Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Cách nấu chè sen dừa siêu nhanh, siêu dễ liệu bạn có biết? Chè sen dừa là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự thơm bùi của hạt sen và vị ngọt ngào của dừa. Hãy cùng vào bếp thực hiện món chè sen dừa theo những công thức cực chuẩn ngay thôi bạn nhé.

Bạn đang đọc: Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

1. Nguyên liệu nấu chè sen dừa

Cách nấu chè sen dừa đúng vị rất dễ thực hiện nên cũng không cần nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần hai nguyên liệu chính và thêm một chút gia vị. Để cho ra thành phẩm như ý, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 150 gram hạt sen.

  • 1 trái dừa xiêm nhiều nước.

  • 20 gram đường.

  • Một ít muối tinh.

Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Nguyên liệu tươi ngon làm nên bát chè sen dừa hoàn hảo

Mách nhỏ:

  • Bạn hãy chọn loại hạt sen có độ ẩm nhất định và vỏ sen căng bóng, có màu xanh đậm. Nhìn vào màu sắc của hạt sen, nếu thấy màu trắng vàng hoặc vàng sẫm, đó là dấu hiệu hạt sen đã chín đến mức độ tốt nhất, mang hương vị bùi béo và ngon ngọt đặc trưng.

  • Để chọn được những quả dừa xiêm nhiều nước, hãy nhìn vào phần cuống của quả. Nếu cuống vẫn xanh, quả dừa chưa chín hoàn toàn thì lượng nước sẽ ít. Ngược lại, nếu cuống màu nâu đen, đó là dấu hiệu quả dừa đã chín và chứa nhiều nước.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm

2. Cách nấu chè sen dừa bổ dưỡng, ngọt thơm, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Cách nấu chè sen dừa thực chất không hề khó, mà trái lại, vừa dễ thực hiện vừa không tốn nhiều thời gian, công sức. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo có thành quả ngon mê ly:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, đối với hạt sen tươi, bạn hãy loại bỏ các tim sen chưa được làm sạch và rửa sạch hạt sen với nước lạnh, sau đó để ráo nước. Nếu không có hạt sen tươi, bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô, nhưng cần ngâm hạt sen khô trong nước ấm từ 1-2 giờ trước khi nấu để hạt chúng nở và mềm hơn, không bị sượng.

Đối với dừa xiêm, bạn chẻ phần đầu sao cho có thể lấy phần nước để riêng, phần cùi dừa còn lại thì bạn nạo ra và cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.

2.2. Chế biến món ăn

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nước muối bằng cách đổ 200ml nước lạnh vào nồi, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nước, đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước sôi.
  • Khi thấy nước đã sôi, bạn hãy thêm phần hạt sen đã ngâm trước đó vào nồi, giảm lửa và tiếp tục ninh trong khoảng 20 – 30 phút để hạt sen được chín mềm.
  • Sau đó, bạn tiếp tục đổ thêm 200ml nước vào nồi, tiếp tục đun, thấy hỗn hợp sôi lại thì thêm 20g đường và khuấy đều tay để đường tan hết.
  • Tiếp theo, bạn cho phần cùi dừa đã được nạo thành sợi vào hỗn hơn, rồi đun thêm 3-5 phút nữa là có thể tắt bếp. Lúc này, bạn bắc nồi xuống và đủ phần nước dừa vào, khuấy đều để hoàn tất món chè sen dừa.

2.3. Hoàn tất thành phẩm

Bước cuối cùng, bạn hãy múc chè ra bát, thêm đá rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa và sảng khoái, như là một cơn gió mát trong thời tiết oi bức. Chè sen dừa tươi mát, là sự hòa quyện giữa hạt sen ngon béo bùi với nước dừa ngọt thanh, là bí quyết giải nhiệt tuyệt vời trong ngày hè. Đây quả là một cách nấu chè sen dừa hoàn hảo phải không nào.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu chè yến táo đỏ dưỡng nhan, bồi bổ cơ thể cực hiệu quả

Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên
Thành phẩm của cách nấu chè sen dừa bất bại

3. Những người “cấm kỵ” ăn chè sen dừa

Mặc dù chè sen dừa là một món tráng miệng phổ biến và ngon miệng, nhưng có những người nên hạn chế hoặc tránh ăn chúng trong một số trường hợp. Dưới đây là một số nhóm người không nên ăn chè sen dừa:

  • Những người mắc bệnh tim mạch: Hạt sen có thể chứa alkaloid làm tăng nguy cơ nhiễm độc tâm sen. Điều này làm cho những người mắc bệnh tim cần đề phòng khi sử dụng hạt sen. Để an toàn, bệnh nhân nên xem xét việc loại bỏ tâm sen hoặc giảm lượng hạt sen trong chế độ ăn uống. Đối với những người có tiền sử bệnh tim, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cần hỏi thêm sự tư vấn ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng hạt sen.

  • Người bị tiêu hóa kém: Dân gian cho rằng hạt sen có tính bình, không độc, vì vậy có thể dùng trong những trường hợp khó tiêu, táo bón, hoặc đầy bụng. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng hạt sen trong những trường hợp này. Nguyên nhân là do hàm lượng vitamin cao trong hạt sen có thể làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, gây tình trạng đầy bụng nghiêm trọng.

  • Phụ nữ có bầu trong 3 tháng đầu thai kì: Dù hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với nước dừa, nó sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Nhẹ hơn, sản phụ dễ bị ốm nghén nhiều hơn do loại chè này có khả năng làm rối loạn tiêu hóa.

  • Người dễ bị lạnh: Sen và nước dừa đều có tính hàn cao, và việc tiêu thụ quá mức có thể gây mất cân bằng “âm dương” trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự suy nhược và mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

>>>>>Xem thêm: Gợi ý cách nấu món gà kho kim chi thơm ngon đậm, ăn mãi không ngán

4 nhóm người không nên ăn chè sen dừa

Vậy là sổ tay nấu ăn của bạn đã có thêm cách nấu chè sen dừa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Hãy áp dụng ngay công thức này để tự tay làm món chè thanh mát, giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi bức. Chắc chắn người thân, bạn bè sẽ rất hưởng ứng món tráng miệng ngon tuyệt hảo của bạn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *