Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô ngọt mát, sánh mịn kết hợp với đậu xanh và nước cốt dừa tạo độ bùi béo, thơm ngậy khó cưỡng. Còn gì tuyệt hơn cảm giác vào mỗi buổi trưa hè nóng bức, được cầm trên tay một bát chè bưởi thơm ngon thưởng thức cùng những người yêu thương. Cùng job3s bắt tay vào thực hiện món chè này thôi nào.
1. Tác dụng của việc ăn chè bưởi
Cung cấp vitamin C: Chè bưởi chứa hàm lượng vitamin C cao, tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể chống lại một số bệnh thông thường như sốt, ho, sổ mủi…
Hỗ trợ tiêu hóa: Pectin có trong chè bưởi là chất xơ hòa tan tốt, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cân.
Giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim: Pectin và kali giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện tình trạng tăng huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da: Bưởi Có tác dụng làm sáng da tự nhiên do chứa nhiều hoạt chất và chất khoáng có lợi.
Nguồn năng lượng: Cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu và là nguồn năng lượng lớn cho thể. Giúp bạn tràn đầy sức sống cả ngày dài.
2. Nguyên liệu thực hiện cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô
Để thực hiện đúng cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô, chuẩn vị bạn cần chú ý khi mua các loại nguyên liệu. Một ly chè mát rười rượi cho ngày hè sẽ không thể thiếu các thành phần sau:
-
Cùi bưởi khô: 20gr cùi bưởi (cùi bưởi được chế biến sẵn, không bị đắng)
-
Đậu xanh không vỏ: 100gr
-
Nước cốt dừa (có thể tự vắt cốt dừa hoặc mua nước dừa đóng lon): 100 ml
-
Bột năng: 200gr
-
Dừa khô: 1 – 2 quả
-
Đường: 50 gram
-
Muối: 20gr
-
Đường thốt nốt: 250 gram
Cách chọn nguyên liệu
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô cần chú ý khi lựa chọn một số nguyên liệu để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của món ăn. Trong đó, hai nguyên liệu cần lựa chọn kỹ càng bao gồm đậu xanh và cùi bưởi khô.
Chọn đậu xanh
-
Để chọn đậu xanh nấu chè, bạn cần chọn loại đậu đã được xát vỏ và lưu ý nên chọn những hạt màu vàng tươi, sáng bóng, có kích thước và màu sắc đều nhau.
-
Kiểm tra các hạt đậu, bạn chọn hạt mẩy có mùi thơm nhẹ tránh chọn những hạt lép, mùi ẩm mốc, bị mối mọt ăn hay có những vết đen.
Chọn cùi bưởi khô để đảm bảo thực hiện thành công cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô
-
Bạn nên mua cùi bưởi khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ phơi khô ở các khu chợ truyền thống, siêu thị hay mua online tại các trang thương mại điện tử uy tín.
-
Khi mua cùi bưởi khô bạn tránh mua những cùi có màu sắc khác lạ, xỉn vàng, vết thâm mốc mà nên chọn loại cùi bưởi có màu trắng khi bóp vào dẻo mềm không bị khô cứng hay nát.
3. Cách sơ chế nguyên liệu
Tuy đây là một món đơn giản, nhưng để làm ra một bát chè bưởi ngon, chuẩn vị cần chú ý trong quá trình sơ chế như sau:
Sơ chế và nấu đậu xanh
- Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm từ 6 – 8 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, bắc bếp đun nước sôi và để xưởng hấp bên trên, hấp trong 15 – 20 phút sao cho đậu chín mềm.
- Sơ chế cùi bưởi khô
- Ngâm 20 gram cùi bưởi trong khoảng 2 tiếng cho đến khi cùi bưởi mềm ra. Sau đó, vắt ráo nước và để vào một chiếc bát khác.
4. Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô khá đơn giản, các chị em vụn mấy cũng có thể làm được. Chỉ cần thực hiện theo 3 bước dưới đây là sẽ có được bát chè bưởi thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 1: Ướp và luộc cùi bưởi
Trộn 50gr đường với 100gr bột năng, sau đó cho cùi bưởi vào trộn đến khi cùi bưởi được bao bọc đều bởi lớp bột đã được trộn. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi cho 1 thìa cafe muối vào nồi nước sôi. Luộc cùi bưởi trong vòng 20 phút đến khi cùi bưởi trong suốt và nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá để tránh tình trạng cùi dính vào nhau. Sau đó, vớt cùi bưởi ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu cùi bưởi cùng đậu xanh
- Bước đầu, bạn pha 50 gram bột năng với 100ml nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi bột năng hòa tan hoàn toàn. Cho nồi lên bếp, đổ 750ml nước vào nồi, đun sôi rồi cho 250 gram đường thốt nốt vào và khuấy đều tay đến khi đường hoà tan
- Khi nước đường đã nấu xong đổ cùi bưởi và đậu xanh vào nấu từ 5 – 10 phút tránh nấu lâu sẽ làm cùi mềm nhũn. Tiếp đến pha hỗn hợp nước và bột năng đổ vào nồi khuấy đều và nấu trong khoảng 10 phút đến khi thấy chè sánh đặc thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Có 2 loại cốt dừa, gồm cốt dừa tự nấu và cốt dừa đóng lon. Để nấu nước cốt dừa cần thực hiện các bước dưới đây.
-
Chuẩn bị 400 gram cơm dừa, 200ml nước ấm, 50 gram bột năng và 10 gram muối.
-
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cơm dừa, thái miếng nhỏ hoặc nạo dừa thành sợi nhỏ.
-
Sau đó, pha 50 gram bột năng với nước ấm, hòa tan đến khi không còn lợn cợn bột.
-
Rồi cho cùi dừa đã nạo vào máy xay chung với 1 ít nước ấm. Sau khi xay cùi dừa bạn dùng 1 chiếc khăn xô để vắt lấy nước cốt và lấy rây lọc lại thật kỹ.
-
Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 10gr muối vào nồi nước cốt. Bật bếp nấu nước cốt đến khi hỗn hợp sôi liu riu thì cho bột năng đã hòa tan vào nồi.
-
Nấu tầm 2 phút rồi tắt bếp chờ đến khi nguội thì nước cốt dừa đã hoàn thành.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Chuẩn Nhất Cùng Bí Quyết Từ Người Bán
5. Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô với đường thốt nốt
Bên cạnh cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô đơn giản bên trên, còn một số cách nấu chè bưởi thơm ngon khác. Cũng là các loại nguyên liệu cơ bản trên, nhưng sẽ có nhiều cách biến tấu để cho ra bát chè bưởi có nhiều hương vị khác nhau.
Bước 1: Ướp và luộc cùi bưởi
-
Đun nước sôi, sau đó vắt thêm nửa quả chanh, rồi cho cùi bưởi vào luộc đến khi cùi bưởi trong.
-
Vớt cùi ra, rửa lại với nước lạnh và bóp với nước khoảng 8 lần.
-
Trộn cùi bưởi với khoảng 50 gram bột năng sau đó ngâm trong đường thốt nốt.
-
Sau khi ngâm bưởi với đường, bạn tiếp tục vớt cùi ra và trộn đều với 75 gram bột năng. Cho đến khi bột phủ đều, dính chặt trên từng miếng cùi bưởi.
Bước 2: Hấp đậu xanh
Bước này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi nấu chè. Bạn cho đậu xanh vào nồi, hấp nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn kiểm tra hạt đậu xanh vẫn còn nguyên hạt, mềm nhưng không nát là được.
Bước 3: Nấu chè
-
Đun nước sôi rồi thả cùi bưởi đã trộn vào nấu. Khi nào thấy cùi bưởi trong veo thì vớt ra bỏ vào thau nước đá. Ngâm cùi bưởi trong nước đá khoảng 5 phút. Sau đó vớt cùi ra và để ráo nước.
-
Cho đường thốt nốt vào đun với nước cho đến khi nước sôi và đường tan hết. Sau đó bạn cho cùi bưởi vừa nấu vào cùng và khuấy đều.
-
Sau đó bạn tiếp tục cho đỗ xanh vào đun. Khi nồi chè đã sôi lăn tăn, bạn chuẩn bị hỗn hợp 1/2 chén nước và 40 gram bột năng đổ vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa vào món chè để tăng thêm vị béo, ngon, cách làm nước cốt dừa tương tự như ở phần 1 chúng tôi đã chia sẻ.
6. Thưởng thức món chè bưởi
Múc chè ra rồi chan nước cốt dừa vào và cho thêm 1 ít dừa nạo lên trên để trang trí món ăn. Chè bưởi sánh dẻo hòa cùng đậu xanh bùi béo thêm 1 ít đá xay nhuyễn mát lạnh giúp xua tan đi cái oi nóng mùa hè.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Tím Lên Màu Siêu Hấp Dẫn Khiến Cả Nhà Trầm Trồ
7. Ăn chè bưởi đúng cách – Bảo vệ sức khoẻ
Khi thực hiện cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô người ta thường quan đến lượng calo có trong chè. Chè bưởi chứa lượng calo khá cao, khoảng 400 calo trong 100g chè. Đây là một mức năng lượng cao so với bữa ăn nhẹ thông thường. Vì vậy, khi tiêu thụ chè bưởi, bạn cần cân nhắc và kiểm soát lượng chè để tránh bị dư thừa năng lượng nhưng lại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là một số cách để tiêu thụ chè bưởi một cách hợp lý:
- Kiểm soát lượng chè: Bạn không nên ăn quá nhiều chè bưởi và không sử dụng chè này thay thế cho bữa ăn chính. Mỗi ngày chỉ nên ăn một chén nhỏ, không nên vượt quá 2 lần mỗi tuần. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng các món ăn khác như ngũ cốc hoặc trái cây để kiểm soát cân nặng.
- Chọn thời gian tiêu thụ hợp lý: Bạn hãy ăn chè bưởi vào ban ngày để cơ thể có thời gian tiêu hao lượng calo cao có trong chè như đã nói trên. Không ăn chè vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đặc biệt là khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra nếu bạn bị đau dạ dày thì nên tránh ăn món chè này khi đang đói vì vitamin C trong vỏ bưởi có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn, vì thế hãy dùng chè bưởi làm món tráng miệng sau bữa ăn chính.
- Bổ sung dinh dưỡng: Chè bưởi không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, do đó, bạn cần bổ sung các thực phẩm khác để cân bằng mức năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đảm bảo rằng bạn phải nạp đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein từ các nguồn thức ăn khác để bảo vệ sức khoẻ.
- Vận động thường xuyên: Bạn nên kết hợp chế độ ăn uống với việc tập thể dục để đốt cháy năng lượng dư thừa. Vận động hàng ngày bằng các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ hoặc các bài tập thể dục nhẹ nhàng tại nhà cũng sẽ giúp tiêu thụ năng lượng.
- Tính toán lượng calo: Theo dõi lượng calo tiêu thụ trước khi nạp vào cơ thể hằng ngày để tránh dư thừa calo.
Cách nấu chè bưởi bằng cùi bưởi khô đơn giản, dễ nấu hơn so với cùi bưởi thông thường vì không phải vắt nước loại bỏ vị đắng trong cùi bưởi tươi. Hơn thế nữa, chè bưởi còn là món ăn quen thuộc được lòng mọi người từ già đến trẻ. Thông qua chia sẻ của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã nắm được công thức chuẩn của món chè này. Chúc bạn vào bếp thành công !