Món canh quân đội Hàn Quốc là một trong những món canh có thể nói là biểu tượng của người dân Hàn Quốc. Xuất hiện từ thời chiến nhưng tới nay món ăn này vẫn giữ nguyên độ thơm ngon và làm mê mẩn biết bao người với chỉ những nguyên liệu dễ kiếm. Bạn hãy lưu ngay công thức sau lại và tự tin trổ tài nấu ngay món đặc sản của xứ sở kim chi này cho mọi người cùng thưởng thức nhé!
2.1.1. Một số mẹo vặt hay
1. Nguồn gốc của món canh quân đội Hàn Quốc
Trên thực tế thì canh quân đội Hàn Quốc lại là một món lẩu tổng hợp của người dân Hàn Quốc được chế biến bằng các nguyên liệu có xuất xứ đến từ Mỹ như: thịt hộp. xúc xích, đậu nướng được đóng hộp,…
Budae trong tiếng Hàn sẽ có nghĩa là “ căn cứ quân đội” và từ jjingae sẽ có nghĩa là “ món hầm, món lẩu”, nên món budae jjigae sẽ có nghĩa là “lẩu quân đội”.
Món ăn này được bắt nguồn từ sau cuộc chiến tranh của Triều Tiên (1950 – 1953). Đây là thời điểm mà Hàn Quốc phải lâm vào hoàn cảnh nghèo đói, nguồn lương thực khan hiếm. Vào thời điểm này Mỹ với tư cách là một nước đồng minh thân cận với Hàn Quốc đã cử sang nước bạn một lực lượng quân đội hùng hậu, đóng quân tại tất cả các đồn điền trên khắp cả nước để bảo vệ Hàn Quốc.
Vì thiếu lương thực một cách trầm trọng nên người dân Hàn Quốc đã phải tìm kiếm dinh dưỡng thông qua những thức ăn của quân đội Mỹ như xúc xích, giăm bông bánh mì,… Từ những nguyên liệu trên mà người dân Hàn Quốc đã sáng tạo ra món ăn có tên là canh quân đội Hàn Quốc.
Ban đầu, họ chỉ tận dụng lại bằng cách tráng các vỏ hộp thức ăn thừa, nấu cùng kim chi – với hương vị truyền thống để món ăn tăng thêm phần đậm đà, dễ ăn hơn và cũng có thể bỏ thêm bất cứ nguyên liệu gì mà họ có được lúc đó.
Theo quy định khắt khe của quân đội Mỹ lúc đó thì, nếu mang bất cứ quân dụng ra khỏi căn cứ để bán thì sẽ bị coi là trái phép. Tuy nhiên, do nhu cầu cao của người tiêu dùng lúc đó, cùng với sự khan hiếm lương thực của người dân Hàn Quốc lúc bấy giờ, nên đồ ăn đóng hộp của quân đội Mỹ vẫn được bán ra ngoài thông qua hình thức “chợ đen”.
Chính vì những món ăn đóng hộp được tuồn ra ngoài từ quân đội Mỹ thời đó là bất hợp pháp, nên có rất nhiều quán ăn mở ra nhưng lại treo bảng hiệu là bán chả cá, nhưng trong thực tế, đằng sau quầy lại có rất nhiều người dân đang xì xụp món ăn canh quân đội Hàn Quốc. Canh quân đội Hàn Quốc sau này đã có thêm chả cá, mì, há cảo,… khiên món ăn tăng thêm sự hiện đại trông ngon miệng và tăng thêm độ sang trọng cho món ăn. Chính vì vậy mà nhiều du khách nước ngoài sau khi nếm qua món ăn này đều ít có ai có thể tưởng tượng được lịch sử ra đời đầy gian khổ của món ăn này.
Xem thêm: Nguyên liệu làm kimbap chuẩn Hàn Quốc cần thiết, tuyệt đối không thể thiếu
2. Cách nấu canh quân đội Hàn Quốc ngon
2.1. Nguyên liệu nấu canh quân đội Hàn Quốc
-
Nước hầm xương: 500ml
-
Thịt đóng hộp: 200 gam
-
Thịt heo ba rọi: 100 gam
-
Xúc xích: 2 cây
-
Hành tây: 2 cây
-
Đậu hũ: ½ miếng
-
Hành boa rô: 15 gam
-
Kim chi: 50 gam
-
Canh đậu nướng: 1 muỗng canh
-
Phô mai cheddar: 1 miếng
-
Mì: 1 vắt
-
Tỏi băm: 1 thìa canh
-
Các gia vị khác: tương ớt, ớt bột, nước tương, tương đậu, tiêu xay
Một số mẹo vặt hay
- Nước hầm xương là một loại nước được dùng rất nhiều trong các món ăn của người Việt Nam. Nước hầm xương ngon sẽ là nước màu trắng trong, hương vị đậm đà.
- Bạn cũng có thể mua sẵn nước hầm xương được bán ngoài tiệm hoặc tự nấu tại nhà đều được.
- Cách nấu nước hầm xương tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần hầm xương heo với một số nguyên liệu như gừng, củ cải, hành tây,… trong khoảng từ 2 – 3 tiếng, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, vậy là đã có ngay một nồi nước hầm xương thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi.
2.2. Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc
Sơ chế các nguyên liệu
-
Sau khi mua thịt ba rọi về, bạn rửa sạch thịt với nước. Bạn cũng có thể dùng thêm muối để chà xát lên bề mặt của thịt để loại bỏ hết các chất bẩn còn sót lại trên thịt.
- Để loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi của thịt, bạn cũng có thể ngâm thịt với nước vo gạo trong vòng từ 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước.
- Hành tây và hành boa rô bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn.
- Xúc xích, đậu hũ, thịt hộp, thịt heo ba rọi bạn cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Pha phần nước sốt của canh quân đội Hàn Quốc
Bạn chuẩn bị một cái bát sạch, cho vào bát ½ thìa canh tương ớt, ½ thìa canh tỏi băm, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương đậu và cuối cùng là ⅓ thìa tiêu xay, sau đó bạn hãy trộn đều các nguyên liệu này lại để thu được hỗn hợp sền sệt.
Nấu canh quân đội Hàn Quốc
Bạn chuẩn bị một cái nồi lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, sau đó rưới nước sốt vào, cho 500 ml nước hầm xương vào cùng, bật bếp và nấu với ngọn lửa vừa trong vòng 10 phút. Khi nước bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại, cho vào nồi một vắt mì, 1 miếng phô mai cheddar vào nồi là đã hoàn thành món ăn.
2.3. Thưởng thức món canh quân đội Hàn Quốc
Trong quá trình thưởng thức món canh quân đội Hàn Quốc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước dùng được hòa quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của thịt hộp, vị thơm ngon của xúc xích,… xen lẫn với vị chua cay của kim chi và sự dai dai đến từ mì. Trong quá trình ăn, bạn nên để lửa liu riu để giúp giữ được độ nóng hổi và hấp dẫn của món ăn này mang lại.
3. Bà bầu có thể ăn được canh quân đội Hàn Quốc không?
Món canh quân đội Hàn Quốc tuy rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thành phần của canh có kim chi và một số loại ớt cay vì thế nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nếu các mẹ ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế ăn món canh này trong khi mang thai và cho con bú.
Xem thêm: Bật mí TOP món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thế giới, không thử là tiếc
Canh quân đội Hàn Quốc có một lịch sử không mấy vẻ vang giống như bao món ăn khác, tuy nhiên nó đã có một bước lột xác đáng ngoạn mục khi giờ đây đã trở thành một trong những biểu tượng của Hàn Quốc. Món ăn này có cách chế biến không hề phức tạp, nhưng lại vô cùng thơm ngon. Vậy bạn còn lý do gì mà không vào bếp nấu món ăn này cho mọi người cùng thưởng thức ngay thôi !