Nắm bắt được cách nấu cháo gấc cho bé không chỉ làm mới chế độ dinh dưỡng của con, mà còn giúp trẻ thông minh, sáng mắt. Tuy nhiên, khi cho bé ăn cháo gấc mẹ cần lưu ý một số điều để con khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
1. Thành phần dinh dưỡng của Gấc
Quả gấc là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn lễ tết, ngoài ra còn được ứng dụng trong y học tự nhiên. Theo Đông y, quả gấc, hạt gấc và cả lá gấc đều có thể sử dụng như vị thuốc cổ truyền có thể điều trị một số bệnh như quai bị, sưng đau, chấn thương.
Theo Y học hiện đại, gấc có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, trong 100g thịt gấc cung cấp 80 calo, ngoài ra còn chứa thành phần dinh dưỡng sau: Carbohydrate 17,4g; chất đạm 2,1g; chất béo 0,3g; chất xơ 1,6g; canxi 36mg; beta carotene 410mg.
Quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó, phải kể đến hàm lượng carotene dồi dào, chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây là tiền thân của vitamin A. Bên cạnh đó, quả gấc cũng cung cấp nhiều lycopen, vitamin F và vitamin E. Nhờ đó, loại quả này được tận dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
2. Gấc có tác dụng gì với trẻ em?
Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và giá trị dinh dưỡng cao, gấc không chỉ tốt cho sức khỏe người lớn mà còn vô cùng phù hợp với trẻ em. Những tác dụng tuyệt vời của gấc dưới đây chắc chắn sẽ khiến mẹ yên tâm mà học ngay cách nấu cháo gấc cho bé:
- Tăng cường thị lực: Trong gấc rất giàu beta carotene, vitamin và các dưỡng chất khác rất tốt cho việc cải thiện thị lực, giúp con có đôi mắt sáng, khỏe mạnh. Đồng thời hạn chế các vấn đề về thị lực, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Axit folic, vitamin C và chất sắt có trong gấc rất cần thiết để phòng chống các tình trạng liên quan đến thiếu máu ở trẻ nhỏ. Cho bé ăn gấc thường xuyên rất có lợi trong việc khắc phục các vấn đề về máu.
- Ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A: Gấc là loại quả cung cấp nhiều vitamin A, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng quáng gà và sa sút thị lực. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện nay, thiếu hụt vitamin A ngày càng phổ biến ở trẻ em. Mẹ hãy thường xuyên bổ sung loại vitamin này, đặc biệt các bé sau khi được hấp thụ chiết xuất từ gấc có nồng độ vitamin A trong huyết tương tăng lên.
- Nâng cao hệ miễn dịch: Vitamin A trong gấc không chỉ tốt cho thị lực mà còn hỗ trợ tăng cường các tế bào bạch cầu và bạch huyết. Đây được xem là màn chắn kiên cố giúp trẻ chống lại các virus, mầm bệnh.
- Ngăn ngừa béo phì: Hiện nay, trẻ em gặp phải tình trạng thừa cân diễn ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân là do thu nạp quá nhiều chất béo, đường khiến lượng cholesterol trong máu cao. Mẹ có thể chế biến các món ăn từ gấc để hạ nồng độ cholesterol xuống. Ngoài ra, béo phì cũng gây ảnh hưởng không tốt đến tim mạch. Beta carotene và lycopene trong gấc đóng vai trò là các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch vành và các bệnh về tim mạch khác có thể diễn ra ở trẻ nhỏ.
3. Cách nấu cháo gấc cho bé đơn giản
Với những lợi ích mà gấc mang lại cho sức khỏe của bé, mẹ hãy đưa loại quả này vào trong thực đơn ăn dặm của con bằng cách chế biến thành các món cháo, súp hay dầu gấc đều rất tốt. Trong đó, cách nấu cháo gấc cho bé vô cùng đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu:
- Gấc: 1 quả
- Cháo đặc: 1 chén
- Dầu cá hoặc dầu ô liu: ½ thìa cà phê
- Muối ăn dặm
Cách thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế gấc. Gấc mẹ mua về cắt bỏ đầu, múc thịt gấc ra bát rồi dùng thìa tán cơm gấc ra khỏi hạt.
Bước 2: Nấu cháo gấc
- Mẹ cho 1 chén cháo trắng đặc và 200ml nước vào nồi, bắc lên đun ở lửa vừa.
- Khi cháo sôi lăn tăn, mẹ thêm phần cơm gấc đã tán nhuyễn vào nồi nấu cùng trong khoảng 3 – 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Tiếp theo, mẹ có thể thêm 1 ít muối ăn dặm (nếu có) vào khuấy đều tay để tăng thêm hương vị.
- Múc ra bát cho bé, rưới lên trên ½ thìa dầu cá hoặc dầu ô liu là hoàn thành.
Đây là cách nấu cháo gấc cho bé đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Nếu mẹ không có quá nhiều thời gian chế biến, có thể làm món cháo gấc này để bé ăn dặm, vừa ngon vừa tốt cho con.
4. Cách nấu cháo gấc cho bé kết hợp cùng nguyên liệu khác
Bên cạnh cách nấu cháo gấc cho bé truyền thống, mẹ nên kết hợp cùng các nguyên liệu khác để món cháo gấc cho bé được thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
4.1. Cách nấu cháo gấc đậu xanh
Mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo gấc cho bé cùng với đậu xanh, tạo nên món cháo thơm ngon béo bùi.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 20g đậu xanh bóc vỏ
- Dầu gấc
- Dầu ăn dặm: ½ thìa cà phê.
Cách thức thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ, đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng để giúp cho việc nấu cháo nhanh nhừ.
- Cho hỗn hợp gạo và đậu xanh cùng 500ml vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây rồi cho lên bếp nấu đến khi nhừ. Nếu bé ăn mịn hơn, mẹ có thể xay nhuyễn cháo.
Bước 2: Nấu cháo gấc đậu xanh
- Khi cháo đậu xanh chín mềm, mẹ cho dầu gấc vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp là được.
- Nếu mẹ không có sẵn dầu gấc có thể làm theo cách sau: Tách bỏ màng gấc rồi thái nhỏ, cho lên chảo dầu nóng đảo nhanh rồi tắt bếp. Tiếp theo đó, lọc dầu qua rây rồi bỏ phần bã đi và thu được dầu gấc. Cuối cùng, mẹ rưới phần dầu gấc vừa chế biến vào cháo, đảo đều nồi cháo rồi múc ra bát cho bé thưởng thức khi cháo vẫn còn ấm.
4.2. Cách nấu cháo gấc cá hồi
Cá hồi kết hợp cùng cháo gấc tạo nên món ăn bổ dưỡng, giúp con thông minh vừa sáng mắt. Với món ăn này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Hạt sen: 10g
- Đậu xanh: 10g
- Cá hồi phile: 200g
- Gia vị của bé
- Rau thơm
- Dầu gấc
Cách thức thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá hồi mẹ sơ chế sạch sẽ, đem ướp cùng một ít gia vị trong khoảng 15 phút.
- Đem cá hấp chín rồi tiến hành tách thịt
- Hạt sen rửa sạch để ráo.
- Gạo và đậu xanh ngâm nước khoảng 4 tiếng để nấu cháo chín thơm.
Bước 2: Nấu cháo gấc cá hồi
- Cho gạo và đậu xanh, hạt sen vào nồi ninh nhừ. Lưu ý thường xuyên vớt bọt để cháo được trong.
- Khi cháo chín, mẹ cho cá hồi lên trên và nhỏ thêm 1 – 2 thìa dầu gấc vào trộn đều cho bé.
- Dầu gấc giúp món cháo thơm ngon hơn, lại có màu sắc bắt mắt kích thích thị giác của trẻ. Chắc chắn món cháo này sẽ khiến các bạn nhỏ yêu thích.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Giảm Cân: Vừa Ăn Ngon, Vừa Kiểm Soát Cân Nặng Tốt
5. Gợi ý một số món ăn khác từ gấc cho bé
Bên cạnh cách nấu cháo gấc cho bé, mẹ có thể tìm hiểu thêm các món ngon khác từ gấc cũng rất dễ làm, bổ dưỡng, phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một số món ăn từ gấc mẹ có thể chế biến là súp gấc rau củ, bánh mì gấc.
5.1. Cách làm súp gấc rau củ
Món súp gấc kết hợp cùng rau củ vừa lạ vừa quen, cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Gấc: 1 quả
- Khoai tây: 100g
- Đậu Hà Lan: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp: ½ bắp
- Gia vị ăn dặm: 1 ít
Cách thức thực hiện:
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, hấp chín, rồi cắt nhỏ.
- Đậu Hà Lan và bắp rửa sạch, luộc chín rồi tách hạt.
- Gấc cắt đôi, lấy phần thịt gấc, bỏ phần cùi màu vàng và hạt.
- Phi thơm dầu ăn, cho thịt gấc và đậu hà lan, cà rốt, khoai tây, bắp vào xào thơm.
- Cho nước luộc rau củ vào đun cùng.
- Khi súp chín, cho thêm 1 ít gia vị ăn dặm là hoàn thành.
5.2. Bánh mì gấc
Bánh mì gấc là món ăn được biến tấu độc đáo từ gấc, mẹ có thể thử món này để đa dạng khẩu vị cho con.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Dầu gấc: 2 thìa canh
- Men nở: 3g
- Bơ lạt: 50g
- Đường nâu: 7 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách thức thực hiện:
- Cho bột mì, muối, đường, men và sữa tươi vào âu trộn đều.
- Thêm bơ lạt và dầu gấc vào, dùng tay nhào thành khối bột dẻo mịn.
- Để bột nghỉ khoảng 50 – 60 phút.
- Cắt bột thành khúc nhỏ, cán mỏng rồi cuộn tròn.
- Cho các khối bột vừa cuộn vào lò nướng, nướng ở 185 độ C trong 30 phút.
- Lấy bánh gấc ra, đợi nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
Trên đây là hai món từ gấc được nhiều chị em chia sẻ và đã áp dụng thành công, mẹ có thể tham khảo để đa dạng bữa ăn cho bé.
Xem thêm: Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Béo, Hạt Căng Mẩy Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
6. Lưu ý khi cho trẻ ăn gấc
Gấc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho bé. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn gấc mẹ cần lưu ý:
- Nếu nấu gấc hoặc dùng dầu gấc thì trong khẩu phần ăn đó không nên cho con ăn cùng các món ăn chứa nhiều vitamin A như cà rốt, bí đỏ,…Việc bổ sung quá nhiều vitamin A dẫn đến thừa chất đồng thời gây vàng da ở trẻ em.
- Khi dùng các chế phẩm từ gấc, đặc biệt là dầu gấc, mẹ không dùng để chiên rán mà nên trộn cùng món ăn khi đã được nấu chín.
- Theo chuyên gia, bé từ 6 tháng trở lên mẹ có thể cho ½ thìa dầu gấc vào cháo ăn dặm của bé.
- Cháo gấc, dầu gấc rất tốt nhưng không nên cho bé ăn quá nhiều để tránh tiêu thụ nhiều beta carotene khiến con có biểu hiện biếng ăn, vàng mắt, vàng da. Mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho con ăn 1 thìa dầu gấc và ăn ngắt quãng, thay đổi liên tục chứ không nên ăn thường xuyên.
Cách nấu cháo gấc cho bé thực ra rất đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể làm được tại nhà. Hãy thường xuyên chế biến món này hoặc các chế phẩm khác từ gấc để bé được bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu, con phát triển toàn diện và lớn khôn mỗi ngày.