Nhiều mẹ bỉm sữa tò mò về cách nấu cháo trai cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng được chuyên gia gợi ý. Trái cây không chỉ cung cấp vitamin C mà còn cung cấp lượng lớn khoáng chất cùng các loại vitamin khác hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Khám phá ngay công thức chế biến để tự tay mẹ nấu cho bé yêu.
1. Giá trị dinh dưỡng trong trái cây cho trẻ
Khi áp dụng 10 cách nấu cháo trái cây cho bé cung cấp cho những chất dinh dưỡng cần thiết như:
- Tinh bột: Cháo trái cây cung cấp tinh bột từ gạo, giúp trẻ có đủ năng lượng để hoạt động và học tập.
- Vitamin: Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin phong phú như: vitamin C, A, K, B6 và folate… Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực, chuyển hóa năng lượng, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
- Khoáng chất: Trái cây cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất như: kali, magiê, sắt và canxi… Những chất này giúp điều chỉnh huyết áp, thư giãn cơ bắp, giúp vận chuyển oxy trong máu. Canxi giúp hình thành xương và răng chắc khỏe.
- Chất xơ: Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, trái cây cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như carotenoids, flavonoid và anthocyanins. Các hợp chất này có thể có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào.
2. Cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
Có rất nhiều loại trái cây mà bạn có thể áp dụng để nấu cháo cho bé. Cháo trái cây sẽ có đa dạng các vị như ngọt, chua… kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
2.1. Cách nấu cháo lê cho bé ăn dặm
Lê là loại quả giúp bổ sung vitamin C, kali, canxi… Nếu trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm bạn có thể áp dụng cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm từ quả lê như sau:
Nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ
- 1/2 quả lê
- 300ml nước.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nấu đến khi sôi.
- Lê gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, cắt hạt lựu.
- Khi cháo sôi cho lê vào nồi đun khoảng 5 phút để lê chín mềm thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, nêm một chút đường hoặc sữa giúp bé dễ ăn.
Lưu ý: Nên chọn lê chín mềm chứ không dùng lê xanh nấu cháo cho bé, vì sẽ khiến cháo bị đắng.
2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo bơ cho bé
Cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm với bơ sẽ giúp bé bổ sung vitamin giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển hệ xương, cho trẻ…
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1 quả bơ chín
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi
- Bơ bóc vỏ, bỏ hạt cắt thành miếng nhỏ.
- Khi cháo chín nhừ, cho bơ vào nồi, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho bơ chín mềm thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, nêm thêm chút sữa khuấy đều để bé cảm thấy ngon miệng hơn.
Lưu ý: Chọn bơ chín để nấu cháo cho bé, không nên nấu bơ quá lâu, tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng.
2.3. Cách nấu cháo táo cho bé ăn dặm
Một trong những cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển hệ tiêu hóa,… với quả táo, món cháo này có vị ngọt dịu rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1 quả táo chín
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi
- Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ hạt, ruột, cắt hạt lựu
- Khi cháo chín nhừ, cho táo vào nồi, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho táo chín mềm.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm 1 chút sữa để kích thích vị giác của trẻ.
Lưu ý: Không dùng táo xanh để nấu cháo cho bé vì nó sẽ làm cháo bị đắng
2.4. Công thức nấu cháo trái cây cho bé từ trái dứa
Nếu bạn đang tìm cách nấu cháo trái cây cho bé giúp bổ sung vitamin C, A, kali, canxi,… tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển hệ xương nên nấu cháo dứa cho bé. Lưu ngay sổ tay với cách nấu cháo với dứa khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1/2 quả dứa chín
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa lại với nước, cắt hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho dứa vào nồi đảo đều tay, sau đó đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho dứa chín mềm thì tắt bếp
- Nếu bé không ăn được chua bạn có thể thêm 1 chút đường cho bé.
2.5. Cách nấu cháo trái cây cho bé từ quả me
Cháo me là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Me có vị chua ngọt, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Món cháo này giúp bé có đủ năng lượng để hoạt động trong ngày.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 10 quả me chín
- 100ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi.
- Me gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch đợi ráo nước thì xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho me vào nồi, đun thêm khoảng 3 – 5 phút để me chín mềm.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm một chút đường để giảm bớt vị chua của me, và giúp bé dễ ăn hơn.
2.6. Công thức nấu cháo từ quả mận cho bé
Mận là loại trái cây có vị chua ngọt, giàu vitamin C, vitamin A, chất xơ,… rất tốt cho sức khỏe của bé. Bạn có thể áp dụng cách nấu cháo trái cây cho bé thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 10 quả mận chín
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi.
- Mận gọt vỏ, rửa sạch với nước, bỏ hạt, thái hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho mận vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút cho mận chín mềm.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm một chút đường hoặc sữa mẹ cho bé dễ ăn.
2.7. Cách nấu cháo trái cây cho bé từ táo đỏ
Táo đỏ là loại trái cây giàu vitamin C, A, chất xơ,… rất tốt cho sức khỏe của bé. Cháo táo đỏ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng giúp trẻ tăng cường miễn dịch, bảo vệ thị lực.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 5 quả táo đỏ
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi nhừ.
- Táo đỏ rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho táo đỏ vào nồi khuấy đều đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho táo đỏ chín mềm thì tắt bếp.
- Để tăng thêm hương vị và kích thích vị giác của bé bạn có thể cho thêm 1 ít sữa.
2.8. Cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm với cà chua
Cà chua là loại trái cây giàu vitamin C, vitamin A, lycopene,… rất tốt cho sức khỏe của bé. Cháo cà chua là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1 quả cà chua
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi nhừ
- Cà chua rửa sạch, luộc sơ sau đó lột vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho cà đã chua vào nồi đảo đều, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho cà chua chín mềm thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm một chút đường để kích thích vị giác của trẻ.
2.9. Cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm với bí đỏ, cà chua
kết hợp cà chua với bí đỏ để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo. Bí đỏ là loại củ giàu vitamin A, vitamin C,… rất tốt cho thị lực và hệ miễn dịch của bé.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ bí đỏ nhỏ
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi nhừ.
- Cà chua rửa sạch, luộc sơ sau đó lột vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, ruột, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho bí đỏ, cà chua vào nồi đảo đều, đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm chút sữa để bé ăn ngon miệng hơn.
2.10. Cách nấu cháo dứa với chuối
Ngoài cách nấu cháo trái cây cho bé từ dứa đơn giản như trên, mẹ có thể biến tấu món cháo dứa bằng cách thêm chuối. Chuối là loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, giúp cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 1/2 quả dứa chín
- 1/2 quả chuối chín
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 30 phút sau đó cho vào nồi đun sôi. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi nhừ.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch cắt hạt lựu.
- Chuối bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Khi cháo chín nhừ, cho dứa, chuối vào nồi khuấy đều. Đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho dứa và chuối chín mềm thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, nêm thêm một chút đường hoặc sữa mẹ cho bé dễ ăn.
Xem thêm: Ăn Chuối Có Tác Dụng Gì? Mỗi Ngày Ăn Một Quả Chuối, Bạn Sẽ Nhận Lợi Ích Bất Ngờ
3. Nên cho trẻ ăn dặm bằng cháo trái cây từ mấy tháng tuổi
WHO cho biết trẻ em nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện, có thể tiêu hóa và hấp thụ các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Đây cũng là thời điểm bé cần nhiều năng lượng hơn cho hoạt động trong ngày.
Khi trẻ bắt đầu ăn dặm bằng cháo trái cây, nên bắt đầu với một lượng nhỏ, khoảng 1 – 2 thìa cà phê, và tăng dần lượng ăn theo từng ngày. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn cháo trái cây, cần ngừng cho trẻ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Xem thêm: 1 Quả Chuối Bao Nhiêu Calo? Ăn Chuối Có Béo Không?
4. Lưu ý khi nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm
Cháo trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Khi nấu cháo trái cây cho trẻ, cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn loại trái cây phù hợp: Nên chọn loại trái cây tươi ngon, an toàn và phù hợp với độ tuổi của trẻ.
- Rửa sạch trái cây: Trái cây cần được rửa sạch, loại bỏ hết vỏ, hạt và các phần không ăn được.
- Nấu cháo chín nhừ: Cháo cần được nấu chín nhừ để trẻ dễ ăn.
- Không nên cho quá nhiều trái cây: Không nên cho quá nhiều trái cây vào cháo, vì có thể khiến cháo bị chua.
Cháo trái cây là một món ăn bổ dưỡng dễ tiêu hóa. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên nếu có nhu cầu ăn dặm các mẹ có thể áp dụng 11 cách nấu cháo trái cây cho bé ăn dặm kể trên, món ăn này cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ… giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não.