Cách nấu cháo xương dê không bị mùi được nhiều gia đình tìm kiếm, tham khảo. Với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon, cháo xương dê thích hợp làm món ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
1. Cách nấu cháo xương dê không bị mùi
Cháo xương dê được biết đến là món ăn bổ thận cường gân cốt rất tốt cho người già và nam giới. Tham khảo ngay cách nấu cháo xương dê không bị mùi đơn giản dưới đây nhé.
1.1. Nguyên liệu cho cách nấu cháo xương dê không bị mùi
- Gạo nếp: 100g
- Xương dê: 200g
- Đỗ trọng: 10g
- Vỏ quýt: 10g
- Thảo quả: 2 quả
- Hạt sen: 50g
- Gừng nhỏ: 1 nhánh
- Quả chanh: 1 – 2 quả
- Gia vị đầy đủ: mắm, muối, tiêu
1.2. Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu cháo xương dê không bị mùi
- Bước đầu tiên trong cách nấu cháo xương dê không bị mùi chính là khử mùi hôi của xương dê. Xương dê mua về, ngâm với nước muối loãng hoặc giấm loãng trong khoảng 10 -15 để khử mùi hôi. Sau đó chặt xương dê thành khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, cho nước và xíu muối cùng nửa củ gừng đập dập vào đun sôi thả xương dê vào chần 2 – 3 phút rồi vớt ra. Không nên chần xương dê quá lâu sẽ mất chất và sẽ làm thịt bị dính.
- Ướp xương dê với gừng đập dập và gia vị vừa ăn trong vòng 30 phút để xương dê được mềm và ngấm gia vị hơn.
- Gạo nếp vo sạch ngâm gạo khoảng 1 tiếng với nước ấm để hạt gạo nở mềm.
- Hạt sen rửa sạch để ráo nước, tách tâm. Nếu hạt sen khô thì ngâm trong nước 30 phút để hạt sen nở mềm nhanh chín. Cho hạt sen vào hấp cách thủy để hạt sen chín mềm rồi tắt bếp.
- Đỗ trọng, thảo quả, vỏ quýt rửa sạch để ráo nước.
Cách khử mùi xương dê:
- Gừng cạo vỏ, nướng xém củ gừng, giã lấy nước hoặc đập dập xát lên xương dê rồi rửa sạch. Đây là cách nấu cháo xương dê không bị mùi mà nhiều chị em áp dụng nhất.
- Dùng nước chanh hoặc giấm xoa trực tiếp lên xương dê nhiều lần rồi rửa sạch bằng nước.
- Ngâm xương dê trong rượu trắng khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hiệu quả.
- Nấu nước chè thật đặc rồi rửa xương dê với nước chè để khử mùi hôi. Không nên dùng nhiều nước chè quá thì xương dê sẽ bị đắng. Cứ khoảng 1kg thịt dùng 50 – 70ml nước chè.
- Khử mùi xương dê bằng cách lọc bỏ phần da và mỡ ở xương dê vì đây là bộ phận tiết nhiều mồ hôi nhất khi dê hoạt động nhiều.
1.3. Cách nấu cháo xương dê không bị mùi đơn giản nhất
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho 1 – 2 thìa dầu đun sôi, cho xương dê đã ướp vào xào cho săn thịt rồi tắt bếp mang đi hầm nước thì nước sẽ đậm vị hơn.
- Cho khoảng 1,5 – 2 lít nước vào nồi rồi đặt lên bếp. Cho xương dê vào hầm trong vòng 1,5 tiếng đến khi xương dê mềm nhừ để ngọt nước. Bạn có thể ninh bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh xương. Trong quá trình ninh xương, thỉnh thoảng hớt bọt ở trên nồi để xương dê được trong.
- Khi xương dê hầm đã được, cho thảo quả, vỏ quýt và đỗ trọng vào nồi tiếp tục ninh trong vòng 30 phút để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nước hầm và chín nhừ. Vặn nhỏ bếp, vớt xương dê và tất cả nguyên liệu cho ra ngoài giữ lại nước.
- Cho gạo đã ngâm cùng hạt sen hấp cách thủy vào nồi nước xương tiếp tục ninh trong vòng 30 phút để gạo và hạt sen được chín mềm và nhừ. Khi cháo chín vặn nhỏ lửa đun sôi, cứ 5 – 10 phút dùng đũa đảo đều nồi cháo tránh cháo bị khê.
- Khi cháo chín, nêm nêm gia vị theo khẩu vị của mỗi người, múc cháo xương dê ra bát và thưởng thức cháo nóng hoặc nguội tùy theo ý thích của bạn.
2. Các món nấu cùng xương dê
Xương dê chứa nhiều chất dinh dưỡng không thua kém gì thịt dê. Ngoài cách nấu cháo xương dê không bị mùi thì bạn có thể dùng xương dê để chế biến các món khác thơm ngon lạ miệng theo gợi ý dưới đây.
2.1. Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ
Để biến tấu thành nhiều món canh xương ăn lạ miệng đổi vị cho cả nhà. Cách nấu canh xương dê với củ quả mang lại hương vị ngọt tự nhiên, thanh đạm ăn đưa cơm. Canh xương dê cũng rất dễ nấu, kể cả bạn bận rộn với công việc cũng dễ dàng đổi món cho gia đình bằng canh xương dê. Bạn hãy tham khảo ngay cách nấu xương dê hầm đu đủ mềm, ngọt dễ làm tại nhà nhé.
Nguyên liệu nấu canh xương dê hầm đu đủ
- Đu đủ: 1 quả khoảng 1 kg
- Xương dê: 500g
- Hành khô, hành lá, ớt tươi, sả tươi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu và dầu ăn
Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Xương dê mua về rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước cắt thành từng miếng khoảng 10 cm. Ướp xương dê với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, một chút muối, 1 muỗng nước mắm để xương dê ngấm gia vị tạo nên hương vị đặc sắc.
- Đun sôi nước và thêm khoảng 2 muỗng muối vào nồi rồi cho xương dê vào đun khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Cách này giúp làm sạch xương dê mà còn giảm mùi khá hiệu quả, giữ nguyên hương vị tự nhiên của xương dê.
- Đu đủ gọt sạch vỏ và rửa với vài lần nước để hết nhựa. Sau đó, cắt đu đủ thành từng miếng dày khoảng 2-3cm.
- Hành lá rửa sạch và bỏ rễ và cắt nhỏ. Ớt và hành khô rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhuyễn. Xả rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm.
Cách nấu canh xương dê hầm đu đủ:
- Đun nóng chảo trên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành tím, cùng sả cắt khúc vào tới khi sả và hành chín vàng. Cho xương dê đã ướp vào xào cho đến khi xương dê săn lại. Khi xương đã có độ săn, thêm 2 lít nước lọc vào nồi.
- Đun sôi nước và sau đó giảm lửa vừa, để nước hầm liu riu trong vòng 30 phút. Trong quá trình ninh xương dê, thỉnh thoảng mở vung vớt đi lớp bọt bề trên giúp nồi xương trở nên trong suốt và ngon mắt hơn.
- Tiếp theo, thêm đu đủ vào nồi và tiếp tục hầm cho đến khi đu đủ chín. Không hầm quá lâu khiến đu đủ nhừ mất ngon. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình.
- Cuối cùng, thêm hành lá lên trên cùng và tắt bếp. Món xương dê hầm đu đủ hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng đã sẵn sàng để thưởng thức!
2.2. Cách nấu canh xương dê đậu phụ
Món canh xương dê đậu phụ không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho thận và gân cốt, đặc biệt là trong mùa lạnh. Cách nấu canh xương dê đậu phụ dễ làm như sau:
Nguyên liệu cho món canh xương dê đậu phụ:
- 500gr xương dê
- 300 gr đậu phụ
- Ớt, hành khô, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu, gừng.
Cách nấu canh xương dê đậu phụ:
- Xương dê rửa sạch với dấm loãng và chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước với 2 muỗng muối, sau đó đảo xương dê nhanh trong vòng 2 phút và vớt ra để ráo, giúp loại bỏ mùi hôi ở xương dê.
- Đậu phụ ngâm với nước muối, vớt ra để ráo và cắt thành miếng dày vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Băm nhuyễn ớt và hành khô.
- Xương dê ướp gia vị vừa ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị. Sau đó phi thơm hành khô cùng ớt tươi cùng 2 muỗng dầu ăn, khi thấy mùi thơm bỏ xương dê vào đảo tới khi xương dê săn thịt. Sau đó thêm 15 lít nước vào xương đã xào đun sôi.
- Vặn lửa nhỏ và hầm trong 30 phút để xương dê được mềm. Trong quá trình hầm xương, vớt bọt bề trên để nước xương trở nên trong và ngọt hơn.
- Tiếp theo, thêm đậu phụ vào hầm thêm 15 phút cho đến khi đậu phụ chín.
- Nêm lại gia vị theo khẩu vị và thêm hành lá cùng tiêu rồi thưởng thức.
Thành phẩm là một bát canh xương dê nấu đậu phụ với hương vị độc đáo. Canh xương dê đậu phụ rất thích hợp cho cánh mày râu bồi bổ sức khỏe.
2.3. Cách nấu canh xương dê khoai tây
Xương dê được chế biến ra rất nhiều món ngon, ngoài cách nấu cháo xương dê không bị mùi, bạn có thể tham khảo món canh xương dê khoai tây dưới đây.
Nguyên liệu nấu canh xương dê hầm khoai tây:
- Xương dê: 500g
- Khoa tây: 3 – 4 củ
- Hành tây, gừng: 1 củ
- Hành lá, hành củ, rau mùi
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: Muối, mắm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu canh xương dê hầm khoai tây:
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn ngâm nước rồi để khoai không bị thâm. Xương dê rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi, chặt miếng khoảng 10 cm.
- Cho xương dê vào nồi luộc với lượng nước cùng xíu muối và gừng thái lát để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, đổ nước đi và rửa sạch xương dê một lần nữa để ráo nước. Ướp xương dê với gia vị vừa ăn để trong vòng 30 phút cho xương dê ngấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng và phi thơm hành tỏi băm nhỏ tới khi chín vàng và thơm, cho xương dê vào xào qua để tạo hương vị đậm đà. Đổ nước vào nồi và bật lửa ở mức vừa để hầm nhừ giúp nước hầm xương trở nên ngon và đậm đà. Trong quá trình hầm, duy trì lượng nước phù hợp và liên tục vớt bọt để nước hầm trở nên trong hơn.
- Sau khoảng 1h đến 1h30 hầm xương dê đến khi xương nhừ, cho khoai tây vào nồi, kèm theo một ít gừng. Đậy vung đun thêm với lửa nhỏ trong vòng 30 phút để đảm bảo khoai tây được nấu chín mềm không bị nát.
- Khi khoai tây đã chín, thêm hành tây vào nồi. Nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị phù hợp với sở thích ẩm thực của gia đình và sau đó tắt bếp.
- Hành lá và rau mùi sau khi đã rửa sạch, thái nhỏ. Khi múc canh ra tô, rắc hành và rau mùi lên mặt để tạo thêm hương vị và tạo độ đẹp mắt cho tô canh.
Cháo xương dê là món cháo bổ dưỡng, thơm ngon với hương vị ngọt đậm đà tự nhiên. Những ngày lành lạnh, ngồi xì xụp bát cháo xương dê có vị cay cay của gừng cùng hít hà mùi khói cháo bốc lên thật là ngon và ấm áp. Mẹ hãy lưu ngay cách nấu cháo xương dê không bị mùi dể đổi món cho gia đình nhé.