Rong nho có tác dụng gì đã trở thành một đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người. Không chỉ là một loại tảo biển đơn thuần, rong nho là nguồn dồi dào chất chống oxi hóa và các dưỡng chất quan trọng. Được mệnh danh là trứng cá muối xanh, loại rong biển này có đa dạng lợi ích cho sức khỏe mà ít ai biết đến.
1. Rong nho là gì?
Rong nho có tên khoa học là Sargassum henslowianum J.Agardh được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tảo biển, trứng cá muối, côn bố… Loài rong biển này phân bố chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản, Đông Nam Á và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Đây là một loại thực phẩm có hình dạng giống chùm nho, khi ăn mang lại cảm giác giòn mát, có vị mặn và vị chua nhẹ giúp kích thích vị giác. Hơn nữa, rong nho giàu chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, rong nho được trồng nhiều ở khu vực vùng biển như Nam Trung Bộ như: Khánh Hoà, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận. Rong nho phát triển nhanh trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt có độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp.
2. Ăn rong nho có tác dụng gì?
Rong nho có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, giảm rủi ro mắc các bệnh xương khớp, tiểu đường, huyết áp cao… Từ các dưỡng chất cung cấp, người ta có thể biết được rong nho có tác dụng gì.
2.1. Hỗ trợ cải thiện thị lực
Vitamin A và chất sắt có trong rong nho có tác dụng cải thiện chức năng của hệ thần kinh thị giác, tăng cường thị lực hiệu quả. Ăn rong nho còn giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh như vệt bitot, khô mắt, quáng gà…
2.2. Tăng cường sức khỏe cho xương
Nếu cơ thể thiếu các chất như protein hay canxi sẽ dễ dẫn đến tình trạng loãng xương, thường xuyên bị đau viêm khớp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận động và sinh hoạt của người bệnh. Vậy rong nho có tác dụng gì đối với xương khớp? Rong nho có chứa hàm lượng protein, canxi và các nhóm axit béo omega 3. Các chất này có tác dụng kháng viêm và tăng cường sức khỏe cho xương hiệu quả.
>>> Xem thêm: Ngó Sen Là Gì? “Vị Thuốc Thần Kỳ” Cho Sắc Đẹp Và Sức Khoẻ
2.3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ăn rong nho giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu. Vì lẽ đó, chất này có thể ngăn chặn các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường.
2.4. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Tác dụng của rong nho còn giúp tăng cường các axit béo cho cơ thể như: AA, LA, DHA, EPA… Đây đều là những chất giúp chống oxy hoá, tốt cho sức khoẻ và phòng chống các bệnh lý tim mạch.
2.5. Ăn rong nho có tác dụng gì trong làm đẹp?
Một trong những lý do mà các chị em thích loại thực phẩm này là rong nho có nguồn gốc từ tự nhiên có khả năng làm đẹp da, tăng độ đàn hồi, giảm tình trạng làm khô da và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
2.6. Ngừa táo bón
Thành phần quan trọng có trong rong nho là có lượng chất xơ lớn và lượng đường thấp. Đây là điều tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, hỗ trợ hệ tiêu hoá làm giảm trình trạng khó tiêu, táo bón.
2.7. Tránh tình trạng béo phì
Trong rong nho có chứa lượng đường thấp nhưng lại rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế mà ăn rong nho sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác đói hay thèm ăn. Đây cũng là một loại thực phẩm được các chị em thường xuyên sử dụng trong chế độ giảm cân của mình.
2.8. Ngăn ngừa ung thư
Fucoidan là một thành phần quan trọng có trong rong nho rất tốt cho sức khỏe. Đây là một chất chống ung thư tự nhiên có công dụng tự tiêu diệt các tế bào bệnh bạch cầu, ruột kết, ung thư hạch và ung thư dạ dày.
2.9. Nguyên liệu dùng làm thuốc chữa bệnh
Bên cạnh chức năng làm thực phẩm, làm đẹp thì ăn rong nho có tác dụng gì? Thực phẩm này còn được sử dụng như nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh. Rong nho sẽ được sơ chế sạch sẽ bằng nước để loại bỏ hết muối và các tạp chất trước khi phơi khô hoặc sấy. Trong y học, rong nho được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh như: bướu cổ, lao hạch, nấc, phù nề…
>>> Tìm hiểu: Uống Nước Táo Đỏ Kỷ Tử Mỗi Ngày Có Tốt Không? Thời Điểm Vàng Càng Uống Càng Trẻ Khỏ
3. Lưu ý khi dùng rong nho
Hiện nay, trên thị trường có bán hai loại rong nho là rong nho khô và rong nho tươi. Mỗi loại rong nho sẽ có cách chế biến món ăn phù hợp:
-
Rong nho tươi: Trước tiên rửa sạch rong nho, sau đó ngâm vào tô nước có nhiều đá để khử mùi tanh tự nhiên. Lúc này rong nho sẽ rất giòn và cực kỳ dễ ăn.
-
Rong nho khô: Ngâm rong nho khô trong nước khoảng 5 phút, sau đó ngâm thêm qua nước đá khoảng 3 phút nữa. Bạn có thể chế biến rong nho thành món ăn bằng cách kết hợp thêm các nguyên liệu khác.
Bên cạnh đó, từng loại rong cũng có cách bảo quản khác nhau để giúp giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng:
- Rong nho khô: Người dùng bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn trên bao bì và thời gian bảo quản có thể lên đến 5 – 8 tháng.
-
Rong nho tươi: Bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Thời gian bảo quản từ 3 – 5 ngày.
Qua việc khám phá về rong nho có tác dụng gì, chúng ta đã mở ra một thế giới phong phú về lợi ích sức khỏe mà loại rong biển này mang lại. Từ khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tim mạch đến việc làm đẹp hay chữa bệnh, rong nho không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là bảo vệ cho sức khỏe toàn diện. Với những phát hiện này, ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc bổ sung rong nho vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe mỗi người.