Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

Các loài cá nước ngọt nổi bật với vô số ưu điểm mang đến cho sức khỏe con người. Những loài cá này không chỉ là nguồn protein chất lượng cao, mà còn chứa axit béo omega-3 và nhiều dạng khoáng chất quan trọng. Vậy bạn đã biết được có bao nhiêu loại cá nước ngọt tại Việt Nam?

Bạn đang đọc: Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

1. Cá nước ngọt là gì?

Các loài cá nước ngọt sống trong môi trường nước như sông và hồ có độ mặn ít hơn 0,05%. Theo đó, những loại cá sống trong môi trường này khác biệt hoàn toàn với môi trường biển và chúng cần phải có sự thích ứng sinh lý học.

Đặc điểm sinh lý của cá nước ngọt có khả năng khuếch tán các khí hoà tan mà vẫn giữ được lượng natri trong dịch cơ thể. Vảy của loài cá này có chức năng giảm sự khuếch tán nước qua da, thận thường phát triển tốt để hấp thụ muối từ dịch cơ thể trước khi bài tiết.

2. Top các loài cá nước ngọt (cá sông) ngon, nhiều chất dinh dưỡng

Dưới đây là các loài cá nước ngọt có nhiều chất dinh dưỡng ở Việt Nam mà bạn nên biết và có thể chọn dùng để chế biến các món ăn ngon dùng trong bữa ăn hàng ngày.

2.1. Cá rô đồng

Đầu tiên, trong các loài cá nước ngọt, cá rô đồng có tên khoa học là Anabas testudineus, sống được trong môi trường nước ngọt và nước lợ như sông, hồ, ao, đầm, mương… Đặc điểm nhận dạng của chúng là màu xanh hoặc màu xám nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng. Nắp mang cá hình răng cưa, răng chắc khỏe và sắc nhọn. Kích thước cá rô đồng có thể dài đến 250cm và có phần thịt thơm, dai, hơi béo và rất nhiều xương.

2.2. Cá chép

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, với chiều dài có thể lên đến 1,2m và trọng lượng có thể đạt 37,3kg. Có thể bạn chưa biết, cá chép có thể sống được 47 năm tuổi đời. Dưới đây là cách phân biệt một số loại cá chép:

  • Cá chép có nhiều vảy là loại cá ăn tạp

  • Cá chép da chỉ có vảy ở gần phần vây lưng

  • Cá chép kính thường không có vảy nhưng chúng có một hàng vảy chạy dọc theo thân

Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

Cá chép là loài cá nước ngọt được chế biến thành nhiều món ăn ngon

2.3. Cá mè

Tiếp theo, trong danh sách các loài cá nước ngọt thì cá mè có đặc điểm là đầu to, thân dẹp thon dài và có vảy nhỏ màu trắng. Bên trong thân cá có tuyến tiết mùi tanh nên đây là điểm đặc trưng dễ nhận diện của chúng. Thông thường, loài cá này có cá mè hoa và cá mè trắng.

2.4. Cá trê

Cá trê có tên khoa học là Clariidae là một trong các loài cá nước ngọt dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Mỗi loại cá trê sẽ có đặc điểm về hình dạng khác nhau. Cá trê đen có thân đen dài, lớp da nhẵn bóng và phần đầu dẹt bằng. Về phần thân và đuôi cá có xu hướng dẹt hai bên, miệng rộng, răng nhọn sắc, mắt nhỏ và có lỗ mũi cách xa nhau.

2.5. Cá trắm đen

Cá trắm đen còn có tên gọi khác là cá trắm cỏ xanh. Đặc điểm của loài cá này là có thân dài, môi nhọn, dạng ống tròn, không có râu, trên lưng có màu đen, bụng cá có màu trắng sữa, thịt trắng và chắc. Theo đó, cân nặng của cá trắm có thể dao động tư khoảng 3 – 5kg.

Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

Cá trắm đen là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt Nam

2.6. Cá diếc

Cá diếc cũng là một trong các loài cá nước ngọt sống ở ao, sông, hồ, hay ruộng ở đồng bằng, vùng cao. Thịt cá dày, có vị ngọt thơm, thân cá màu trắng. Cá diếc không chỉ là một loại cá ngon mà chúng còn có nhiều công dụng chữa bệnh, đa dạng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai.

2.7. Cá lóc

Cá lóc thuộc bộ Cá quả, còn có tên gọi khác là cá tràu, cá chuối, cá quả, cá sộp. Loài cá này thường sinh sống ở những nơi có dòng nước chảy yếu hoặc ao, hồ, ruộng đồng, mương,…

Tìm hiểu thêm: Bánh mì hoa cúc bao nhiêu calo – Cách ăn bánh mì không tăng cân

Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua
Thịt cá lóc thơm, mềm được nhiều người yêu thích

Cá lóc có thể nặng khoảng 5 – 7kg và sống thọ lên đến 10 năm. Đặc điểm của cá lóc là thân cá hình trụ dài, miệng rộng và có một hàm răng sắc. Tuỳ vào khu vực sinh sống mà cá lóc có nhiều đặc điểm khác nhau. Với loài cá lóc ở vùng nước sâu có lớp vảy trên đầu, lưng màu đen, vảy dưới bụng màu trắng. Còn với cá lóc ở đồng ruộng cạn có vảy trên đầu, lưng màu đen ửng vàng.

2.8. Cá bống

Cá bống sinh sống nhiều tại khu vực sông Cửu Long, sông Đồng Nai và sông Vàm Cỏ. Loài cá này có thân hình thoi tròn, màu đen điểm thêm ít vằn màu nâu. Đầu to hơn so với thân, răng sắc nhọn, cá dễ nhận biết bởi phần đuôi có hình chữ V màu đen. Cá bống tượng có lớp thịt dày và ngon. Khi chế biến, thịt cá bống có màu trắng tinh, có độ dai và vị ngọt đặc trưng riêng biệt kích thích vị giác người ăn.

2.9. Cá chim trắng

Cá chim trắng sống chủ yếu ở các khu vực như Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông. Thân cá chim trắng gần như phẳng, vây đuôi chẻ cùng với vây ngực dài và có một ít vảy. Loài cá này có thể nặng từ 4 – 6kg, thịt cá mềm và ngon.

Tổng hợp các loài cá nước ngọt vừa tốt sức khỏe vừa rẻ lại dễ mua

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo từ già đến trẻ ai cũng thích mê

Thịt cá chim trắng mềm, nhiều chất dinh dưỡng

2.10. Cá trôi

Cá trôi có thân cân đối, phần đầu múp, dài vừa phải, mõm tù, hơi nhô ra và không có đường gấp nếp. Môi dưới và hàm bên dưới của cá có rãnh ngăn cách. Phần đỉnh đầu nhẵn, có lỗ mũi ở gần mắt hơn miệng. Mang cá hẹp liền với eo, có cân nặng trung bình từ 800gr đến 2kg.

Xem thêm:

  • Cá Tầm Làm Món Gì Ngon? 9 Công Thức Chế Biến Chuẩn Vị Như Ngoài Hàng

  • Cá Hú Là Cá Gì? Thực Phẩm Người Ăn Kiêng Nhất Định Không Nên Bỏ Qua

Cá là một trong những thực phẩm chính trong các bữa cơm gia đình Việt Nam, ngoài hương vị hấp dẫn cá còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bỏ túi ngay các loại cá nước ngọt mà chúng tôi tổng hợp trên đây để bạn có thêm gợi ý và chế biến cho gia đình của mình những món ăn ngon mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *