Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cách nấu cháo đặc không đòi hỏi tay nghề nấu ăn cao, ai cũng có thể nấu được. Đây là một món ăn dân dã, phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bạn có thể kết hợp cháo đặc với nhiều nguyên liệu khác như cá, tôm, cua, bắp, đậu,.. để làm nên một món ăn hoàn chỉnh, bồi bổ cho gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo đặc

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cháo đặc là món cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Cháo đặc là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Gạo là nguyên liệu chính của món cháo đặc, là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, cháo đặc còn có thể được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, như thịt, cá, rau củ,… giúp cung cấp thêm nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ.

Cụ thể, trong 100g cháo đặc nấu từ gạo tẻ có chứa:

  • Chất đạm: 3,2g

  • Chất béo: 1,2g

  • Chất xơ: 2,8g

  • Vitamin: B1, B2, B6, C, E,…

  • Khoáng chất: Kali, canxi, sắt, magie,…

Cháo đặc là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ em, người bệnh. Cháo đặc giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển.

2. Một số cách nấu cháo đặc đơn giản, dễ làm

Có rất nhiều cách nấu cháo đặc ngon, tùy theo sở thích và điều kiện của mỗi người. Dưới đây là một số cách nấu cháo đặc đơn giản dễ làm nhất mà ai cũng có thể làm được.

2.1. Cách nấu cháo đặc, sánh dẻo bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cách nấu cháo đặc bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản, dễ làm

Nồi cơm điện là dụng cụ nấu ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Với nồi cơm điện, bạn có thể nấu cháo đặc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cách nấu cháo đặc bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Nước: 400ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm..

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước và muối.

  • Bật nồi cơm điện ở chế độ nấu cháo.

  • Khi cháo chín, bạn khuấy đều cháo một lần rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Cháo đặc nấu bằng nồi cơm điện có hương vị thơm ngon, dẻo sánh, và rất bổ dưỡng. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ,… để cháo thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nhừ Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ, Đảm Bảo Không Bị Khê Khét

2.2. Cách nấu cháo đặc bằng nồi áp suất cho người bận rộn

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cháo nấu cháo đặc bằng nồi áp suất sẽ có độ nhừ, sánh đặc hơn cách nấu thông thường

Cách nấu cháo đặc bằng nồi áp suất nhìn chung cũng tương tự với cách nấu cháo đặc bằng nồi cơm điện nhưng có ưu điểm là cháo sẽ nhanh chín hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nội trợ.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Nước: 400ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi áp suất, thêm nước và muối.

  • Đậy nắp nồi áp suất và bật bếp.

  • Khi nồi áp suất sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cháo trong khoảng 15 phút.

  • Sau khi nấu cháo xong, bạn mở nắp nồi và khuấy đều cháo một lần rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Cháo đặc nấu bằng nồi áp suất sẽ giúp cháo nhừ hơn, có hương vị thơm ngon, sánh đặc. Bạn có thể thêm các topping khác như thịt, cá, rau củ,… để món cháo thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

2.3. Cách nấu cháo đặc thơm ngon bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là dụng cụ nấu ăn tiện lợi, giúp nấu cháo nhanh chóng và dễ dàng, phù hợp với những người bận rộn. Cách nấu cháo đặc bằng nồi cơm điện cũng vô cùng dễ thực hiện.

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Nấu cháo bằng lò vi sóng là cách nấu cháo tiện lợi, phù hợp với những người bận rộn

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Nước: 400ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Cho gạo đã ngâm vào tô, thêm nước và muối.

  • Đậy kín tô cháo bằng màng bọc thực phẩm.

  • Cho tô cháo vào lò vi sóng và bật lò ở mức cao.

  • Sau mỗi 10 phút, bạn lấy tô cháo ra và khuấy đều cháo một lần.

  • Tiếp tục nấu cháo trong lò vi sóng cho đến khi cháo chín nhừ.

Thành phẩm:

Cháo đặc nấu bằng lò vi sóng tuy không được nhừ như cách nấu cháo đặc bằng nồi áp suất nhưng cháo vẫn sẽ có hương vị thơm ngon, dẻo sánh. Nếu thêm các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ… sẽ khiến món cháo ngon hơn gấp nhiều lần.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Trứng Bằng Lò Vi Sóng Siêu Nhanh, Lười Đến Mấy Cũng Làm Được

3. Bí quyết để nấu món cháo đặc thơm ngon

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Khuấy cháo vừa đủ trong quá trình nấu để cháo không bị nát, sánh đặc và thơm ngon hơn

Sau khi đã biết cách nấu cháo đặc, chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng nấu được món cháo này. Tuy nhiên, để nấu được món cháo đặc thơm ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Ngâm gạo trước khi nấu: Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nở mềm, cháo chín đều và nhanh hơn. Bạn nên ngâm gạo trong khoảng 30 phút. Khi ngâm gạo, bạn nên đổ gạo vào một tô lớn, thêm nước sao cho ngập gạo khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, bạn đậy kín tô gạo và ngâm trong khoảng 30 phút.

  • Nấu cháo bằng nước sôi: Nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp cháo chín đều và nhanh hơn. Bạn nên cho gạo vào nồi cùng với nước sôi và nấu ở lửa vừa. Khi cho gạo vào nồi, bạn nên khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.

  • Khuấy cháo vừa đủ: Bạn không nên khuấy cháo quá nhiều trong quá trình nấu, vì sẽ làm cháo bị nát. Bạn chỉ nên khuấy cháo một vài lần trong quá trình nấu để cháo không bị cháy khét. Khi cháo sôi, bạn nên hạ lửa nhỏ và khuấy cháo một lần. Sau đó, bạn không nên khuấy cháo nữa.

  • Điều chỉnh lửa phù hợp: Bạn nên điều chỉnh lửa phù hợp trong quá trình nấu cháo. Khi cháo sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cháo ở lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ. Nếu nấu cháo ở lửa lớn, cháo sẽ bị trào và cháy khét.

  • Thêm dầu ăn: Thêm một chút dầu ăn vào cháo sẽ giúp cháo béo ngậy và thơm ngon hơn. Bạn có thể thêm dầu ăn vào cháo khi cháo đã chín nhừ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm các mẹo vặt cách nấu cháo sánh đặc chuẩn như ý dưới đây:

  • Sử dụng gạo nếp: Gạo nếp có độ dẻo cao, giúp cháo sánh dẻo hơn.

  • Tỷ lệ gạo và nước: Bạn nên sử dụng tỷ lệ gạo và nước là 1:3. Tỷ lệ này sẽ giúp cháo sánh dẻo và ngon miệng hơn.

  • Khuấy cháo đều tay: Bạn nên khuấy cháo đều tay trong quá trình nấu để cháo không bị cháy khét và sánh đặc hơn.

4. Một số cách nấu cháo khác cho người không thích ăn cháo đặc

Cháo là món ăn quen thuộc của người Việt, cách nấu cháo được biến tấu theo kiểu khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu bạn không thích ăn cháo đặc, có thể tham khảo một số cách nấu cháo khác dưới đây

4.1. Cách nấu cháo sánh dẻo

Cháo sánh dẻo là loại cháo có độ đặc vừa phải, không quá đặc như cháo đặc, nhưng cũng không quá loãng như cháo thường. Cháo sánh dẻo có vị thơm ngon, dễ ăn và phù hợp với nhiều người.

Cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm

Cách nấu cháo sánh dẻo rất đơn giản nhưng phù hợp với khẩu vị nhiều người

Cách nấu cháo sánh có phần nguyên liệu giống với cách nấu cháo đặc nhưng phần chế biến lại khác, cụ thể như sau.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Nước: 400ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và muối.

  • Bật bếp và nấu cháo ở lửa vừa.

  • Khi cháo sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cháo thêm khoảng 15 phút.

  • Sau 15 phút, bạn khuấy cháo đều và kiểm tra độ sánh của cháo. Nếu cháo chưa đủ sánh, bạn có thể thêm một chút nước và nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa.

  • Khi cháo đã đủ sánh, bạn tắt bếp và múc cháo ra bát.

Lưu ý:

  • Bạn nên sử dụng tỷ lệ gạo và nước là 1:3 để cháo sánh dẻo vừa phải.

  • Bạn nên khuấy cháo thường xuyên để cháo không bị cháy khét và sánh dẻo hơn.

4.2. Cách nấu cháo nhuyễn sánh

Cháo nhuyễn sánh là loại cháo có độ đặc hơn cháo sánh dẻo, phù hợp với trẻ nhỏ và người già. Cháo nhuyễn sánh có vị thơm ngon, dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 200g

  • Nước: 500ml

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và muối.

  • Bật bếp và nấu cháo ở lửa vừa.

  • Khi cháo sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cháo thêm khoảng 20 phút.

  • Sau 20 phút, bạn khuấy cháo đều và kiểm tra độ sánh của cháo. Nếu cháo chưa đủ sánh, bạn có thể thêm một chút nước và nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa.

  • Khi cháo đã đủ sánh, bạn tắt bếp và múc cháo ra bát.

Lưu ý:

  • Bạn nên sử dụng tỷ lệ gạo và nước là 1:2,5 để cháo nhuyễn sánh vừa phải.

  • Bạn nên khuấy cháo thường xuyên để cháo không bị cháy khét và sánh dẻo hơn.

4.3. Cách nấu cháo không bị đặc

Cháo đặc thường khó ăn và dễ gây ngán. Vì vậy, nếu bạn không thích cách nấu cháo đặc, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Sử dụng gạo tẻ thay vì gạo nếp. Gạo tẻ có độ dẻo thấp hơn gạo nếp nên sẽ giúp cháo không bị đặc.

  • Sử dụng tỷ lệ gạo và nước thấp hơn. Tỷ lệ gạo và nước phù hợp là 1:4 hoặc 1:5.

  • Khuấy cháo thường xuyên trong quá trình nấu. Việc khuấy cháo thường xuyên sẽ giúp cháo chín đều và không bị đặc.

  • Cho thêm một chút bột năng hoặc bột bắp vào cháo. Bột năng hoặc bột bắp sẽ giúp cháo sánh dẻo và không bị đặc.

Cách nấu cháo không bị đặc bằng bột năng hoặc bột bắp:

  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và muối.

  • Bật bếp và nấu cháo ở lửa vừa.

  • Khi cháo sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cháo thêm khoảng 15 phút.

  • Sau 15 phút, bạn khuấy cháo đều và kiểm tra độ đặc của cháo. Nếu cháo chưa đủ sánh, bạn cho thêm một chút bột năng hoặc bột bắp vào cháo, khuấy đều và nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa.

  • Khi cháo đã đủ sánh, bạn tắt bếp và múc cháo ra bát.

Lưu ý:

  • Khi cho bột năng hoặc bột bắp vào cháo, bạn nên cho từng ít một, khuấy đều rồi mới cho thêm. Tránh cho quá nhiều bột năng hoặc bột bắp sẽ khiến cháo bị đặc quá.

  • Bạn cũng có thể sử dụng bột sắn dây để nấu cháo không bị đặc. Cách làm tương tự như cách sử dụng bột năng hoặc bột bắp.

Cháo đặc là món ăn quen thuộc của người Việt, có thể kết hợp với đa dạng các nguyên liệu khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Với cách nấu cháo đặc thơm ngon sánh mịn, đơn giản ai cũng có thể làm mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể nấu được những món cháo ngon miệng, bổ dưỡng cho gia đình mình.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *