Thịt gà là thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi dễ tiêu hóa mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thị lực cho bé như thế nào? Lưu ngay những công thức này để đổi gió thực đơn cho bé nhà mình ngay các mẹ nhé, đảm bảo dễ làm, dễ thực hiện và chẳng tốn quá nhiều thời gian.
1. Bật mí cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi ngon
1.1. Cháo gà hạt sen
Thịt gà kết hợp với hạt sen là một trong những cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi thường được các mẹ lựa chọn để cải thiện tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe cho trẻ. Đặc biệt cháo gà giàu protein, vitamin A, vitamin C,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 70g
- Hạt sen: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Ngâm hạt sen khoảng 7- 8 tiếng trước khi nấu, Sau đó rửa sạch vớt lên rổ để ráo.
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 20 – 30 phút để gạo mềm hơn.
- Cho 500ml nước và gà vào nồi luộc đến khi chín mềm thì vớt lên gỡ thịt băm nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi nước luộc gà đun đến khi sôi. Sau khi sôi hạ lửa cho hạt sen vào ninh đến khi nhừ.
- Sau khi cháo và hạt sen đã nhừ cho thịt gà vào đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Nêm gia ăn dặm cho bé vừa ăn, sau đó tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho ½ thìa dầu oliu trộn đều. Để bé thưởng thức khi còn nóng.
1.2. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi với cải ngồng
Cháo gà cung cấp nguồn protein, sắt, canxi cho bé, khi kết hợp với cải ngồng sẽ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thị lực, Đặc biệt là phát triển hệ thần kinh cho bé. Cải gồng cũng chứa nhiều canxi, giúp trẻ phát triển chiều cao, chắc khỏe xương khớp.
Nguyên liệu:
- 90g thịt gà
- 50g cải ngồng,
- 50g gạo tẻ.
Cách làm:
- Vo sạch gạo và ngâm trong nước ít nhất 30 phút.
- Thịt gà, thái mỏng băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Đập dập sả, thái khúc.
- Cải ngồng rửa sạch loại bỏ những phần lá vàng dập và thái nhỏ.
- Cho gạo vào nồi, cho thêm 500ml nước vào nồi nấu cho đến khi sôi.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà và cải ngồng vào nồi, khuấy đều tay để các gia vị quyện vào với nhau sau đó đun thêm khoảng 5 – 10 phút.
- Tắt bếp, thêm ½ thìa dầu ăn vào và khuấy đều. Múc ra bát và cho bé thưởng thức lúc còn ấm.
1.3. Cháo thịt gà khoai lang
Nếu bé đang trong giai đoạn ăn dặm và có hiện tượng khó tiêu, táo bón, chướng bụng… Các mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi với khoai lang. Đặc biệt Vitamin A trong khoai lang còn giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 70g
- Khoai lang: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 30g
Cách làm:
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, sau đó ngâm cả 2 trong nước khoảng 30 phút
- Gọt vỏ khoai lang, rửa lại với nước sạch. Sau đó luộc chín cho vào tô nghiền nát.
- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Đổ gạo vào nồi, cho thêm 500ml nước đun đến khi sôi.
- Cho dầu oliu vào chảo đợi đến khi dầu nóng, cho thịt gà vào xào chín.
- Khi cháo đã sôi hạ nhỏ lửa xuống, cho thịt gà đã xào vào nồi khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm ½ thìa dầu mè vào đảo đều đợi cháo nguội bớt có thể cho bé ăn.
1.4. Cháo thịt gà bí đỏ
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi với bí đỏ sẽ giúp bé tăng cân hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin A, E, K… và các chất cần thiết trong nó. Ngoài ra, bí đỏ rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,…
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 40g
- Bí đỏ: 30g
- Gạo nếp: ½ chén
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo và ngâm trong nước ít nhất 30 phút.
- Rửa sạch thịt gà, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Sau đó ướp gia vị khoảng 10 – 15 phút để gia vị thấm đều.
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và ruột, sau đó đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Đổ gạo vào nồi, cho thêm 500ml nước đun đến khi sôi.
- Khi cháo chín, cho bí đỏ và thịt gà đã băm nhỏ vào, đảo đều tay.
- Múc cháo ra chén, thêm ½ thìa dầu oliu cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.5. Cháo gà súp lơ cho bé
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi bổ dưỡng. Đặc biệt thịt gà kết hợp với súp lơ chứa nhiều vitamin C, K, folate,… giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thị lực.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 30g
- Súp lơ xanh: 30g
- Gạo nếp: 30g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ.
- Rửa sạch súp lơ xanh, thái thành miếng rồi đem luộc, sau đó vớt ra xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi, thêm 300ml nước nấu chín. Khi cháo chín thì hạ nhỏ lửa đun nhừ.
- Khi cháo nhừ, bạn cho súp lơ, thịt gà, súp lơ vào, đảo đều chờ cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm ½ thìa dầu oliu và cho bé ăn khi còn ấm.
1.6. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng với rau dền
Cháo thịt gà rau dền giúp bé phát triển cơ bắp, Ngoài ra, trong rau dền còn chứa rất nhiều vitamin A, C, K…giúp tăng cường sức đề kháng và giúp bé chống lại các loại bệnh tật.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 30g
- Rau dền đỏ: 20g
- Gạo nếp: 35g
- Đậu phụ: 20g
- Nước lọc: 450ml
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Sơ chế thịt gà, rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Rau dền, rửa sạch băm nhỏ.
- Đậu hũ nghiền nhuyễn cho vào tô dùng muỗng tán nhuyễn.
- Đổ gạo vào nồi, cho thêm 500ml nước đun đến khi sôi. Khi cháo chín cho thịt gà vào đảo đều đun đến khi nhừ.
- Sau khi cháo nhừ cho đậu hũ vào khuấy đều. Đun khoảng 5 phút cho cháo sôi thì tắt bếp.
- Múc ra bát cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
1.7. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng với mồng tơi
Cháo thịt gà khi kết hợp với mồng tơi sẽ có vị ngọt tự nhiên, rất phù hợp với khẩu vị của trẻ. Đặc biệt mồng tơi có tính mát giúp trẻ thanh nhiệt giải độc.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà: 30g
- Rau mồng tơi: 20g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Đùi gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ phần thịt cho vào máy xay nhuyễn.
- Rau mồng tơi rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay cùng với 30ml nước.
- Đổ gạo vào nồi, cho thêm 500ml nước đun đến khi sôi.
- Khi cháo chín cho thịt gà vào đảo đều khoảng 7 – 10 phút đun đến khi nhừ.
- Cho mồng tơi vào nồi cháo, khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho ½ thìa dầu ăn vào và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.8. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng cùng phô mai
Phô mai chứa nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng của đường ruột. Do đó, cháo gà phô mai là một món ăn rất tốt cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 60g
- Phô mai: 1 viên
- Gạo: 50g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Rửa sạch thịt gà, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Sau đó ướp gia vị khoảng 10 – 15 phút để gia vị thấm đều.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào nấu khoảng 10 – 15 phút.
- Tiếp theo cho phô mai vào nồi cháo, khuấy đều đến khi phô mai cho tan thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm1/2 thìa dầu oliu, trộn đều và cho bé ăn.
Xem thêm
Tìm Hiểu Phô Mai Làm Từ Gì? Top 9 Loại Phô Mai Ngon Nhất Cứ Ăn Là Nghiền
Học Cách Nấu Cháo Phô Mai Trứng Gà Giàu Dinh Dưỡng, Ngon Khó Cưỡng Cho Bé Ăn Dặm
1.9. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng với khoai tây
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi với khoai tây là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất bổ dưỡng cho bé. Ngoài ra, lượng tinh bột từ khoai tây cũng rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 250g
- Cà rốt: ½ củ
- Khoai tây: ½ củ
- Hành khô: 1 củ
- Gạo rang: 50g
- Gia vị ăn dặm
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Thịt gà làm sạch mang đi luộc rồi xé nhỏ.
- Cho gạo vào nồi, sau đó cho nước luộc gà vào để nấu cháo.
- Gọt vỏ khoai tây và cà rốt sau đó rửa lại với nước sạch rồi thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi nóng thì cho thịt gà vào xào chín.
- Đợi cháo nhừ thì cho thịt gà đã xào chín, khoai tây và cà rốt vào đun thêm 15 – 20 phút nữa.
- Cho thêm 1 chút dầu ô liu vào khuấy đều rồi tắt bếp.
1.10. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng cùng hành tây
Cháo gà hành tây còn có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Đây là một món ăn phù hợp với khẩu vị của bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, trong hành tây chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 200g
- Hành tây: ¼ củ
- Thịt gà: 40g
- Hạt ngô: 30g
- Củ cải: ½ củ
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Thịt gà làm sạch mang đi luộc rồi xay nhuyễn
- Lấy nước luộc gà nấu cháo đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Rửa sạch hành tây, băm nhuyễn
- Củ cải gọt vỏ cắt nhỏ. Rửa sạch hạt ngô để ráo
- Phi thơm hành tây, tiếp theo cho thịt gà vào vào xào chín
- Khi cháo nhừ, cà rốt, ngô vào khuấy đều đun thêm 20 phút nữa thì cho thịt gà vào khuấy đều đun đến khi sôi lại thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm1/2 thìa dầu oliu, trộn đều và cho bé ăn.
1.11. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng với hạt sen cà rốt
Cháo gà hạt sen cà rốt cho bé ăn dặm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa và tăng cường thị lực. Đặc biệt các vitamin A, C, E giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 40g
- Cà rốt: 20g
- Hạt sen tươi: 20g
- Gạo tẻ: 50g
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt
- Bóc vỏ, bỏ tim sen rửa sạch
- Đem luộc cà rốt và hạt sen khoảng 7 phút và xay mịn
- Lấy nước luộc gà nấu cháo đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Rửa sạch thịt gà, băm nhuyễn
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào, xào đều với lửa vừa
- Khi cháo chín nhừ, cho cà rốt cùng hạt sen vào, khuấy đều khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm 1/2 thìa dầu oliu, trộn đều và cho bé ăn.
1.12. Cháo gà cho bé với bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể rất tốt, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức khi kết hợp với thịt gà sẽ kích thích vị giác của bé, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 30g
- Bí xanh: 20g
- Nấm rơm: 10g
- Cà rốt: 10g
- Gạo nếp: ½ chén
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, xay nhuyễn.
- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch lại với nước thái thành miếng cho vào máy xay nhuyễn
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, cho nước luộc gà vào nấu nhừ.
- Phi thơm hành, cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt chín.
- Cho thịt gà đã xào, bí đao vào nồi khuấy đều.
- Nêm gia vị vừa ăn cho bé vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm ½ thìa dầu ăn rồi cho bé ăn.
1.13. Cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng với lá hẹ
Lá hẹ có tác dụng kháng sinh, chống viêm, giúp giảm ho, tiêu đờm hiệu quả. Khi nấu cháo thịt gà với lá hẹ sẽ mang lại món ăn có vị thơm ngon, kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- 50g thịt gà nạc
- 50g gạo tẻ,
- 50g gạo nếp,
- 3 – 5 nhánh lá hẹ,
- 1 nhánh hành khô.
Cách làm:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá hẹ rửa sạch bỏ lá vàng, thái nhỏ
- Lấy nước luộc gà nấu cháo đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Phi thơm hành, cho thịt gà đã xay xào chín.
- Khi cháo đã nhừ cho thịt gà vào nồi cháo đảo đều tay. Đến khi cháo sôi lại thì cho lá hẹ vào nấu thêm 10 phút nữa
- Nêm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm ½ thìa dầu ăn khuấy đều rồi cho bé ăn.
2. Bé mấy tháng ăn được cháo gà?
Ngoài việc tìm cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi, các mẹ đừng bỏ qua việc tìm hiểu xem bé mấy tháng có thể ăn cháo gà. Theo các chuyên gia cho biết bé có thể ăn cháo gà từ 6 tháng tuổi trở lên. Đây là thời điểm bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm và cần được bổ sung thêm đạm từ thực phẩm. Thịt gà là nguồn cung cấp đạm dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của bé.
Khi mới bắt đầu ăn cháo gà, mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ, khoảng 1 – 2 thìa/bữa để theo dõi phản ứng của bé. Nếu trẻ không có vấn đề gì, mẹ có thể tăng dần lượng cháo theo nhu cầu của bé. Mẹ nên nấu cháo gà thật nhừ để bé dễ ăn và tiêu hóa.
3. Dinh dưỡng từ thịt gà cho bé ăn dặm
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Vì trong thịt gà chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Vậy khi áp dụng cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng tuổi bạn sẽ cung cấp cho trẻ
- Protein: Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp và hệ miễn dịch của bé.
- Vitamin: Thịt gà chứa nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, B6,… giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thị lực và phát triển hệ thần kinh của bé.
- Khoáng chất: Thịt gà chứa nhiều sắt, canxi, kẽm,… giúp ngăn ngừa thiếu máu, còi xương và suy dinh dưỡng ở bé.
Ngoài ra, thịt gà cũng dễ tiêu hóa, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.
4. Lợi ích của cháo gà đối với bé
Khi áp dụng 13 cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng kể trên không chỉ giúp bé ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn như:
- Giúp bé phát triển cơ bắp và hệ miễn dịch: Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp và hệ miễn dịch của bé.
- Tăng cường sức đề kháng: Thịt gà chứa nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, B6,… giúp tăng cường sức đề kháng của bé, giúp bé chống lại các bệnh tật.
- Bảo vệ thị lực: Thịt gà chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ thị lực của bé.
- Phát triển hệ thần kinh: Thịt gà chứa nhiều vitamin B1, B2, B6 giúp phát triển hệ thần kinh của bé.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Thịt gà chứa nhiều sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bé.
- Phòng chống còi xương: Thịt gà chứa nhiều canxi giúp phòng chống còi xương ở bé.
- 5. Nên cho bé ăn bao nhiêu cháo gà 1 tuần
Lượng cháo gà mà bé nên ăn trong 1 tuần phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu của bé.
- Trẻ 6 – 7 tháng tuổi: Lượng cháo gà mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 100 – 150g, chia thành 2 – 3 bữa.
- Trẻ 8 – 9 tháng tuổi: Lượng cháo gà mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 150 – 200g, chia thành 3 – 4 bữa.
- Trẻ 10 – 12 tháng tuổi: Lượng cháo gà mà bé nên ăn mỗi ngày là khoảng 200 – 250g, chia thành 3 – 4 bữa.
Ngoài cháo gà, mẹ cũng nên cho bé ăn thêm các loại thực phẩm khác như: thịt, cá, trứng,… để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Mẹ nên cho bé ăn cháo gà theo nhu cầu của bé. Nếu bé ăn hết cháo, mẹ có thể cho bé ăn thêm. Nếu bé không ăn hết cháo, mẹ nên để cháo nguội và bảo quản trong tủ lạnh để bé ăn bữa sau.
6. Những lưu ý khi mẹ nấu cháo thịt gà cho bé ăn dặm
Thịt gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi nấu cháo thịt gà cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn thịt gà tươi ngon: Mẹ nên chọn thịt gà có màu vàng nhạt, thịt săn chắc, không có mùi hôi.
- Băm nhỏ thịt gà: Mẹ nên băm nhỏ thịt gà để bé dễ ăn.
- Cho thịt gà vào cháo khi cháo đã chín nhừ: Mẹ nên cho thịt gà vào cháo khi cháo đã chín nhừ để tiêu diệt vi khuẩn.
- Không nên cho quá nhiều thịt gà: Mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 100g thịt gà/bữa.
Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Nên cho bé ăn cháo gà khi bé đã được 6 tháng tuổi trở lên.
- Mẹ nên cho bé ăn cháo gà với lượng nhỏ, khoảng 1-2 thìa cà phê/bữa. Sau đó, mẹ có thể tăng dần lượng cháo theo nhu cầu của bé.
- Mẹ nên nấu cháo gà thật nhừ để bé dễ ăn và tiêu hóa.
- Mẹ có thể kết hợp cháo gà với các loại rau củ khác để tăng hương vị và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé.
Mẹ nên theo dõi phản ứng của bé khi ăn cháo để điều chỉnh lượng cháo và thực phẩm phù hợp cho bé. Ngoài ra, bạn hãy thay đổi thực đơn với 13 cách nấu cháo thịt gà cho bé 7 tháng trên để tránh trường hợp bé bị ngán nhé. Chúc các mẹ vào bếp thành công !
cá
thịt gà