Cách nấu cháo nhái thơm ngon, sánh mịn ai cũng thích. Cháo nhái là món cháo lành tính, bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Lưu ngay cách nấu cháo nhái vào thực đơn hàng ngày của gia đình để mỗi cuối tuần cùng nhau xì xụp, thưởng thức bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng cháo nhái
Cháo nhái là món ăn bình dị, dân dã, đặc sản của cánh đồng quê Việt Nam. Cháo nhái được coi là món cháo đặc biệt vì nhái thường xuất hiện tập trung nhiều vào mùa mưa, sau đó ít dần. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng mà món cháo mang lại cũng được nhiều người yêu thích bởi trong nhái có chứa các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như:
-
Protein: Trong nhái có chứa hàm lượng protein cao. Protein là chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp, mô tế bào, và hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể.
-
Vitamin B: Cháo nhái cung cấp các vitamin nhóm B như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B6 và vitamin B12. Các vitamin nhóm B này tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất béo, carbohydrate và protein thành năng lượng, và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh.
-
Khoáng chất: Cháo nhái có chứa các khoáng chất như: sắt, kẽm, photpho, mangan và đồng. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm hình thành máu, chức năng thần kinh và chức năng cơ bắp.
2. Cách nấu cháo nhái đơn giản
Cách nấu cháo nhái tươi ngon có thể làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình. Cháo nhái vốn là món cháo giàu dưỡng chất có lợi. Khi được kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau sẽ trở nên đa dạng và gia tăng giá trị dinh dưỡng.
2.1. Cách nấu cháo nhái đồng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Nhái: 200g
-
Gạo: 200g
-
Tỏi, hành lá, hành khô
-
Ớt, nghệ (bột nghệ)
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo nhái đồng
-
Gạo mua về bạn mang đi vo sạch. Sau đó đem gạo ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Đổ gạo vào nồi với 1.5 lít nước để nấu cháo (có thể thay thế nước bằng nước hầm xương nếu có). Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ, sánh mịn. Nêm thêm chút gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối vào cháo.
-
Nhái khi mua chọn những con nhái đồng to khỏe. Cho nhái vào nồi rồi đổ chút muối hột vào, đậy nắp, sóc nồi cho muối được chà xát vào nhái. Việc này giúp loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh của nhái. Pha nước muối loãng và nước mắm để rửa lại nhái cho sạch hẳn nhớt và mùi tanh còn sót lại.
-
Dùng dao mổ bỏ bụng và nội tạng. Sau đó, lột da nhái, chỉ cần giữ lại phần thân và đùi nhái. Mang đi rửa sạch lại với nước 2-3 lần rồi để ráo nước. Chặt nhỏ nhái thành miếng vừa ăn. Ướp nhái với 100ml nước nghệ đập dập và gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối cho nhái đậm đà. Có thể thay thế nghệ tươi bằng bột nghệ để ước nhái.
-
Tỏi và hành khô cắt bỏ gốc và lột vỏ sau đó băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thêm chút dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng cho tỏi và hành khô lần lượt vào để phi thơm. Sau đó, cho nhái đã ướp gia vị vào xào, khi thấy thịt nhái bắt đầu săn lại thì tắt bếp.
-
Cháo sau khi nhừ, đổ nhái đã xào vào nồi, khuấy đều rồi thêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Đun cháo thêm khoảng 10-15 phút và tắt bếp. Món cháo nhái đồng thơm ngon, hấp dẫn được ăn kèm với chút hành lá và tiêu xay cùng vài lát ớt trang trí bên trên. Vị cay nồng của ớt sẽ kích thích vị giác giúp món cháo thêm hương vị.
Mẹo sơ chế nhái đồng:
-
Nhái chọn những con to, khỏe chắc thịt. Sau khi bắt hoặc mua về cần được rửa sạch qua cho loại bỏ bụi bẩn hoặc bùn đất dính trên thân nhái. Để làm thịt nhái một cách dễ dàng, sử dụng lá tre hoặc tro để nhái nằm im và dễ làm thịt hơn.
-
Cho nhái vào nồi rồi đổ chút muối hột vào, đậy nắp, sóc nồi cho muối được chà xát vào nhái. Việc này giúp loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh của nhái. Rửa lại nhái với nước muối pha loãng 2-3 lần và rửa sạch lại với nước.
-
Sau đó, sử dụng dao để lột nhẹ lớp da, mỡ bụng và loại bỏ các bộ phận của nhái như: ruột và các bộ phận nội tạng. Chỉ cần giữ lại đùi và phần thân để ăn thịt. Đối với nhái lớn, bạn có thể lấy bộ lòng nếu muốn.
2.2. Cách nấu cháo nhái đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt nhái: 100g
-
Gạo tẻ: 20g
-
Đậu xanh: 20g
-
Gừng: 1 nhánh
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Chanh: 1 quả
-
Muối. đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Bước 2: Cách nấu cháo nhái đậu xanh
-
Gạo và đậu xanh vo sạch với nước, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho gạo vào rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng nhạt. Đậu xanh mang ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Cho gạo đã rang vào nồi cùng với đậu xanh để nấu cháo. Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo mềm nhừ.
-
Nhái mua về sơ chế sạch, rửa lại nhái bằng ít muối hạt và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lại 2-3 lần với nước sạch rồi để ráo nước. Cho vào nhái ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường ướp nhái khoảng 15 phút.
-
Khi cháo chín cho nhái đã ướp gia vị vào, đảo đều. Thêm vào đó ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh nước mắm. Có thể gia giảm gia vị cho vừa khẩu phần ăn của gia đình. Đun tiếp 15-20 phút cho thịt nhái chín và tắt bếp.
-
Múc cháo ra chén nhỏ và thưởng thức với chút hành lá trang trí bên trên cho thêm phần hấp dẫn. Món cháo nhái đậu xanh thơm ngon khó cưỡng, cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng !
2.3. Cách nấu cháo nhái rau cải thìa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt nhái: 100g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Rau cải thìa: 200g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo nhái rau cải thìa
-
Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi cùng với 1,5 lít nước, nấu cháo trong khoảng 30-40 phút. Có thể ngâm gạo trước với nước 30 phút hoặc rang thơm và vàng rồi mới đem đi nấu cháo. Việc này sẽ giúp cháo được thơm và nhanh mềm hơn.
-
Nhái mua về sơ chế sạch, ướp vào nhái ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối cho nhái đậm vị. Ướp nhái khoảng 15 phút. Rau cải thìa và hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa rồi đem đi rửa sạch sau đó thái nhỏ.
-
Khi cháo đun được 20 phút, tiếp tục cho thịt nhái vào cháo. Sau đó khi thịt nhái chín cho rau cải thìa vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu phần ăn mỗi người. Đun cháo 5-10 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra chen, ăn kèm với hành lá thái nhỏ và chút tiêu xay.
2.4. Cách nấu cháo nhái thịt heo xay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Nhái: 200g
-
Gạo: 200g
-
Thịt heo xay: 100g
-
Hành lá, hành khô
-
Ớt, nghệ (bột nghệ)
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo nhái thịt heo xay
-
Gạo vo sạch với nước, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho gạo vào rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng nhạt. Cho gạo đã rang vào nồi để nấu cháo. Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo mềm nhừ.
-
Nhái mua về sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Thịt heo rửa sạch, rồi băm nhỏ (có thể mua thịt heo đã xay nhỏ ở chợ hoặc siêu thị).
-
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu sôi cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Đổ thịt heo xay vào xào, đảo đều thêm chút gia vị ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối. Khi thịt heo bắt đầu săn lại, cho tiếp nhái vào để xào cho đến khi chín thì tắt bếp.
-
Kiểm tra nồi cháo đã chín nhừ, sánh mịn chưa và đổ thịt nhái và thịt heo đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn với gia đình, khuấy đều. Đun cháo thêm 10 phút rồi tắt bắp. Cháo ăn cùng với hành lá và tiêu xay cho hấp dẫn.
2.5. Cách nấu cháo nhái nước dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Nhái: 200g
-
Gạo: 200g
-
Hành lá, hành khô
-
Nước dừa
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo nhái nước dừa
-
Gạo vo sạch với nước, cho gạo vào rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng nhạt. Gạo đã rang cho vào nồi để nấu cháo. Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo mềm nhừ. Nước dùng để nấu cháo sẽ được dùng bằng nước dừa thay vì nước hầm xương hoặc nước sạch.
-
Nhái sau khi mua về sơ chế sạch, rồi đem nhái đi băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, sau đó cho nhái đã băm vào xào đến khi chín thì tắt bếp.
-
Sau khi cháo nhừ, cho thịt nhái đã xào vào nồi. Thêm vào cháo gia vị cho vừa khẩu vị ăn. Đun cháo thêm 5 phút cho cháo và nhái hòa quyện rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát hợp với khẩu phần ăn của từng thành viên trong gia đình. Món cháo thơm, ngọt là sự hòa quyện hoàn hảo từ nước dừa và thịt nhái thơm ngon.
3. Những lưu ý khi ăn cháo nhái
Thịt nhái tuy có giàu chất dinh dưỡng nhưng các chuyên gia có khuyến cáo cần thật thận trọng khi sơ chế, sử dụng và ăn thịt nhái. Do nhái là động vật lưỡng cư sinh sống ở trên ruộng đồng nên tiềm ẩn mang nhiều ký sinh trùng, sán và ấu trùng. Khi chế biến cần chú ý, đặc biệt là phần thịt nhái. Vì vậy, đừng quên những lưu ý sau đây khi ăn cháo nhái:
-
Khi ăn cần đảm bảo ăn chín và uống sôi, chỉ ăn khi thịt nhái đã chín kỹ. Tuyệt đối không nên ăn thịt nhái sống hay dùng thịt nhái sống để đắp lên mắt chữa bệnh đau mắt theo quan niệm dân gian của một số người.
-
Khi sơ chế không dùng chung dao hay thớt giữa thịt đã chín và thịt sống để tránh lây nhiễm chéo. Nếu nhìn thấy những vùng màu trắng có trên thịt nhái cần loại bỏ chúng vì đó có thể sán, hoặc cắt bỏ những vùng trắng có sán đó.
-
Sơ chế nhái cần làm các bộ phận như: ruột và tách bỏ những đường gân chỉ có trên đùi nhái. Điều này giúp loại bỏ những rủi ro từ ấu trùng và sán ẩn ở chứa bên trong cơ thể nhái trước khi được đem chế biến chín thành món ăn.
Những cách nấu cháo nhái trên đều đem đến hương vị ngọt thơm của đồng quê. Món cháo thanh mát, bổ dưỡng này gợi nhớ ký ức tuổi thơ biết bao nhiêu thế hệ. Áp dụng ngay cách nấu cháo nhái để thực đơn gia đình trở nên hấp dẫn và phong phú hơn bạn nhé.
nấu cháo