Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm không đòi hỏi sự khéo léo hay cầu kỳ như mọi người vẫn nghĩ. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Khám phá ngay công thức với các bước làm chi tiết cùng tuyệt chiêu bất bại để chế biến cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

1. Lợi ích khi ăn chè khoai dẻo thập cẩm

Học cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm, bạn không chỉ có thành phẩm vừa thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Ngăn chặn quá trình lão hóa: Các nguyên liệu trong món ăn này có chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid có khả năng ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do trong cơ thể và giúp bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa.

  • Tăng cường sức khỏe của cơ thể: Trong món ngọt này cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết từ đó duy trì sức khỏe ổn định và nâng cao sức đề kháng.

  • Dưỡng da: Những loại trái cây có trong món chè này giúp làm tăng độ ẩm, giữ cho da mềm mại và bạn sẽ ngày càng trẻ trung hơn.

  • Tăng cường hệ tiêu hóa: Chè chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Ăn chè có thể giúp bạn có làn da mềm mại, trẻ trung hơn

2. Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm thơm ngon, béo ngậy

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian và công sức là đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này. Dưới đây là các công đoạn khi chế biến:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g khoai lang ruột tím

  • 200g khoai lang ruột vàng

  • 340g bột năng

  • 150g đường

  • 170ml nước cốt dừa

  • 18g bột thạch sương sáo

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo

Trong cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng vì sẽ quyết định hương vị thơm ngon của món ăn. Chính vì thế, khi chọn mua hai loại khoai bạn cần chú ý những điều sau:

  • Chọn mua những củ khoai có bề ngoài đẹp, không có dấu hiệu nứt, sức mẻ.

  • Khoai khi cầm bạn sẽ có cảm giác nặng, chắc tay và không bị mềm là dấu hiệu của khoai ngon.

  • Không chọn những củ quá to vì sẽ nhiều xơ và ít ngọt.

  • Chọn địa chỉ mua khoai uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mua được khoai ngon hơn. Cùng với đó, bạn nên mua khoai ở những chợ truyền thống sẽ được lựa chọn kỹ càng hơn.

2.2. Cách nấu chè

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm cần các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hai loại khoai sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ rồi mang đi rửa thật sạch.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Khoai lang mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch

  • Sau đó, cắt khoai thành từng khoang dày khoảng 2 – 3 cm.

  • Cho khoai đã cắt vào nồi hấp cách thủy đến khi khoai chín mềm.

  • Khi khoai chín mềm, bạn dùng muỗng nghiền nhuyễn và trộn đều cùng 160g bột năng.

Bước 2: Tạo hình và luộc bột khoai

  • Khoai sau khi được trộn đều cùng bột năng bạn tiến hành chia thành những phần nhỏ và vo tròn lại.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Trộn đều khoai lang và bột năng

  • Bắt một nồi nước cho lên bếp nấu sôi rồi lần lượt thả các viên khoai đã vo vào luộc chín.

  • Khi những viên khoai chín sẽ nổi trên bề mặt nước.

  • Bạn vớt khoai ra cho vào nước lạnh để tránh tình trạng các viên khoai dính vào nhau.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Chuẩn bị nồi rồi cho vào lần lượt 170ml nước cốt dừa, 1 lít nước lọc, một ít đường và khuấy đều.

  • Nấu nước cốt dừa trên lửa nhỏ và liên tục khuấy đều khi nấu.

  • Hòa tan 20g bột năng cùng với nước rồi cho vào nồi nước cốt dừa.

  • Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành phần nước cốt béo ngậy.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Nấu nước cốt dừa trên lửa nhỏ

Bước 4: Nấu sương sáo

  • Cho gói bột sương sáo cùng 500ml nước lạnh vào tô.

  • Khuấy tan hỗn hợp rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ.

  • Khi sôi thì tắt bếp và cho sương sáo ra khuôn chờ đông lại.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Cho sương sáo vào khuôn hoặc tô chờ đông lại

Bước 5: Trình bày và trang trí chè khoai dẻo

  • Bạn chuẩn bị chén hoặc ly để ăn.

  • Cho vào chén/ly lần lượt gồm viên khoai dẻo, thạch sương sáo sau đó rưới nước cốt dừa lên phía trên là bạn có thể thưởng thức món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

2.3. Thành phẩm và thưởng thức

  • Với các bước đơn giản và nhanh chóng là bạn đã hoàn thành cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm. Chè có vị ngọt thanh dịu nhẹ, mùi thơm lừng của khoai và nước dừa.

  • Bạn có thể nấu món ngọt này cho gia đình thưởng thức và thêm vào thực đơn món tráng miệng của gia đình đều thích hợp.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Bạn có thể thêm các topping khác như các loại thạch để tăng thêm phần hấp dẫn

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

3. Bảo quản chè khoai dẻo thập cẩm

Bên cạnh cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm thơm ngon thì cách bảo quản cũng được nhiều bạn quan tâm. Để giúp thành phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách bảo quản phổ biến và được nhiều người áp dụng. Chè được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị thơm ngon khá lâu. Bạn chỉ cần cho thành phẩm vào hộp hoặc hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản được trong khoảng 1 – 2 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ra và hâm nóng lại là có thể thưởng thức.

  • Bảo quảntrong túi zip: Túi zip hiện nay được sử dụng để bảo quản thực phẩm khá nhiều. Dùng túi zip bảo quản sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1 ngày. Sau khi nấu, bạn đợi chè nguội thì có thể cho vào túi zip bảo quản.

  • Bảo quản trong bình giữ nhiệt: Bình giữ nhiệt sẽ giúp giữ ấm chè trong khoảng từ 6 – 8 tiếng. Sau khi nấu hoàn thành, bạn cho vào bình giữ nhiệt và khi ăn chỉ cần cho ra chén là có thể thưởng thức ngay.

4. Ăn nhiều chè khoai dẻo có béo không?

Chè khoai dẻo tuy có hương vị thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn nên ăn ở mức vừa phải và không nên ăn quá nhiều vì nó có thể góp phần làm tăng lượng calo, chất béo trong cơ thể dẫn đến tăng cân. Chính vì điều đó, mỗi lần ăn bạn có thể thưởng thức một ly hoặc một chén và một ngày chỉ nên ăn một lần để đảm bảo không ảnh hưởng đến cân nặng.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Ăn nhiều chè khoai dẻo có thể gây tăng cân

5. Một số biến tấu khác từ cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm

Bên cạnh cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm thì còn những cách biến tấu rất độc đáo và mang đến món ăn hấp dẫn.

5.1. Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Một cách biến tấu thú vị của cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm là chè khoai dẻo đậu xanh với các công đoạn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ khoai lang tím

  • 200g đậu xanh

  • 100g đường cát

  • 100g bột năng

  • Muối

  • Vừng rang

Cách chế biến

  • Bước 1: Đậu xanh bạn cho vào nước ngâm trong 30 phút để đậu nở ra. Sau đó, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi đậu chín mềm, cho thêm 70g đường và tiếp tục nấu đến khi đậu chín.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Ngâm đậu xanh trước khi nấu sẽ giúp đậu chín nhanh hơn

  • Bước 2: Khoai lang tím bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoang nhỏ dày từ 2 – 3 cm. Cho khoai vào nồi hấp cách thủy đến khi mềm thì cho ra tô dầm nhuyễn. Trộn đều khoai và bột năng rồi vo thành những viên nhỏ vừa ăn.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Cắt khoai thành những khoanh nhỏ

  • Bước 3: Nấu sôi nước rồi lần lượt cho viên khoai vào luộc đến khi thấy khoai nổi trên mặt thì vớt ra. Cho khoai vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo.

  • Bước 4: Chuẩn bị chén rồi lần lượt cho vào đậu xanh, khoai dẻo và nước cốt dừa là có thể thưởng.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Chè khoai dẻo đậu xanh thơm ngon

5.2. Cách nấu chè khoai dẻo sữa tươi

Chè khoai dẻo sữa tươi được nấu khá đơn giản và nhanh chóng, gồm các công đoạn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ khoai lang

  • 50g bột năng

  • 250ml sữa tươi

  • 100g whipping cream

  • Đường

  • Muối

Cách chế biến

  • Bước 1: Khoai lang bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho vào nồi hấp đến khi khoai chín, dùng muỗng nghiền nhuyễn.

  • Bước 2: Cho khoai và bột năng vào tô rồi trộn đều. Vo khoai thành từng viên nhỏ vừa ăn.

  • Bước 3: Bắt một nồi nước rồi nấu sôi. Sau đó, cho khoai vào nấu đến khi thấy viên khoai nổi lên là đã chín.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Luộc các viên khoai với lửa vừa

  • Bước 4: Vớt khoai ra tô nước lạnh để các viên không dính vào nhau.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Cho khoai vào tô nước lạnh để không bị dính vào nhau

  • Bước 5: Chuẩn bị nồi rồi lần lượt cho vào sữa, whipping cream, đường, muối rồi đun sôi.

  • Bước 6: Đến khi nồi nước đã sôi thì tắt bếp và để nguội.

  • Bước 7: Chuẩn bị chén cho những viên khoai và hỗn hợp sữa tươi đã nấu vào là đã có thể thưởng thức.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Chè khoai dẻo sữa tươi béo ngậy

6. Lưu ý khi ăn chè khoai dẻo

Để ăn chè khoai dẻo ngon nhất và phát huy những công dụng tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Không ăn vào trước hoặc sau bữa ăn chính, vì sẽ làm giảm việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể từ thực phẩm khác.

  • Bạn nên ăn vào thời gian giữa các bữa ăn là thích hợp nhất.

  • Không nên ăn cùng với những thực phẩm có chứa chất phụ gia vì có thể làm tăng lượng đường và calo có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến đường huyết và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

  • Cùng với đó, không ăn cùng với những thực phẩm chiên, nước mắm, rượu,… vì sẽ gây nên tình trạng tăng mỡ máu và gây hại cho sức khỏe.

Cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm với bí quyết mềm dẻo không phải ai cũng biết

Không ăn chè với thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Xem thêm: ​Vào Bếp Với Cách Nấu Chè Thưng Ngon Tuyệt Hảo, Ai Ăn Cũng Muốn Thêm Bát Nữa

Có thể nói, cách nấu chè khoai dẻo thập cẩm khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà bạn đã có thể tạo nên món chè có hương vị béo bùi vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công ngay từ lần đầu tiên!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *