bột trà xanh, hòa quyện cùng vị ngọt của đậu đỏ, tạo nên hương vị rất ấn tượng.
7. Cách bảo quản nguyên liệu hiệu quả nhất
Việc bảo quản nguyên liệu đúng cách sẽ giúp bạn có được những nguyên liệu chất lượng, thành phẩm đạt độ ngon tương đối. Có 2 cách bảo quản đối với các nguyên liệu làm trà sữa đậu đỏ:
-
Nhiệt độ thường: Bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng và nên duy trì nhiệt độ khoảng 20-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hay nơi bảo quản quá ẩm thấp thì nguyên liệu sẽ nhanh hỏng, chất lượng sẽ đi xuống.
-
Nhiệt độ tủ lạnh: Bảo quản trong tủ lạnh sẽ bảo quản nguyên liệu được lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì bạn chỉ nên chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, dùng hết trong 2-3 ngày khi để tủ lạnh để tránh vi khuẩn làm biến dạng mùi vị.
Với cách nấu trà sữa đậu đỏ “chuẩn tiệm” chỉ với 3-4 bước cơ bản, bạn đã có ngay cho bản thân và gia đình những ly trà sữa thơm ngon, chất lượng không thua kém gì ngoài hàng. Sự thơm ngon của những ly trà sữa không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất yêu thích.
Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
Trà sữa