Món tai heo cuộn lưỡi là một món ăn lạ miệng, hấp dẫn, rất thích hợp để nhâm nhi trong những ngày Tết. Tai heo cuộn lưỡi có vị giòn dai của tai heo, vị thơm ngon của lưỡi heo, hòa quyện với các loại gia vị đậm đà. Món ăn này có cách làm khá đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong khâu sơ chế và cuộn tai heo. Vào bếp trổ tài ngay với món ăn này, bạn sẽ nhận được lời khen tới tấp.
1. Ăn tai heo cuộn lưỡi có tác dụng gì?
Tai heo cuộn lưỡi là món ăn thơm ngon, lạ miệng, nhưng ít ai biết rằng món ăn này còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:
- Nguồn cung cấp dinh dưỡng: Tai heo và lưỡi heo đều là nguồn thực phẩm giàu protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, collagen trong tai heo hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp, da và tóc, hệ thần kinh và quá trình sản sinh hồng cầu.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Tai heo và lưỡi heo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tạo ra một hệ thống bảo vệ hiệu quả.
- Cải thiện chức năng tiêu hóa: Collagen có trong tai heo cuộn lưỡi giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
- Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp, tai heo cuộn lưỡi trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người quan tâm đến việc giảm cân, mang lại lợi ích về dinh dưỡng mà không tăng cường calo không cần thiết.
2. Cách lựa chọn nguyên liệu làm món tai heo cuộn lưỡi
Tai heo cuộn lưỡi là món ăn thơm ngon, lạ miệng, nhưng để món ăn được ngon đúng điệu, bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số tips giúp bạn lựa chọn nguyên liệu và sơ chế đúng cách để tai heo cuộn lưỡi không có mùi khó chịu.
2.1. Chọn tai heo tươi
Chọn tai heo tươi là một bước quan trọng để đảm bảo món tai heo cuộn lưỡi của bạn thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn được tai heo tươi ngon:
- Màu sắc: Tìm những tai heo có màu sắc sáng trắng. Khi cầm trên tay, thịt tai nên mang lại cảm giác chắc chắn, không mềm nhũn hay nhão, và không có dịch nhầy.
- Độ đàn hồi của thịt: Thịt tai tươi ngon có độ đàn hồi tốt, điều này có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng ấn vào phần tai và quan sát thịt.
- Mùi: Tai heo tươi ít có mùi hôi hay mùi lạ. Nếu có thể, chọn những tai heo vừa mới được giết mổ để đảm bảo sự tươi mới và giảm thiểu khả năng xuất hiện mùi không mong muốn.
2.2. Chọn lưỡi heo ngon
Khi tìm kiếm lưỡi heo tươi ngon, hãy tuân thủ các quy tắc sau để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất:
- Mua ngay khi giết mổ: Ưu tiên lưỡi heo tươi ngon được chọn mua ngay sau khi giết mổ để đảm bảo nguyên chất và hương vị thơm ngon được giữ nguyên.
- Kiểm tra bề mặt lưỡi: Lưỡi heo tươi nên có bề mặt đỏ tươi, không có vết bầm tím, màng trắng không nhiều, và không bị tổn thương, lỡ loét.
- Quan sát: Phần lưỡi nên có hình dạng dày, tròn, màu sắc tươi sáng. Khu vực gần cuống họng có màu trắng đều, không có dấu hiệu xung huyết.
- Kiểm tra mùi thịt: Lưỡi heo tươi và làm sạch sẽ mang mùi thịt lợn đặc trưng, không có mùi hôi hay nồng.
- Mua từ cửa hàng uy tín: Nên lựa chọn mua lưỡi heo từ các cửa hàng uy tín, có chứng nhận kiểm dịch an toàn, đồng thời đảm bảo khu vực giết mổ đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
2.3. Sơ chế tai, lưỡi heo không hôi
Sơ chế tai, lưỡi heo không hôi là một bước quan trọng để đảm bảo món tai heo cuộn lưỡi của bạn thơm ngon, hấp dẫn. Các mẹo sơ chế để đảm bảo sạch sẽ và không mùi hôi có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp dưới đây:
Cách 1: Sử dụng giấm hoặc chanh, muối
- Dùng hỗn hợp giấm hoặc thay giấm bằng nước cốt chanh để chà xát đều lên toàn bộ phần tai heo và mũi heo.
- Ngâm tai heo, lưỡi heo trong thau nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10 phút.
- Vớt ra và để ráo.
Cách 2: Sử dụng bột mì hoặc bột năng
- Phủ lớp bột lên tai heo và lưỡi heo, chà xát đều để tạo bọt.
- Cạo bỏ lớp bọt và tiếp tục chà xát bằng bột vài lần nữa cho đến khi sạch và không còn mùi hôi.
- Rửa lại với nước, để ráo và chờ chế biến.
Cách 3: Sử dụng phèn chua
- Ngâm tai heo và lưỡi heo trong dung dịch phèn chua trong 5 – 10 phút.
- Vớt ra và cạo sạch.
- Ngâm lại trong nước muối pha loãng, cạo thêm một lần và rửa lại với nước sạch.
Cách 4: Sử dụng muối và nước khế
- Vắt nước khế lên tai heo và lưỡi heo, chà xát đều và cạo sạch lớp bẩn bên ngoài.
- Chà xát thêm với một ít muối và rửa lại với nước để đảm bảo sự sạch sẽ hoàn toàn.
Cách 5: Sử dụng nước vo gạo hoặc dưa chua
- Ngâm tai heo và mũi heo trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc dưa chua trong 5 – 10 phút.
- Vớt ra và sử dụng dao để cạo sạch.
- Chà xát toàn bộ tai heo và mũi heo với chanh và cạo lại một lần nữa để hoàn thành quá trình sơ chế.
Xem thêm: Ghim Ngay Cách Làm Mứt Chuối Ngon Dẻo Ai Ăn Cũng Si Mê Đắm Đuối
3. Cách làm món tai heo cuộn lưỡi
Tai heo cuộn lưỡi là món ăn thơm ngon, lạ miệng, không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn có tác dụng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cách làm món tai heo cuộn lưỡi không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay làm món ăn này tại nhà.
3.1. Nguyên liệu
Để làm món tai heo cuộn lưỡi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tai heo: 2 cái (khoảng 1 kg)
- Lưỡi heo: 1 cái
- Giấm: 6 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
3.2. Cách làm
Hãy cùng vào bếp và trổ tài làm món tai heo cuộn lưỡi thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Bước 1: Sơ chế tai heo, lưỡi heo
- Rửa sạch tai heo và lưỡi heo với nước.
- Đun sôi nước với 6 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối. Cho tai heo và lưỡi heo vào nước sôi, chần qua khoảng 2 phút.
- Ngâm tai heo trong thau nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng trong 15 phút.
- Cạo da dư và cắt phần thịt dày ở dưới tai.
- Xả nước cho lưỡi heo nguội bớt. Cạo sạch phần bờ trắng và rửa sạch với nước.
- Ướp tai và lưỡi heo sau khi thái với 4 – 5 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu trong 15 – 20 phút.
Bước 2: Cuộn tai heo
- Xếp tai heo lên tờ giấy bạc hoặc lá chuối.
- Đặt phần lưỡi vào giữa và cuộn lại, sử dụng thêm giấy bạc để gói chặt.
- Buộc chặt ở một đầu và xoắn 2 đầu lại.
Bước 3: Luộc tai heo cuộn lưỡi
- Đun sôi nước, luộc tai heo trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi chín mềm.
- Vớt ra để nguội và cho vào tủ lạnh trong 6 – 8 tiếng.
- Khi lấy ra, cắt thành từng lát vừa ăn. Xếp miếngtai heo cuộn lưỡi ra dĩa và thưởng thức món ăn hấp dẫn này cùng gia đình.
3.3. Thưởng thức
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt heo, hòa quyện cùng vị đậm đà của các loại gia vị. Bạn có thể dùng tai heo cuộn lưỡi để nhâm nhi cùng rượu, bia hoặc nước ngọt đều rất ngon. Nước chấm chua ngọt sẽ giúp món tai heo cuộn lưỡi thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Bạn có thể pha nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu như nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt.
4. Cách chế biến khác của món tai heo cuộn
Ngoài món tai heo cuộn lưỡi, bạn còn có thể làm món tai heo cuộn ngũ vị thơm ngon, hấp dẫn không kém. Tai heo cuộn ngũ vị kết hợp giữa độ giòn của tai heo và hương vị thơm ngon của ngũ vị hương. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực mới lạ và thú vị.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái
- Rượu trắng: 50 ml
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến món tai heo cuộn ngũ vị:
Bước 1: Sơ chế tai heo
- Pha nước với 1 muỗng cà phê muối và 50 ml rượu trắng, ngâm tai heo trong 10 phút.
- Cạo sạch vết vàng và chất bẩn trên tai heo, xả sạch với nước. Cắt bớt phần thịt dính và giữ lại phần tai heo phía trên.
Bước 2: Cuộn và bó tai heo
- Cuộn tròn tai heo và siết bó chặt thành khối.
- Cho vào nồi nước với 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Khuấy đều.
- Cho tai heo vào luộc, khi nước sôi, giảm lửa và luộc trong 20 phút, sau đó mở nắp vung, đun thêm 10 phút và đậy nắp vung đun 10 phút nữa.
- Ngâm tai heo trong nước gia vị thêm 30 phút.
- Vớt ra, để nguội và đặt vào tủ lạnh 3 – 5 tiếng.
- Cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
5. Tai heo cuộn lưỡi có thể bảo quản trong bao lâu?
Tai heo cuộn lưỡi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên, để món ăn được ngon nhất, bạn nên ăn hết trong vòng 2 ngày. Để bảo quản tai heo cuộn lưỡi, bạn cần để món ăn nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể cho tai heo cuộn lưỡi vào hộp kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Khi ăn, bạn nên lấy tai heo cuộn lưỡi ra khỏi tủ lạnh trước khoảng 30 phút để món ăn có thể trở lại nhiệt độ phòng, giúp món ăn ngon hơn.
Để bảo quản tai heo cuộn lưỡi lâu hơn, bạn có thể cho món ăn vào tủ đông. Tai heo cuộn lưỡi có thể được bảo quản trong tủ đông trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, khi rã đông, bạn cần để món ăn ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút, sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi hấp để làm nóng lại.
Xem thêm: Năm Mới Đủ Đầy Sum Vầy Bên Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Đủ 10 Món Đặc Trưng
Món tai heo cuộn lưỡi sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn nhâm nhi cùng rượu, bia hoặc nước ngọt trong những ngày Tết. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm món tai heo cuộn lưỡi ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa khen ngợi.