Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Cách nấu chè long nhãn ngọt thanh, thơm ngon đúng điệu luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Chè long nhãn ngoài vị ngon ngọt bùi khó cưỡng thì cũng cực tốt cho sức khoẻ. Hãy bố sung ngay món chè này cho cả gia đình bạn với những công thức chuẩn vị như ngoài hàng nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

1. Long nhãn có tác dụng gì?

Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc góp phần tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, long nhãn còn được xem là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có tác dụng việc bảo vệ sức khỏe hay chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Theo nghiên cứu, thành phần của long nhãn bao gồm glucose, saponin, chất béo, flavoprotein, tanin,…có vai trò rất lớn trong việc:

  • Tăng sức khả năng đề kháng và hệ miễn dịch.
  • Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh lý về mắt, giảm thị lực,..
  • Chống và ngăn ngừa lão hóa xương và da.
  • Thúc đẩy chức năng tuần hoàn, đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ các bệnh lý về tim mạch và huyết áp.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Long nhãn có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu trong y học cổ truyền, long nhãn mang tính ôn và ấm giúp bảo vệ Tâm và Tỳ, cụ thể như:

  • Bồi bổ khí huyết giúp phòng và điều trị các bệnh thiếu máu, thiếu sắt. Đồng thời làm đẹp da nhờ cung cấp độ ẩm và dưỡng chất.
  • An thần định trí giúp điều trị tình trạng stress, lo âu, mất ngủ do suy nghĩ nhiều.
  • Điều trị chứng loạn nhịp tim, hồi hộp, đau nhức ngực cơ, bảo vệ tim mạch.
  • Kích thích vị giác, cải thiện chứng chán ăn, mệt mỏi.
  • Tăng cường tiêu hóa để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Phục hồi thần kinh, cải thiện trí nhớ kém, mất ngủ do suy nhược thần kinh. Giảm căng thẳng mệt mỏi.

2. 5 cách nấu chè long nhãn tốt cho sức khỏe

Với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chè long nhãn luôn trở thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt sự kết hợp của long nhãn cùng các nguyên liệu khác sẽ góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của món chè. Vậy đừng bỏ lỡ 5 cách nấu chè long nhãn giải nhiệt, hấp dẫn sau đây để chiêu đãi cả nhà.

2.1. Cách nấu chè long nhãn tươi

Chè long nhãn tươi thanh mát có vị ngọt tự nhiên, đậm đà nơi đầu lưỡi khiến ai thưởng thức cũng phải mê mẩn. Màu sắc bắt mắt của bát chè cũng chinh phục mọi tín đồ ẩm thực. Cách nấu chè long nhãn tươi đơn giản với vài bước hướng dẫn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g hạt sen tươi
  • 100g trái nhãn lồng
  • 500g đường phèn
  • 3 ống vani
  • 3 – 5 nhánh lá dứa

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen: Hạt sen mua về rửa sạch, bỏ tim sen. Nếu mua hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 8 tiếng cho hạt nở mềm. Sau đó rửa sạch 4-5 lần với nước cho thật sạch bùn đất. Dùng tăm gỗ nhọn bỏ tim sen.
  • Nhãn lồng: Mua quả nhãn lồng chín, rửa sạch, dùng dao sắc bóc vỏ. Dùng muỗng canh nhẹ nhàng tách phần cùi ra khỏi hạt, để riêng.

Bước 2: Nấu chín hạt sen

  • Cho 500ml nước cùng hạt sen đã sơ chế vào nồi, đun sôi. Hạ nhỏ lửa và đun trong 30 phút cho đến khi hạt sen chín mềm thì vớt ra.
  • Cho 500g đường phèn và 3 ống vani vào nước luộc sen, đun đến khi tan đường. Vani sẽ giúp dậy mùi thơm của chè.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để hạt sen ngấm đường rồi vớt ra ngoài.

Bước 3: Nấu chè

  • Dùng tay gắp từng hạt sen nhồi vào giữa phần cùi nhãn đã tách sẵn rồi thả vào nồi chè khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rắc thêm chút dừa tươi bào sợi hoặc cho ít nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức ngay.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Cách nấu chè long nhãn tươi ngọt thanh đậm vị

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

2.2. Cách nấu chè long nhãn với hạt sen, táo đỏ

Bát chè long nhãn kết hợp với hạt sen, táo đỏ không chỉ giúp xua đi cái nóng ngày hè mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, an thần cực kỳ hiệu quả. Nhâm nhi miếng chè trong miệng đảm bảo sẽ để lại cho bạn dư vị khó quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt sen tươi
  • 120g nhãn nhục
  • 50g táo đỏ
  • 450g đường phèn
  • Rau câu
  • 1 ít hoa nhài

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, dùng tăm nhọn loại bỏ tim sen. Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, hạ lửa nhỏ luộc hạt sen chín mềm trong 20 phút rồi vớt ra, để ráo. Dùng tay bóc vỏ từng hạt một.
  • Nhãn nhục rửa sạch, để nguyên quả.
  • Táo đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng. Ngâm trong nước pha chút muối 10 phút rồi rửa lại qua nước sạch.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc 3cm.

Bước 2: Luộc nhãn nhục

  • Cho 1 lít nước cùng nhãn nhục và lá dứa vào nồi, đun sôi trong 10 phút rồi vớt ra để riêng. Chỉ nên luộc nhãn nhục cho tới vừa tới, tránh để quá lâu sẽ khiến nhãn mất đi độ giòn.
  • Thêm lá dừa vào luộc cùng nhãn nhục để tạo mùi thơm cho phần nước chè.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho đường phèn và đường trắng vào nước luộc nhãn. Đun sôi đến khi tan đường.
  • Thả hạt sen và táo đỏ vào, đun thêm 15 phút trên lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp và ủ chè trong khoảng 30 phút.
  • Phần rau câu thái thành sợi nhỏ hoặc hạt lựu vừa ăn. Sau đó ngâm cùng hoa nhài trong 15 phút để tạo mùi.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, thêm rau câu, đá bào và chút nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Cách nấu chè long nhãn hạt sen táo đỏ dễ thực hiện

2.3. Cách nấu chè long nhãn với nước dừa

Cách nấu chè long nhãn kết hợp với nước dừa tươi đậm đà cùng mùi hoa nhài thơm nức mũi, vừa mềm nhừ vừa dai giòn sần sật mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g hạt sen tươi
  • 100g quả nhãn lồng
  • 50g thạch đen
  • 50g hạt chia
  • 20g đường thốt nốt
  • 2 quả dừa xiêm
  • 3 – 5 bông hoa nhài

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: Ngâm trong 10 lít nước ấm 37 độ C trong 5 tiếng cho nở hoa. Dùng tăm gỗ cứng nhọn chọc bỏ tim sen. Rửa đi rửa lại 8-10 lần với nước sạch cho hết bùn đất.
  • Nhãn lồng: Dùng muỗng cạy bỏ vỏ xanh bên ngoài nhãn. Dùng dao sắc cắt đôi quả nhãn, lấy muỗng múc bỏ phần hạt giữ lại phần thịt.
  • Nước cốt dừa: Đập vỡ 2 quả dừa Xiêm lấy nước cốt bỏ bã.
  • Hoa nhài: Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống.

Bước 2: Luộc hạt sen

  • Cho hạt sen với 500ml nước vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút cho hạt sen chín nhừ. Tiếp đến cho 50g đường thốt nốt, đun cho đường hòa tan và ngấm đều vào hạt sen. Sau đó vớt hạt sen ra bát riêng.
  • Cho từng hạt sen vào giữa mỗi lát cùi nhãn tách sẵn.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho long nhãn bọc hạt sen vào nồi nước cốt dừa, ninh khoảng 5 phút rồi vớt ra. Sau đó để ở ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
  • Tiếp đến bổ 2 quả dừa xiêm, lấy phần nước và cho vào nước luộc sen. Đun sôi hỗn hợp rồi và thả hoa nhài vào hấp trong 10 phút rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, rắc thêm hạt chia và thưởng thức ngay.

Tìm hiểu thêm: Làm món bánh dẻo nhân sữa dừa ngọt thanh, béo ngậy, thơm ngon đến khó cưỡng

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác
Chè long nhãn nước dừa thơm ngon, càng ăn càng ghiền

2.4. Cách nấu chè long nhãn với đậu xanh

Sự hòa quyện giữa long nhãn tươi ngon, đậu xanh ngọt bùi cùng nước cốt dừa beo béo tạo nên món chè ngon tuyệt đỉnh. Đặc biệt, chè có vị ngọt vừa, ăn hoài không ngán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu xanh bỏ vỏ
  • 100g hạt sen tươi
  • 100g nhãn nhục
  • 100g dừa nạo
  • 100g đường phèn
  • 10g bột sắn dây
  • 1 ống vani
  • 1 chút muối

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong 5 lít nước ấm 1 tiếng để nở mềm, vớt ra rửa sạch.
  • Hạt sen bỏ tim, rửa sạch. Nếu mua khô thì ngâm khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.
  • Ngâm nhãn nhục 20 – 30 phút với nước ấm, vớt ra để ráo.
  • Dừa nạo thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Luộc hạt sen và đậu

  • Cho 500ml nước và hạt sen vào nồi đun sôi ở mức lửa vừa. Nêm 1 nhúm muối sẽ giúp chè đậm vị hơn.
  • Khi hạt sen vừa chín tới thì cho đậu xanh vào luộc chung tới khi đậu mềm nhừ.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho 100g đường phèn, nhãn nhục vào nồi đun cho tan đường.
  • Nhỏ từ từ nước bột sắn dây đã pha vào, khuấy đều tay để tránh vón cục.
  • Cho 1 ống vani vào để chè dậy mùi. Chú ý khuấy đều tay, nếu thấy chè sánh mịn thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho dừa nạo đã chuẩn bị sẵn vào tô nước ấm, tiếp đến bóp thật mạnh tay hoặc cho vào tấm vải xô mỏng để lấy hết tinh chất cốt dừa.
  • Sau khi thu được phần nước cốt nên cho vào tủ lạnh 3 – 4 tiếng để sánh lại, sau đó mới mang ra chan vào chè.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, cho thêm nước cốt dừa và dừa tươi lên trên và thưởng thức. Chè ăn nóng hay ăn lạnh đều thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Chè long nhãn nấu cùng đậu xanh ngon tê đầu lưỡi

2.5. Cách nấu chè long nhãn đậu đen

Chè long nhãn nấu cùng đậu đen mang đến dư vị ký ức tuổi thơ khó quên. Hạt đậu mềm nhuyễn, long nhãn bùi ngậy, bổ dưỡng khiến cả nhà càng ăn càng mê. Cách nấu chè long nhãn đậu đen cũng chỉ mất ít phút để hoàn thiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu đen
  • 300g đường cát trắng
  • 100g thạch đen
  • 50g nhãn nhục
  • 50g dừa tươi nạo

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, hỏng. Cho vào thau, thêm nước ngập đậu 2 ngón tay, ngâm từ 8-12 tiếng để đậu nở mềm.
  • Nhãn nhục mang rửa sạch bùn đất bám bên ngoài. Dùng dao nhọn bỏ vỏ xanh bên ngoài, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ kích thước 1x1cm. Ngâm nhãn trong nước lạnh 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dừa tươi bào sợi mỏng, để riêng ra 1 bát.

Bước 2: Luộc chín đậu đen

  • Cho đậu đã ngâm và 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm nhừ đậu khoảng 50-60 phút cho đến khi đậu mềm nhuyễn, nước sánh lại.
  • Cho 1 muỗng cà phê muối và 1/3 lượng đường vào xào đậu thơm 3-5 phút.

Bước 3: Nấu nước cốt

  • Bắc nồi khác lên bếp, đổ nước luộc đậu đã sệt lại và phần đường còn lại vào. Khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội bớt.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho phần đậu xào thơm vào nồi nước cốt, đun lên cho sôi lại thì tắt bếp.
  • Thêm long nhãn và thạch đen vào từng bát, sau đó múc chè đậu vào. Rắc dừa bào và đá bào lên trên rồi thưởng thức.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

Học cách nấu chè long nhãn đậu đen chinh phục khẩu vị cả nhà

Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Bổ Dưỡng, Thanh Lọc Cơ Thể, Ai Cũng Có Thể Trổ Tài

3. Một số lưu ý khi ăn chè long nhãn

Hạt sen và long nhãn kết hợp tạo nên món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng tuyệt vời, chè hạt sen long nhãn cũng chứa một số chất có thể gây ảnh hưởng xấu nếu ăn quá nhiều.

Hạt sen chứa nhiều chất xơ nên người bị đầy bụng, khó tiêu khó hấp thu không nên ăn nhiều. Ngoài ra, những người bị bệnh tim hoặc huyết áp cao cũng chỉ nên ăn với lượng hợp lý.

Phần tim sen chứa các độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn tươi sống nên cần loại bỏ và chế biến chín kỹ trước khi ăn. Ngoài ra, lạm dụng hạt sen quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến nhịp tim, kinh nguyệt và sức khỏe sinh lý.

Vậy nên, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng chè hạt sen long nhãn với lượng vừa phải, kết hợp các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng hơn.

4. Người tiểu đường có ăn chè long nhãn được không?

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn chè long nhãn. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Do long nhãn chứa nhiều đường tự nhiên nên người tiểu đường cần kiểm soát khẩu phần ăn phù hợp, tránh ăn quá nhiều gây tăng đường huyết đột ngột.
  • Không nên ăn long nhãn ngay sau bữa ăn chính mà chỉ ăn nhãn như một loại trái cây giải khát giữa các bữa. Cách bữa ăn chính khoảng 2-3 tiếng để tránh tăng đường huyết.
  • Nên lựa chọn ăn long nhãn tươi để nấu chè vì loại nhãn này giàu vitamin, chất xơ và ít năng lượng hơn so với nhãn sấy khô.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng và thời điểm ăn long nhãn phù hợp với tình trạng tiểu đường của bản thân.

Cách nấu chè long nhãn vị ngọt thanh, kích thích vị giác

>>>>>Xem thêm: Thực hành ngay 3 cách nấu chè đậu xanh đường phèn vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ

Người tiểu đường nên hạn chế ăn với lượng chè long nhãn vừa phải

Chè long nhãn không chỉ mang đến món giải nhiệt thanh mát, dễ ăn mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nắm vững cách nấu chè long nhãn sẽ giúp ghi điểm với cả nhà. Vậy chần chờ gì nữa, bạn hãy vào bếp để trổ tài món chè bổ dưỡng này ngay thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *