Cheese stick là một loại bánh quy phô mai que để ăn vặt rất thơm ngon, giòn rụm, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng ăn vặt, nhưng nếu bạn muốn tự tay làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm thì hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé.
1. Cheese stick bắt nguồn từ đâu?
Cheese stick có nguồn gốc từ Mỹ, được phát minh vào những năm 1950. Món ăn này được làm từ bột mì, bơ, trứng và phô mai, sau đó được nướng chín. Món ăn này có hương vị thơm ngon, giòn rụm, béo ngậy nên nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.
2. Cách làm bánh quy phô mai que dễ dàng ngay tại nhà
Là một món ăn vặt nguồn gốc từ Mỹ nhưng hiện nay những người yêu thích vị phô mai béo ngậy ở bất cứ đâu trên Thế giới cũng có thể dễ dàng thưởng thức được món này khi biết cách tự tay thực hiện cực đơn giản.
2.1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Món ăn vặt này được làm từ những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm, định lượng tham khảo như sau:
-
200g bột mì đa dụng
-
100g bơ lạt
-
2 quả trứng
-
100g phô mai mozzarella
-
50g bột bắp
- 1 muỗng cà phê lá mùi tây
-
1/4 thìa cà phê muối 1/4 thìa cà phê bột tỏi 1/4 thìa cà phê bột ớt
Sơ chế nguyên liệu
-
Bơ lạt: Rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cho vào tô.
-
Trứng gà: Rửa sạch, đập ra bát, đánh tan.
-
Phô mai mozzarella: Nghiền nhỏ, rây cho nhuyễn ra.
2.2. Cách làm món cheese stick
Cách chế biến
-
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
-
Cho bơ lạt vào tô, dùng máy đánh trứng đánh tan.
-
Cho trứng gà vào tô, đánh tan cùng bơ.
-
Cho bột mì, bột bắp, muối, bột tỏi và bột ớt vào tô, trộn đều.
-
Cho phô mai mozzarella vào tô, trộn đều.
-
Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, cắt đầu túi thành lỗ tròn nhỏ.
-
Nặn hỗn hợp bột thành những que dài khoảng 10cm.
-
Đặt các que bột lên khay nướng có lót giấy nến.
-
Nướng trong khoảng 15-20 phút, hoặc cho đến khi bánh quy phô mai que chín vàng.
-
Lấy cheese stick ra khỏi lò nướng, để nguội rồi thưởng thức.
Lưu ý:
-
Nếu muốn cheese stick có vị cay, bạn có thể tăng lượng bột ớt.
-
Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác vào bánh quy phô mai que như: hành lá, ớt chuông,…
- Để bánh có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và sữa tươi để phết lên bánh trước khi nướng.
- Nếu không có lá mùi tây, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng bột phô mai cho phù hợp với khẩu vị.
2.3. Thưởng thức
Cheese stick có vị thơm ngon, giòn rụm, béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức bánh quy phô mai que ngay khi còn nóng hoặc khi đã nguội. Đây là món ăn vặt lý tưởng để nhâm nhi cùng trà, cà phê hoặc nước trái cây.
3. Cách ăn cheese stick đúng chuẩn
Bánh quy phô mai que là món ăn vặt thơm ngon, giòn rụm, béo ngậy được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để thưởng thức đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Món ăn này nên được ăn khi còn nóng hoặc ấm. Khi đó, phô mai bên trong sẽ chảy ra, tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy khó cưỡng.
-
Cheese stick có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise hoặc sốt ranch. Những loại sốt này sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
-
Cheese stick cũng có thể ăn kèm với các món salad, bánh mì hoặc sandwich. Đây là một cách kết hợp độc đáo và hấp dẫn.
Xem thêm: Tự Tay Làm Hải Sản Phô Mai Đút Lò Vào Với Công Thức Siêu Chuẩn Này
4. Cheese stick được sử dụng như thế nào?
Cheese stick là một nguyên liệu đa năng, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến:
-
Có thể được sử dụng làm món ăn vặt, đây là cách sử dụng phổ biến nhất của món ăn này.
-
Có thể được sử dụng làm món khai vị, có thể được nướng, chiên hoặc áp chảo và dùng kèm với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise hoặc sốt ranch vô cùng thơm ngon.
-
Có thể được sử dụng làm nhân cho bánh mì sandwich, pizza, lasagna,…
-
Có thể được sử dụng làm món tráng miệng khi làm nhân cho bánh cheesecake, bánh quy,…
5. Có cách làm cheese stick khác không?
Vẫn còn rất nhiều cách làm cheese stick khác mà bạn có thể thử. Dưới đây là các gợi ý dành cho bạn:
-
Cheese stick nướng bằng nồi chiên không dầu: Cách làm này rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần trộn bột mì, bơ, trứng, phô mai và các nguyên liệu khác theo tỷ lệ thích hợp, sau đó nặn thành những que dài và cho vào nồi chiên không dầu nướng chín ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.
-
Cheese stick chiên ngập dầu: Cách làm này sẽ tạo ra những chiếc cheese stick giòn rụm, vàng ruộm. Bạn chỉ cần trộn bột mì, bơ, trứng, phô mai và các nguyên liệu khác theo tỷ lệ thích hợp, sau đó nặn thành những que dài và chiên ngập dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 2-3 phút cho đến khi vàng ruộm.
-
Cheese stick áp chảo: Cách làm này sẽ tạo ra những chiếc phô mai que béo ngậy. Bạn chỉ cần trộn bột mì, bơ, trứng, phô mai và các nguyên liệu khác theo tỷ lệ thích hợp, sau đó nặn thành những que dài và áp chảo ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 2-3 phút cho đến khi vàng ruộm.
-
Cheese stick làm từ các loại phô mai khác nhau: Bạn có thể sử dụng các loại phô mai khác nhau để tạo ra những hương vị phô mai que mới lạ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng phô mai cheddar, phô mai mozzarella, phô mai parmesan, phô mai gouda,…
-
Cheese stick thêm các nguyên liệu khác: Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào phô mai que để tạo ra những hương vị độc đáo hơn. Ví dụ, bạn có thể thêm thịt xông khói, xúc xích, hành lá, ớt chuông,…
Cách làm cheese stick không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được. Nếu bạn để ý cách nấu một chút chắc chắc bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh quy phô mai que vô cùng thơm ngon, giòn rụm. Món ăn này ăn lúc nào cũng đều rất ngon, do vậy bạn nhất định phải làm để chiêu đãi cho các con hoặc bạn bè vào dịp cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công.