Cách nấu cháo gà nấm rơm được nhiều chị em tìm kiếm. Bởi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp để gia đình cùng nhau thưởng thức vào buổi sáng hoặc bất cứ lúc nào trong ngày. Đặc biệt cháo gà nấm rơm được các mẹ bỉm sữa lựa chọn làm món ăn dặm cho trẻ bởi hương vị thơm ngọt kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
1. Thành phần dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất tốt cho cơ thể. Kể đến như món cháo gà nấm rơm vừa dễ ăn lại ít chất béo, giàu protein.
Thành phần dinh dưỡng của thịt gà phải kể đến là:
-
Trong thịt gà rất giàu protein tốt cho sự phát triển cơ bắp; rất cần thiết cho trẻ nhỏ. Protein ở thịt gà là chất béo nên phù hợp cho người đang giảm cân. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nebraska (Mỹ) cho rằng chất protein trong thịt gà còn có tác dụng chống lại bệnh cao huyết áp và chữa cảm lạnh.
-
Thành phần của thịt gà còn có lycopene, retinol, beta carotene, alpha và các dẫn xuất của vitamin A giúp cải thiện thị giác tốt nhất.
-
Thịt gà rất giàu vitamin B6 – chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy trao đổi chất của tế bào làm cho các mạch máu trở nên khỏe mạnh.
-
Photpho là khoáng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng răng và xương rất chắc khỏe. Trong thịt gà có chứa hàm lượng photpho giúp thận, gan duy trì mức độ hoạt động ổn định.
2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm
Cháo gà là món ăn quen thuộc dùng để tẩm bổ cho bà bầu, trẻ em và người già. Cách nấu cháo gà nấm rơm với thao tác đơn giản mang lại thành phẩm ngon miệng bạn cùng thử nhé.
2.1. Nguyên liệu của cách nấu cháo gà nấm rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu cháo gà nấm rơm gồm:
-
Thịt ức gà: 50g
-
Nấm rơm: 50g
-
Gạo nếp: 30g
-
Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, tiêu
-
Hành lá, rau mùi, hành tím, gừng
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên cần thực hiện trong cách nấu cháo gà nấm rơm. Cụ thể như sau:
-
Cho gạo nếp đãi sạch sạn và vỏ trấu, đem ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau đó vo lại gạo rồi để ráo.
-
Nấm rơm cắt đôi, cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo, thái nhỏ vừa ăn.
-
Hành tím, gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rau mùi cắt rễ, rửa sạch thái nhỏ.
-
Thịt gà cho muối vào xát qua trong vòng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và mỡ thừa. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Cho nước vào nồi, bật bếp đun sôi nước, cho vài lát gừng và muối sau đó cho thịt gà vào luộc trong vòng 15 phút. Khi thấy thịt gà chín thì vớt ra để ráo, xé nhỏ hoặc băm nhỏ.
2.3. Cách nấu cháo gà nấm rơm đơn giản nhất
-
Cho nước ấm cùng nước luộc gà ở trên vào nồi với lượng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp và đun tới khi nước sôi, cho gạo đã ngâm ở trên vào đun trong vòng 30 phút. Vặn nhỏ lửa ninh cháo trong vòng 1,5 tiếng để hạt nhừ và nở bung. Trong quá trình ninh cháo, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để cháo không bị dính ở dưới đáy nồi.
-
Trong lúc ninh cháo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng già, cho hành tím vào phi vàng và thơm. Sau đó cho thịt gà cùng nấm vào xào chín rồi tắt bếp.
-
Khi cháo đã chín, cho hỗn hợp gà và nấm đã xào ở trên vào nồi, tiếp tục đun sôi nồi cháo trở lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Múc cháo ra bát, trang trí thêm hành lá, rau mùi cùng tiêu để tăng thêm hương vị của cháo rồi thưởng thức khi còn ấm nóng. Trong trường hợp nấu cho trẻ ăn, tùy từng độ tuổi mà mẹ có thể cho gia vị hợp với con.
Xem thêm: Cách nấu súp gà nấm rơm cực ngon miệng
3. Một số gợi ý cách nấu cháo gà với nguyên liệu khác
Bên cạnh cách nấu cháo gà nấm rơm được hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn này khi kết hợp thêm các nguyên liệu khác.
3.1. Cách nấu cháo gà hạt sen bổ dưỡng cho bà bầu
Cách nấu cháo gà hạt sen chín nhừ, không bị dính nồi ăn cùng quẩy nóng giòn tan, thịt gà mềm ngọt đậm đà thật là khó quên.
Nguyên liệu nấu cháo gà hạt sen
-
Thịt gà: ½ con gà
-
Hạt sen khô: 100g
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gạo nếp: 100g
-
Gia vị : Dầu ăn, mắm, muối, tiêu, hạt nêm
-
Hành lá, rau mùi tùy sở thích
-
Gừng, hành khô
Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
-
Gừng, hành khô lột vỏ, rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần thái nhỏ, phần kia đem đi nướng xém vỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Thịt gà đem xát muối bên ngoài để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch thịt gà với 2 – 3 lần nước.
-
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi cùng muối, gừng và hành khô nướng, cho gà vào nồi nước. Bật bếp và luộc gà trong vòng 30 phút để thịt gà chín. Cách kiểm tra gà chín hay chưa là dùng đũa xiên vào đùi gà, không thấy nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Sau đó vớt gà cho nguội, tách xương lấy thịt gà để riêng, giữ nguyên nước luộc gà.
-
Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem gạo đi vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để hạt gạo nở mềm, nấu cháo nhanh nhừ.
-
Hạt sen ngâm tương tự như gạo, nếu hạt sen tươi thì bỏ tâm, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho hạt sen vào luộc khoảng 20 phút để hạt chín mềm, vớt hạt sen để ráo nước.
Nấu cháo gà hạt sen
-
Cho nước luộc gà và thêm nước với lượng vừa đủ ăn, cho gạo cùng xương gà và hạt sen vào nồi đun tới khi gạo và hạt sen sôi. Sau đó tiếp tục vặn nhỏ lửa và hầm trong vòng 1 tiếng để tất cả nguyên liệu được nhừ, xương mềm và ngọt nước. Trong quá trình ninh, thỉnh thoảng mở vung đảo đều cháo tránh bị khê cháo.
-
Khi cháo chín, cho thịt gà và nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục đun cháo sôi trở lại rồi tắt bếp. Bạn có thể trang trí thêm hành lá, rau mùi cùng tiêu lên trên bát cháo vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị rồi thưởng thức cháo nóng.
3.2. Cách nấu cháo gà đậu xanh cho trẻ nhỏ
Cháo gà đậu xanh rất giàu dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ và giúp xương chắc khỏe. Cách nấu cháo gà đậu xanh như sau:
Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh
-
Thịt lườn gà: 100g
-
Đậu xanh: 50g
-
Gạo nếp: 50g
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, mắm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo
-
Vo gạo nếp thật sạch để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho gạo vào rang đến khi gạo chín vàng thơm.
-
Thịt gà rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi, thái thịt gà thành miếng vuông. Cho thịt gà vào luộc trong khoảng 20 phút để thịt gà chín, vớt ra để ráo xé nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
-
Đậu xanh ngâm với nước ấm qua đêm hoặc trong 6 tiếng để hạt đậu nở mềm, lột được vỏ xanh. Vớt đậu xanh ra rửa lại với nước, sau đó để ráo.
Nấu cháo gà đậu xanh
-
Cho nước vào nồi, bật bếp đun sôi, sau đó cho gạo nếp đã rang cùng đậu xanh vào nồi đun khoảng 30 phút đến khi gạo sôi, nở mềm. Vặn nhỏ lửa ninh đến gạo và đậu xanh nhuyễn, sánh mịn cùng nhau.
-
Đến khi cháo đạt độ sánh mịn như ý, cho thịt gà vào nồi đảo đều rồi tắt bếp. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn theo sở thích.
3.3. Cách nấu cháo gà hầm thuốc bắc
Cháo gà hầm thuốc bắc được coi là món ăn hoàng cung dành cho vua chúa. Cháo gà hầm thuốc bắc thơm ngon là thần dược chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể giúp tâm trạng thoải mái, an vui.
Nguyên liệu làm cháo gà hầm thuốc bắc
-
Thịt gà: 1 con khoảng 800g
-
Gạo nếp: 200g
-
Gừng tươi
-
Gói thuốc bắc nhỏ: 1 gói
-
Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Sơ chế nguyên vật liệu
-
Thịt gà làm sạch rồi xát muối và gừng vào để khử sạch mùi tanh. Nhồi thuốc bắc vào lòng con gà, cùng ít gia vị vừa ăn.
-
Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần. Một phần thái lát, một phần băm nhỏ.
-
Gạo nếp vo sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng cho gạo vào rang tới khi chín vàng.
-
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bật bếp đun sôi nước, cho gà đã nhồi thuốc bắc vào hầm trong khoảng 40 phút để cho gà chín và nước ngấm vị của thịt gà và thuốc bắc. Sau khi gà chín, vớt gà ra để nguội sau đó bỏ thuốc bắc ra khỏi gà.
Nấu cháo
-
Cho nước hầm gà vào đun sôi, sau đó cho gạo và gà đã luộc vào đun khoảng 30 phút đến khi gạo sôi. Vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 1 – 1,5 tiếng để gạo và gà chín nhừ, hòa quyện lại với nhau. Nếu bạn không thích ăn thịt gà nhừ thì không cần cho gà vào hầm cùng gạo.
-
Trong quá trình hầm cháo, thỉnh thoảng bạn đảo đều cháo để cháo không bị dính đáy nồi.
-
Khi cháo đã chín sánh mịn, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho thêm tiêu tùy khẩu vị rồi thưởng thức nóng.
3.3. Cách nấu cháo gà nguyên con bồi bổ cơ thể
Ngoài cách nấu cháo gà nấm rơm thì còn có cách nấu cháo gà nguyên con. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn ngay sau đây.
Nguyên liệu nấu cháo gà nguyên con
-
1 con gà khoảng từ 1,5 – 1,8kg
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gạo nếp: 100g
-
Cà rốt: 1 củ
-
Gừng, tỏi: 1 củ
-
Gia vị: Muối, mắm, hành, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
-
Hành lá, ngò rí, ngò gai.
Sơ chế nguyên liệu
-
Gà làm sạch, loại bỏ gan và ruột không ăn được. Xát muối và gừng giã nhỏ vào thịt gà, mề gà để loại bỏ mùi tanh. Sau đó đem gà rửa sạch với nước vài lần cho sạch mùi.
-
Gạo nếp trộn lẫn với gạo tẻ, đem gạo đi vo sạch loại bỏ sạn, cho gạo vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Vớt gạo ra vo lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.
-
Hành lá và rau thơm cắt rễ, loại bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu cháo
-
Cho gà vào nồi, thêm gừng thái lát cùng muối, hạt nêm. Sau đó cho nước ngập gà, bật bếp đun sôi trong vòng 30 phút. Khi gà đã chín bạn cho gạo đã ngâm vào nồi luộc gà ninh cùng trong khoảng 1 – 1,5 tiếng.
-
Khi ninh cháo gà, thỉnh thoảng đảo đều nồi cháo để cháo không dính đáy nồi.
-
Khi cháo nhừ thì cho cà rốt vào nồi tiếp tục đun sôi trở lại khoảng 15 phút để cà rốt chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm gừng vào cháo để tăng thêm vị cay nồng nếu thích.
Trong những tối sum họp gia đình, có bát cháo gà nóng nghi ngút khói, miếng thịt gà ngọt mềm cùng hương thơm từ gạo thì thật tuyệt vời. Cách nấu cháo gà nấm rơm không khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng các bước được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có ngay nồi cháo ngon mời gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo gà nấm rơm ngon miệng, bổ dưỡng!