Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Món gà hấp hành giữ được vị ngọt tự nhiên của gà, kết hợp với hương thơm của hành lá sẽ kích thích vị giác và là món ăn chống ngán trong mâm cỗ không thể bỏ qua. Cùng vào bếp với công thức làm gà hấp hành ngon bất bại dưới đây.

1. Tại sao món gà hấp hành được nhiều người yêu thích?

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Gà hấp hành được yêu thích bởi độ ngon ngọt của gà và hương thơm của hành lá

Gà hấp hành là món ăn dân dã, dễ thực hiện và được nhiều người yêu thích bởi các lý do sau:

  • Gà hấp hành giữ được vị ngọt tự nhiên của gà, kết hợp với mùi thơm của hành lá, tạo thành món ăn hoàn hảo.

  • Gà được hấp nên hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà được giữ nguyên.

  • Món gà hấp hành khi ăn thịt săn chắc, mềm nhưng không ngán, thịt gà không bị khô.

  • Có thể hấp cùng nhiều loại rau củ khác để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nếu đã chán ngấy với món gà luộc thông thường, bạn hãy thử thêm gà hấp hành vào thực đơn để làm mới khẩu vị của cả gia đình nhé.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp hành

Gà hấp hành không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

  • Protein: Thịt gà là một nguồn protein chất lượng cao, giúp phát triển cơ bắp. Ước tính, trong 100g gà hấp hành có chứa khoảng 20 – 25g protein.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong món gà hấp hành phụ thuộc vào loại thịt gà sử dụng (có da hay không da) và cách chuẩn bị. Gà hấp hành giữ lại độ ẩm, giúp giảm lượng chất béo mất đi. Ước tính trong 100g gà hấp hành chứa khoảng 5 – 10g chất béo.

  • Calo: Gà hấp hành thường có calo thấp hơn so với các phương pháp chế biến có thêm chất béo. Trong 100g gà hấp hành chứa khoảng 150 – 200 calo.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp hành

Chi tiết các bước chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món gà hấp hành như sau:

3.1. Nguyên liệu chế biến món gà hấp hành

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Nguyên liệu chế biến món gà hấp hành rất đơn giản và dễ tìm mua

Để nấu món gà hấp hành, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Gà nguyên con

Nặng tầm 1.2kg – 1.5kg, đã được làm sạch

Hành lá

10 cây

Gừng tươi

2 củ

Hành tím

2 củ

Nấm hương khô

100g

Sả tươi

4 cây

Chanh/ Tắc

5 quả

Sữa đặc

100ml

Gia vị

Muối hột, bột ngọt, bột nghệ, tiêu, hạt nêm, bột canh, đường

Bạn có thể tìm mua tất cả các nguyên liệu để chế biến gà hấp hành tại chợ hoặc các siêu thị trên toàn quốc.

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp hành ngon nhất

Khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng bởi nó quyết định đến 50% sự thành công của món ăn. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp hành ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua thịt gà:

  • Ưu tiên mua gà nguyên con đã được làm sạch.

  • Chọn các con gà có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt.

  • Không lấy các con gà bị mềm nhũn, da bị tróc hoặc có vết bầm trên da.

  • Không mua thịt gà đã có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt, có màu trắng bệch.

  • Nếu mua gà làm sẵn, nên mua gà làm trong ngày, không nên lấy gà đã cấp đông.

Cách chọn mua hành lá:

  • Chọn mua hành lá còn nguyên củ và rễ, phần củ còn dính đất.

  • Không lấy hành lá đã bị héo hoặc lá chuyển sang màu úa vàng.

  • Chọn mua các nhánh hành lá có màu xanh tươi, lá cứng, nhánh hành có nhiều lá.

4. Cách làm món gà hấp hành thơm ngon, hấp dẫn

Nếu chưa biết cách chế biến món gà hấp hành thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây của Job3s.vn:

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Để chế biến gà hấp hành thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến món gà hấp hành là sơ chế tất cả các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế thịt gà:

  • Thịt gà sau khi mua về bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng tầm 10 phút.

  • Tiếp theo, chà xát gừng và muối hột lên phần da gà để khử mùi hôi tanh.

  • Rửa gà thật sạch với nước và cho vào rổ để ráo.

Sơ chế hành lá:

  • Nhặt bỏ các lá hành bị hư hỏng hoặc bị úa.

  • Bóc sạch lớp vỏ nâu ở phần củ hành.

  • Rửa sạch hành lá với nước và cho vào rổ để ráo.

Sơ chế nấm hương:

  • Cho nấm hương vào một cái tô, sau đó cho thêm nước ấm vào tô sao cho ngập phần nấm hương.

  • Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nấm mềm thì vớt ra và để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Tắc và chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt và để đó tí nữa pha nước chấm.

  • Sả cắt ngọn, lột bỏ hết lớp vỏ đen bên ngoài và rửa sạch bằng nước.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

  • Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.

4.2. Ướp gà với gia vị

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Ướp gà cho thấm gia vị trước khi chế biến gà hấp hành để thịt thơm và ngon hơn

Công đoạn tiếp theo là hấp gà cho thấm gia vị. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy một cái chén, cho vào chén phần gừng và hành tím đã sơ chế xong.

  • Tiếp theo, cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm.

  • Trộn đều hỗn hợp, sau đó cho gà đã sơ chế vào một cái thau.

  • Đeo bao tay, chà xát phần hỗn hợp ướp đã pha lên mặt trong và mặt ngoài của gà cho thấm đều gia vị.

  • Phần bụng gà, bạn quấn hành lá lại và nhét vào bụng gà, sau đó cho thêm gừng và hành tím vào trong bụng gà để khi hấp lên sẽ có mùi thơm hấp dẫn.

  • Ướp gà trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm vào thịt gà.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ

4.3. Hấp gà với hành lá

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Cách làm gà hấp hành thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Công đoạn tiếp theo là chế biến gà hấp hành. Cách thực hiện như sau:

  • Sử dụng nồi hấp hoặc đặt vỉ hấp vào một cái nồi.

  • Phần bên dưới vỉ hấp bạn cho khoảng 3 chén nước lọc.

  • Đặt 1 lớp sả lên trên vỉ hấp, sau đó cho thêm lá chanh và phần hành lá còn lại vào vỉ.

  • Tiếp tục đặt gà lên trên và đậy nắp lại.

  • Hấp cách thủy gà với lửa lớn trong khoảng 20 phút, sau đó hạ nhỏ lửa để gà chín đều.

  • Trong thời gian hấp, bạn dùng đũa châm vào gà, nếu gà mềm và không chảy nước đỏ thì có nghĩa là nó đã chín và ngược lại.

  • Khi thấy gà gần chín, cho tiếp vài nhánh hành lá và phần nấm hương đã chuẩn bị lên trên con gà, đậy nắp lại và tiếp tục hấp trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.

4.4. Pha nước chấm thịt gà

Trong thời gian hấp gà và đợi gà chín, bạn sẽ tiến hành pha nước chấm gà. Tùy theo khẩu vị mà bạn sẽ chọn loại nước chấm phù hợp. Dưới đây là công thức pha nước chấm gà ngon nhất mà bạn có thể áp dụng:

Cách pha muối ớt đỏ chấm gà:

  • Cho hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê muối hạt, 7 muỗng cà phê đường cát, 100ml sữa đặc, nước cốt tắc hoặc nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 quả ớt đỏ vào máy xay sinh tố.

  • Xay đều hỗn hợp, sau đó đổ ra chén và nêm nếm lại cho vừa ăn. Vậy là bạn đã có chén muối ớt đỏ chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay để chấm gà.

Cách pha muối tiêu chanh chấm gà:

  • Cho 4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê tiêu

  • Trộn đều hỗn hợp, sau đó vắt thêm nước cốt chanh cho hỗn hợp sệt lại. Như vậy là bạn đã có ngay chén muối tiêu chấm gà siêu đỉnh.

4.5. Thành phẩm và thưởng thức

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Gà hấp hành ăn kèm nước chấm, dưa leo và rau răm để tăng thêm hương vị món ăn

Khi gà đã chín, bạn sẽ tiến hành cho gà ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của hành lá, của gừng, kết hợp với vị béo và vị ngọt thanh của gà, thêm chén nước chấm mặn mặn cay cay ngon tuyệt cú mèo. Để món gà hấp hành thêm ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với rau răm, hành tây thái mỏng hoặc dưa leo đều được.

5. Mẹo làm gà hấp hành chín đều nhanh chóng

Để món gà hấp hành nhanh chín hơn và rút ngắn thời gian chế biến món ăn, bạn có thể áp dụng các bí quyết dưới đây:

  • Trong 20 phút đầu nên hấp gà với lửa lớn để phần nước bên dưới sôi mạnh, bốc hơi nhiều thì gà sẽ nhanh chín hơn.

  • Đậy kín nắp trong suốt quá trình hấp gà để giữ hơi nóng của nước giúp gà chín đều từ trong ra ngoài.

  • Bạn có thể chặt đôi con gà để hấp gà nhanh chín hơn thay vì để nguyên con.

  • Canh nước trong nồi thường xuyên, nếu nước gần cạn thì phải đổ thêm nước, miễn nước không quá nhiều ngập lên gà là được.

Xem thêm: Gợi ý cách nấu món gà kho kim chi thơm ngon đậm, ăn mãi không ngán

6. Những lưu ý khi chế biến món gà hấp hành

Khi chế biến món gà hấp hành, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Phải hấp cách thủy để giữ được mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của gà.

  • Để gà hấp hành thơm hơn, ngoài hành lá, bạn nên cho thêm gừng, lá chanh và sả vào hấp cùng.

  • Luôn đậy nắp trong quá trình hấp để gà nhanh chín.

  • Thường xuyên dùng đũa châm vào để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa. Không nên hấp gà chín quá vì thịt mềm nhũn sẽ không ngon.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp liên quan đến món gà hấp hành mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Gà hấp hành bao nhiêu calo?

Vào bếp làm ngay món gà hấp hành thơm ngon khó cưỡng, cả nhà đều mê

Lượng calo có trong món gà hấp hành rất thấp, phù hợp với người ăn kiêng

Lượng calo có trong món gà hấp hành không cố định mà phụ thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu sử dụng trong quá trình hấp. Ước tính, trung bình trong 100g gà hấp hành chứa khoảng 150 – 200 calo.

Vì gà hấp hành không sử dụng dầu mỡ nên lượng calo của món ăn này tương đối thấp, thích hợp với những người ăn theo chế độ giảm cân. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích, để giảm lượng calo hấp thụ và kiểm soát cân nặng hợp lý, bạn chỉ nên ăn phần ức gà thay vì các phần thịt còn lại.

7.2. Bà bầu ăn gà hấp hành được không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn gà hấp hành trong suốt thời gian mang thai. Bởi trong gà hấp hành chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho cả mẹ và thai nhi. Hơn nữa, món ăn này không sử dụng dầu mỡ, giúp mẹ đỡ ngán và hạn chế tình trạng bị tăng cân mất kiểm soát.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, bất kỳ món ăn nào mẹ cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Và với gà hấp hành cũng như vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Các bữa còn lại nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và chất đạm từ các loại thịt khác.

7.3. Tại sao gà hấp hành chín không đều, phần xương còn đỏ?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng gà hấp hành đã chín phần thịt nhưng phần xương phía bên trong còn đỏ. Tình trạng này xảy ra do nhiệt độ lửa không phù hợp hoặc thời gian hấp chín chưa đủ.

Với gà nặng tầm 1.2kg – 1,5kg, bạn cần hấp gà trong khoảng 25 – 30 phút để gà chín đều. Trong quá trình hấp, cần đậy kín nắp. Còn với những con gà có kích thước lớn hơn thì thời gian hấp sẽ lâu hơn. Nếu xương còn đỏ, bạn nên cho vào nồi và hấp thêm trong khoảng 5 – 7 phút.

Gà hấp hành là món ăn rất dễ chế biến và giữ được vị ngọt tự nhiên của gà. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp và trổ tài chế biến món gà hấp hành để chiêu đãi cả gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *