Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Cách nấu cháo bào ngư để bồi bổ cho sức khỏe không hề quá khó như bạn nghĩ. Bào ngư có thế kết hợp với đa dạng nguyên liệu khác nhau để tạo nên món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo các cách nấu cháo bào ngư dưới đây để nấu cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

1. Bào ngư là gì? Lợi ích của bào ngư đối với sức khỏe

Bào ngư thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis, là một loại động vật thân mềm, vỏ cứng. Chúng có cấu tạo dẻo dai, chân nhỏ và thường bám trên bề mặt đá. Tại Việt Nam, bào ngư chủ yếu xuất hiện ở vùng biển các tỉnh miền Trung.

Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Bào ngư rất giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Được biết đến với hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, bào ngư thường được sử dụng trong nhiều món ăn như súp bào ngư, cháo bào ngư,… Ngoài ra, trong lĩnh vực y học, vỏ bào ngư thường được sử dụng để bào chế thuốc liên quan đến sức khỏe của gan và mắt.

Bào ngư chứa hàm lượng đạm cao, rất giàu vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, bào ngư được coi là thực phẩm có vị mặn, tính ôn, giúp bổ hư, nhuận phế thanh nhiệt, tăng khả năng tập trung,… Tuy nhiên, những người mắc các bệnh như gút, hầu họng sưng đau nên tránh dùng thực phẩm này.

2. Mách bạn cách chế biến bào ngư sạch không bị tanh

Cách nấu cháo bào ngư có thơm ngon hay không sẽ phụ thuộc vào công đoạn làm sạch và chế biến của bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến đối với từng loại bào ngư dưới đây.

2.1. Cách làm sạch bào ngư tươi

Sau khi mua bào ngư tươi, bạn cần rửa sạch dưới nước lạnhsử dụng bàn chải để làm sạch các bề mặt, đặc biệt là phần 2 mép viền. Đối với bào ngư đông lạnh, bạn cần rã đông ở nhiệt độ phòng để bào ngư trở nên mềm lại. Tiếp theo, tách vỏ lấy thịt bào ngư và loại bỏ phần nội tạng màu đen phía bên dưới. Rửa thịt bào ngư dưới vòi nước lạnh hoặc sử dụng muối để chà sát toàn bộ phần thịt nhiều lần, đến khi loại bỏ hoàn toàn chất nhầy màu đen.

2.2. Cách chế biến bào ngư khô

Bào ngư khô được sản xuất từ bào ngư tươi sau quá trình rửa sạch và tách vỏ, sau đó được phơi nhiều lần dưới ánh nắng mặt trời để khô. Sau khi khô, sản phẩm được thu hoạch và đóng gói trong túi nilon được hút chân không. Trước khi sử dụng, chỉ cần ngâm bào ngư khô trong nước để thịt nở ra.

2.3. Chế biến bào ngư đóng hộp

Bào ngư hộp đã được sơ chế và làm sạch, nên khi mua về, bạn chỉ cần mở nắp và làm nóng để sử dụng ngay. Sản phẩm này thuận tiện cho việc chế biến các món như hầm, tiềm, xào nấm đông cô, hoặc nấu súp.

3. Gợi ý cách nấu cháo bào ngư bổ dưỡng, dễ làm

Cháo bào ngư được biết đến là món ăn thơm ngon, giúp bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh nên được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể kết hợp bào ngư với đa dạng nguyên liệu khác nhau để chế biến ra món ngon hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý những cách nấu cháo bào ngư phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Cách nấu cháo bào ngư trứng

Nguyên liệu

  • 2 con bào ngư tươi

  • 2 quả trứng gà

  • Rong biển

  • 80g gạo

  • Cà rốt

  • Hành lá

  • Gia vị: Dầu mè, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Cách nấu cháo bào ngư trứng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà sạch phần thịt bào ngư bằng bàn chải, sau đó thoa và mát xa lên phần thịt bào ngư bằng một ít muối ăn. Rửa lại phần thịt bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Tách rời phần bào ngư từ vỏ và cắt rời phần đầu, bạn hãy nhớ giữ riêng phần ruột. Rửa sạch phần thịt một lần nữa bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sạch. Phần thịt có thể được giữ nguyên hoặc cắt nhỏ tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Bước 2: Nấu cháo

Gạo bạn đem ngâm trong nước trước khoảng 6 tiếng, sau đó vo sạch và để ráo.

Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm tỏi đã băm nhuyễn. Khi tỏi thơm, thêm phần ruột bào ngư vào xào.

Sau đó, bạn đổ phần gạo vừa vo xong vào chảo, xào sơ và thêm phần thịt bào ngư để xào cho thịt săn lại. Đổ khoảng 1 tô nước lọc vào nồi và đun sôi.

Nấu khoảng 10 – 15 phút, mở nắp nồi và thêm phần cà rốt và hành lá đã băm nhuyễn. Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đập thêm 1 – 2 quả trứng, sau đó đun thêm 2 – 3 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Sau khi nấu xong bạn múc cháo ra tô, sau đó rắc thêm một ít tiêu xay, hành lá và lá rong biển cắt nhỏ phía trên. Cháo bào ngư trứng khi ăn nóng sẽ mang đến hương vị ngon miệng. Cháo sánh mịn, phần bào ngư vẫn giữ được độ dai giòn sần sật hòa quyện với vị béo ngậy của trứng, tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Cách nấu cháo bào ngư trứng dễ ăn, đơn giản

Xem thêm: Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

3.2. Cháo bào ngư hạt sen

Nguyên liệu

  • 2 con bào ngư tươi

  • 100g gạo tấm

  • 50g hạt sen

  • 50g hành tỏi băm

Cách nấu cháo bào ngư hạt sen

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo tấm bạn vo sạch, nấu cùng nước và gạo với tỉ lệ 1:7 hoặc 1:10.

Hạt sen bạn lấy tâm đi, bỏ vỏ rửa sạch cùng với nước. Bào ngư bạn làm sạch như bước hướng dẫn ở trên cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Nấu cháo

Hạt sen bạn cho vào nồi cháo nấu trước.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm bào ngư vào xào ở lửa vừa.

Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho bào ngư vừa xào, nấu đến khi sôi thì nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Với cách nấu cháo bào ngư đơn giản này, bạn sẽ được thưởng thức ngay tô cháo ấm nóng, ngon miệng với sự giòn dai của bào ngư cùng vị béo béo của hạt sen đầy cuốn hút.

3.3. Cháo bào ngư với nấm đông cô

Nguyên liệu

  • 300g bào ngư

  • 200ml nước súp gà

  • 1 tô cháo trắng

  • 20g nấm đông cô

  • Hành lá, hành tím, ngò rí

Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô sau khi ngâm nở, bạn hãy cắt nhỏ và bỏ đi phần cuống.

Hành lá sau khi rửa sạch, cắt nhỏ. Phần thịt bào ngư sau khi sơ chế sạch, bạn cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Xào các nguyên liệu

Đổ dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm vào nấm đông cô và thịt bào ngư đã cắt nhỏ vào xào.

Sau đó, bạn nêm một muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê đường rồi xào trong khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.

  • Bước 3: Nấu cháo

Để có nước dùng thơm ngon, bạn hãy thêm 2 – 3 nhánh đầu ngò vào 200ml nước dùng gà, sau đó đun sôi.

Khi nước đã sôi, bạn hãy gắp hết ngò ra và bắt đầu nấu cháo. Đổ phần cháo trắng vào nồi nước dùng và khuấy đều.

Sau đó, thêm phần bào ngư và nấm đông cô đã xào trước đó vào nồi cháo. Nêm vào cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê đường để tăng thêm hương vị đậm đà cho cháo. Nấu cháo thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo sau khi hoàn thành, bạn hãy thêm chút hành lá, tiêu xay và hành phi vào và thưởng thức. Đây là cách nấu cháo bào ngư đơn giản nhưng lại mang hương vị rất cuốn hút mà ai cũng say mê.

Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Cháo bào ngư với nấm đông cô thơm lừng, hấp dẫn

3.4. Cách nấu cháo bào ngư tôm nấm

Nguyên liệu

  • 10 con bào ngư loại nhỏ

  • 200g tôm

  • 150g gạo nếp

  • Ngò rí

Cách nấu cháo bào ngư tôm nấm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương cần được ngâm trong nước muối khoảng 3 – 5 phút, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch và cắt nhỏ. Ngò rí cũng được rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Bào ngư sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt thành các miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, làm sạch chỉ trên lưng tôm.

  • Bước 2: Nấu cháo

Gạo sau khi vo sạch nấu cùng với khoảng 1,5 lít nước lọc trong khoảng 15 – 20 phút.

Sau đó, thêm vào nồi các nguyên liệu khác bao gồm bào ngư, tôm và nấm. Khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa để đảm bảo các nguyên liệu chín đều.

Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó múc ra tô để thưởng thức khi cháo còn nóng.

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có bát cháo nóng hổi, thơm lừng để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh rồi!

Xem thêm: Cách nấu cháo lòng lợn ngon bá cháy, ai ai cũng khen hết lời

3.5. Nấu cháo bào ngư đậu xanh

Nguyên liệu

  • 200g bào ngư

  • 3g gạo tẻ

  • 50g đậu xanh nguyên vỏ

  • 50g nấm bạch tuyết

  • Rong biển

  • Cà rốt

  • Hành lá

Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm bạch tuyết sau khi cắt bỏ phần gốc, bạn hãy ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước để ráo. Bào ngư rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Vo sạch gạo và ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để gạo nở mềm. Đậu xanh sau khi ngâm nước từ 45 – 60 phút, hãy rửa sạch và để ráo.

Cà rốt, rong biển và hành lá bạn hãy đem cắt nhỏ.

  • Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo cùng đậu xanh vào nồi, đổ vào 1 – 1,2 lít nước và 1/3 muỗng cà phê muối nấu cho đến lúc sôi thì thêm cà rốt vào. Bạn tiếp tục nấu đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.

  • Bước 3: Chiên rong biển và xào bào ngư

Đổ dầu ăn vào chảo, khi nóng thì cho rong biển vào chiên giòn rồi vớt ra.

Tiếp theo, cho bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào khoảng 2 phút ở lửa vừa, nêm nửa muỗng nước mắm rồi tiếp tục xào thêm trong 2 phút nữa để thấm đều gia vị.

Bạn đổ nước xào nấm vào nồi cháo, thêm nửa muỗng đường và nửa muỗng cà phê hạt nêm chay khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc cháo ra tô, thêm rong biển lên trên là có thể thưởng thức được ngay món cháo dinh dưỡng, thơm ngon này.

4. Các món ngon khác từ bào ngư, bồi dưỡng cho sức khỏe

Súp bào ngư

Súp bào ngư là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần kết hợp bào ngư với các nguyên liệu dinh dưỡng khác như thịt gà, rau củ, tổ yến,… để tạo ra một món súp nấm thịt gà hoặc súp tổ yến bổ dưỡng. Đây là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là phù hợp cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Bào ngư xào/nướng

Bào ngư, với hàm lượng dưỡng chất cao, là nguyên liệu lý tưởng cho nhiều món ăn hấp dẫn như bào ngư xào nấm đông cô dầu hào và bào ngư nướng mỡ hành.

Đơn giản chỉ cần kết hợp bào ngư với một lượng nhỏ nấm đông cô, sau đó thêm chút sốt dầu hào và xào lên, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon miệng. Với vị ngọt thịt của bào ngư, sự giòn ngon của rau cải và hương vị đặc trưng của nấm, món này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Nếu bạn ưa thích món nướng thì bào ngư nướng mỡ hành là sự lựa chọn tuyệt vời. Phần bào ngư được nướng chín tới, hòa quyện với hương thơm dịu nhẹ từ hành lá phi khiến cho món ăn trở nên tuyệt vời.

Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Các món ăn ngon từ bào ngư

Canh bào ngư

Có nhiều cách chế biến món canh ngon từ loại thực phẩm này như canh bào ngư vi cá, canh bào ngư gà sò điệp hoặc kết hợp với các loại hải sản và nguyên liệu bổ dưỡng khác. Mỗi cách chế biến đều tạo ra hương vị mới lạ và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Bào ngư là một loại thực phẩm quý, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các món ăn chế biến từ bào ngư sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với các cách nấu cháo bào ngư trên, bạn có thể thay đổi thực đơn hàng cho gia đình một cách dễ dàng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *