Gợi ý cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon khó tả, mát thanh giải nhiệt ngày hè

Gợi ý cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon khó tả, mát thanh giải nhiệt ngày hè

Cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh rất dễ thực hiện nhưng để chuẩn thì không nhiều người làm được. Hương vị đậu đỏ thơm ngon khi ăn cùng đậu xanh mềm mịn chắc chắn tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo trong những ngày hè nóng nực. Nắm được những công thức sau bạn có thể bắt tay vào thực hiện món này ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu thông dụng.

1. Một số thông tin hữu ích về đậu đỏ và đậu xanh

Đậu đỏ và đậu xanh là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Khi được chế biến thành món chè, các nguyên liệu này được rất nhiều người tự hỏi liệu chúng có thể nấu chung được không?

1.1. Đậu đỏ và đậu xanh nấu chung được không?

Đậu xanh, đậu đỏ thuộc loại thực phẩm rất quen thuộc trong nhiều món ăn dân giã của dân tộc Việt Nam ta. Các loại đậu này chứa nhiều vitamin, canxi, phốt pho, sắt và vô số các loại muối vô cơ khác. Chúng không chỉ có giá trị dược liệu cao mà còn rất dễ mua tại các chợ, siêu thị…

Đậu xanh có thể ăn chung với đậu đỏ. Tuy nhiên, khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh, bạn có thể nấu riêng hai loại đậu rồi trộn cùng với nhau sau vì đậu đỏ lâu chín hơn.

1.2. Tác dụng của chè đậu đỏ và đậu xanh

  • Giảm béo: Chè đậu đỏ với đậu xanh có chứa ít chất béo và nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể hỗ trợduy trì cân nặng ổn định cho bạn.

  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Vì đều chứa nhiều chất xơ nên chè đậu đỏ với đậu xanh sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Khả năng giải độc thần thánh: Món ăn này có thể giúp làm sạch gan và thận, cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe của bạn.

  • Điều hòa khí huyết: Thực hiện cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh đúng có thể hỗ trợ người dùng duy trì mức đường huyết ổn định sau khi ăn.

  • Tốt cho dạ dày: Chè đậu đỏ với đậu xanh cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe dạ dày. Chúng có thể giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Gợi ý cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon khó tả, mát thanh giải nhiệt ngày hè

Đậu đỏ và đậu xanh là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

2. Chuẩn bị nguyên liệu và cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 320 gr
  • Đậu xanh: 130 gr
  • Đường: 350 gr
  • Bột năng: 20 gr
  • Bột đường vani: 5 gr (hoặc 1 ống vani)

2.1. Cách chọn mua đậu đỏ ngon

Đậu đỏ ngon để làm theo cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh cần có màu đỏ tươi, kích thước vừa phải, hạt căng bóng, cứng chắc. Khi lựa chọn đậu, bạn không nên mua những hạt quá to vì chúng ít chất dinh dưỡng, khi nấu có vị chát.

2.2. Cách chọn mua đậu xanh ngon

Đậu xanh ngon có kích thước vừa phải và đều nhau. Màu xanh của hạt sáng bóng, căng mẩy, khi dùng tay bóp thấy cứng chắc, không dễ bị nát. Để thực hiện được cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon, bạn không nên chọn các hạt đậu có màu sắc lạ, bị nứt hoặc sâu mọt, khi ngửi có mùi hôi ẩm mốc.

Gợi ý cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon khó tả, mát thanh giải nhiệt ngày hè

Để làm cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon, bạn không nên chọn các hạt đậu có màu sắc lạ

3. Cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh

Khi bắt đầu làm cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh, bạn nên chú ý đến tỷ lệ nước và đậu. Thông thường, tỷ lệ này là 1:4 hoặc 1:5 tùy thuộc vào độ mềm hay cứng của đậu mà bạn mong muốn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ và đậu xanh bạn đem ngâm từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm 8 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn chắt bỏ nước ngâm để đậu không bị chát rồi rửa qua 2 – 3 lần nước, để ráo.

Bước 2: Hầm đậu đỏ

Cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh chuẩn là phải dùng phương pháp hầm để làm chín đậu đỏ trước. Để thực hiện, bạn cho 320gr đậu đỏ đã đã ngâm nở cùng 2,3 lít nước vào nồi áp suất. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun đến khi nào nghe tiếng xì của nồi thì hạ lửa vừa, ninh trong 40 phút.

Gợi ý cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh ngon khó tả, mát thanh giải nhiệt ngày hè

Cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh chuẩn là phải hầm để làm chín đậu đỏ trước

Bước 3: Hầm đậu xanh với đậu đỏ

  • Sau 40 phút, bạn tắt bếp, xả hơi nóng của nồi áp suất trong vòng 5 phút rồi mở nắp nồi, cho đậu xanh vào. Kế đó, bạn tiếp tục đậy nắp nồi ninh đậu ở lửa vừa thêm 20 phút nữa.
  • Sau 20 phút ninh đậu, bạn tắt bếp và tiếp tục xả hơi nóng của nồi áp suất ra, mở nắp rồi cho 350gr đường cát trắng, 5gr bột đường vani cùng 20gr bột năng hòa tan vào. Lúc đó, bạn vừa cho vừa khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, bạn bật bếp, đun cho chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Hoàn thành cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh theo công thức chuẩn, bạn hãy múc chè ra bát hoặc cốc, ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậu đỏ mềm dẻo, bùi bùi kết hợp cùng đậu xanh tơi mềm, tạo nên món chè thơm ngon, mát lạnh giải nhiệt cơ thể. Để tăng thêm hương vị và màu sắc, bạn có thể thêm rưới thêm nước cốt dừa hoặc các loại thạch, trân châu…

Có thể nói, đây là món tráng miệng ngon phù hợp cho cả bốn mùa đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Chỉ cần sử dụng nồi áp suất là bạn có thể hoàn thành cách nấu chè đậu đỏ với đậu xanh vô cùng nhanh gọn, dễ dàng. Bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay để có một nồi chè thơm phức, ngon khó tả cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen đó !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *