Cách nấu cháo hải sản ngon bất bại khiến ai cũng phải xuýt xoa

Cách nấu cháo hải sản với sự kết hợp của các nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho ngày thời tiết chuyển lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nồi cháo nghi ngút khói đầy ấm áp nhỉ?

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo hải sản

Hải sản là món ăn vừa thơm ngon vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch, cải thiện chức năng não, khoáng chất (iốt, sắt, kẽm) làm tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cơ thể. Đặc biệt với hàm lượng vitamin D, B12, B2 và B3 cao, thực phẩm sẽ hỗ trợ hấp thu canxi, tăng sức khoẻ xương và phát triển thị lực.

Có lẽ vì vậy mà hải sản thường xuyên xuất hiện trong các món ăn khác nhau với khả năng kết hợp đa dạng, phong phú. Cháo hải sản là một ví dụ, món ăn rất thích hợp cho mẹ bầu, người mới ốm dậy hoặc trẻ em thấp bé, nhẹ cân bởi khả năng cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch và não bộ.

2. Cách nấu cháo hải sản thơm ngon bất bại

Dưới đây là cách nấu cháo hải sản ngon miệng, đẹp mắt bạn có thể tham khảo:

2.1. Cách nấu cháo hải sản thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 100g nấm rơm
  • 200g mực
  • 200g tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu cháo hải sản cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm

Cách nấu cháo hải sản cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm

Sơ chế nguyên liệu: Tôm, mực mua về bạn loại bỏ hết phần ruột và đường chỉ sống lưng rồi bóp sạch với muối và giấm cho hết nhớt rồi xắt khúc và nêm nếm gia vị. Cà rốt bạn nạo sạch vỏ rồi thái hạt lựu. Hành tím, hành lá, ngò rí bạn loại bỏ rễ rồi rửa dưới vòi nước sạch cho ra hết đất, dùng dao thái nhỏ vừa ăn.

Ninh cháo: Gạo sau khi vo sạch bạn rang cho đến khi chuyển vàng rồi đổ 2,5 lít nước vào nấu. Nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ rồi ninh đến khi hạt nở đều, mềm nhừ.

Xào hải sản: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành tím băm vào phi thơm rồi trút mực, tôm vào đảo cùng. Khi hải sản dần săn lại, bạn nêm ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh dầu hào rồi xào ở lửa lớn trong vài phút nữa.

Nấu cháo: Cháo nhừ, bạn cho thêm nấm rơm và cà rốt vào nấu trong 5 phút rồi trút hết phần hải sản đã xào vào. Để món ăn vừa vị hơn, bạn hãy nêm nếm lại một lần nữa trước khi bắc xuống.

Thành phẩm: Cháo chín, bạn múc chúng ra bát rồi thêm lên trên hành lá, ngò rí và tiêu. Vị ngọt của hải sản và các loại rau củ kết hợp cùng hương thơm từ rau gia vị chắc chắn sẽ chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình.

Cháo hải sản thập cẩm là vị cứu tinh cho những ngày mưa lạnh

Cháo hải sản thập cẩm là vị cứu tinh cho những ngày mưa lạnh

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gạo Tấm Đậm Vị, Càng Ăn Càng Ngon

2.2. Cách nấu cháo hải sản hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 200g tôm
  • 20g hạt sen tươi
  • 20g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn bóc vỏ tôm, rút bỏ chỉ lưng rồi xắt thành hạt lựu vừa ăn. Kế đó, bạn vo sạch gạo nếp với gạo tẻ rồi ngâm trong 1 – 2 tiếng cho gạo nở đều thì vớt ra, để ráo. Hạt sen tươi bạn tách vỏ, loại bỏ nhân rồi rửa sạch. Hành lá, ngò rí, hành tím bỏ rễ, thái nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, nấm rơm bỏ gốc, bóp sạch với muối.

Nấu cháo: Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm hạt sen rồi đun cho đến khi cháo sôi. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ rồi ninh cho đến khi gạo nhừ, nở đều thì cho cà rốt vào đun thêm 5 phút nữa.

Xào hải sản: Tôm bạn xào săn với hành tím phi rồi thêm nấm rơm cùng ½ thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều. Bạn trút toàn bộ phần nguyên liệu đã xào vào nồi cháo rồi ninh thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngó rí và tiêu xay vào khi còn nóng. Hạt sen bùi bở kết hợp cùng thịt tôm ngon ngọt tạo nên tổng thể món ăn thơm ngon khó cưỡng. Nếu ưa thích vị cay, bạn có thể cho thêm ớt xắt hoặc ớt bột vào để món ăn dậy vị hơn.

Vị ngọt bùi của cháo hải sản hạt sen khiến ai cũng phải xuýt xoa

Vị ngọt bùi của cháo hải sản hạt sen khiến ai cũng phải xuýt xoa

2.3. Cách nấu cháo hải sản đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 100g tôm
  • 100g mực
  • 30g đậu xanh
  • 20g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Tương tự các bước sơ chế trên, trước hết, bạn bóp mực và tôm với muối cho hết nhớt rồi rửa sạch với nước, xắt khúc vừa ăn. Kế đó bạn loại bỏ rễ của hành lá, ngó rí, hành tím rồi thái nhỏ nhuyễn. Đậu xanh ngâm với nước trong 30 phút cho hạt nở đều thì vớt ra, để ráo.

Nấu cháo: Để cháo được thơm ngon, sánh mịn, bạn cho đậu xanh và gạo đã vo vào ninh ở lửa nhỏ đến khi nhừ rồi thêm cà rốt, nấm rơm vào đun thêm 5 – 7 phút nữa.

Xào hải sản: Bạn cho dầu vào chảo, dầu sôi bạn trút hành tím vào phi thơm rồi đổ mực và tôm vào xào săn cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm. Khi hải sản đã chín, bạn đổ chúng vào nồi cháo rồi đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Thành phẩm: Sau khi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bạn múc cháo ra bát, rắc thêm hành, ngò và tiêu là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này có thể được dùng để ăn sáng vì chúng cung cấp rất nhiều năng lượng cho một ngày dài.

Đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo hải sản

Đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo hải sản

Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

2.4. Cách nấu cháo hải sản ngưu bàng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 100g tôm
  • 100g cá lóc phi lê
  • 200g ngưu bàng tươi
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Sau khi vo gạo nếp, gạo tẻ, bạn dùng nước vo ngâm ngưu bàng trong 3 – 5 phút. Khi nguyên liệu đã sạch, bạn thái chúng thành từng lát mỏng. Tôm bỏ đầu, thái hạt lựu. Cá lóc rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Nấu cháo: Món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn khi gạo được rang vàng đều trước khi nấu cháo. Bạn cho vào nồi gạo nếp và gạo tẻ đã được định lượng sẵn rồi thêm nước vào đun sôi thì giảm nhỏ lửa cho hạt nở đều. Cháo chín, bạn thêm ngưu bàng vào rồi nấu thêm 5 – 7 phút nữa.

Xào hải sản: Tương tự một số cách nấu phía trên, bạn cho vào chảo hành tím băm nhuyễn rồi thêm tôm, cá lóc vào xào săn với ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm rồi tắt bếp, đổ ngược trở lại nồi cháo.

Thành phẩm: Cháo hải sản ngưu bàng cũng ăn kèm các loại rau gia vị như hành lá, ngò rí. Bởi có hải sản nên món ăn luôn giữ được vị ngọt và hương vị tươi ngon, hấp dẫn.

Cháo hải sản ngưu bàng vô cùng bổ dưỡng

Cháo hải sản ngưu bàng vô cùng bổ dưỡng

3. Lưu ý cách nấu cháo hải sản

  • Hải sản cần đảm bảo độ tươi ngon để món ăn có chất lượng tốt nhất.
  • Để giữ vị ngọt tự nhiên của hải sản, cần xào chúng với tốc độ nhanh trên lửa lớn.
  • Ngoài nấm rơm, có thể thay thế bằng nấm mỡ hoặc nấm đùi gà, nấm hải sản,… tuỳ sở thích.
  • Món ăn sẽ thơm ngon hơn khi thực hiện thao tác rang gạo trước khi đổ nước nấu cháo.

Hy vọng với cách nấu cháo hải sản cực ngon và đơn giản trên đây, bạn có thể trổ tài chiêu đãi và tẩm bổ cho gia đình mình nhân dịp cuối tuần này. Vừa dễ làm vừa giàu dinh dưỡng, chần chừ gì mà không “triển” ngay các nàng nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *