Biết được cách nấu cháo rắn sao cho ngon mà không độc thì bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện tại nhà và chiêu đãi cho mọi người. Cách làm này chuẩn gốc miền Tây Nam Bộ – nơi ra đời món cháo rắn và nổi tiếng nhất ở Việt Nam.
1. Dinh dưỡng trong món cháo rắn
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo rắn ngon chuẩn, bạn cần biết những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà món cháo này mang lại. Trong cháo rắn, thịt rắn là nguyên liệu chính cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất, nó chứa rất nhiều protein, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất.
Trong 100g thịt rắn có chứa:
-
Protein: 22,2g
-
Chất béo: 10,7g
-
Cacbonhydrat: 5,1g
-
Canxi: 110mg
-
Sắt: 2,4mg
-
Vitamin A: 100IU
-
Vitamin B1: 0,1mg
-
Vitamin B2: 0,2mg
Thịt rắn có tác dụng rất tốt giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị lực, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thịt rắn còn có tác dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, phong thấp, hen suyễn,…
2. Cách chọn nguyên liệu để nấu cháo rắn
Để nấu được bát cháo rắn thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.
-
Thịt rắn: Nên chọn những con rắn còn sống, khỏe mạnh, da trơn bóng, không có mùi hôi. Bạn có thể chọn rắn hổ hành, rắn ri voi, rắn nước,…
-
Gạo: Nên chọn gạo tẻ ngon, hạt đều, không bị vỡ.
-
Gia vị: Muối, tiêu, hành tím, tỏi, ớt,…
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo lươn không bị tanh, thơm ngon bổ dưỡng
3. Top 3 cách nấu cháo rắn thơm ngon khó cưỡng
Dưới đây là 3 cách nấu cháo rắn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Cháo rắn kết hợp với đậu xanh thơm ngon
Cách nấu cháo rắn hổ hành với đậu xanh thường được mọi người áp dụng nhiều nhất vì nó vừa ngon, dễ ăn lại vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu
-
500g thịt rắn
-
200g gạo tẻ
-
100g đậu xanh
-
1 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
Gia vị: Muối, tiêu, ớt,…
Cách làm
-
Sơ chế thịt rắn: Rửa sạch thịt rắn với nước muối loãng, loại bỏ hết nội tạng và xương. Sau đó, cắt thịt rắn thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu mềm.
-
Nấu cháo: Cho gạo tẻ và đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt, ninh nhừ.
-
Xào thịt rắn: Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho thịt rắn vào xào chín.
-
Hoàn thành: Khi cháo nhừ, cho thịt rắn đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
3.2. Lẩu cháo rắn rau mồng tơi siêu dễ
Nguyên liệu
-
500g thịt rắn
-
200g gạo tẻ
-
1 bó mồng tơi
-
1 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
Gia vị: Muối, tiêu, ớt,…
Cách làm
-
Sơ chế thịt rắn: Rửa sạch thịt rắn với nước muối loãng, loại bỏ hết nội tạng và xương. Sau đó, cắt thịt rắn thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế rau mồng tơi: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc.
-
Nấu cháo: Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt, ninh nhừ.
-
Xào thịt rắn: Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho thịt rắn vào xào chín.
-
Hoàn thành: Khi cháo nhừ, cho thịt rắn đã xào vào, cho rau mồng tơi vào, nêm nếm gia vị cho vừa.
3.3. Cháo rắn nấu với nấm rơm tăng hệ thống miễn dịch
Nguyên liệu
-
500g thịt rắn
-
200g gạo tẻ
-
200g nấm rơm
-
1 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
Gia vị: Muối, tiêu, ớt,…
Cách làm
-
Sơ chế thịt rắn: Rửa sạch thịt rắn với nước muối loãng, loại bỏ hết nội tạng và xương. Sau đó, cắt thịt rắn thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế nấm rơm: Ngâm nấm rơm trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho nấm nở mềm, sau đó cắt bỏ chân nấm.
-
Nấu cháo: Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt, ninh nhừ.
-
Xào thịt rắn: Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho thịt rắn vào xào chín.
-
Hoàn thành: Khi cháo nhừ, cho thịt rắn đã xào vào, cho nấm rơm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách nấu cháo chim cu gáy bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe
4. Bí kíp để món cháo rắn được đậm đà, chuẩn vị
Để nấu được bát cháo rắn thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Thịt rắn: Thịt rắn cần được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết nội tạng và xương. Bạn có thể luộc sơ thịt rắn trước khi xào để loại bỏ mùi hôi.
-
Gạo: Nên chọn gạo tẻ ngon, hạt đều, không bị vỡ.
-
Gia vị: Nêm nếm gia vị vừa ăn, tránh cho quá nhiều muối hoặc tiêu sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.
-
Sự kết hợp của các nguyên liệu: Bạn nên thể kết hợp thịt rắn với các nguyên liệu khác như đậu xanh, rau mồng tơi, nấm rơm,… để tăng thêm hương vị cũng như gia trị dinh dưỡng của món ăn.
5. Một số câu hỏi thường gặp về món cháo rắn
5.1. Cháo rắn có độc không?
Thịt rắn không độc, tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn mua thịt rắn ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
5.2. Cháo rắn ăn kèm với gì ngon?
Cháo rắn có thể ăn kèm với rau sống, giá đỗ, chanh, ớt,…
5.3. Cháo rắn nên ăn khi nào?
Bạn có thể ăn cháo rắn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, cháo rắn là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nên bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối để cơ thể hấp thu tốt nhất.
5.4. Ai nên và không nên ăn cháo rắn
Người nên ăn cháo rắn
-
Người bị suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, thiếu sắt.
-
Người bị đau nhức xương khớp, phong thấp, hen suyễn.
-
Người bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém.
-
Người bị thiếu canxi, vitamin và khoáng chất.
Người không nên ăn cháo rắn
-
Người bị dị ứng với thịt rắn.
-
Người bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch.
-
Phụ nữ mang thai, đang cho con bú.
-
Trẻ em dưới 5 tuổi.
5.5. Cháo rắn kỵ ăn chung với món gì?
Để áp dụng cách nấu cháo rắn được thành công và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ăn, bạn cần lưu ý các món hạn chế ăn cùng với cháo rắn dưới đây:
-
Rượu: Rượu sẽ làm tăng độc tính của thịt rắn, gây hại cho sức khỏe.
-
Rau kinh giới: Rau kinh giới có tính hàn, sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt rắn.
-
Rau răm: Rau răm có tính nóng, sẽ làm tăng tính nóng của thịt rắn, gây hại cho sức khỏe.
Cách nấu cháo rắn thật sự không quá khó. Chỉ cần bạn hiểu được chi tiết các bí kíp nấu, quy trình nấu cũng như những điều cần kiêng kị khi nấu thì chắc chắn bạn sẽ làm ra được một thành phẩm vô cùng bổ dưỡng và không kém phần hấp dẫn cho cả nhà.