Con có dấu hiệu chán bột ăn dặm và cơm nát thì tại sao mẹ không đổi thực đơn với cách nấu sữa hạt sen cho bé thay đổi khẩu vị với hương thơm béo ngọt này. Chỉ với nguyên liệu chính là hạt sen, mẹ đã có thể chế biến một món ăn bổ dưỡng cho bé chỉ với vài thao tác đơn giản tại nhà.
1. Công dụng, lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe bé
Hạt sen là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của trẻ ngay trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt sen còn có những công dụng tốt giúp trẻ phát triển toàn diện như:
- Dễ ngủ, bổ dưỡng cho tim mạch: Hạt sen có thể giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn, điều này cũng góp phần giúp trẻ phát triển trí não và tim mạch.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ táo bón ở trẻ: Hạt sen chứa hàm lượng chất xơ và tinh bột khá cao. Vì vậy, thực phẩm này có thể hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ em và thậm chí bệnh trĩ ở người lớn.
-
Hỗ trợ phát triển xương và răng: Hạt sen là thực phẩm giàu protein và canxi, đây là hai chất có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng xương và răng chắc khỏe cho bé.
-
Giúp thanh nhiệt cơ thể của bé: Hạt sen là thực phẩm có tính mát nên có thể dùng để giải nhiệt cho trẻ trong những giai đoạn như mọc răng hay táo bón hoặc những ngày nắng nóng.
2. Top 6 cách nấu sữa hạt sen cho bé thơm ngon và hấp dẫn tại nhà
Sữa hạt sen không chỉ có hương vị thơm ngon mà thức uống này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ. Giờ đây, bạn không cần đi đâu xa với 8 cách đơn giản dưới đây.
2.1. Cấu nấu sữa hạt sen cho bé theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm sữa hạt sen truyền thống:
-
250g hạt sen tươi
-
500ml sữa tươi không đường
-
120g sữa đặc có đường
-
100g đường trắng
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen truyền thống:
-
Bước 1: Tách riêng tim sen ra khỏi hạt sen để khi nấu sữa không có vị đắng. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước rồi cho hạt sen xay nhuyễn với nước.
-
Bước 2: Lót vải vào một cái rây và vắt bỏ bã sen để lấy được lượng nước ép hạt sen tối đa.
-
Bước 3: Cho nước sen vào nồi, đun trên bếp lửa vừa, khuấy thường xuyên trong quá trình nấu để tránh bị cháy đáy nồi.
-
Bước 4: Khi cháo sôi thì cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100 gam đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đến khi đường tan.
-
Bước 5: Cuối cùng cho 500ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
2.2. Cách nấu sữa hạt sen cho bé kết hợp với bắp
Nguyên liệu làm sữa hạt sen bắp:
-
100g hạt sen tươi
-
2 trái bắp Mỹ
-
Muối, đường trắng
-
Sữa đặc
-
Lá dứa
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen nấu bắp:
-
Bước 1: Mua hạt sen tươi về, bỏ tim sen và rửa sạch để ráo nước. Ngô thì rửa sạch cắt làm đôi, tách lấy hạt và trộn đều với hạt sen.
-
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, cho lá dứa, phần cùi bắp và 1/2 thìa muối rồi đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt.
-
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp hạt sen và ngô bằng máy xay sinh tố, sau đó rây lấy nước đổ vào nồi nước lá dứa rồi đun trên lửa nhỏ, đến khi nước sôi thì cho 1/2 thìa muối, 2 thìa đường trắng và 2 thìa sữa đặc vào.
-
Bước 4: Đun trên lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho đến khi sữa đặc lại thì tắt bếp, vớt bã ngô và lá dứa ra là xong.
2.3. Cách nấu sữa hạt sen cho bé ăn kết hợp với đậu xanh
Nguyên liệu làm sữa hạt sen đậu xanh:
-
100g đậu xanh
-
100g hạt sen tươi
-
Đường
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen nấu đậu xanh:
-
Bước 1: Đậu xanh và hạt sen đã tách bỏ tim vo sạch với nước, để ráo nước.
-
Bước 2: Sau đó cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước và đun trên lửa vừa.
-
Bước 3: Khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút cho đến khi hạt mềm thì cho 2 thìa đường vào khuấy đều cho tan.
-
Bước 4: Khi đậu thơm và sen bùi mềm thì cho vào máy xay sinh tố, nên xay cùng khoảng 500ml nước.
-
Bước 5: Sau khi xay xong, lọc qua rây để hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh mịn và không bị vón cục.
Sữa hạt sen đậu xanh có vị béo thơm của đậu và vị ngọt bùi của hạt sen, tất cả kết hợp với nhau tạo nên món sữa siêu hấp dẫn và bổ dưỡng cho bé. Mẹ có thể đóng chai và bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-5 ngày nhé.
2.4. Cách nấu sữa hạt sen cho bé kết hợp với bí đỏ
Nguyên liệu làm sữa hạt sen bí đỏ:
-
100g bí đỏ
-
100g hạt sen
-
Đường
-
Sữa tươi không đường
-
Sữa đặc
-
Lá dứa
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen nấu bí đỏ:
-
Bước 1: Đối với hạt sen tươi thì tách bỏ tim, nếu là hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng khoảng 2 tiếng cho hạt sen mềm ra. Bí đỏ thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, nấu cho đến khi hạt sen mềm thì cho bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút. Đun đến khi các nguyên liệu mềm và chín đều thì tắt bếp, để nguội.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp bí đỏ và hạt sen đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay cùng 500ml nước và sữa đặc để xay nhuyễn dễ hơn.
-
Bước 4: Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp qua rây để thu được sữa bí ngô hạt sen mịn màng và thơm ngon.
-
Bước 5: Cho hỗn hợp đã lọc vào nồi, thêm lá dứa, 1 thìa đường và sữa tươi không đường vào đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Để nguội, đóng vào chai, bảo quản trong tủ lạnh và cho bé thưởng thức nhé!
2.5. Cách nấu sữa hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp với hạt kê, khoai lang mật
Nguyên liệu làm sữa hạt sen kết hợp với hạt kê và khoai lang mật:
-
150g hạt kê
-
100g hạt sen
-
Khoai lang mật
-
Đường trắng
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen kết hợp với hạt kê và khoai lang mật:
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu hạt kê, hạt sen và khoai lang mật tương tự như các thực phẩm khác ở các công thức trên.
-
Bước 2: Cho hỗn hợp hạt sen, hạt kê, khoai lang mật ong vào máy xay, thêm 500ml nước và xay đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tiếp theo, dùng rây lọc bỏ cặn, giữ được hỗn hợp sữa mịn.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa đã lọc vào nồi cùng 2 thìa đường phù hợp với khẩu vị gia đình rồi đun sôi.
-
Bước 4: Khi sữa đã sôi thì tắt bếp, để nguội, đóng vào chai thuỷ tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
2.6. Cách nấu sữa hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp với gạo lứt
Nguyên liệu làm sữa hạt sen gạo lứt:
-
200g hạt sen
-
200g gạo lứt
-
Lá dứa
-
Sữa đặc
-
Đường phèn
-
Muối
Hướng dẫn cách chế biến sữa hạt sen nấu gạo lứt:
-
Bước 1: Gạo lứt vo sạch để ráo nước rồi đặt chảo lên bếp cho gạo lứt vào rang khoảng 3 phút trên lửa nhỏ cho đến khi gạo lứt nức thơm hoàn toàn rồi tắt bếp.
-
Bước 2: Cho hạt sen và 1/2 lít nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hạt sen mịn thì cho vào túi vải lọc lấy nước.
-
Bước 3: Cho nước hạt sen với 1,5 lít nước lọc, 1 bó lá dứa và 1 thìa muối vào nồi rồi nấu khoảng 3 phút trên lửa vừa.
-
Bước 4: Sau khi sữa sôi, cho phần gạo lứt vào, khuấy đều và đun thêm 10 – 15 phút trên lửa vừa cho đến khi sữa hạt sen có màu nâu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp, lọc qua rây để sữa mịn hơn.
-
Bước 5: Tiếp tục cho vào nồi cùng 70gr sữa đặc và 80gr đường phèn khuấy đều thêm 3 phút nữa cho đến khi hoà tan là hoàn thành.
Mách nhỏ cho mẹ bầu:
-
Để sử dụng sữa hạt sen gạo lứt được lâu hơn và ngon hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.
-
Để sữa trong và ngon hơn khi uống, bạn nên thường xuyên vớt bỏ phần bọt khi nấu sữa nhé!
Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng
3. Bé mấy tháng tuổi thì ăn được hạt sen?
Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn được hạt sen. Tuy nhiên, hạt sen có vị ngọt và bùi nên dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, thậm chí một số bé có cảm giác nôn mửa khi ăn nhiều. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn hạt sen trước khi cho con ăn để tránh bị nghẹn nhé.
4. Bảo quản sữa hạt sen đúng cách và hiệu quả
Song song với cách nấu sữa hạt sen cho bé, nhiều mẹ thường hay chuẩn bị sữa hạt sen trước để bé có thể thưởng thức khi có thể. Bời vậy, sữa hạt sen sau khi nguội cho vào chai thủy tinh hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín thì bạn cho sữa vào tủ lạnh và dùng hết trong khoảng 3-4 ngày.
Nhiều người thường sử dụng chai nhựa để bảo quản sữa hạt sen và các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đây là cách bảo quản sai lầm, chai nhựa không chỉ gây mùi hôi mà còn tiết ra những chất không tốt cho cơ thể của bé.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà, Ai Cũng Có Thể Làm Được
5. Những câu hỏi thường gặp khi nấu sữa hạt sen tại nhà
Trong quá trình làm theo hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen cho bé, chắc hẳn các mẹ cũng có những thắc mắc về món ăn. Để giúp sữa hạt sen thêm phần hoàn hảo, dưới đây là những giải đáp cho các câu hỏi thường gặp khi nấu sữa hạt sen tại nhà.
5.1. Có nên cho trẻ ăn hạt sen hằng ngày?
Với dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời, hạt sen thường được các bậc phụ huynh lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày của con. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù dùng hạt sen rất tốt nhưng trẻ không nên thường xuyên ăn quá 50g trong một ngày.
Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu nên cơ thể trẻ khó có thể hấp thụ cùng lúc một lượng lớn với một số loại hạt. Không những vậy, trẻ ăn quá nhiều hạt sen sẽ gây cảm giác khó chịu, nặng hơn là dị ứng, nôn mửa hoặc buồn nôn.
5.2. Cách nấu sữa hạt sen không bị tách nước như thế nào?
Để nấu sữa hạt sen không tách nước, bạn nên hấp chín hạt sen rồi xay nhuyễn với nước nóng khoảng 80 độ C. Ngoài ra, không nên nấu sữa hạt sen quá chín vì sẽ dễ nổi bọt và vón cục, điều này khiến món ăn không được sánh mịn làm bé khó ăn.
5.3. Nên cho bé ăn loại hạt sen nào tốt nhất?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt sen, tuy nhiên mẹ tốt nhất nên chọn hạt sen tươi để chế biến món ăn cho bé. Nếu mẹ muốn bảo quản dài hạn thì có thể mua loại hạt sen khô để sử dụng cho sau này. Cả hai loại hạt sen này đều sở hữu hàm lượng dinh dưỡng hoặc công dụng giống nhau.
5.4. Cách nấu sữa hạt sen khô như thế nào mới đúng?
Nếu trong trường hợp không có hạt sen tươi, bạn có thể trữ hạt sen khô để nấu sữa. Thông thường hạt sen tươi sẽ ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, tuy nhiên với hạt sen khô bạn nên ngâm trong 12 tiếng hoặc có thể 1 ngày để hạt sen nở đều hơn.
Cách nấu sữa hạt sen cho bé cực kỳ đơn giản, mẹ chẳng cần chuẩn bị cầu kỳ đã có một món ăn mới bổ dưỡng cho buổi sáng giúp con chắc xương khỏe mạnh. Không chỉ vậy, bậc cha mẹ cũng có thêm thời gian để vui chơi với con cái nhờ vào hướng dẫn nấu sữa hạt sen nhanh chóng này.