Dầu hào làm từ gì là câu hỏi mà nhiều người nội trợ quan tâm. Một số món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi thêm gia vị này vào các nguyên liệu chế biến. Nếu bạn biết bí quyết sử dụng được chia sẻ bởi các đầu bếp 5 sao dưới đây, chắc chắn tay nghề đầu bếp sẽ thăng hạng.
1. Dầu hào có phải là một loại gia vị?
Trước khi tìm hiểu dầu hào làm từ gì, bạn cần biết đây là một loại gia vị có dạng nước sốt hơi sệt, màu nâu sẫm, khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và mặn nhẹ. Người ta thường dùng khi chế biến một số một số món nấu, xào hoặc để ướp, pha thành các loại nướng chấm có vị đặc trưng,…
Năm 1888, một người đàn ông tại Trung Quốc có tên Lee Kam Sheung đã chế biến ra dầu hào. Loại sốt này vô tình được ông chế biến ra trong khi để quên một nồi hàu chín trong nước muối một thời gian dài.
Sau khi nếm thử và thấy có mùi đặc trưng, ông đã mở công ty và cho sản xuất dầu hào cùng một số loại gia vị khác, về sau các sản phẩm này đều khá nổi tiếng trên thị trường.
Tuy có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hiện nay dầu hào đã trở thành một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn ở Châu Á và nhiều nước khác trên thế giới.
2. Dầu hào làm từ gì?
Sau khi biết được lịch sử ra đời của dầu hào, bạn có thắc mắc dầu hào làm từ gì? Theo cách làm truyền thống, nguyên liệu chính để làm nên loại gia vị này chính là sử dụng những con hàu và ngâm trong nước muối một thời gian dài. Đợi cho đến khi hàu chuyển sang dạng chất lỏng, nhìn bằng mắt thường có màu nâu sẫm và mùi vị đặc trưng riêng.
Nếu bạn đang có ý định sử dụng dầu hào cho món ăn hàng ngày, bạn nhất định phải biết dầu hào làm từ gì. Ngày nay người ta sản xuất dầu hào bằng cách sử dụng các loại máy móc hiện đại và thêm vào một số nguyên liệu khác như: muối đường, các loại phụ gia cho thực phẩm,…Mỗi nhà sản sản xuất sẽ có thêm những điều chỉnh riêng để tạo lên hương vị cho sản phẩm của mình.
3. Sử dụng dầu hào như thế nào?
Sau khi biết được dầu hào làm từ gì, bạn hãy lưu lại ngay các cách sử dụng, chế biến sao cho món ăn hấp dẫn nhất:
Dùng dầu hào làm gia vị tẩm ướt
Bạn có thể dùng loại sốt này cho các món tẩm ướt để món ăn thêm mùi thơm, vị đậm đà hơn. Sau khi sơ chế các nguyên liệu cơ bản, nêm nếm các loại gia vị thường dùng cho vừa ăn, sau đó mới cho thêm dầu hào vào và thưởng thức món ăn.
Liều lượng: Với khẩu phần dành cho 4 người trưởng thành ăn, bạn thêm vào món ăn 1 muỗng canh dầu hào và tẩm ướt trong 10 – 15 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Xem thêm: Thịt Nạc Dăm Làm Gì Ngon? Lưu Ngay Công Thức Ai Ăn Cũng Phải Khen Tấm Tắc
Dầu hào và các món xào nấu
Nếu đã biết được dầu hào làm từ gì thì đối với các món xào nấu có nguyên liệu từ thịt và rau củ,… bạn chế biến như thường cho đến khi gần chín thì thêm vào 1 muỗng canh dầu hào và đảo đều liên tục. Các món xào nấu được cho thêm dầu hào thường có mùi thơm và hương vị đậm đà hơn.
Dùng dầu hào làm nước chấm
Nhiều người chế biến dầu hào thành các loại nước sốt, nước chấm khá ngon và hấp dẫn. Nước chấm dầu hào có thể dùng để chấm với các món rau luộc, thịt luộc, nướng, …
Cách làm nước chấm dầu hào cũng khá đơn giản, bạn đun sôi dầu hào và thêm vào một số gia vị khác như nước, đường, ớt và tỏi băm nhuyễn (tùy khẩu vị) rồi khuấy đều cho đến khi nước sốt bắt đầu sệt lại, có thể nêm nếm lại một lần nữa để nước chấm phù hợp với khẩu vị.
4. Cần lưu ý những gì khi sử dụng dầu hào
Ngoài việc tìm hiểu dầu hào làm từ gì, bạn cũng nên biết những lưu ý dưới đây khi sử dụng, chọn mua để đảm bảo dinh dưỡng, hương vị của từng món ăn:
- Chú khi sử dụng vì dầu hào có vị mặn: Trong dầu hào có chứa muối nên khi nấu ăn bạn nên chú ý điều chỉnh vị mặn. Ăn đồ quá mặn không chỉ ảnh hưởng đến vị giác mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
- Đối với những người ăn chay, không nên sử dụng dầu hào nguyên bản: Nguyên liệu chính để làm nên dầu hào chính là hàu nên người ăn chay cần đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại dầu hào dành cho người ăn chay với mùi thơm và vị gần như là giống loại nguyên bản.
- Chỉ mua dầu hào tại các địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như được thưởng thức đúng hương vị dầu hào, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ, cơ sở bán hàng uy tín. Bên cạnh đó, hãy xem kỹ bảng thành phần không nên mua các loại có chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia vì chúng không tốt cho sức khỏe của bạn.
- Không nên sử dụng quá nhiều gia vị: Khi thực hiện ướp các nguyên liệu nấu ăn cùng với dầu hào, bạn nên hạn chế sử dụng các loại gia vị lại, nhất là với nước mắm và muối vì chúng có thể làm cho món ăn của bạn trở nên mặn hơn.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Hàu Được Không? Những Lưu Ý Và Gợi Ý Món Ăn Ngon
Với những thông tin về dầu hào làm từ gì và một số gợi ý khi sử dụng, hãy thêm ngay vào thực đơn gia đình bạn tối nay một món được tẩm ướp từ loại sốt này để cảm nhận được mùi thơm và hương vị của chúng.