Với 7 cách kho thịt ngon vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm theo, nhất định bạn sẽ có được bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn không kém các món được các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến.
1. Thịt kho nước mắm
Nguyên liệu làm thịt kho nước mắm:
-
Thịt ba chỉ: 500g
-
Gừng tươi: 01 củ
-
Hành lá
-
Ớt: 03 quả
-
Gia vị: Hành khô, tỏi, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt bột, tiêu bột, rượu trắng
Cách kho thịt ngon với nước mắm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch thịt, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, chần sơ qua nước sôi
-
Hành lá: Nhặt, rửa sạch, thái nhỏ
-
Ớt: Rửa sạch, thái lát
Bước 2:
-
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn, để riêng 1 thìa ớt bột
-
Tiếp theo cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường trắng (hoặc đường phèn) vào nồi để kho thịt, lắc đều và đun nhỏ lửa đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được.
-
Cho thịt ba chỉ luộc sơ vào nổi, nấu với lửa nhỏ, đảo đều rồi cho hỗn hợp dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn, ớt bột đã phi thơm, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào tiếp tục đảo cho đều. Sau đó cho thêm ít nước vào cho đến khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, đậy kín nắp nồi kho trong vòng 30 phút.
Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3 – 4 phút đến khi nước thịt kho sánh lại màu cánh gián thì cho thêm hành lá và ớt thái nhỏ rồi tắt bếp.
2. Cách kho thịt kho tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba rọi: 300g
-
01 thìa nước mắm
-
02 thìa dầu hào
-
01 thìa đường
-
03 tép tỏi
-
½ thìa cà phê tiêu xay hoặc tiêu hạt
Cách kho thịt ngon với tiêu:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt, sau đó chần sơ qua với nước nóng rồi vớt ra để ráo nước
-
Bước 2: Cho một thìa đường vào nồi, đun cho tan ra thành màu caramel thì cho thịt vào đảo thật đều cùng với phần tỏi đã được giã nhỏ
-
Bước 3: Đến khi thịt đã săn và căng vàng thì bạn cho các gia vị là nước mắm, dầu hào, tiêu và ít đường vào trộn đều một lần nữa trước khi cho thêm nước vào kho. Khi sôi thì đun lửa nhỏ để thịt chín dẫn từ bên ngoài đến bên trong. Thời gian kho thịt kho tiêu khoảng 15 – 30 phút là hoàn thành món ăn.
3. Cách kho thịt với trứng (thịt kho tàu)
Đây là món ăn quá quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, không phải vì nó dễ làm mà hương vị và màu sắc của món ăn này rất hấp dẫn, cực kỳ ngốn cơm. Dưới đây là cách kho thịt ngon với trứng:
Nguyên liệu:
-
Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500g
-
Trứng cút: 1 vỉ
-
Nước dừa: 01 quả nhỏ
-
Nước mắm: 02 thìa
-
03 tép tỏi giã nhỏ và 03 củ hành tím
-
01 thìa cà phê rượu gạo trắng
-
Gia vị gồm có: Nước màu, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt, thái từng khúc thành hình chữ nhật. Sau đó ướp thịt với các gia vị: Nước mắm, tiêu, hành, tỏi, ít muối, nước màu, dầu ăn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi ngấm đều.
-
Bước 2: Luộc trứng cút, bóc hết vỏ
-
Bước 3: Cho chảo lên bếp đun, tiếp đến cho thịt vào xào đên khi săn lại trước khi đổ nước dừa vào. Khi sôi thì đun lửa nhỏ để thịt chín nhừ. Tránh để nước trong nồi bị cạn, cháy.
-
Bước 4: Nếu nước đã gần cạn thì cho trứng cút vào kho cùng
-
Bước 5: Đun thêm từ 5 – 7 phút, tắt bếp. Sau đó rắc thêm ít hành lá vào là bạn có thể múc ra thưởng thức. Chế biến món thịt kho thành công là miếng thịt phải chín mềm, trứng thơm, về phần nước phải ngọt, thơm ăn với cơm trắng nóng là tuyệt nhất.
4. Cách kho thịt ba chỉ với tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 400g
-
Tôm: 200g
-
Vài lát chanh
-
Tỏi: 03 củ
-
Hành tím: 03 củ
-
Ớt: 05 quả
-
Hành lá
-
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường, bột nêm
Cách kho thịt ngon với tôm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng to dày khoảng 5cm
-
Chần thịt qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi cho vào tô nước có cho sẵn vài viên đá lạnh. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại lần nữa.
-
Cắt bỏ phần đuôi và râu tôm, rửa sạch để ráo nước.
-
Băm nhuyễn tỏi, hành tím và ớt
-
Hành lá cắt thành khúc nhỏ
Bước 2: Ướp thịt
-
Ướp thịt với 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, 1 thìa bột nêm, 2 thìa đường cùng với các gia vị tỏi, ớt và hành khô băm nhỏ.
-
Ướp trong khoảng thời gian 30 – 45 phút cho đến khi ngấm gia vị thì thịt càng đậm đà.
Bước 3: Thắng đường
-
Cho dầu ăn vào chảo, rồi cho tiếp 4 thìa đường vào khuấy đều cho đến khi tan chảy ra thì cho nước vào quấy đều tiếp.
-
Khi đường tan hết và sủi bọt thì vặn lửa nhỏ và chờ thêm 6 giây
-
Khi nước bắt đầu sánh lại thì tắt bếp, lúc này đường sẽ có màu vàng cánh gián hơi nhạt và thơm màu dìu dịu.
Bước 4: Kho tôm với thịt
-
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đến khi dầu sôi thì cho một ít tỏi băm vào, phi thơm lên thì cho toàn bộ phần tôm vào nồi đảo đều đến khi tôm săn chắc lại thì tắt bếp.
-
Cho thịt đã ướp vào nồi trên bếp, đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì đổ nước màu đã thắng vào. Nhớ đảo đều thịt đến khi vàng đều, tránh để bị cháy.
-
Tiếp tục cho nước vào, đổ gần ngập miếng thịt là được.
-
Khi nước sôi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho phần tôm đã xào sơ qua vào nồi thịt. Đậy nắp vung nồi lại và bật lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
-
Nước trong nồi bắt đầu cạn thì cho thịt ra đĩa là xong món ăn.
5. Thịt kho dừa
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 500g
-
Dừa tươi: 01 quả
-
Cơm dừa: 01 bát
-
Nước mắm: 02 thìa
-
Gia vị gồm có: Bột ngọt, đường
Cách chế biến:
-
Bước 1: Cho chảo lên bếp, thêm một ít đường, đun cho đến khi đường chuyển màu thì cho ít nước vào đun để làm nước màu kho thịt thêm ngon hơn.
-
Bước 2: Rửa sạch thịt rồi thái thành từng miếng dày vừa ăn, rồi đem ướp với nước mắm, đường, bột ngọt khoảng 30 – 45 phút.
-
Bước 3: Khi thịt ngấm đều gia vị, cho nồi lên bếp đun thịt đến khi săn lại thì cho ít dầu ăn, nước dừa và nước ướp vào cùng nước màu đun với lửa lớn. Khi sôi thì đun nhỏ lửa lại, nếu thấy bọt thì vớt ra.
-
Bước 4: Đun lửa nhỏ tiếp khoảng 15 phút, rồi cho cơm dừa vào kho cùng đến khi nước kho gần cạn là hoàn thành món ăn.
6. Thịt kho củ cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 500g
-
Củ cải: 03 củ
-
Hành tím: 01 thìa thái nhuyễn
-
Gia vị: Đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và nước màu
Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch sẽ thịt ba chỉ, thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đem thịt ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím, ít muối, nước màu, bột ngọt và dầu ăn khoảng 1 – 2 tiếng trước khi mang thịt đi kho.
-
Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi để nóng rồi cho hành vào phi thơm lên. Tiếp theo, cho thịt vào chảo, đảo đều đến khi thịt săn lại, rồi cho củ cải vào đảo cùng. Sau đó cho nước ướp và nước lọc với lượng vừa đủ vào nồi nấu với lửa vừa. Khi sôi thì đun nhỏ lửa lại.
-
Bước 3: Đun tiếp khoảng 15 phút, khi thấy thịt cạn gần hết thì cho thêm một ít nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.
Khám phá: Chân Giò Nấu Gì Ngon? 8 Món Ăn Từ Chân Giò Tốt Cho Mẹ Bầu, Nhất Là Món 4
7. Thịt kho tương bần
Cách kho thịt đơn giản, dễ làm mà chị em nào cũng có thể chế biến ngay tại nhà là món thịt kho tương bần. Với các nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt ba chỉ: 300g
-
Đậu phụ: 2 thanh
-
Tương bần: ½ bát
-
01 thìa cà phê hành và tỏi băm nhuyễn
-
Gia vị: Đường, ớt, tiêu, tỏi, hành
Cách chế biến:
-
Bước 1: Rửa sạch thịt, thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào áp chảo trước khi đem đi tẩm ướp gia vị như tiêu, hành, tương bần, đường và ớt.
-
Bước 2: Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông vừa ăn, rồi mang đem đi rán vàng đều các mặt.
-
Bước 3: Đun nóng nồi rồi cho thịt vào cùng với nước ướp, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn thì tắt bếp.
Với 7 cách kho thịt ngon đơn giản, dễ làm ai cũng phải khen ngon mà các chị em có thể tham khảo để chế biến cho gia đình những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp chị em có thêm nhiều công thức để giúp cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú hơn.