Cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà đơn giản chuẩn vị dành cho bạn. Trà sữa khoai môn đang là một trong những món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ bởi hương thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Không những thế, bạn còn có thể thực hiện cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà chuẩn như quán với hai công thức siêu đơn giản từ khoai môn tươi và khoai môn bột.
1. Cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà bằng khoai tươi
Với các nấu món trà sữa khoai môn tại nhà này bạn sẽ cần bỏ nhiều công sức và thời gian hơn để sơ chế nguyên liệu. Công thức nấu món trà sữa này như sau:
1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Hồng trà: 5g (bạn có thể đổi thành trà Ô long nếu muốn)
Nước sôi: 150ml
Sữa tươi: 200ml
Khoai môn tươi: 200g
Đường trắng: 20g
Đá bào hoặc đá viên: tùy ý thích của bạn
Topping ăn kèm: Trân châu, thạch,… tùy sở thích
Dụng cụ: Rây lọc, ly thủy tinh, tô lớn, bình ủ trà, rá, máy xay sinh tố, ống hút, dao, thìa, thớt, nồi hấp, bếp gas/bếp từ,…
1.2. Chi tiết cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà bằng khoai tươi
Thực hiện theo các bước sau để có ngay một ly trà sữa khoai môn như ý:
Bước 1: Chọn khoai môn ngon, chuẩn chất lượng
Đây là công thức nấu trà sữa khoai môn từ khoai tươi, vì thế chất lượng khoai bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hương vị của thành phẩm. Bạn cần lưu ý những điểm sau trong quá trình chọn khoai:
-
Củ khoai môn có hình dáng tròn đều, hơi giống quả trứng gà. Lớp vỏ ngoài cần có đất bám trên vỏ, phải còn nhiều râu và sần sùi. Kích thước của khoai môn không cần quá to, nhưng cũng không được quá nhỏ.
-
Nên chọn những củ khoai khi cầm mang lại cảm giác nhẹ tay, vì những quả đó thường sẽ mang lại cảm giác giòn ngọt, bùi hơn khi luộc chín. Những quả cầm nặng tay thường bị ngậm nước, làm mất hương thơm của khoai.
-
Tốt nhất, bạn nên chọn những củ khoai có càng nhiều lỗ trũng càng ngon, vị bùi càng cao.
Bước 2: Sơ chế củ khoai môn làm trà sữa
-
Khoai môn sau khi mua về gọt vỏ và rửa sạch.
-
Tiếp theo, ngâm khoai môn đã làm sạch vào nước muối loãng khoảng 15 phút để phần nhựa trong khoai chảy ra, đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng.
-
Sau 15 phút, vớt khoai ra rá và cắt thành từng miếng vuông nhỏ bằng hộp diêm bằng dao thái rồi cho vào tô.
-
Cho lượng khoai môn đã cắt nhỏ hấp trong nồi nước sôi trong khoảng 25 – 30 phút để khoai môn đạt độ chín mềm.
Lưu ý: Để đoán xem khoai môn đã chín hay chưa, bạn dùng một chiếc nĩa cắm nhẹ vào miếng khoai, nếu nĩa dễ dàng xuyên qua thì có nghĩa khoai môn đã chín.
-
Sau khi xác định khoai chín, bạn tắt bếp và chờ khoai môn nguội thì đặt vào máy xay lên.
Bước 3: Ủ lấy nước cốt trà
-
Đun 150ml nước trên bếp lửa cho đến khi sôi sùng sục, rồi cho 5g hồng trà vào.
-
Đậy nắp nồi và tắt bếp ủ trà trong khoảng 5 – 7 phút đồng hồ.
-
Dùng rây để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước cốt trà.
Bước 4: Hòa trộn hỗn hợp trà, sữa và khoai môn
-
Cho khoai đã nấu chín cùng 150ml cốt trà, 200ml sữa tươi và 20g đường trắng và bật nút xay nhuyễn.
-
Xay cho đến khi bạn cảm thấy hỗn hợp đã mịn là hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm trà sữa khoai môn tươi
Đổ hỗn hợp trà sữa khoai môn ra ly lớn, bạn có thể dùng chung với đá viên hoặc đá bào tùy thích. Để ly trà sữa của bạn trở nên hoàn hảo hơn, bạn có thể dùng kèm với các topping có sẵn và thưởng thức.
2. Cách pha trà sữa khoai môn tại nhà bằng bột
Một cách pha trà sữa khoai môn tại nhà đơn giản hơn, nhanh gọn hơn đó chính là sử dụng bột khoai môn để nấu trà. Để thực hiện công thức nấu trà sữa khoai môn tại nhà này bạn cần những nguyên liệu sau:
2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Trà đen: 5g (hoặc có thể sử dụng trà Ô Long nếu muốn)
Nước đun sôi: 150ml
Sữa đặc: 10ml
Sữa tươi: 200ml
Bột khoai môn: 20g – 30g
Nước đường: 20ml
Bột béo pha trà sữa: 20g
Topping ăn kèm (nếu thích): Trân châu, thạch,…
Dụng cụ: Ly thủy tinh, bình shaker, máy xay sinh tố, bếp, bình ủ trà, thìa, ống hút, rây lọc, bát tô,…
2.2. Chi tiết cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà bằng bột khoai môn
Thực hiện nấu trà sữa theo trình tự sau đây để có một ly trà khoai môn như ý:
Bước 1: Nấu nước cốt trà đen
-
Cho 5g trà đen vào bình ủ trà. Sau đó, thêm 150ml nước đun sôi vào bình ủ trà.
-
Ủ trà trong bình vào khoảng 5 – 7 phút để trà thấm hết hương vị thơm ngon vào nước.
-
Sử dụng rây lọc để lấy phần nước cốt và bỏ phần bã trà còn lại.
Bước 2: Chế biến phần bột khoai môn
-
Đun sôi 100ml nước lọc trên bếp lửa.
-
Khi nước sôi sùng sục, bạn cho thêm 20g bột khoai môn, 20g bột béo vào để pha trà sữa.
-
Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trên để bột tan đều, tránh trường hợp bột bị lắng đọng, vón cục.
-
Khi xác định bột đã tan hoàn toàn, bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội dần.
Bước 3: Công thức tỷ lệ pha trà sữa khoai môn
-
Cho nước cốt trà đen và nước khoai môn vừa nấu vào bình shaker.
-
Thêm 20ml nước đường, 200ml sữa tươi, 10ml sữa đặc cùng đá viên vào.
-
Lắc đều tay trong vòng 10 phút cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm trà sữa khoai môn từ bột khoai môn
Đổ thành phẩm trà sữa khoai môn vừa lắc vào ly thủy tinh, cho thêm topping nếu muốn và thưởng thức ngay ly trà sữa khoai môn mà bạn yêu thích.
Xem thêm: Bắt Trọn Xu Hướng Với Cách Nấu Trà Sữa Bạc Hà Ngon Vạn Người Mê
2.3. Hướng dẫn cách làm pudding khoai môn tươi
Một trong những topping không thể thiếu trong món trà sữa khoai môn đó chính là pudding khoai môn tươi. Đây là điểm nhấn độc đáo cho thức uống này và cách làm cũng khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị:
-
Khoai môn: 200g
-
Sữa tươi không đường: 500ml
-
Bột rau câu dẻo: 30g
Và thực hiện chế biến pudding theo các bước sau:
Bước 1: Hấp chín và nghiền khoai môn
-
Khoai môn sơ chế, gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối và cắt thành từng miếng nhỏ.
-
Đun sôi 500ml nước trên bếp lửa lớn, hấp khoai môn cách thủy bằng xửng hấp, đậy kín nắp cho khoai chín trong vòng 15 phút.
-
Lấy khoai đã chín cho vào tô và dùng nĩa nghiền nát phần khoai môn.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp pudding
-
Cho 500ml sữa tươi vào tô khoai môn vừa tán nhuyễn rồi dùng nĩa trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Dùng rây để lọc lấy phần nước sữa khoai môn và bỏ phần bã khoai môn đi.
Bước 3: Nấu chín thạch pudding khoai môn
-
Bắc một nồi không lên bếp bật lửa nhỏ.
-
Cho thêm phần sữa khoai môn vừa mới lọc vào.
-
Tiếp tục cho thêm 30g bột rau câu dẻo vào cuối cùng.
-
Dùng muỗng khuấy đều để bột khoai môn tan hoàn toàn trong nồi.
-
Tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
-
Đổ pudding vừa nấu xong vào khuôn thạch rau câu, đợi hạ nhiệt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để pudding định hình.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
-
Pudding khoai môn khi ra thành phẩm sẽ có màu tím rất đẹp mắt, bên cạnh đó hương vị cũng rất cuốn hút, đậm vị khoai môn quen thuộc.
-
Để ăn cùng với trà sữa khoai môn, bạn cắt thạch pudding thành những miếng nhỏ, kích thước bằng một hộp diêm cho vừa ăn.
Cũng giống như cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà, thạch pudding khoai môn cũng có thể được làm từ bột khoai môn. Nếu bạn khá bận rộn, không có thời gian để sơ chế khoai môn tươi, thì bột khoai môn chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
4. Trà sữa khoai môn làm từ khoai tươi và làm từ bột – cách nào ngon hơn?
Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi thực hiện cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà. Và câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này đó là tùy vào cảm nhận, sở thích và thời gian của người nấu.
Nếu bạn là người yêu thích sự mộc mạc, tự nhiên và đam mê hương vị bùi béo thơm của khoai môn thì trà sữa khoai môn tươi là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Và đây cũng là thức uống lý tưởng dành cho những ai đang theo các chế độ ăn healthy, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.
Còn nếu bạn là người khá bận rộn, không có nhiều thời gian để vào bếp thì trà sữa khoai môn được làm từ bột sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Không những thế, với bột khoai môn bạn không cần phải lo lắng về vấn đề nêm nếm sao cho vừa uống. Bởi vì, các loại bột này đã được nhà sản xuất thêm đầy đủ nguyên liệu theo tỷ lệ tiêu chuẩn.
5. Uống trà sữa khoai môn có tốt cho sức khỏe không?
Khoai môn là loại thực phẩm không còn quá xa lạ với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Thành phần chất xơ trong khoai môn rất cao, chiếm khoảng 27% trong cơ thể cho mỗi khẩu phần ăn.
Ngoài ra, khoai môn còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa trông thấy sau một khoảng thời gian sử dụng. Không những thế, trong khoai môn có chất Potassium có khả năng giúp ổn định huyết áp và điều hòa chức năng của tim.
Đặc biệt, đối với những ai đang giảm cân, thì khoai môn còn có khả năng chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch mỗi ngày. Vì thế, các bạn nữ có thể thoải mái thưởng thức món ăn vặt này mà không quá đắn đo về vóc dáng và cân nặng.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà từ 2 – 3 lần/tuần. Bởi trong trà sữa khoai môn vẫn chứa nhiều đường, dễ dẫn đến những bệnh lý về đường huyết như cao huyết áp, đái tháo đường,…
Với 2 cách nấu trà sữa khoai môn tại nhà được job3s chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng có được ly thành phẩm ưng ý và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn mua những củ khoai môn tươi hoặc bột khoai môn tại những có sở uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình và người thân.
Xem thêm: 2 Cách Nấu Trà Sữa Truyền Thống Bằng Hồng Trà Đơn Giản Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
Trà sữa