Cách nấu chè hạt sen thập cẩm không khó như mọi người nghĩ. Bằng cách kết hợp hạt sen với củ sen, củ năng cùng táo tàu đỏ và tuyết nhĩ để tạo nên món chè thơm ngon và hấp dẫn. Lưu ngay những công thức nấu chè dưới đây đảm bảo thành quả sẽ khiến bạn bất ngờ.
1. Chè hạt sen thập cẩm có công dụng gì?
Chè hạt sen thập cẩm là một trong những món ăn rất ngon và bổ dưỡng, cách nấu chè hạt sen thập cẩm lại không quá cầu kỳ, thưởng thức một ly chè sẽ giúp giải nhiệt và thanh lọc cho cơ thể.
Món này được nhiều người biết tới như 1 bài thuốc Đông y bởi trong hạt sen có thành phần polysaccharide có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa giúp làn da trở nên hồng hào, giảm mụn nhanh chóng.
Đối với bà bầu, ăn chè sen thập cẩm hàng ngày sẽ giúp giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bà bầu hấp thu tốt các chất dinh dưỡng nuôi con khỏe mạnh.
Chè hạt sen thập cẩm với nguyên liệu chính là hạt sen mang đến những tác dụng như:
-
Giúp điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.
-
Giảm lượng Coesteron trong máu.
-
Cải thiện các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch, hệ bài tiết,..
-
Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.
-
Điều hòa lượng đường trong máu.
-
Hỗ trợ an thai.
-
Điều trị gan nhiễm mỡ.
Với những công dụng tuyệt vời trên đây, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu chè hạt sen thập cẩm để thêm vào thực đơn cho gia đình.
2. Nguyên liệu nấu chè hạt sen thập cẩm
Chè hạt sen thập cẩm được tạo nên nhờ sự kết hợp của khá nhiều nguyên liệu, tuy nhiên những nguyên liệu này đều dễ tìm, dễ mua.
Đây là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi không chỉ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà cách nấu chè hạt sen thập cẩm cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.
-
100 gram hạt sen
-
1 củ sen tươi
-
50 gram táo tàu đỏ
-
50 gram tuyết nhĩ
-
200ml nước cốt dừa
-
200 gram đường trắng
-
1 củ gừng tươi
-
200 gram thạch sương sáo
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
-
Hạt sen: Chọn loại hạt sen tươi, mới được hái tại đầm, hạt có màu trắng đục, đều nhau. Những hạt này khi ăn có mùi vị thơm và bùi và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
-
Củ năng: Chọn những củ nguyên vẹn, chắc thịt và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
-
Củ sen: Lựa chọn loại củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, vỏ mịn màng, thuôn dài. Khi ăn có vị giòn ngọt nên rất thích hợp để nấu các món chè.
-
Tuyết nhĩ: Nên lựa chọn loại sần sùi, tuyết yến càng sần sùi thì càng nở sợi dài đẹp, khi ăn rất ngon.
-
Táo đỏ: Nên chọn những quả có vỏ màu đỏ nâu đều màu, tùy đợt táo sẽ có màu đỏ nâu tươi hoặc hơi sậm một chút. Những quả táo đỏ khô nhiều vết nhăn ngoài vỏ, vỏ mỏng, khi bạn bóp ra có nhân bên trong màu nâu nhạt và thịt dai dẻo thì sẽ rất ngọt.
3. Cách nấu chè hạt sen thập cẩm
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm được thực hiện chỉ với 2 bước đơn giản dưới đây, đảm bảo sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen: Rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ để khi ninh hạt sẽ nhanh mềm, sau đó loại bỏ phần tim sen.
-
Củ sen tươi: Gọt vỏ và xắt thành lát mỏng.
-
Củ năng: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa.
-
Táo tàu đỏ: Bỏ cuống và hạt, rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 15 phút cho mềm rồi cắt thành những miếng nhỏ.
-
Tuyết nhĩ: Rửa sạch và cắt thành những miếng vừa.
-
Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
3.2. Cách nấu chè hạt sen thập cẩm
-
Cho củ sen, củ năng vào nồi nước, đun sôi khoảng 10 phút thì thêm hạt sen vào. Đun thêm 30 phút nữa cho các nguyên liệu trên chín mềm.
-
Thêm nước và đường phèn vào nồi, tiếp tục đun cho khoảng 10 phút nữa cho đường ngấm vào các nguyên liệu. Sau đó cho táo táo đỏ, tuyết nhĩ đã sơ chế vào, đun sôi thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.
4. Thành phẩm
Chỉ với 2 bước thực hiện đơn giản là cách nấu chè hạt sen thập cẩm đã hoàn thành. Múc chè ra bát rồi thêm chút cốt dừa và thạch sương sáo là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể chờ chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi tận hưởng thành quả của mình.
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm đúng chuẩn là khi bát chè có vị ngọt thanh, hạt sen mềm bùi, củ năng thơm ngọt hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của tuyết nhĩ, táo đỏ và cốt dừa. Món chè tuy đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu chè hạt sen thập cẩm nhanh gọn nhưng thành phẩm lại khiến người thưởng thức mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
5. Cách bảo quản chè hạt sen thập cẩm
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm khá đơn giản, cách bảo quản món chè này cũng không hề khó. Chè hạt sen thập cẩm sẽ ngon nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức cùng một chút đá lạnh và cốt dừa.
Món chè này cũng có thể sử dụng trong một ngày. Khi ăn tới đâu bạn múc tới đó và trong quá trình bảo quản trong nồi nên đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu không thể ăn hết được lượng chè đã nấu trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng bạn chi cần đêm hâm nóng là được.
Với cách bảo quản trên đây, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề dinh dưỡng trong món chè bị biến đổi. Hãy vào bếp trổ tài để mời những người thân yêu thưởng thức những ly chè thơm ngon, bổ dưỡng, trọn vẹn tình thương yêu.
6. Một vài cách nấu chè hạt sen khác
Cách nấu chè hạt sen với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút nhãn nhục khiến bát chè được nâng tầm trở thành bài thuốc Đông y giúp bổ khí huyết, ích tâm; kết hợp cùng nha đam để tạo nên món chè hạt sen nha đam nhiệt giải cơ thể, giúp da hồng hào khỏe mạnh…
6.1. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Chè sen nhãn nhục là món ngon nổi tiếng với hương vị thơm mát, dịu ngọt, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn là món ăn bổ khí huyết. Cũng giống như cách nấu chè hạt sen thập cẩm, món chè sen nhãn nhục không quá cầu kỳ, chỉ với ít phút vào bếp cùng những thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay món đặc sản thơm ngon để chiêu đãi cả nhà!
Nguyên liệu:
-
300 gram hạt sen tươi (nếu dùng hạt sen khô chỉ cần khoảng 200 gram)
-
150 gram nhãn nhục
-
400 gram đường phèn
-
100 gram rau câu giòn
-
Nước lọc
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Hạt sen: Thực hiện sơ chế như đã hướng dẫn tại cách nấu chè hạt sen thập cẩm
-
Nhãn nhục: Rửa sạch, để ráo.
-
Thạch rau câu: Cắt thành miếng vừa ăn hoặc tùy sở thích.
Bước 2: Nấu chín hạt sen:
-
Cho hạt sen vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hạt sen, bắc lên bếp nấu tới khi hạt sen chín mềm thì cho khoảng 100 gram đường phèn vào khuấy đều, khi đường tan hết thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra ngoài.
-
Lưu ý: Nếu nấu chè bằng hạt sen khô, đun nước sôi rồi mới cho hạt sen vào, nếu cho vào cùng nước lạnh ngay từ đầu, khi nấu hạt sen có thể bị sượng, không chín bở.
Bước 3: Nấu nhãn nhục:
-
Cho nhãn vào một cái nồi khác, đổ một lượng nước vừa đủ để nấu chè rồi đun sôi, không nên nấu quá lâu vì có thể làm mất đi độ giòn của nhãn. Nêm chút đường để nhãn thấm vị ngọt.
Bước 4: Nấu hỗn hợp chè:
-
Khi nhãn nhục chín, bạn đổ hạt sen đã luộc chín vào nồi, đun thêm khoảng 10 – 15 phút rồi cho hết lượng đường phèn còn lại vào. Nêm nếm lượng đường vừa ăn. Khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức:
-
Đợi chè nguội bớt, bạn múc ra ly hoặc chén. Món chè hạt sen nhãn nhục ăn mát là ngon nhất, vì vậy, bạn nên cho vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho đá vào chén, sau đó múc hạt sen, nhãn nhục vào rồi thêm rau câu là có thể thưởng thức.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục chuẩn vị sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận được vị ngọt thanh của đường phèn, hạt sen thơm bùi, nhãn nhục ngon ngọt hấp dẫn. Món chè sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn bồi bổ sức khỏe cho gia đình.
Xem thêm: Thử Ngay Cách Nấu Chè Con Ong Bằng Đường Thốt Nốt Dẻo Quánh, Không Ngọt Khé
6.2. Cách nấu chè hạt sen nha đam
Nếu đã thành công với cách nấu chè hạt sen thập cẩm, cách nấu chè hạt sen nhãn nhục, hãy thêm một lần vào bếp để nấu thử món chè hạt sen nha đam. Đảm bảo, thành quả sẽ khiến bạn ngỡ ngàng vì độ thơm ngon của món chè.
Nguyên liệu:
-
2 lá nha đam to
-
150g hạt sen
-
400 gram đường phèn
-
1 quả chanh,
-
4 – 5 lá dứa
-
1 ống vani
-
Muối
Cách nấu chè hạt sen nha đam:
Nha đam và hạt sen đều là những nguyên liệu thanh mát, giải nhiệt và giải độc hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp lại với nhau tạo thành món chè nha đam hạt sen thì lại càng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Để có món chè ngon đúng điệu bạn có thể lưu lại công thức này.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Nha đam: Dùng dao gọt bỏ phần vỏ màu xanh của cây nha đam, rồi cắt nha đam thành hạt lựu to, sau đó bỏ nha đam vào chậu nước muối, chanh pha loãng và ngâm khoảng 10 phút rồi vớt nha đam ra rửa lại với nước sạch từ 2-3 nước là nha đam sẽ sạch hết nhớt và khi nấu không bị đắng.
-
Hạt sen: Thực hiện sơ chế như đã hướng dẫn trong cách nấu chè hạt sen thập cẩm.
-
Nhãn nhục: Rửa sạch.
-
Lá dứa: Chọn những lá có màu xanh đậm, rửa sạch rồi buộc lại thành bó.
Bước 2: Trần qua nha đam:
-
Bắc lên bếp 1 nồi nước đun cho nồi nước sôi lên sau đó tắt bếp rồi bỏ nha đam vào trần khoảng 1 phút sau đó vớt ra và cho vào chậu nước đá ngâm 5 phút, cuối cùng lấy nha đam ra để ráo.
Bước 3: Nấu chè:
-
Cho vào nồi 1,5 lít nước rồi bắc nồi lên bếp, sau đó bỏ hạt sen vào và đun trong khoảng 10-15 phút là hạt sen chín mềm.
-
Tiếp đến bạn bỏ vào nồi một lượng đường phèn phù hợp với khẩu vị, khuấy đều cho đường tan hết, bỏ nhãn nhục và lá dứa vào nấu khoảng 5 phút thì bạn vớt lá dứa ra. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối để món chè thêm đậm vị. Cuối cùng bạn cho nha đam vào và đổ thêm 1 ống vani vào khuấy đều rồi tắt bếp là món chè nha đam hạt sen đã hoàn thành. Công đoạn cho nha đam vào cần thực hiện nhanh chóng để nha đam không mất đi độ giòn.
Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món chè hạt sen nha đam chiêu đãi cả nhà.
Cách nấu chè hạt sen thập cẩm không hề làm khó bạn, cách nấu chè hạt sen nhãn nhục cũng khá đơn giản, cách nấu chè hạt sen không quá cầu kỳ… Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình những món chè thơm ngon, bổ dưỡng này.