Cách nấu mì somen trứng cho bé là công thức được rất nhiều mẹ tìm kiếm và tham khảo. Đây là món ăn tuyệt vời cho giai đoạn ăn dặm của trẻ. Với các cách kết hợp cùng rau củ và các loại thịt, cá, mì somen trứng giúp bé yêu thưởng thức ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng tốt. Cùng tham khảo chi tiết các công thức nấu ăn hấp dẫn cho bé trong bài viết dưới đây nhé!
1. Mì somen là gì?
Mì somen trứng cho bé là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là loại mì được làm hoàn toàn bằng lúa mạch, có hình dạng mỏng nhẹ và ngắn (khoảng 2-3cm) thường được nấu kết hợp với nhiều thực phẩm rau củ, các loạt thịt, trứng khác nhau tạo nên hương vị vừa ngon miệng vừa dễ tiêu hóa được nhiều người yêu thích. Ở Nhật Bản loại mì này cũng thường được sử dụng trong các bữa ăn dặm của trẻ nhỏ nên mẹ nào đang tìm cách nấu mì somen trứng cho bé thì nhất định đừng bỏ qua các công thức đến từ xứ sở hoa anh đào này.
Loại mì này không qua chiên rán và được tách muối khoáng nên rất phù hợp cho bé ăn dặm. Mẹ nên kết hợp mì với các loại thực phẩm dinh dưỡng như cá hồi, thịt bằm, cải bó xôi, dầu mè,… Sợi mì mảnh mềm dễ nuốt, hương vị thanh nhẹ, màu sắc bắt mắt của món ăn này chính là lý do khiến nhiều mẹ lựa chọn và tìm cách nấu mì somen trứng cho bé.
2. Giá trị dinh dưỡng của mì somen đối với bé yêu
Mì somen trứng là món ăn được đa số các mẹ lựa chọn cho con yêu. Bằng nhiều cách nấu mì somen trứng cho bé khác nhau mẹ sẽ mang đến cho con yêu nguồn dinh dưỡng tuyệt vời:
2.1. Các nhóm dưỡng chất
Chất dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi lựa chọn thực phẩm cho con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của bé yêu. Vì vậy cũng dễ hiểu khi món ăn này lại dần trở nên thông dụng và ngày càng nhiều mẹ tò mò cách nấu mì somen trứng cho bé. Mì somen là món ăn được làm 100% từ lúa mạch. Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện cả trí não và thể chất như: protein, chất béo, vitamin,… Đặc biệt, không có lượng muối trong mì bảo vệ đường tiêu hóa cho bé. Trong cách nấu mì somen trứng cho bé được nhiều người biết đến nhất cũng hướng dẫn chi tiết cách nấu làm sao để bảo toàn giá trị dinh dưỡng nhất của món ăn này.
2.2. Kích thích vị giác
Somen là món ăn phù hợp cho bé thích nghi và làm quen với đồ ăn dặm. Sau thời gian dài ăn bột cháo, mì somen với hương vị mới lạ sẽ giúp kích thích vị giác và thị giác của bé. Bé chắc chắn sẽ hào hứng hơn với bữa ăn, thích thú để làm quen với những nhóm thực phẩm mới. Đặc biệt, cách thức dùng đũa, thìa để xúc mì cũng sẽ giúp bé phát triển cử động tay linh hoạt hơn, khéo léo hơn.
2.3. Tăng cường sức khỏe
Mì somen cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, làm thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Món ăn này giúp bé tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ miễn dịch. Từ đó, trẻ nhỏ sẽ thưởng thức no bụng, tăng cân đều, khỏe mạnh và năng động hơn.
3. Cách nấu mì somen với trứng cho bé đơn giản nhất
Cách nấu mì somen trứng cho bé là gợi ý tuyệt vời để mẹ đổi bữa, làm mới khẩu vị bữa ăn của trẻ. Nếu bé yêu đã quá chán với các món cơm, cháo thường nhật. Vậy thì mẹ có thể đổi ngay bữa với công thức mì somen hấp dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
-
Mì somen : ½ – 1 gói
-
Trứng gà: 1 lòng đỏ
-
Su hào hoặc cà rốt: ½ củ
-
Nấm đùi gà: 1 cái
-
Dầu mè
-
Nước dùng dashi của Nhật: 1 thìa
Cách nấu mì somen trứng cho bé đơn giản như sau:
- Bước 1: Nấm và su hào (cà rốt) bạn đem rửa sạch với nước và cắt nhỏ hạt lựu (tùy vào độ ăn thô của bé mà mẹ chọn kích thước phù hợp). Rửa mì với nước sạch.
- Bước 2: Xào rau củ đã sơ chế với chút dầu ăn cho đến khi chín mềm.
- Bước 3: Luộc mì với nước dùng dashi.
- Bước 4: Quấy tan lòng đỏ trứng rồi nấu cùng mì.
- Bước 5: Cho dầu mè, rau củ đã xào vào mì, trộn đều.
Thành phẩm:
Bát mì somen thơm ngon với độ ngọt thanh từ rau củ và dầu mè là món ăn tuyệt vời để đổi vị cho bé yêu nhà bạn đó!
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Giàu Dinh Dưỡng Giúp Trẻ Mau Ăn Chóng Lớn
4. Gợi ý các cách kết hợp mì somen với thực phẩm khác
Ngoài cách nấu mì somen với trứng cho bé đơn giản được hướng dẫn trên đây thì mẹ có thể biến tấu trong cách kết hợp với các thực phẩm khác để làm cho bữa ăn của bé yêu đa dạng, phong phú hơn:
4.1. Mì somen với rau củ xào
Nguyên liệu
-
Mì somen : 1 gói nhỏ
-
Trứng: 1 quả
-
Nước tương: 2 muỗng canh nhỏ
-
Cà chua: ½ quả
-
Cà tím: 1 khúc
-
Ớt chuông: ½ quả
-
Dầu cá hồi
Cách nấu mì somen trứng cho bé kết hợp rau củ:
- Bước 1: Rửa sơ mì với nước mát rồi để ráo. Rửa sạch cà chua, cà tím, ớt chuông rồi cắt nhỏ hạt lựu ( có thể xay nhuyễn nếu bé bắt đầu ăn dặm).
- Bước 2: Đun lượng nước sôi vừa đủ, cho nước tương và mì vào đảo đến khi cạn nước. Làm nóng một chút dầu ăn trên bếp. Cho rau củ đã sơ chế vào đảo chính đến khi rau củ mềm.
- Bước 3: Đánh tan trứng rồi cho từ từ vào nồi mì.
- Bước 4: Cho rau củ đảo cùng mì trên bếp, thêm chút dầu cá hồi và bày biện ra bát
Thành phẩm:
Chỉ 10 phút nấu ăn, một bát mì somen dinh dưỡng, ngon miệng đã hoàn thành.
4.2. Mì somen với rau củ luộc
Nguyên liệu
-
Mì somen: 8 –10 gr
-
Củ cải: ¼ củ
-
Cà rốt: ½ củ
-
Nấm kim châm: ¼ gói
-
Trứng gà: 1 lòng đỏ
-
Nước dùng dashi: 1-2 muỗng
Cách nấu:
- Bước 1: Sau khi mua các nguyên liệu về, rửa sạch rau củ với nước mát. Cắt hạt lựu với kích thước vừa phải cho bé. Trụng mì với nước sôi rồi vớt ra rửa với nước lạnh.
- Bước 2: Đun sôi 100 ml nước sạch, cho các loại rau củ vào theo thứ tự cà rốt – củ cải – nấm kim châm đến khi chín.
- Bước 3: Đem hòa tan 1-2 muỗng nước dùng dashi. Cho thêm trứng gà vào nồi, đảo đều.
- Bước 4: Cho mì đã trụng chín vào đảo đều và bày ra bát cho bé.
Thành phẩm:
Món mì somen nước thơm ngon dinh dưỡng đã hoàn thành sau 10-15 phút nấu ăn.
4.3. Mì somen với cải bó xôi
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 10 – 15 gram
-
Trứng gà: 1 quả
-
Nước tương Nhật
-
Cải bó xôi: 4 – 6 lá
-
Dầu oliu: 2 muỗng
Cách nấu:
- Bước 1: Cải bó xôi sau khi mua về rửa sạch qua 3 lần nướ, cắt nhỏ và để ráo.
- Bước 2: Lấy lượng mì somen vừa đủ rửa sạch, trụng qua nước sôi và nước lạnh cho hết nhớt.
- Bước 3: Cho dầu ô liu lên bếp, xào trứng và cải bó xôi đến khi chín.
- Bước 4: Cho mì đã sơ thế vào đảo cùng.
- Bước 5: Thêm chút nước tương để bé dễ ăn hơn.
Thành phẩm:
Bát mì somen trứng xào với cải bó xôi ngon mê ly đã hoàn thành. Chúc bé ăn ngon miệng nhé!
4.4. Mì somen với cà chua
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 10gr
-
Trứng gà ta: 1 quả
-
Cà chua: 1 quả
-
Nước dùng dashi của Nhật
-
Dầu ăn chuyên dụng cho trẻ
Cách nấu:
- Bước 1: Cà chua sau khi mua về, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Làm nóng dầu ăn trên bếp, cho cà chua vào đảo đến khi chín mềm.
- Bước 3: Đánh tan trứng trong bát con rồi đảo trên bếp cùng cà chua.
- Bước 4: Luộc mì với nước sôi tới khi vừa mềm. Dùng muôi lỗ vớt mì, trụng qua nước lạnh.
- Bước 5: Cho mì đã trụng lên bếp, thêm một muỗng nước dùng dashi rồi đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.
- Bước 6: Đổ mì ra bát, cho thêm cà chua đã chế biến.
Thành phẩm:
Mì được kết hợp với vị ngọt của nước dùng và vị thanh của rau cải, cộng thêm hương thơm của dầu oliu sẽ giúp kích thích bé thèm ăn. Đây cũng là món ăn giúp bé bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết.
4.5. Mì somen với thịt lợn
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 15gr.
-
Trứng: 1-2 quả
-
Thịt lợn xay: 10gr.
-
Hành tây: 5gr.
-
Cà rốt: 5gr.
-
Rau cải ngọt: 5gr.
Cách nấu
- Bước 1: Hành tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái hạt lựu. Rau cải nhặt và rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Mì somen luộc qua sau đó tráng sơ với nước lạnh rồi cắt nhỏ. Trứng gà luộc chín rồi băm nhuyễn
- Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn rồi xào cùng thịt lợn xay. Thêm cà rốt, rau cải, trứng và mì vào đảo cho tới khi các nguyên liệu chín đều.
Thành phẩm:
Bát mì với đầy đủ rau thịt trứng, dậy vị hành phi chắc chắn sẽ kích thích vị giác của trẻ. Có ngay một món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp bé yêu thích giờ ăn hơn chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, mẹ đã sẵn sàng học cách nấu mì somen trứng cho bé chưa?
xem thêm: Xem thêm: 5+ Cách Nấu Cháo Khoai Lang Với Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm, Nhanh Hết Táo Bón
4.6. Mì somen trứng với dầu mè
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 10gr
-
Lòng đỏ trứng gà: 10gr
-
Cà rốt: 5gr
-
Bí ngòi: 5gr
-
Nấm: 5gr
-
Dầu mè: 1 muỗng
-
Nước dùng dashi
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ sau đó để ráo nước. Cà rốt, bí ngòi nạo vỏ sau đó thái hạt lựu cùng nấm. Đập trứng, tách riêng lòng trắng và chỉ sử dụng lòng đỏ.
- Bước 2: Làm nóng dầu ăn sau đó cho các loại rau củ vào đảo đều tới khi chín mềm.
- Bước 3: Trụng qua mì với nước lạnh sau đó luộc trong vòng 5-7 phút với nước dùng dashi.
- Bước 4: Khi mì chín, chắt bớt nước ra tới khi hơi sệt, cho lòng đỏ trứng vào đảo đều tới khi trứng chín thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho mì ra đĩa, thêm rau củ đã xào trộn đều với 1 thìa dầu mè và cho bé thưởng thức.
Thành phẩm:
Cách nấu mì somen trứng cho bé là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự thanh đạm của rau củ với vị béo ngậy của trứng và dầu mè, giúp bổ sung protein và vitamin giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.
4.7. Mì somen trứng với dầu mè
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 10gr
-
Lòng đỏ trứng gà: 10gr
-
Cà rốt: 5gr
-
Bí ngòi: 5gr
-
Nấm: 5gr
-
Dầu mè: 1 muỗng
-
Nước dùng dashi
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ sau đó để ráo nước. Cà rốt, bí ngòi nạo vỏ sau đó thái hạt lựu cùng nấm. Đập trứng, tách riêng lòng trắng và chỉ sử dụng lòng đỏ trứng.
- Bước 2: Làm nóng dầu ăn sau đó cho các loại rau củ vào đảo đều tới khi chín mềm.
- Bước 3: Trụng qua mì với nước lạnh sau đó luộc trong vòng 5-7 phút với nước dùng dashi.
- Bước 4: Mì chín, chắt bớt nước ra tới khi hơi sệt, cho lòng đỏ trứng vào đảo đều tới khi trứng chín thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho mì ra đĩa, thêm rau củ đã xào trộn đều với 1 thìa dầu mè và cho bé thưởng thức.
Thành quả:
Thực hiện đầy đủ các bước hướng dẫn cách nấu mì somen trứng cho bé kết hợp dầu mè là mẹ đã có cho con yêu bát mì nóng hổi, thơm phức rồi. Có sự xuất hiện của dầu mè trong món ăn không chỉ tăng thêm dinh dưỡng mà còn giúp hương vị dậy mùi, dễ thu hút sự chú ý của bé hơn.
4.8. Mì somen với rau củ nghiền
Nguyên liệu:
-
Mì somen bí đỏ: 10gr
-
Củ cải trắng: 4 – 5gram
-
Rau xanh: 5 – 6 gram
-
Súp lơ: 3 – 7 gram
-
Bột làm sánh/bột đao: 3g
-
Nước lọc: 110ml
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch củ cải, rau xanh, súp lơ rồi cắt nhỏ. Luộc các nguyên liệu đã chuẩn bị trong 4-5p sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Dùng máy xay xay nhuyễn từng loại rau rồi trộn đều.
- Bước 3: Luộc 10gr mì somen bí đỏ cùng 110ml nước lọc trong 3-4p.
- Bước 4: Mì chín, cho thêm hỗn hợp rau củ vào nồi và đun tiếp khoảng 4-5p cho tới khi nước sôi.
- Bước 5: Thêm 3gr bột sánh hoặc bột đao giúp món ăn sánh dẻo hơn.
Thành phẩm:
Cách nấu mì somen với rau củ nghiền cho bé cùng hương vị tươi mát của rau củ, độ dẻo, mịn của sợi mì hòa quyện thành một hương vị thơm ngon, bổ dưỡng khiến bé sẽ rất thích thú.
4.9. Mì somen bí đỏ cá thác lác
Nguyên liệu
-
Mì somen: 10gr
-
Cá thác lác: 30gr
-
Bí đỏ: 1-2 miếng
-
Nước lọc: 300ml
-
Hạt nêm rong biển: 1 thìa cafe nhỏ
-
Hành lá: 1 nhánh
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch cá thác lác sau đó xay nhuyễn. Bí đỏ cắt nhỏ tùy độ thô. Rửa sạch hành lá xong xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Luộc 10gr mì somen với 100ml nước trong 4p, khi mì somen đã mềm, vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Luộc bí đỏ tới khi chín với 200ml nước rồi cho cá thác lác vào nấu cùng và để sôi. Sau đó nêm hạt nêm rong biển.
- Bước 4: Cho mì ra bát, chan nước dùng đã chuẩn bị lên và thêm ít hành lá.
Thành quả:
Chỉ với 20 phút vào bếp, mẹ đã hoàn thành món ngon cho bé. Món ăn này rất phù hợp để đổi vị cho con yêu những ngày mưa lạnh.
4.10. Mì somen sốt cá hồi sữa
Nguyên liệu:
-
Mì somen: 50 gram
-
Sốt cá hồi: 30 gram
-
Phô mai: 1 viên
-
Rau củ ( tùy loại) : 10 gram
-
Bột bắp: 5 gram
-
Dầu oliu: 1 muỗng
Cách nấu:
- Bước 1: Rau củ rửa sạch rồi luộc chín, nghiền nhỏ rồi chắt lấy nước. Mì sau khi mua về luộc chín với chút dầu oliu.
- Bước 2: Trộn đều bột bắp, nước rau củ và phô mai với nhau.
- Bước 3: Đun lửa nhỏ trên bếp cho đến khi sệt lại, thêm nước sốt cá hồi đun đến khi chín.
- Bước 4: Đổ sốt lên mì, trộn đều rồi bày trí ra bát
Thành phẩm:
Bát mì somen với sốt cá hồi nóng hổi béo ngậy thơm ngon chắc chắn bé sẽ rất thích thú với món ăn này
4.11. Mì somen bông cải, cá lóc, đậu hũ non
Nguyên liệu
-
Mì somen: 2 gói
-
Bông cải: 2 – 3 miếng
-
Cá lóc: 50 gram
-
Đậu hũ non: 20 gram
-
Dầu oliu: 1 chút
-
Hạt nêm cho trẻ: 1 muỗng
Cách nấu:
- Bước 1: Nấu nước luộc mì trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó vớt mì ra để ráo. Súp lơ đem rửa sạch qua 3 lần nước. Sau đó luộc súp lơ đến khi chín. Cá lóc làm sạch, luộc chín rồi lóc xương.
- Bước 2: Nghiền nhỏ mì, súp lơ, đậu hũ. Dằm nhỏ cá lóc vừa ăn cho bé yêu.
- Bước 3: Trộn đều cá với mì và chút dầu ăn trong bát. Sau đó thêm súp lơ, đậu hũ và dầu ăn trộn cùng. Sau đó nêm hạt nêm trẻ em cho đậm đà.
- Bước 4: Bày trí tất cả ra bát cho bé yêu thưởng thức.
Thành phẩm:
Sau 15 phút vào bếp mẹ đã hoàn thành món mì somen siêu bổ dưỡng cho bé yêu của mình.
5. Bé mấy tháng tuổi bắt đầu ăn được mì somen?
Theo chuyên gia dinh dưỡng trẻ nhỏ, mì somen là món ăn bổ dưỡng và phù hợp cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi trở lên. Đây là giai đoạn bắt đầu ăn dặm của bé. Vì thế, nhiều chuyên gia khuyến khích mẹ nên học cách nấu mì somen trứng cho bé ngay từ thời điểm này.
Trẻ 6 tháng tuổi đã hình thành nên hệ tiêu hóa hoàn chỉnh nhưng còn yếu do chưa hoạt động, tiếp xúc với đa dạng các loại thực phẩm. Vậy nên, thay đổi thực đơn của con với mì somen sẽ hệ tiêu hóa của con chắc khỏe hơn, phát triển tốt hơn.
Lúc này, cơ thể con đang hình thành cơ chế miễn dịch tự nhiên. Vì thế, cung cấp thực phẩm đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp con làm quen với đa dạng dưỡng chất. Từ đó, em bé của bạn sẽ dễ ăn uống, không bị biếng ăn, khó ăn với bất kì loại thực phẩm nào. Quá nhiều lý do thuyết phục để mẹ tìm hiểu ngay cách nấu mì somen trứng cho bé phải không nào!
5. Nên cho bé ăn mì somen trứng vào thời điểm nào trong ngày?
Khi dành thời gian tìm hiểu và thực hành cách nấu mì somen trứng cho bé, mẹ luôn mong muốn con yêu có những bữa ăn ngon miệng. Chọn thời điểm phù hợp trong ngày là một trong những cách giúp con yêu ăn vui vẻ, nhiệt tình hơn đó. Sau đây là những lưu ý cho mẹ khi lựa chọn thời gian ăn cho bé:
- Cho bé ăn dặm khi bé tỉnh táo, vui vẻ. Tránh những lúc con buồn ngủ, bởi sẽ khiến con quấy khóc và không chịu hợp tác ăn với mẹ.
- Một ngày nên cho bé ăn dặm 3 lần vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Điều này giúp bé quen dần với lối sinh hoạt ăn uống của người lớn. Về sau, con có thể dễ dàng ăn cùng gia đình.
- Nên cho bé ăn tối trước 19h để tránh bị khó tiêu, đầy hơi, dẫn đến mất ngủ.
- Mỗi bữa nên cho bé ăn vừa đủ, tránh quá đói sẽ khiến bé khó chịu hoặc quá no khiến bé có cảm giác chướng bụng.
Cách nấu mì somen với trứng cho bé được hướng dẫn chi tiết trên đây khá dễ áp dụng vì các bước nấu khá đơn giản và nguyên liệu cũng dễ mua, dễ tìm. Mẹ có thể tham khảo để vào bếp ngay hôm nay và dành cho con yêu của mình bữa ăn giàu dinh dưỡng, mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới về ẩm thực Nhật. Với cách chế biến rất đơn giản, thực hiện nhanh chóng, món mì hoàn toàn phù hợp với mẹ bỉm bận rộn.